ศาสดาที่ยิ่งใหญ่ที่สุด กับพระมหาคัมภีร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด [ตอนที่ 1/2]

36

📝 บางส่วนจากการบรรยายโดย ฮุจญตุลอิสลามฯ ซัยยิดสุไลมาน ฮูซัยนี

___________________

••• นบีมูฮัมหมัด(ศ็อลฯ คือประมุขของนบีและรอซูลทุกองค์ แน่นอน บางคนอาจคลางแคลงสงสัยว่า…
ทำไม นบีองค์นี้ จึงยิ่งใหญ่เป็นอย่างมาก
ทำไม นบีองค์นี้ จึงยิ่งใหญ่กว่าบรรดานบีทั้งหมด
ทำไม นบีองค์นี้ จึงเป็นซัยยิดุลอัมบิยาอิวัลมุรซะลีน (เป็นประมุขของนบีและรอซูลทั้งหมด )
อนึ่งที่ท่านนบีมูฮัมหมัด(ศ็อลฯ) คือ นบีที่ยิ่งใหญ่ที่สุด
ท่าน คือ นบีที่เป็น “سيد الأنبياء والمرسلين ” (ซัยยิดุลอัมบิยาอิวัลมุรซะลีน)
ท่าน คือ ประมุขของนบีและรอซูลทุกองค์
ท่าน คือ นบีที่เป็นนายของนบีทุกองค์
ท่าน คือ นบีที่ใหญ่กว่าทุกๆองค์
และท่านคือ นบีที่เป็น “رَحْمَةً لِّلْعَالَمِينَ “(เราะฮ์มะตัลลิลอาละมีน) นั้น เนื่องมาจากคัมภีร์ของท่าน คือ คัมภีร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งความจริงแล้ว ก็คือ คำสั่งสอนนั้นเอง

🔴 คัมภีร์อัลกรุอ่านคือ คัมภีร์ที่สมบูรณ์ที่สุดในโลก

อัลลอฮ(ซบ) ได้ประทานคัมภีร์อัลกรุอานแก่นบีมุฮัมมัด(ศ็อลฯ) และคัมภีร์นี้ก็เป็นคัมภีร์สุดท้ายที่สมบูรณ์ที่สุด ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ที่พระองค์ได้ประทานมาให้แก่มวลมนุษยชาติ เพื่อยืนยัน(จริง-เท็จ)คัมภีร์เก่า ๆ ในที่นี้หมายความว่า คัมภีร์อัลกรุอ่าน คือ คัมภีร์ที่สมบูรณ์ที่สุด กว่าทุกๆคัมภีร์ที่มีมา รวมทั้งเป็นคัมภีร์ที่มีทุกเรื่องอย่างสมบูรณ์ และหลังจากนี้จะไม่มีคัมภีร์ใด ๆ จากพระองค์ลงมาอีกแล้ว

ถ้าจะอธิบายให้เข้าใจง่าย “คัมภีร์อัลกรุอ่าน” ก็คือ คัมภีร์ที่มีทุกบทบาท ทุกเรื่องราว ทุกๆฮากีกะฮ์ของชีวิตมนุษย์ ซึ่งในฮะดิษก็บอกว่า….

“ความยิ่งใหญ่ของแต่ละศาสดานั้น ขึ้นอยู่กับความยิ่งใหญ่ของแต่ละคัมภีร์”

▪️คัมภีร์เตารอตของท่านนบีมูซา(อ)

ในอดีต ความยิ่งใหญ่ของท่านนบีมูซา(อ) ก็อยู่ในระดับของคัมภีร์เตารอต ที่เอกองค์อัลลอฮ(ซบ) เคยประทานมาแก่นบีมูซา(อ) แต่สิ่งนี้ ทุกคนต้องศึกษาทำความเข้าใจ โดยเอาคัมภีร์เตารอตมาเปรียบเทียบกับอัลกรุอ่าน
แน่นอนจากหลักฐานโดยนักประวัติศาสตร์ เมื่อเอาไปเทียบกับอัลกุรอานนั้นเทียบกันไม่ได้ แต่อย่างไรก็ตาม คัมภีร์เตารอต ตามที่บอกข้างต้น ก็คือ คัมภีร์ของอัลลอฮ (ซบ)ประทานลงมา

▪️คัมภีร์อินญีลของท่านนบีอีซา(อ)

ความยิ่งใหญ่ของท่านนบีอีซา(อ) ที่ท่านยิ่งใหญ่กว่าท่านนบีมูซา(อ) เพราะคัมภีร์อิลญีลยิ่งใหญ่กว่าคัมภีร์เตารอต

ในทัศนะของมุสลิม คัมภีร์อินญิล คือ คัมภีร์แห่งฟากฟ้าที่อัลลอฮ(ซบ) ทรงประทานแก่นบีอีซา(อ) ดุจดังเช่นที่พระองค์ประทานคัมภีร์เตารอตแก่นบีมูซา(อ) และประทานคัมภีร์อัล-กุรอาน แก่นบีมุฮัมมัด(ศ็อลฯ) ทว่าชาวคริสต์มิได้มีความคิดเห็นเช่นเดียวกันกับมุสลิม พวกเขามีความเห็นที่แตกต่างออกไป พวกเขาเชื่อว่า อินญิลเป็นเพียงคำประกาศอันถูกต้องเพื่อการช่วยเหลือเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ก็มีชาวคริสเตียนบางกลุ่มเท่านั้น ที่เชื่อว่าคัมภีร์อินญีลทั้งหมดเป็นวจนะของพระเจ้าที่ถูกประทานมา แต่กระนั้น เมื่อเปรียบเทียบกับคัมภีร์กุรอ่านแล้ว ด้วยกับคัมภีร์กุรอ่าน คือ บันทึกวจนะของพระเจ้าที่ถูกประทานลงมาแก่นบีมุฮัมมัด(ศ็อลฯ) ซึ่งสามารถยืนยันได้ว่า ผู้พูดในคัมภีร์กุรอาน คือ พระเจ้าที่พูดโดยตรงกับมนุษย์นั่นเอง

อัลกรุอ่าน จึงเป็นคัมภีร์ที่มีความยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ท่านนบีมูฮัมหมัด (ศ็อลฯ) มาพร้อมคัมภีร์อัลกรุอ่านที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก และสมบูรณ์ที่สุดในบรรดาคัมภีร์ที่มีทั้งหมด

➡️ นัยยะนี้บ่งชี้ว่า ในแต่ละคัมภีร์ คือ ฮากีกัตของนบี ในแต่ละคัมภีร์ คือ ตัวตนของนบีท่านนั้นๆ ฉะนั้น เมื่อเอาคัมภีร์ต่างๆเหล่านั้นไปเทียบกับอัลกุรอานนั้นถือว่าจบ เพราะถ้าเข้าไปในแง่ตัฟซีร จะพบว่า กรุอาน คือ “ام الكتاب” (อุมมุลกีตาบ)

💠 ดังนั้น พึงรู้ไว้เถิด คัมภีร์ทั้งหมดที่อยู่ในโลกนี้ ถึงแม้นว่าจะลงมาก่อนอัลกรุอาน แต่คัมภีร์ทั้งหมดนี้ คือ ลูกของอัลกรุอาน เพราะกรุอานคือ อุมมุลกีตาบ ซึ่งหากจะแปลให้เข้าใจง่าย คัมภีร์อัลกรุอ่าน ก็คือ มารดาของทุกๆคัมภีร์

ฉะนั้น บุคลากรที่คู่ควรกับการเป็น “ام الكتاب” (อุมมุลกีตาบ) มารดาของทุกๆคัมภีร์ แน่นอนต้องเป็น นบีมูฮัมหมัด (ศ็อลฯ)

อนึ่ง ในคัมภีร์อัลกุรอ่าน ได้กล่าวถึงข่าวและคำพยากรณ์เกี่ยวกับอนาคตกาล ที่ปรากฏอยู่ในคัมภีร์อิลญีล และเตารอตเกี่ยวกับการแต่งตั้งศาสดา และคุณสมบัติบางประการของบรรดาสาวกของท่านเอาไว้ดังนี้

ซูเราะฮฺ อัลอะรอฟ โองการที่ 157
——————
‎الَّذِينَ يَتَّبِعُونَ الرَّسُولَ النَّبِيَّ الْأُمِّيَّ الَّذِي يَجِدُونَهُ مَكْتُوبًا عِندَهُمْ فِي التَّوْرَاةِ وَالْإِنجِيلِ يَأْمُرُهُم بِالْمَعْرُوفِ وَيَنْهَاهُمْ عَنِ الْمُنكَرِ وَيُحِلُّ لَهُمُ الطَّيِّبَاتِ وَيُحَرِّمُ عَلَيْهِمُ الْخَبَائِثَ وَيَضَعُ عَنْهُمْ إِصْرَهُمْ وَالْأَغْلَالَ الَّتِي كَانَتْ عَلَيْهِمْ ۚ فَالَّذِينَ آمَنُوا بِهِ وَعَزَّرُوهُ وَنَصَرُوهُ وَاتَّبَعُوا النُّورَ الَّذِي أُنزِلَ مَعَهُ ۙ أُولَٰئِكَ هُمُ الْمُفْلِحُونَ

“คือบรรดาผู้ปฏิบัติตามรอซูล ผู้เป็นนบีที่เขียนอ่านไม่เป็น นบีซึ่งพวกเขาจะพบคุณสมบัติบางประการถูกจารึกไว้ ณ อัต-เตารอต และในอัล-อินญีล โดยที่ท่านจะกำชับพวกเขาให้กระทำในสิ่งที่ชอบและห้ามพวกเขามิให้กระทำในสิ่งที่ไม่ชอบ และจะอนุมัติให้แก่พวกเขา ซึ่งสิ่งดี ๆ สิ่งสะอาดบริสุทธิ์ทั้งหลาย และจะให้เป็นที่ต้องห้ามแก่พวกเขา ซึ่งสิ่งที่เลว สิ่งโสโครกทั้งหลาย และจะปลดเปลื้องออกจากพวกเขา ซึ่งภาระหนักของพวกเขาและห่วงคอ ที่ปรากฏอยู่บนพวกเขา ดังนั้น บรรดาผู้ที่ศรัทธาต่อเขา และให้ความสำคัญแก่เขาและสนับสนุน ช่วยเหลือเขา และปฏิบัติตามแสงสว่าง ที่ถูกประทานลงมาแก่เขาแล้วไซร้ ชนเหล่านี้แหละคือบรรดาผู้ที่สำเร็จ” •••
‎الّلهُمَّ صَلِّ عَلَی مُحَمَّدٍ وَ آلِ مُحَمَّدٍ و عَجّل فَرَجَهم
______________
[โปรดติดตามตอนต่อไป]