ภารกิจแห่งการมับอัษ คืออะไร? [ตอนที่ 5 จบตอน]

11

📝บางส่วนจากการบรรยายโดย ฮุจญตุลอิสลามฯ ซัยยิดสุไลมาน ฮูซัยนี ในวันคล้ายวันอีดุลมับอัษ 27 รอญับ ฮ.ศ. 1443 ตรงกับวันที่ 28 ก.พ. 2565
___________________
[เนื้อหาต่อจากตอนที่ 4]

•• ดังนั้น ภารกิจที่สำคัญของอุมมัตของท่านนบีมูฮัมมัด(ศ็อลฯ)​คือ​ การขัดเกลาตัวเอง​ สำคัญที่สุดคือการขัดเกลาตัวเอง​ ออกจากซีฟัตที่ไม่ดีงามทั้งหมด​

และสำหรับพวกเรา​ เวลาเราพูดถึงซีฟัตไม่ดีงาม​ อย่าไปแปลว่า กินเหล้า​ ทำซีนา​ ไม่คลุมฮิญาบ​ ไม่ใช่​ อันนั้นคือห่าง..​พวกเราขัดมาแล้วตรงนั้น​ ล้างรถแต่ข้างนอก ข้างในยังไม่ดูดฝุ่นเลยจะสะอาดหรือไม่? เปิดไปข้างในเหม็น นั่งไม่ได้​ สะอาดหรือไม่?​ อันนั้นคือล้างข้างนอก​ ข้างในต้องดูดฝุ่นต้องเก็บขยะออกหรือไม่?​ ขยะในหัวใจมันมีมาก​ ซีฟัตที่ไม่ดีงามต่างๆทุกอย่าง​ ความเห็นแก่ตัว​ ความตระหนี่ถี่เหนียว​ ความตะกับโบร ริยาอ์อะไรก็ตามแต่ จะต้องขัดออกให้หมด​

การขัดเกลาของพวกเรา จึงไม่ใช่เพียงแค่เรื่องไม่ถือศีลอด​ ไม่นมาซ​ ไม่ใช่เราก้าวพ้นจบสมบูรณ์แล้ว​ หากเรานมาซ ถือศีลอด ไม่ใช่ว่าเราสะอาดบริสุทธิ์แล้ว

แม้แต่ความหวาดกลัว​ กลัวอะไรก็ตามแต่​ บางครั้งความหวาดกลัวไม่ได้แปลว่า คนถือปืนมา มันจะมาฆ่าเรา​ อันนั้นก็คือความหวาดกลัว​ ทว่าบางครั้งความหวาดกลัว หมายถึง กลัวลูก กลัวเมีย กลัวในทางที่ผิด​ ความหวาดกลัวอันนี้ อัลลอฮ์(ซบ)​ก็คิดบัญชีเหมือนกัน​ ดังนั้น ต้องขจัดออกไป​ ไม่ให้มีความหวาดกลัวใดๆ​ นอกจากอัลลอฮ์(ซ.บ)​

ทำไมอุมมัตของท่านนบีมูฮัมมัด(ศ็อลฯ)​ ต้องขัดเกลาถึงขนาดนี้?​ ในขณะที่ทำไมท่านนบีอิบรอฮีม(อ) จึงต้อง “สอน” พวกเขาก่อน [จากนั้นจึงจะขัดเกลาพวกเขา]

ویعلمهم الکتاب و الحکمة و یزکیهم​

นี่ของนบีอิบรอฮีม​ แต่ทว่าของที่อัลลอฮ์(ซ.บ)​พูดถึงนบีมูฮัมมัด(ศ็อลฯ)​ คือ

ویزکیهم و یعلمهم الکتاب والحکمة

คำว่า​ یزکیهم​ มาก่อน — อย่างไรก็ตาม​ การขัดเกลาตัวเองไม่ใช่ง่าย​ ไม่ได้หมายความว่า ถ้าเรานมาซแล้ว เราจะไม่เห็นแก่ตัวแล้ว​​ ยังต้องขัดเกลาอีก นบี(ศ็อลฯ) มาเพื่อขัดเกลา หากขัดไม่หมด ต้องไปขัดต่อในอะลัมบัรซัค นะอูซูบิลลา​ฯ อะลัมบัรซัคขัดไม่หมด​ สถานีสุดท้ายขัดต่อ​ จนกระทั่งสามารถเข้าสวรรค์ได้ในท้ายที่สุด

🔻ทำไมภารกิจแห่งการขัดเกลา จึงมาก่อน​ สำหรับอุมมัตของท่านนบีมูฮัมมัด(ศ็อลฯ)?

[ตอบ โดยการอ้างอิงไปยัง] ฮาดิษบทเดียว​ ลองฟังฮาดิษบทนี้ แล้วเราจะรู้ว่าทำไมต้องขัดเกลาก่อน

ท่านนบีมูฮัมมัด(ศ็อลฯ)​ได้ตอบคำถามหนึ่งว่า​ ท่านถูกมับอัษมาเพื่ออะไร? ซึ่งนบี(ศ็อลฯ) ได้บอกว่า​

‎إنَّما بُعثتُ لأتمِّمَ مكارمَ الأخلاقِ

คำอธิบาย:
“แท้จริง…” —​ ให้แปล แท้จริงว่า “เฉพาะ” ด้วย​ —
อันที่จริงแล้ว เป้าหมายหลัก เป้าหมายเดียวที่ฉันมับอัษขึ้นมานั้น มาเพื่อจะ
مكارمَ الأخلاقِ
ทำให้ “อัคลากที่ทรงเกียรติ” นั้นสมบูรณ์ จบสิ้น​ จะมาบอกเรื่องอัคลากนั้นให้จบ

สิ่งที่เราพูดไปก่อนหน้านี้​ คือ อัคลากเบื้องต้น ความกล้าหาญ​ ความเอื้อเฟื้อ​ ความเผื่อแผ่​ มีเมตตา​ ไม่โอ้อวด​ เหล่านี้ คืออัคลากเบื้องต้น

มีอัคลากที่ยิ่งใหญ่​ ซึ่งท่านอิมามโคมัยนี(รฎ)​ได้เขียนไว้ในหนังสือ​ 40 ฮะดิษของท่าน ในฮะดิษท้ายๆว่าจุดจบของมนุษย์อยู่ตรงไหน​ จุดสูงสุดของมนุษย์อยู่ตรงไหน​ มนุษย์กำลังเดินทางไปสู่ที่ใด…

ท่านอธิบายฮาดิษบทนี้ว่า จุดสูงสุดของมนุษย์ ไปอยู่ตรงที่อัลลอฮ์(ซ.บ)​ ฮาดิษดังกล่าวเป็นฮาดิษกุดซีด้วย​ อยู่ใน​ 40 ฮะดิษของอิมามโคมัยนี​(รฎ) เป็นฮะดิษที่สูงมาก​ มีอยู่​ 2-3 ฮะดิษ​ ซึ่งเราจะยกมาสัก​ 1 ฮะดิษก่อน ความว่า:

‎یا عبدی إعبدونی حتی تکون مثلی

‘โอ้บ่าวของฉัน​ จงเคารพภักดีต่อฉัน….’
—​ เคารพภักดีอย่างไร? —
‘จนกระทั่งเจ้าได้เป็นเหมือนกับฉัน’

حتی تکون مثلی
หมายความว่าเป็นเหมือนกับใคร?​ — เป็นเหมือนกับอัลลอฮ์(ซ.บ)​ *แต่เป็นแบบไหนนั้น ไม่ขอพูด เนื่องจากเวลาจะหมดแล้ว​ เพียงให้รู้ว่านี่คือที่ไปของมนุษย์​*

นบี(ศ็อลฯ)มาสั่งสอน​ มาขัดเกลา​ มาทำอะไรกับพวกเรา ดังนี้ คือ ฮิกมัตที่ต้องขัดเกลาพวกเราก่อน​ หากไม่ขัดเกลา ไม่มีวันที่จะไปถึง อันที่จริงแล้ว มีอยู่​ 2-3 ฮะดิษด้วย [ที่ยืนยันประเด็นนี้]

ในฮะดิษบทนี้ มีดุอาบทหนึ่งเข้ามายืนยัน​ เป็นดุอาในเดือนรอญับด้วย ผมคิดว่า คนที่เป็นนักเรียนศาสนาโดยส่วนมาก จะรู้จักดุอาบทนี้ เพราะครูบาอาจารย์จะเน้น และกำชับเป็นอย่างมาก​ในหมู่นักวิชาการว่า ในเดือนรอญับ ให้อ่านดุอาบทนี้

ดุอาที่กำลังจะยกมานี้ จะเข้ามายืนยันในสิ่งที่เรากำลังคุยกันว่า ทำไมมับอัษนบีมูฮัมมัด(ศ็อลฯ)​ ทำไมอัลลอฮ์(ซบ)​ต้องทวงบุญคุณกับมนุษย์​

หนึ่งในดุอาประจำวันสำหรับเดือนรอญับ ขึ้นต้นว่า

اَللّٰهُمَّ اِنِّي اَسْاَلُكَ بِمَعَانِيْ جَمِيْعِ مَا يَدْعُوْكَ بِهِ وُلَاةُ اَمْرِكَ

‘โอ้อัลลอฮ์(ซ.บ)​เราขอด้วยความหมายทั้งหมดที่บรรดา​ وُلَاةُ اَمْرِكَ (อุลาตุอัมริก) ขอจากพระองค์​‘

“อุลาต” คือบรรดาบุคคลที่ได้รับวิลายัตจากอัลลอฮ์(ซบ) นั่นคือ อะฮ์ลุลเบต — แม้เราไม่รู้ว่าอะฮ์ลุลเบตขออะไร​ แต่เราขอดุอาอันเดียวกัน ฃกับที่อะฮ์ลุลเบตขอจากพระองค์​ ทั้งหมดเลย กล่าวคือ ไม่ว่าอะฮ์ลุลเบตขออะไรจากพระองค์​ เราก็ขอสิ่งนั้นด้วย

อินชาอัลลอฮฺ ให้เราอ่านดุอาบทนี้ ซึ่งหนังสือมะฟาติฮุลญินาน พร้อมกับความหมายทั้งเล่ม ก็มีพี่น้องเราจัดทำขึ้นมาแล้ว​ และดุอาดังกล่าว ครูบาอาจารย์ ก็เน้นเป็นอย่างมาก

اَللّٰهُمَّ اِنِّي اَسْاَلُكَ بِمَعَانِيْ جَمِيْعِ مَا يَدْعُوْكَ بِهِ وُلَاةُ اَمْرِكَ

เราขอทั้งหมดเลย ‘ในความหมายที่อุลาตุอัมริก​ — คนที่เป็นวะลี คนที่ได้รับวิลายัต หรือที่อะฮ์ลุลเบต ขอ​‘

หลังจากนั้นก็เป็นการอธิบายซีฟัตของอะฮ์ลุลเบต [ความว่า]

الْمَاْمُوْنُوْنَ عَلٰى سِرِّكَ
‘ผู้ที่มีอามานะฮ์ในความลับทั้งหมดของพระองค์’

‎الْمُسْتَبْشِرُوْنَ بِاَمْرِكَ الْوَاصِفُوْنَ لِقُدْرَتِكَ

… ต่อไป และมีคำวิงวอนว่า:

فجعلتهم معادن لکلماتک
ที่พระองค์ทรงทำให้พวกเขาเป็นที่เก็บของกาลีมะฮ์ของพระองค์ทั้งหมด​ ทั้งมวล…

یعرفک بها من عرفک
*ตรงนี้คือ เป้าหมายที่เรากำลังอธิบาย*

‘โอ้อัลลอฮ์​ เรารู้จักพระองค์เพราะพวกเขา’​ — อะฮ์ลุลเบตทำให้เราได้รู้จักอัลลอฮ์(ซ.บ)​ รายละเอียด อินชาอัลลอฮ์ ไว้อธิบายโอกาสหน้า​ — เราได้รู้จักอัลลอฮ์(ซ.บ)​เพราะอะฮ์ลุลเบต

مَنْ عَرَفَكَ…
‘ดังนั้นใครที่รู้จักพระองค์แล้ว​…’

لَا فَرْقَ بَيْنَكَ وَ بَيْنَهَا…
‘ไม่มีความแตกต่างใดๆระหว่างพระองค์และพวกเขา’

ณ ตรงนี้ ดุอาบทนี้ที่มาจากอะฮ์ลุลเบต ยืนยันว่า ถ้าใครรู้จักกับอัลลอฮ์(ซ.บ)​ ไม่มีความต่างใดๆระหว่างอัลลอฮ์(ซ.บ)​กับอะฮ์ลุลเบต

اِلَّا اَنَّهُمْ عِبَادُكَ…
‘เพียงแต่พวกเขานั้นเป็นบ่าวของพระองค์’​ — เป็นมัคลูกของพระองค์​

อันนี้ผมยกขึ้นมา เพื่อยืนยันว่า​….
یا عبدی إعبدونی حتی تکون مثلی

สิ่งที่ท่านนบีมูฮัมมัด(ศ็อลฯ)​จะพามนุษย์ไปถึงจุดนี้​นั้น หากจะหาคำตอบที่ง่ายที่สุด คือ นำพามนุษย์ไปเป็นอัลลอฮ์(ซ.บ)​ด้วย​ แต่อัลลอฮ์ที่เป็นมัคลูกของอัลลอฮ์(ซ.บ)​ ถามว่า อันนี้เป็นบุญคุณที่ใหญ่หลวงหรือไม่?

ตรงนี้เราจะเข้าใจ​ ทำไม
لَقَدْ مَنَّ اللَّهُ عَلَى الْمُؤْمِنِينَ
[การมับอัษศาสดามูฮำหมัด ศ็อลฯ จึงเป็นบุญคุณกับบรรดาผู้ศรัทธา]

เพราะอันนี้ มนุษยชาติทำได้หรือไม่?​ — [มนุษย์ชาติทั่วไปทำไม่ได้] นอกจาก มุมินนินเท่านั้นที่ท่านนบีมูฮัมมัด(ศ็อลฯ)​จะสามารถพาไปถึง แต่ว่าเป็นที่น่าเสียดาย​ ที่เรากลับมาติดกับดุนยา แล้วก็ไปไม่ถึงไหน เพราะเราติดของเน่าของเหม็นที่อยู่ในดุนยา​ ทำให้เราไม่สามารถที่จะไปไหนได้เลย​ เพราะเราไม่รู้ว่าราคาของเรานั้นจะยิ่งใหญ่และสูงส่งสักขนาดไหน​

นี่คือคำตอบที่ว่า ทำไมเมื่อมับอัษนบีมูฮัมมัด(ศ็อลฯ)​แล้ว​ อัลลอฮ์(ซ.บ)​จึงทวงบุญคุณกับมนุษย์ และทวงบุญคุณกับมุอฺมินเท่านั้น

✳️ อามั้ลในวันอีดมับอัษ

อินชาอัลลอฮ์​ ด้วยบารอกัตแห่งมับอัษท่านนบี​(ศ็อลฯ) หรือพูดว่าเป็นวันอีด​ มีอะมั้ล​อยู่​ 3-4 อย่าง​ ที่เป็นอะมั้ลที่ทำง่าย​ และได้ผลบุญเป็นอย่างมาก

เปิดในหนังสือจะพบว่า อามั้ลในคืนมับอัษ คือ การซิยารัตท่านอิมามอะลี(อ)​ อย่างเดียว น่าแปลกเป็นอย่างมาก​ คืนมับอัษที่คิดว่าจะเป็นซิยารัตท่านนบี (ศ็อลฯ) กลับกลายเป็นซิยารัตท่านอิมามอะลี(อ)​ ซึ่งดูในมะฟาตุฮุลญินานได้

ในส่วนของอามั้ลในวันรุ่งขึ้น ได้แก่

​1. อาบน้ำกุซุล เนียตวันมับอัษ
— หากได้รับเตาฟีก มีอามั้ลอีกอันนึง คือ​
2. การถือศีลอด​ *อะมั้ลพรุ่งนี้ง่ายและได้ผลบุญอย่างมหาศาล*
3.ซิยารัตท่านอิมามอะลี อีกครั้ง

ณ ตรงนี้ ลองตอบดูว่า วันมับอัษท่านศาสดา(ศ็อลฯ) ทำไมต้องซิยารัตท่านอิมามอะลี?

คืนมับอัษ ต้องซิยารัตอิมามอะลี​(อ) พรุ่งนี้วันมับอัษก็ต้องซิยารัตท่านอิมามอะลี​(อ) แต่ทว่า พรุ่งนี้มีซิยารัตอิมามอะลี(อ)ด้วย และซิยารัตท่านนบี(ศ็อลฯ) ด้วย

อนึ่ง ในวันที่ 17 รอบิอุลเอาวัล ซึ่งเป็นวันประสูติท่านนบี​(ศ็อลฯ) เมื่อเปิดมะฟาติฮุลญินาน จะพบว่า หนึ่งในอะมั้ลสำหรับวันนั้น คือซิยารัตท่านอิมามอะลี(อ)

🔻คำถาม: ทำไมวันของท่านนบี(ศ็อลฯ) จึงไปเกี่ยวกับท่านอิมามอะลี (อ)? ทำไมไม่ซิยารัตนบี(ศ็อลฯ) ไปเลย? ทำไมวันเกิดนบี(ศ็อลฯ) วันมับอัษ ต้องซิยารัตอิมามอะลี(อ)?

[ตอบ] — เพราะไม่มีใครไปถึงท่านนบี(ศ็อลฯ) ถ้าไม่ผ่านท่านอิมามอะลี(อ) ผู้ที่ทำให้เรื่องราวของนบี(ศ็อลฯ)คงอยู่จนถึงวันนี้ ก็คืออิมามอะลี​(อ) ผู้ที่สร้างแบบฉบับการต่อสู้กับกอซิฏีน​ นาซีกีน​ มารีกีน คืออิมามอะลี​(อ)

สุดท้ายนี้ ซอลาวาตให้เยอะในวันอีดนี้​ แต่เนียตที่ซอลาวาตนี้ เพราะเป็นวันมับอัษ

กล่าวอย่างง่าย [สำหรับอามั้ลให้เรากระทำ มี] กุซุล​ ถือศีลอด​ ซียารัตท่านอิมามอะลี​(อ) ซอลาวาต *ตอนซอลาวาตเนียตว่าซอลาวาตในวันมับอัษ

อินชาอัลลอฮ์​ ด้วยบารอกัตอันยิ่งใหญ่​ ด้วยบุญคุณที่อัลลอฮ์(ซ.บ)​มีต่อพวกเราทุกๆคน​

ยาอัลลอฮ์ขอให้พวกเราทุกคนไปถึงเป้าหมายสูงสุดของมับอัษด้วยเถิด ยาอัลลอฮ์

ยาอัลลอฮ์​ ด้วยบารอกัตของวันมับอัษ​ ขอพระองค์ทรงเร่งการปรากฎตัวของท่านอิมามมะฮ์ดี(อ) ด้วยเถิด​ ยาอัลลอฮ์

ยาอัลลอฮ์​ ด้วยบารอกัตของวันมับอัษ​ ขอพระองค์คุ้มครองการปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน ด้วยการชี้นำของท่านซัยยิดอะลีคาเมเนอี​ ให้อยู่คู่กับพวกเราจนถึงวันที่ท่านอิมามมะฮ์ดี (อ) ปรากฎด้วยเถิด​ ยาอัลลอฮ์•••
اللهم صل علی محمد وآل محمد وعجل فرجهم
___________
Website : syedsulaiman. com
Facebook : @syedsulaiman.th
Instagram : @syedsulaiman_thailand
YouTube : Syedsulaiman. com