ยุทธการปลาหมึกยักษ์ (5) สมรภูมิในอาเชี่ยน

749

เอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะกลายเป็นเป้าหมายใหม่ในการสร้างฐานแห่งใหม่ของไอซิสในภูมิภาค

ศูนย์การวิจัยทางการเมืองของการก่อการร้ายและความรุนแรงในสิงคโปร์รายงานว่า อย่างน้อย 60 กลุ่มที่หลากหลายในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ออกมาแสดงตนว่าเป็นพันธมิตรของไอซิสและมีความจงรักภักดีกับอาบูบักร์ อัลบักดาดีย์ หัวหน้าไอซิส

ด้วยเหตุนี้การเคลื่อนไหวที่เพิ่มขึ้นของไอซิสในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มันจึงเป็นสิ่งที่น่ากลัวและเป็นอันตรายอย่างมาก ประกอบกับพื้นที่นี้มีองค์ประกอบที่มีความหลากหลายด้านเชื้อชาติและศาสนา

การเคลื่อนไหวของไอซิสนอกจากที่จะก่อให้เกิดความไม่มั่นคงและความไม่สงบแล้ว มันจะลกลามก่อให้เกิดสงครามและความรุนแรงภายใน ระหว่างชาวมุสลิมและไม่ใช่มุสลิมตามมาอย่างแน่นอน

ในขณะเดียวกันสิ่งหนึ่งที่ต้องสังเกตในการพัฒนาการเคลื่อนไหวของไอซิสในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คือ ระยะทาง ทางภูมิศาสตร์ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วคือไม่มีการเชื่อมต่อทางภูมิศาสตร์กับพื้นที่ ที่เกิดวิกฤตในซีเรียและอิรักซึ่งเป็นพื้นที่ที่ไอซิสกำลังทำการสู้รบอยู่ในขณะนี้แต่อย่างใด บางประเทศในตะวันตกและซาอุดีอาระเบีย พยายามอ้างว่า การก่อตัวของไอซิสนั้นมันเชื่อมโยงกับสถานการณ์และเหตุการณ์ภายในอิรักและซีเรีย และมีความพยายามที่จะขยายภัยคุกคามไอซิสนี้ให้เข้าสู่วงกว้าง เพื่อบรรลุเป้าหมายหมายของตน อาศัยจังหวะสถานการณ์ภายในในอิรักและซีเรียเพื่อเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนรัฐบาลในดามัสกัส

แต่ตอนนี้การแพร่ขยายและการเติบโตของไอซิสในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แสดงให้เห็นว่า การก่อตัวของไอซิสที่เป็นอยู่ในขณะนี้ มันนอกเหนือจากปัจจัยของสถานการณ์ภายในอิรักและซีเรีย เพราะการก่อตัวของไอซิสในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงสองปีที่ผ่านมา เกิดขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

ในเวลาเดียวกันกับการแพร่ขยายและให้ความช่วยเหลือทางการเงินที่เพิ่มขึ้นอย่างมากมายจากซาอุดิอาระเบียที่ได้ให้กับสถาบันการศึกษาศาสนาอิสลาม

ในระหว่างการเยือนล่าสุดของกษัตริย์ซัลมานแห่งซาอุดิอาระเบียไปยังเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กษัตริย์ซาอุดิอาระเบียได้มอบเงินจำนวน 250,000 ดอลลาร์ให้กับมุฟตีย์มาเลเซียในนามสถาบันศาสนามาเลเซีย ซึ่งในความเป็นจริงแล้วการให้ความช่วยเหลือทางการเงินของซาอุดีอาระเบียในการสนับสนุนกิจกรรมหลักและสถาบันศาสนานั้นถือเป็นการปักเสาหลักแห่งความสัมพันธ์ทวิภาคีกัวลาลัมเปอร์ – ริยาด ซึ่งการช่วยเหลือดังกล่าวรวมถึงการให้ความช่วยเหลือทางการเงินให้กับ จากิม (องค์กรสวัสดิการมุสลิมมาเลเซีย) และเช่นเดียวกับแหล่งทุนทางการเงินดังกล่าว สำหรับการจัดตั้งมหาวิทยาลัยอิสลามนานาชาติมาเลเซีย (IIUM) ที่ได้ตั้งเป้าไว้เมื่อปี 1983

อินโดนีเซียก็เช่นกัน ได้รับเงินสนับสนุนจำนวนมหาศาลจากซาอุดิอาระเบียในนามสถาบันอิสลาม ซาอุดิอาระเบียได้ทุ่มเงินสร้างมัสยิดกว่า 150 แห่ง สร้างมหาวิทยาลัยขนาดใหญ่ ให้เรียนฟรีในกรุงจาการ์ตาและอีกหลายสถาบันสอนภาษาอาหรับที่จัดตั้งขึ้นในประเทศอินโดนีเซีย มีการส่งนักเผยแพร่ศาสนาไปยังประเทศอินโดนีเซียและให้ทุนการศึกษาฟรีกับนักศึกษาเพื่อไปศึกษาต่อในระดับสูงในประเทศซาอุดิอาระเบียเป็นจำนวนมาก

ในสภาวะเงื่อนไขที่สองประเทศอิสลามหลักในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทั้งมาเลเซียและอินโดนีเซีย ที่ได้รับการช่วยเหลือทางการเงินในนามสถาบันอิสลามจำนวนมหาศาลจากซาอุดิอาระเบีย ดั้งนั้นจึงไม่เป็นเรื่องแปลกที่เราได้เห็นการเติบโตอย่างรวดเร็วของกลุ่มก่อการร้ายไอซิสในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะในวันนี้ ที่ได้แพร่ขยายในภูมิภาค
ซึ่งมันสอดคล้องกับรายงานล่าสุด ที่ พันเอก Ruff Peters อดีตนายทหารชาวอเมริกา กล่าวว่า ไอซิสมีการเติบโตอย่างรวดเร็วในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้วยเงินสนับสนุนจากซาอุดิอาระเบีย

หนังสือพิมพ์ นิวสเตรทไทมส์ มาเลเซีย รายงานว่า มาเลเซียเป็นหนึ่งในเป้าหมายของกลุ่มก่อการร้ายไอซิส ที่จะนำกองกำลังของตนออกมาจากตะวันออกกลาง และเข้ามาพำนักอาศัยในรัฐต่างๆในมาเลเซีย
ผู้เชี่ยวชาญในสถาบันการวิเคราะห์ความมั่นคง ล่าสุดได้ออกมาเตือนว่า มีความเป็นไปได้ว่า ในปี 2017 ไอซิสจะประกาศรัฐอิสลามกำมะลอของตนเองในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ดังนั้นเมื่อซาอุดิอาระเบียผู้ให้การสนับสนุนไอซิสได้เข้ามามีอิทธิพลในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในลักษณะเช่นนี้แล้ว โดยเฉพาะการแทรกซึมด้านวัฒนธรรมและศาสนาที่มากขึ้น ก็จะได้เห็นถึงการเจริญเติบโตและการแพร่กระจายของกลุ่มก่อการร้ายตักฟีรีในภูมิภาคอย่างแน่นอน ในสภาพเช่นนี้ ประชาชาติในภูมิภาคที่เคยใช้ชีวิตอย่างมีความสงบสันติมาอย่างช้านาน ก็จะต้องประสบกับเหตุการณ์ความไม่สงบอย่างแน่นอน หากประชาชนในภูมิภาคยังไม่ตระหนัก ยังไม่เข้าใจถึงภัยอันตราย และไม่มีการตื่นตัว ท้ายที่สุดแล้วพวกเขาจะตื่นตัวเมื่อได้ยินเสียงระเบิดจากการโจมตีของกลุ่มก่อการร้าย และเห็นศพที่ขาดเป็นชิ้นๆของบุคคลอันเป็นที่รักของพวกเขา ต่อหน้าพวกเขาเอง….

ยุทธการปลาหมึกยักษ์ 4

“https://syedsulaiman.com/2398