รวม 4 คำถาม-ตอบ สำคัญ เกี่ยวกับอิมามมะฮ์ดี (อ.) ผู้มาโปรดที่ถูกสัญญา | จากสุนทรพจน์อิมามคอเมเนอี [ตอนที่ 2]

0

🔴คำถามที่ 2: อะไร คือคุณลักษณะของผู้ช่วยให้รอด/ ผู้มาโปรดโลก ในยุคสุดท้าย?

❇️ คำตอบ:

💡สำนักคิดชีอะฮ์ได้ชี้ให้เห็นถึงคุณลักษณะเหล่านี้

ความเชื่อในการกลับมาปรากฏอีกครั้งของท่านอิมามมะห์ดี (อ.) ณ จุดหนึ่งในประวัติศาสตร์นั้น ไม่ได้เป็นเรื่องเจาะจงเฉพาะในหมู่ชาวมุสลิมนิกายชีอะฮ์ แต่มุสลิมทุกคน — รวมทั้งชีอะห์และสุนหนี่ — ต่างก็เชื่อในแนวคิดนี้

อย่างไรก็ตาม มุสลิมชีอะฮ์มีเอกสิทธิ์เหนือกว่า อันเนื่องจากการที่พวกเขารู้จักผู้มาโปรดผู้นี้ ด้วยชื่อและคุณลักษณะต่างๆ และเชื่อว่า ท่านมีความพร้อม และมีการเตรียมตัวที่จะน้อมรับคำบัญชาจากฟากฟ้าอยู่เสมอ เมื่อใดก็ตามที่พระผู้เป็นเจ้า ผู้ทรงฤทธานุภาพ ทรงรับสั่งให้ท่านปรากฏตัวอีกครั้ง ท่านก็พร้อมที่จะเริ่มการเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ในทันที อันเป็นการเคลื่อนไหว เพื่อปฏิวัติมนุษยชาติและประวัติศาสตร์  บทเรียนและคำสอนเชิงปฏิบัติและความรู้ความเข้าใจ ที่เราจำเป็นต้องเรียนรู้จากแนวคิดนี้มีความสำคัญยิ่ง

~  สุนทรพจน์อิมามคอเมเนอี ณ วันที่ 22 ตุลาคม 2002

  • •• ทุกศาสนาอิบรอฮีม [อับราฮัม] เชื่อในพระผู้ช่วยให้รอด/ ผู้มาโปรดโลกในยุคสุดท้าย ทุกศาสนาอิบราฮิมเชื่อว่า จะมีใครบางคนปรากฏขึ้นมา เพื่อช่วยกอบกู้โลกจากการกดขี่ และความโหดร้ายป่าเถื่อน ในศาสนาอิสลาม ได้มีการกล่าวถึงชื่อของผู้กอบกู้โลกผู้นี้

นิกายในอิสลามทั้งหมด อ้างถึงบุคคลากรแห่งพระผู้เป็นเจ้า และบุคคลที่ยิ่งใหญ่และพิเศษผู้นี้ว่า ‘มะฮ์ดี’ เป็นไปได้ว่า ไม่มีนิกายใดในอิสลาม ที่ไม่เชื่อว่า มะห์ดี (อ.) จะปรากฏขึ้น ท่านเป็นผู้สืบเชื้อสายมาจากท่านศาสดา(ศ็อลฯ) ยิ่งไปกว่านั้น นิกายต่างๆในอิสลาม ก็ยังได้ระบุชื่อและฉายานามของท่านด้วย

สำหรับลักษณะเฉพาะของแนวคิดชีอะห์ คือ การที่แนวคิดนี้ ได้แนะนำถึงบุคลากรผู้นี้อย่างสมบูรณ์ และอย่างชัดเจน  แนวคิดชีอะฮ์ พิจารณาว่า ท่านเป็นบุตรชายของอิมามลำดับที่ 11 [แห่งวงศ์วานอะฮ์ลุลบัยตฺ] – นั่นคือ อิมามฮาซัน อัล-อัสการี (อ. )

จากมุมมองของนักประวัติศาสตร์ และนักรายงานของชีอะห์ วันประสูติของท่านเป็นที่ชัดเจนมาก [ขณะที่] ส่วนใหญ่จากนิกายอื่นๆ ในอิสลาม ไม่ได้ระบุถึงวันประสูติของท่าน หรือ พวกเขาไม่ยอมรับมัน แต่ชีอะฮ์ได้พิสูจน์การมีอยู่ และวันเดือนปีเกิดของบุคลากรผู้ยิ่งใหญ่นี้นั้น ด้วยตรรกเหตุผลที่หนักแน่น และตรงประเด็น บางคนปฏิเสธความเป็นไปได้ของการดำรงอยู่ และการอยู่รอดของบุคคลในช่วงเวลาอันยาวนาน [นับพันปี] นี่เป็นคำถามเดียว ที่ฝ่ายตรงข้ามหยิบยกขึ้นมาในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับท่านอิมามมะฮ์ดี (อ.)

อย่างไรก็ตาม พระมหาคัมภีร์อัลกุรอาน ได้ขจัดสิ้นซึ่งข้อสงสัยดังกล่าว ด้วยถ้อยคำที่ชัดเจน ท่านศาสดามูฮำหมัด(ศ็อลฯ) กล่าวรายงานเกี่ยวกับท่านศาสดานูฮ์ (อ.) ว่า

‎وَلَقَدْ أَرْسَلْنَا نُوحًا إِلَىٰ قَوْمِهِ فَلَبِثَ فِيهِمْ أَلْفَ سَنَةٍ إِلَّا خَمْسِينَ عَامًا فَأَخَذَهُمُ الطُّوفَانُ وَهُمْ ظَالِمُونَ

“และโดยแน่นอนเราได้ส่งนูห์ไปยังหมู่ชนของเขา และเขาได้อยู่ร่วมกับพวกเขาหนึ่งพันปีเว้นห้าสิบปี (950 ปี)”  — [อัลกุรอาน 29:14]

นี่ไม่ได้หมายความว่าท่านศาสดานูฮ์ (อ.) มีอายุถึง 950 ปี ทว่ามันให้นัยยะอย่างชัดเจนว่า ภารกิจของท่านศาสดานูฮ์ (อ.) – ในการเชิญชวนผู้คนมาสู่พระผู้เป็นเจ้านั้น – ดำเนินไปเป็นระยะเวลา 950 ปี

~  สุนทรพจน์อิมามคอเมเนอี ณ วันที่ 4 มิถุนายน 2015

📝 แปลและเรียบเรียงจาก english. khamenei. ir

💠 โปรดติดตามตอนต่อไป กับคำถามที่ 3 : จะมีเหตุการณ์ใดเกิดขึ้น ด้วยกับการปรากฏอีกครั้งของอิมามมะฮ์ดี (อ.) ผู้มาโปรดโลก?