ภารกิจแห่งการมับอัษ คืออะไร? [ตอนที่ 4]

6
บางส่วนจากการบรรยายโดย ฮุจญตุลอิสลามฯ ซัยยิดสุไลมาน ฮูซัยนี ในวันคล้ายวันอีดุลมับอัษ 27 รอญับ ฮ.ศ. 1443 ตรงกับวันที่ 28 ก.พ. 2565
___________________
[เนื้อหาต่อจากตอนที่ 3]

••• ซูเราะฮ์อาลิอิมรอน โองการที่ 164 ความว่า

‎لَقَدْ مَنَّ اللَّهُ عَلَى الْمُؤْمِنِينَ إِذْ بَعَثَ فِيهِمْ رَسُولًا مِّنْ أَنفُسِهِمْ يَتْلُو عَلَيْهِمْ آيَاتِهِ وَيُزَكِّيهِمْ وَيُعَلِّمُهُمُ الْكِتَابَ وَالْحِكْمَةَ

“แน่แท้อัลลอฮฺ(ซบ.)นั้นมีบุญคุณอย่างล้นเหลือกับบรรดาผู้ศรัทธา เมื่อได้ส่งรอซูลลงมาในหมู่พวกเขาโดยที่เขา(นบี)จะมาสาธยายโองการของพระองค์ให้พวกเขาฟัง และทำการขัดเกลาพวกเขาและจะสอนคัมภีร์และความรู้ให้กับพวกเขา…”

»»»»»»»»»»»»

بعث فیهم رسولا من أنفسهم
อายัตนี้ พูดถึงการมับอัษนบีมูฮัมมัด​(ศ็อลฯ)​ ส่วนอายัตอื่นๆก่อนหน้านี้ เกี่ยวกับการมับอัษทุกๆนบี ซึ่งรวมถึงนบีมูฮัมมัด(ศ็อลฯ)​ด้วย​ เป็นภารกิจรวม​ แต่ ณที่นี่ ในอายัตนี้ พระองค์ตรัสถึงการมับอัษนบีมูฮัมมัด(ศ็อลฯ)​

อัลลอฮ์(ซบ)​ จึงได้บอกภารกิจต่อไป
​یتلو علیهم آیاته
กล่าวคือ นบีมาเพื่อทำการสาธยาย​ มีการอ่านสัญลักษณ์และโองการต่างๆของอัลลอฮ์(ซบ)​

وَيُزَكِّيهِمْ
“วะยุซักกีฮิม” และมาขัดเกลาพวกเขา​ หลังจากสาธยายสัญลักษณ์ต่างๆของอัลลอฮ์(ซ.บ)​แล้ว​ ก็ทำการขัดเกลา​ อัลลอฮ์(ซบ)​มับอัษ​ รอซูลมาขัดเกลา[มนุษย์]ให้สะอาดบริสุทธิ์

คำถาม: ขัดเกลาให้เราสะอาดบริสุทธิ์ทำไม?​

[ตอบ]— เพราะมีสถานที่หนึ่ง ที่อัลลอฮ์(ซ.บ)​เตรียมไว้ให้กับมนุษย์​ เปื้อนแม้แต่นิดเดียว ก็เข้าไปไม่ได้​ มีมลทินแม้แต่นิดเดียวก็เข้าไปไม่ได้​ สถานที่นั้นคือสวรรค์​

หากใครโชคดี​ สมมุติในยุคที่ท่านนบี(ศ็อลฯ)อยู่ หรือในยุคนี้ กล่าวคือ คำสั่งสอนของท่านนบี​(ศ็อลฯ) และอัลกุรอานจะขัดเกลาจนสะอาดบริสุทธิ์ตั้งแต่ในโลกนี้​ อัลฮัมดุลิลลาฮ์ตายไป อาจจะมีหลายๆคนไปทางด่วน​ ไม่ต้องรอกิยามัตอะไรก่อน ไปอยู่ที่ที่สบายก่อน​ แต่ถ้ายังไม่เกลี้ยง​ ก็จะต้องขัดต่อ​ ขัดต่อในอะลัมบัรซัค หากคำสั่งสอนของนบี(ศ็อลฯ)ไม่สามารถขัดได้หมด​ ต้องไปขัดต่อในอะลัมบัรซัค

ตัวอย่างเช่น ความเห็นแก่ตัวที่เรานำเข้าไป​ อัลลอฮ์(ซบ)​ก็จะส่งงูตัวนึงมากัดทุกวัน​ และพิษของงูตัวนั้นก็จะขัดจนกว่าความเห็นแก่ตัวของเราออกไปหมดแล้ว งูตัวนี้จึงจะหายไป เมื่อความตะกับโบรเข้าไปในอะลัมบัรซัค อัลลอฮ์(ซ.บ)​ก็จะส่งสัตว์ร้ายอีกตัวหนึ่งมากัด มารัด มาพัน มาทำร้ายเรา เช้า เที่ยง เย็น​ ไปจนกระทั่งความตะกับโบรหมดไป​ วิญญาณของเรา ​สัตว์ร้ายที่ทำร้ายเราในอะลัมบัรซัคก็จะหายไป​

จากฮะดิษ​ [บ่งชี้ว่า] ความเห็นแก่ตัว​ ความซอเล็ม​ อะไรทั้งหมด​ พฤติกรรมที่เรามีอยู่​ ความตระหนี่ถี่เหนียวที่อยู่ในจิตวิญญาณของเรา​ คนตระหนี่ถี่เหนียวมากมายหลายประเภท​ อัลลอฮ์(ซ.บ)​ก็จะจัดการในอะลัมบัรซัค บางทีไม่ได้มีเพียงแค่สัตว์ร้าย​ กุโบรจะบียด มลาอิกัตจะตี​ ทั้งหมดที่ทำ ก็เพื่อจะขัดเกลาให้สะอาด​ เพราะหลังจากอะลัมบัรซัค เราจะต้องไปสถานที่หนึ่ง​ ที่เป็นสถานที่อาบะดี คือ ที่พำนักที่ถาวร​

คำถาม: ถ้าไม่สะอาด​ สมมุติว่า เวลาที่อะลัมบัรซัคหมดแล้ว​ และเป็นเวลาที่ฟื้นคืนชีพแล้ว​ หากยังไม่สะอาด จะต้องไปขัดต่อ ณ ที่ใด?

[ตอบ]— ขัดต่อในนรก​ ขัดทุกอย่างจนสะอาดแล้ว จึงจะเข้าสวรรค์ได้​ ถ้ายังไม่สะอาด เข้าสวรรค์ไม่ได้
ทุกซีฟัตที่รอซีละฮ์​ (راذیلت)​ ทั้งหมด จะหายไปหมด ความเห็นแก่ตัว​ ความกดขี่​ ความโอ้อวดอะไรก็ตาม
จะต้องหมดเกลี้ยง จึงจะเข้าสวรรค์ได้​

อย่านึกว่า​สนุก​ หากขัดในอะลัมบัรซัคไม่หมด​ ยังไม่ถึงกิยามัต ต้องขัดต่อที่ซีรอต​ สุดท้ายไปจบที่นรก​ ก็ขัดต่อเช่นเดียวกัน แต่ถ้าใครโชคดี​ ท่านนบีมูฮัมมัด(ศ็อลฯ)​ขัดพวกเขาทันทีเลย​ ویزّکیهم (ยุซักกีฮิม) แต่ อันที่จริงแล้ว เราไม่ได้ถูกขัดเพื่อที่จะไปสวรรค์อย่างเดียว​ ยุซักกีฮิมตรงนี้ มีความหมายที่สูงส่งมากกว่านี้มาก

หลังจากขัดเกลาแล้ว​ หลังจาก..
ویزّکیهم و یعّلمهم الکتاب والحکمة
อันนี้ที่แตกต่างกับบรรดาทุกๆนบี​ อีกหนึ่งความต่าง
ผมจะยกในอัลกุรอาน…

‘ขัดเกลาก่อน​ ขัดให้สะอาดก่อน’​ — อายัตนี้ตรัสถึงนบีมูฮัมมัด(ศ็อลฯ)​ นบีเดียว​ อายัตนี้ กำลังสาธยายภารกิจของท่านนบีมูฮัมมัด(ศ็อลฯ)​

อธิบายอย่างง่ายที่สุด ว่าภารกิจของท่านนบีมูฮำหมัด(ศ็อลฯ) ไม่เหมือนกับนบีท่านอื่นอย่างไร…คือ ขัดเกลา[มนุษย์]ก่อน​
ویزّکیهم و یعّلمهم الکتاب والحکمة
แล้วหลังจากนั้น [จึงสอนกิตาบ และฮิกมัต]​….ต้องเรียงตามลำดับ​ ตามที่ผมเคยอธิบายหลายครั้ง​ว่า การเรียงหน้า เรียงหลังในอัลกุรอานมีฮิกมัตอย่างมากมาย ที่ต้องทำความเข้าใจว่า

🔻ทำไม​ในอายัตนี้ یزّکیهم (ยูซักกีฮิม) ก่อน​ ทำไมขัดเกลาก่อน แล้วจึงจะ​ یعّلمهم الکتاب แล้วจึงจะสอนกิตา​บ​ วัลฮิกมะฮ์​ — والحکمة และจึงจะสอนฮิกมะฮ์​?

ตอบอย่างสั้นคือ มันมีความรู้หนึ่ง​ มีฮิกมัตต่างๆ​ ความรู้ต่างๆที่ท่านนบี​(ศ็อลฯ) มีพิเศษ — โดยอันที่เหมือนกันในทุกๆนบี เราจะไม่พูดถึง — ทว่ามันมีความรู้ ฮิกมัตที่พิเศษสุดที่ท่านนบีมูฮัมมัด(ศ็อลฯ)​พามา​ ซึ่งไม่อาจสอนได้ นอกจากต้องขัดเกลาก่อน​ กล่าวคือ หากไม่สะอาด ก็เรียนวิชานี้​ไม่ได้ ทั้งๆที่อัลลอฮ์(ซ.บ)​ส่งนบี(ศ็อลฯ)มาสอน​ แต่อย่างไรก็ตาม คนที่จะเรียนวิชานี้ได้ จะต้องสะอาดก่อน

ความแตกต่างของการมับอัษท่านนบีมูฮำหมัด(ศ็อลฯ) และนบีอื่นๆ

ท่านนบีอิบรอฮีม(อ)​ ซึ่งอยู่ในซูเราะฮ์อัลบากอเราะฮ์​ โองการที่ 129

ท่านนบีอิบรอฮีม(อ)​ หลังจากสร้างกะบะฮ์เสร็จแล้ว​ ได้ยกมือขึ้นดุอา ซึ่งได้อ่านดุอาพร้อมกับนบีอิสมาอีล​(อ)
โดยอ่านว่า:
رّبنا وابعثنا فیهم
โอ้พระผู้อภิบาลของเรา ทรงมับอัษขึ้นมาในหมู่พวกเขา​

เมื่อสร้างกะบะฮ์เสร็จ นบีอิบรอฮีม (อ) ขอดุอาจากอัลลอฮ์(ซบ)​:
وابعثنا​فیهم​ رسولا​ یتلو​علیهم آیاتک
[มับอัษมา] ในหมู่พวกเขา เพื่อเอาคนมาสาธยายโองการต่างๆของพระองค์

ویعّلمهم الکتاب والحکمة
และทำการสอนกิตาบ และทำการสอนฮิกมัตให้กับพวกเขา

ویزکیهم
และทำการขัดเกลาพวกเขา

พวกที่ท่านนบีอิบรอฮีมขอดุอาให้ กล่าวคือ​ ต้องมาสอนหนังสือ​ มาสอนคัมภีร์​ มาสอนกิตาบ มาสอนฮิกมัต​ การเรียนหนังสือ การเรียนคัมภีร์ ดั่งที่นบีอิบรอฮีม(อ) พูดถึงนั้น จะนำสู่การขัดเกลา ​เพราะวะยุซักกีฮิม​ ویزکیهم​ อยู่หลังสุด

อนึ่ง ถ้าพี่น้องเข้าใจมัญลิสในวันนี้ ถือว่าอัลฮัมดุลิลลาฮได้รับเตาฟีกเป็นอย่างมาก

ณ ตรงนี้ ที่ท่านนบีอิบรอฮีม ขอ​ในอัลบากอเราะฮ์​ โองการที่ 129 นั้น​ ​ ویزکیهم​ (ยูซักกีฮิม) อยู่หลังสุด อยู่หลังจาก​
​یعلمهم​الکتاب والحکمة

แต่โองการที่อัลลอฮ์(ซ.บ)​ ตรัสถึงการมับอัษนบี(ศ็อลฯ) นั้น​ กลายเป็นว่า​ ยุซักกีฮิมก่อน​ หรือขัดเกลาพวกเขาก่อน​ หลังจากการยืนยันการเป็นศาสดาของอัลลอฮ์(ซบ)​ พูดถึงสัญลักษณ์ต่างๆเพื่อความมั่นใจ​ในอัลลอฮ์(ซบ)​ เชื่อว่าเป็นนบีก่อน และทำการขัดเกลาพวกเขา​ หลังจากการขัดเกลา จึงจะเริ่มทำการสอนกิตาบ สอนฮิกมัต

ตรงนี้เราสามารถจับได้ว่า ​สิ่งที่ท่านนบี(ศ็อลฯ)นำมา​ ซึ่งมีบางอย่าง ที่สอนก่อนได้​ แต่ก็มีบางอย่าง ที่ต้องขัดเกลาก่อน​ ปราศจากความสะอาดบริสุทธิ์ ไม่มีใครสามารถไปถึงคำสั่งสอนพิเศษของท่านนบีมูฮัมมัด(ศ็อลฯ)​ได้​ ความสะอาดบริสุทธิ์เท่านั้นที่สามารถที่จะสัมผัสคำสั่งสอนนั้นได้​

มีหนึ่งอายัตอัลกุรอาน​ ที่พอจะอธิบายให้เราเข้าใจ​ ถึงแม้อาจจะไม่เข้าใจทั้งหมด แต่เอามาเสริมให้พี่น้องเข้าใจเพิ่มเติมเล็กน้อย นั่นคือ อายัตที่อยู่ในซูเราะฮ์อัลวากิอะฮ์ โองการที่ 78-79​ — เมื่ออัลลอฮ์(ซ.บ)​พูดถึงอัลกุรอาน ความว่า

إِنَّهُۥ لَقُرۡءَانࣱ كَرِیمࣱ
‘แท้จริงมันคืออัลกุรอานที่ทรงเกียรติ’​

فِی كِتَـٰبࣲ مَّكۡنُونࣲ
อัลกุรอานอันทรงเกียรติอันนี้อยู่ในมัคนูน ถูกเก็บรักษา​ กล่าวคือ คำสั่งสอนในคัมภีร์นี้บริสุทธิ์ผุดผ่อง คำสั่งสอนที่บริสุทธิ์ผุดผ่องอันนี้ถูกเก็บไว้​

لَّا یَمَسُّهُۥۤ إِلَّا ٱلۡمُطَهَّرُون
ไม่มีใครสัมผัสมันได้​ ไม่มีใครไปถึงมันได้ นอกจากผู้ที่สะอาดบริสุทธิ์


คำถาม จะทำให้สะอาดบริสุทธิ์​ ทำอย่างไร?จะทำให้มีความรู้​ ทำอย่างไร?
[ตอบ]ต้องสอนจะทำให้สะอาดบริสุทธิ์ ทำอย่างไร?— [ตอบ] ต้องขัดเกลา
ดังนั้น ภารกิจที่สำคัญของอุมมัตของท่านนบีมูฮัมมัด(ศ็อลฯ)​คือ​ การขัดเกลาตัวเอง​ สำคัญที่สุดคือการขัดเกลาตัวเอง​ ออกจากซีฟัตที่ไม่ดีงามทั้งหมด​

และสำหรับพวกเรา​ เวลาเราพูดถึงซีฟัตไม่ดีงาม​ อย่าไปแปลว่า กินเหล้า​ ทำซีนา​ ไม่คลุมฮิญาบ​ ไม่ใช่​ อันนั้นคือห่าง​ พวกเราขัดมาแล้วตรงนั้น​ ล้างรถแต่ข้างนอก ข้างในยังไม่ดูดฝุ่นเลยจะสะอาดหรือไม่? เปิดไปข้างในเหม็น นั่งไม่ได้​ สะอาดหรือไม่?​ อันนั้นคือล้างข้างนอก​ ข้างในต้องดูดฝุ่นต้องเก็บขยะออกหรือไม่?​ ขยะในหัวใจมันมีมาก​ ซีฟัตที่ไม่ดีงามต่างๆทุกอย่าง​ ความเห็นแก่ตัว​ ความตระหนี่ถี่เหนียว​ ความตะกับโบร ริยาอ์อะไรก็ตามแต่ จะต้องขัดออกให้หมด​

ดังนั้น ขัดเกลาของพวกเรา ไม่ใช่เพียงแค่เรื่องไม่ถือศีลอด​ ไม่นมาซ​ ไม่ใช่เราก้าวพ้นจบสมบูรณ์แล้ว​ หากเรานมาซ ถือศีลอด ไม่ใช่ว่าเราสะอาดบริสุทธิ์แล้ว

แม้แต่ความหวาดกลัว​ กลัวอะไรก็ตามแต่​ บางครั้งความหวาดกลัวไม่ได้แปลว่า คนถือปืนมา มันจะมาฆ่าเรา​ อันนั้นก็คือความหวาดกลัว​ ทว่าบางครั้งความหวาดกลัว หมายถึง กลัวลูกกลัวเมีย กลัวในทางที่ผิด​ ความหวาดกลัวอันนี้ อัลลอฮ์(ซบ)​ก็คิดบัญชีเหมือนกัน​ ดังนั้น ต้องขจัดออกไป​ ไม่ให้มีความหวาดกลัวใดๆ​ นอกจากอัลลอฮ์(ซ.บ)​

ทำไมอุมมัตของท่านนบีมูฮัมมัด(ศ็อลฯ)​ ต้องขัดเกลาถึงขนาดนี้?​ •••
[โปรดติดตามตอนต่อไป]

‎اللهم صل علی محمد وآل محمد وعجل فرجهم
_