ยุทธการปลาหมึกยักษ์ (6) : ฤามาเลเซียจะรับบทตุรกี สร้างไอซิสในอาเชี่ยน

1019

มาเลเซีย เตรียมมอบที่ดิน 16 เฮกตาร์ สร้างศูนย์สันติภาพนานาชาติ “คิงซัลมาน” อ้างปราบปรามการก่อการร้ายในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย กล่าวว่า จะมีการสร้างศูนย์สันติภาพนานาชาติ “คิงซัลมาน” บนเนื้อที่ 16 เฮกตาร์ ในปุตราจายา ใจกลางของประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม ศูนย์สันติภาพนานาชาติ “คิงซัลมาน” ได้เปิดทำการอย่างเป็นทางการในสำนักงานชั่วคราวกรุงกัวลาลัมเปอร์ และมาถึงวันนี้ ทางการมาเลเซียเตรียมมอบที่ดินบนเนื้อที่ 16 เฮกตาร์เพื่อสร้างศูนย์สันติภาพ “คิงซัลมาน” ถาวร

The Star newspaper มาเลเซีย รายงานว่า เมื่อวันเสาร์ที่ 9 กรกฎาคมที่ผ่านมา นายิบ ราซัก นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ได้กล่าวว่า หลังจากที่ได้เจรจากับคณะที่ปรึกษาของ ซัลมาน อับดุลลาซีส กษัตริย์แห่งซาอุดิอาระเบีย และเจ้าชาย โมฮัมเหม็ดบินซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดิอาระเบีย ได้ตัดสินใจเกี่ยวกับสถานที่ก่อสร้างศูนย์สันติภาพอย่างเป็นทางการในปุตราจายา

เขากล่าวว่า การก่อสร้างศูนย์นานาชาติเพื่อสันติภาพ “คิงซัลมาน” ใน ‘ปุตราจายา’ และการจะมาเยือนของมกุฎราชกุมารแห่งซาอุดิอาระเบียเพื่อจัดตั้งศูนย์แห่งนี้สะท้อนให้เห็นถึงความสำคัญของเรื่องนี้

นายกรัฐมนตรีมาเลเซียได้กล่าวในที่ประชุมซึ่งมีบุคคลระดับสูงของประเทศหลายคนและประชาชนประมาณ 5,000 คนได้เข้าร่วม ว่า คิงซัลมานสามารถที่จะเลือกประเทศอื่น ๆ ในการสร้างศูนย์เพื่อสันติภาพแห่งนี้ แต่ทว่าผู้ปกครองสองมัสยิดศักดิ์สิทธิ์ได้เลือกและไว้วางใจมาเลเซีย

ซาอุดีอาระเบียและมาเลเซียได้บรรลุข้อตกลงเมื่อช่วยปลายปีที่ผ่านมาในกัวลาลัมเปอร์ ด้วยการจัดตั้งศูนย์เพื่อสันติภาพชั่วคราวเป็นระยะเวลา 90 วัน โดยมุ่งเน้นต่อต้านการก่อการร้ายในภูมิภาค

ศูนย์สันติภาพแห่งก่อตั้งขึ้นด้วยความร่วมมือของสถาบันสงครามเย็น กระทรวงกลาโหมซาอุดีอาระเบีย กรมป้องกันและความมั่นคงของกระทรวงกลาโหมมาเลเซีย มหาวิทยาลัยอิสลามนานาชาติมาเลเซีย และสหภาพมุสลิมนานาชาติ

รัฐบาลมาเลเซียได้ให้คำมั่นสัญญาในช่วงสองปีข้างหน้า จะเริ่มสร้างศูนย์ใหม่แห่งนี้ อันเป็นผลิตผลความคิดของคิงซัลมาน ภายใต้คำกล่าวอ้างเพื่อเผชิญหน้ากับความคิดหัวรุนแรง กิจกรรมการก่อการร้ายและส่งเสริมสันติภาพโลก

ในขณะที่รัฐบาลวะฮาบีซาอุดิอาระเบียเป็นผู้ส่งเสริมความคิดหัวรุนแรง และผู้สนับสนุนการก่อการร้ายในโลกซึ่งหลายประเทศทั่วโลกก็ยืนยันในข้อเท็จจริงอันนี้

“เฮนรี แจ็กสัน” ได้เขียนรายงานชิ้นหนึ่ง เมื่อหนึ่งสัปดาห์ที่แล้วว่า ซาอุดิอาระเบียเป็นสปอนเซอร์หลักในการสนับสนุนทางการเงินให้กับพวกคลั่งไคล้ในสหราชอาณาจักร และในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา ได้ลงทุนด้วยเงินจำนวนหลายล้านดอลลาร์สำหรับการส่งออกความคิดวะฮาบีสู่โลกอิสลาม รวมทั้งชุมชนชาวมุสลิมในตะวันตก

ในขณะที่ประเทศมาเลเซียให้การสนับสนุนศูนย์กลาง (ที่เรียกว่า) ศูนย์สันติภาพนานาชาติคิงซัลมาน และทำการโฆษณาในเรื่องนี้อย่างเต็มที Denis Ignatius นักการทูตอาวุโสชาวมาเลเซียที่ปลดเกษียณ ได้ทำการทบทวนประวัติศาสตร์ภัยคุกคามในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเขียนว่า ในปัจจุบัน ลัทธิวะฮาบี คือภัยคุกคามหลักในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

เขาเคยเป็นอดีตนักการทูตมาเลเซียในกรุงวอชิงตัน กรุงปักกิ่งและกรุงลอนดอน เช่นเดียวกับเคยเป็นทูตของมาเลเซียในชิลีและอาร์เจนตินา ซึ่งถือว่าวะฮาบีคือปัจจัยเดียวที่ก่อให้เกิดความคลั่งไคล้

เขาเขียนเสริมว่า เห็นได้ชัดว่า การเติบโตในรูปแบบของความคลั่งไคล้นี้ไม่ได้เกิดขึ้นในสุญญากาศ และไม่ได้มีรากเหง้ามาจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่อย่างใด ซึ่งมีผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงจำนวนมากเชื่อว่าซาอุดิอาระเบียเป็นผู้ส่งออกลัทธิวะฮาบีไปยังภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

บทพื้นฐานจากบทความของอดีตนักการทูตมาเลเซียท่านนี้ ซาอุดีอาระเบียในทศวรรษที่ผ่านมาได้ใช้เงินมากกว่าหนึ่งแสนล้าน ดอลลาร์ ในการส่งออกความคิดวะฮาบีไปยังทั่วทุกมุมโลก สร้างมัสยิด มหาวิทยาลัย โรงเรียน และศูนย์ชุมชนนับพันแห่ง และการจัดงานสัมมนาต่างๆ นอกจากนั้นยังส่งบรรดานักเทศน์ นักเทศนาธรรม ครูและนักกิจกรรมที่ผ่านการฝึกอบรมนับพันคน พร้อมกับตำราหนังสือและแนวคิดวะฮาบีแพร่กระจายไปยังจุดต่างๆของโลก

นายกรัฐมนตรีของมาเลเซียกล่าวถึงการดำเนินการของศูนย์เพื่อสันติภาพนานาชาติ (คิงซัลมาน) ในประเทศ และการได้รับการชื่นชมจากประเทศอื่นๆ เช่นซาอุดีอาระเบียในการทำหน้าที่ของมาเลเซียนั้น ถือเป็นสัญลักษณ์หนึ่งแห่งความสำเร็จของประเทศ

นายิบกล่าวว่า ดังนั้นหากฝ่ายตรงข้าม(ฝ่ายค้าน)กล่าวว่ามาเลเซียมีรัฐบาลที่ล้มเหลว มันไม่เป็นความจริง เนื่องจากว่าในความเป็นจริงแล้วเรามีสถานะภาพที่ดีและประสบความสำเร็จ แม้แต่ต่างประเทศก็ได้กล่าวชื่นชมเรา

เขากล่าวว่าในอดีตที่ผ่านมาแม้กระทั่งผู้นำของเรา ไม่เคยมีใครได้รับการชื่นชมและยกย่องจาก (ซาอุดีอาระเบีย) เช่นนี้มาก่อน

 

ยุทธการปลาหมึกยักษ์ (5) สมรภูมิในอาเชี่ยน

ยุทธการปลาหมึกยักษ์ (5) สมรภูมิในอาเชี่ยน