ศาสดาที่ยิ่งใหญ่ที่สุด กับพระมหาคัมภีร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด [ตอนที่ 2/2]

19

📝 บางส่วนจากการบรรยายโดย ฮุจญตุลอิสลามฯ ซัยยิดสุไลมาน ฮูซัยนี

___________________

[เนื้อหาต่อเนื่องจากตอนที่ 1]

🔴 ท่านนบีมูฮัมหมัด(ศ็อลฯ) คือ ฮากีกัตเดียวกับพระมหาคัมภีร์อัลกรุอ่าน

••• แท้จริงแล้ว พระมหาคัมภีร์อัลกุรอ่าน คือ มุอฺญิซาตที่ยิ่งใหญ่ประการหนึ่งที่เป็นข้อพิสูจน์ว่า ท่านนบีมุฮัมมัด(ศ็อลฯ) คือ รอซูลุลลอฮ์ หมายถึง บุคคลที่อัลลอฮ์(ซบ) ส่งมาสอนหลักธรรมแก่มนุษย์ และไม่เคยมีมนุษย์คนใดลอกเลียนแบบหรือแต่งคัมภีร์ให้เหมือนได้แม้เพียงหนึ่งบทซูเราะฮ์จากอัลกุรอ่าน

ดังนั้น ข้อพิสูจน์ที่ชัดเจนที่สุด ก็คือ ตัวบทของกุรอ่านนั้น มีความลึกซึ้งและมหัศจรรย์ อินชาอัลลอฮ ตรงนี้ คือ จุดเริ่มต้นที่จะทำให้มนุษย์เข้าใจได้ว่า ท่านนบีมูฮัมหมัด(ศ็อลฯ) คือ กรุอ่านที่เดินได้ รวมไปถึงกรุอ่าน ก็คือ บันทึกของท่านนบี หรือ บันทึกตัวตนของท่านนบี
หากจะกล่าวโดยสรุป ท่านนบีมูฮัมหมัด(ศ็อลฯ)ของเรา ก็คือ กรุอานที่พูดได้และเดินได้ เพราะท่านคือ ฮากีกัตอันเดียวกันนั่นเอง

💠 ประการสำคัญ เหตุผลที่ท่านนบีมูฮัมหมัด(ศ็อลฯ) ยิ่งใหญ่กว่าทุกๆนบี เพราะคัมภีร์ของท่าน คือ คัมภีร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด และเป็นคัมภีร์ที่เข้าใจยากที่สุด และโดยทั่วไปไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม แทบจะกล่าวได้ว่า เข้าใจได้ไม่หมด ในที่นี้ หมายความว่า ทุกโองการในกรุอ่าน มนุษย์สามารถเอามาปฏิบัติในชีวิตโดยทั่วไปได้ เพราะเราปฏิบัติตามซอเฮรของอัลกรุอ่าน ทั้งนี้ หมายความว่า ปฏิบัติได้ตามความหมายด้านนอกของอัลกรุอ่านเท่านั้น แต่ภาคด้านในของอัลกรุอ่านนั้น ไม่มีใครสามารถจะไปถึงได้ ขอย้ำว่า ไม่มีใครไปถึง…(เว้นเสียแต่..)

ซูเราะฮฺ วะกิอะฮฺ โองการที่ 79
—————————
‎“لَّا يَمَسُّهُ إِلَّا الْمُطَهَّرُونَ”
(ลายะมัซซูฮู อิลัลมูเฏาะฮะรูน)
ไม่มีผู้ใดจะแตะต้องอัลกุรอาน นอกจากบรรดาผู้บริสุทธิ์เท่านั้น

➡️ คำอธิบาย : เว้นแต่ผู้ที่สะอาดบริสุทธิ์เท่านั้น ที่จะเข้าถึงฮากีกัตของอัลกรุอ่าน ซึ่งก่อนหน้านี้ เราได้บอกไปแล้วว่า นบีกับอัลกรุอ่านคือฮากีกัตเดียวกัน

🔴 นบีคืออัลกรุอาน และอัลกรุอานคือนบีในภาคที่ต่างกัน

“กรุอาน คือ มูฮัมหมัดภาคคัมภีร์” และ “มูฮัมหมัด คือ กรุอ่านภาคปฏิบัติ”

ทีนี้ เมื่อความยิ่งใหญ่ของนบีอยู่ที่ความยิ่งใหญ่ของคัมภีร์ เช่นนี้แล้ว การเข้าใจนบี การรู้จักนบี จึงขึ้นอยู่กับการรู้จักคัมภีร์ และจริงๆแล้วที่บรรดานบี บรรดาอะฮฺลุลเบต บรรดาอาเล็มอุลามะฮฺ บอกให้เราอ่านอัลกรุอานในทุกวัน ให้เราทำความเข้าใจอัลกรุอานทุกวันๆ เหตุผลดังกล่าวนี้ หมายความว่า ตราบเท่าที่เรามีความรู้ในฮากีกัตของอัลกรุอานเท่านั้น ที่จะทำให้เรามีโอกาสได้รู้จักนบี

ดังนั้น ปราศจากการรู้จักอัลกรุอ่าน มนุษย์ไม่มีวันที่จะไปถึงการรู้จักนบี ไม่มีวันที่จะไปถึงการมีมะอฺรีฟัตต่อนบีได้•••
‎الّلهُمَّ صَلِّ عَلَی مُحَمَّدٍ وَ آلِ مُحَمَّدٍ و عَجّل فَرَجَهم