ปรมัตถ์แห่งการพลี สดุดีอาชูรอ (ตอนจบ)

1744
มูศีบัต (2)

ฉันก็จะต้องเป็นลูกยาติมเช่นกัน พ่อจะต้องลูบศีรษะก่อน เพราะเมื่อพ่อเป็นชะฮีดแล้ว จะไม่มีใครที่จะลูบศีรษะสุกัยนา สุกัยนาไม่รู้จะนั่งบนตักของผู้ใด….. อิมามฮุเซ็น(อ) เริ่มทนไม่ได้กับคำพูดที่เชือดเฉือนหัวใจ ของพ่อ จึงเรียก ยา ซัยหนับ !!!

ท่านหญิงซัยหนับ(ซ) จึงได้วิ่งออกมา และมาดึงท่านหญิง สุกัยนาออกไป หลังจากท่านอิมามฮุเซ็น(อ) ได้ลูบศีรษะไป และตอบกับลูกว่า จงกลับไปยังกระโจมเถิด อย่าได้ทำร้ายจิตใจพ่อมากกว่านี้เลย ท่านหญิงสุกัยนา จึงยอมกลับเข้าไปนั่งในกระโจม อิมามฮุเซ็น(อ) จึงเดินไปเพื่อที่จะขึ้นหลังของซุลญานาอีกครั้งหนึ่ง และอีกครั้งหนึ่ง อิมามฮุเซ็น(อ)ได้เดินไปอย่างรีบเร่งแต่ก่อนจะขึ้นหลังม้าก็ต้องหยุดอีกครั้งหนึ่งเพราะได้ยินเสียงข้างหลังดังมาว่า… مهلاً مهلاً یابن الزهرا ซึ่งเบื้องต้นอิมามฮุเซ็น(อ) ตัดสินใจอย่างเด็ดเดี่ยวแล้วว่า จะไม่หันกลับมาอีก แต่ท่านหญิง ซัยหนับ(ซ) ก็มีความฉลาดเพียงพอ ที่จะหยุดอิมามฮุเซ็น(อ)โดยคำว่า… ยับนัซ ซะฮฺรอ….. !!!
อิมามฮุเซ็น(อ) จึงต้องหยุด มะฮฺลัน มะฮฺลอ ยับนัซซะฮฺรอ หมายความว่า…“ ช้าก่อน ก็ได้ โอ้ลูกของซะฮฺรอ !! ”

หลังจากนั้นอิมามฮุเซ็น(อ) จึงต้องหันกลับมาอีกครั้งหนึ่ง ท่านถามว่า มีอะไรอีกหรือน้องรัก ท่านลืม ‘วะซียัตของแม่’ อันหนึ่งที่จะต้องปฏิบัติแล้วหรือ ? แม่ได้สั่งเสียว่า…โอ้ ซัยหนับ เมื่อถึงนาทีสุดท้าย สิ่งสุดท้าย เมื่อ ฮุเซ็น(อ) จะไปสู่สนามรบ เจ้าจะต้องทำแทนแม่ ในสิ่งที่เป็นสิ่งสุดท้ายจริงๆ และตอนนี้ท่านหญิงซัยหนับ(ซ) ก็มั่นใจแล้วว่า นี่คือ ครั้งสุดท้ายที่ท่านหญิงซัยหนับ(ซ) จะได้บอกกับอิมามฮุเซ็น(อ) ว่า ฉันขอทำ ‘วะซิยัตของแม่’ ก่อน

แม่ของเราได้วะซียัตอะไรหรือ น้องรัก?? ท่านหญิงซัยหนับ(ซ) จึงเดินเข้ามาใกล้ท่านอิมามฮุเซ็น(อ) และได้เข้าสวมกอดท่าน อิมามฮุเซ็น(อ) และจูบไปที่คอของท่านอิมามฮุเซ็น(อ) นี่คือ ‘วะซิยัตของแม่’ โอ้ซัยหนับลูกรัก วะซิยัตที่สั่งให้จูบคอของฮุเซ็น ลูกของแม่แทนแม่ด้วย

หลังจากนั้นอิมามฮุเซ็น(อ) ก็ได้ขึ้นไปยังหลังม้าและเข้าสู่สนามรบ ในริวายัตได้กล่าวว่า… ท่านอิมามฮุเซ็น(อ) ได้ออกไปรบซักระยะหนึ่ง และจะขี่ม้ากลับมาใกล้ๆกระโจมและส่งเสียงว่า ลา เฮา ลา วา ลา…. เมื่อเด็กๆทุกคนได้ยินเสียง ลาเฮาลาวาลา.. ของท่านอิมาม ฮุเซ็น(อ) ทำให้ทุกคนดีใจที่ท่านอายังมีชีวิตอยู่….. ท่านพ่อยังมีชีวิตอยู่…… ท่านหญิงซัยหนับ(ซ) ก็ภูมิใจที่ท่านพี่ยังมีชีวิตอยู่ และทุกๆครั้งที่ออกไปรบ อิมามฮุเซ็น(อ) จะเวียนม้ากลับมาใกล้ที่กระโจม เพื่อให้ได้ยินเสียง ลาเฮาลาวาลา… เด็กๆทุกคน ก็ได้นั่งอยู่ในกระโจมอย่างความสงบนิ่ง เพราะ อิมามฮุเซ็น(อ) ได้สั่งเอาไว้แล้วว่า หากท่านยังมีชีวิตอยู่ ใครอย่ามาออกนอกกระโจมเป็นอันขาด…… พี่น้อง !!!

จนระยะเวลาหนึ่ง เสียง ลาเฮาลาวาลา… นั้นได้หายไป แต่เด็กๆได้ให้คำมั่นสัญญาโดยไม่ออกมานอกกระโจม ทว่าเสียงนั้นได้หายไปเป็นระยะเวลานานผิดปกติ

กระทั่ง อีกครั้งหนึ่งได้ยินเสียงร้องของซุลญานาขึ้นหน้ากระโจม เด็กสตรีทุกคนได้วิ่งออกมาจากกระโจม เหมือนกับนัดหมายกันไว้แล้ว ด้วยความดีใจว่า อาบาอับดิลลาฮฺกลับอีกครั้งหนึ่ง แต่แล้ว ทุกคนนั้นต้องตกตะลึง เมื่ออกมาพบว่า ซุลญานานั้นต้องกลับมาเพียงลำพัง ไม่มีผู้ที่ขี่หลังของมันนั้น และเสียงในกระโจมจึงดังขึ้นว่า …
วาอาบาตา วาอับบอ…. วาฮูซัยนา
พวกเด็กๆได้กรีดร้องตะโกนคร่ำครวญ โอบล้อม ซุลญานาไว้
“โอ้ ซุลญานา เจ้าเอาอาของฉันไปไหน ?
โอ้ ซุลญานา เจ้าเอาพ่อของฉันไปไหน?
โอ้ ซุลญานา เจ้าเอาพี่ชายของฉันไปไหน ? ท่านหญิงซัยหนับ(ซ) ไม่ได้สนใจที่ม้า แต่ท่านหญิงซัยหนับ(ซ) ได้วิ่งไปที่เนินหนึ่ง ซึ่งวันนี้เนินนั้นมีชื่อว่า “เนินซัยหนับ (เทลเละห์ซัยนาบียะฮฺ)” พี่น้อง !!! ขอดุอาอฺ ให้ทุกคนได้ไปซิยารัตและได้ยืนที่เนินนั้น วันนี้ผมมีคำแนะนำหนึ่งอย่างในการซิยารัต ใครที่มีบุญได้ไป และร่างกายแข็งแรงพอ พี่น้อง !!! หลังจากได้ซิยารัตอิมามฮุเซ็น(อ) หลังจากได้อ่านซิยารัตอย่างเป็นทางการแล้ว ให้ไปเนินของท่านหญิงซัยหนับ(ซ) ขอให้พี่น้องยืนอยู่ที่เนินนั้น และออกมาจากเมือง และก็ถามคนอิรัก ถามเจ้าหน้าที่ในฮะรัม ถามพวกเขาว่า กระโจมของเด็กๆอยู่ที่ไหน ?

พี่น้อง !!! บอกให้เขาช่วยบอกทางหน่อย ถ้าจะให้ดี พี่น้อง !!! ต้องจำทางให้ดี เมื่อจำทางแล้ว พี่น้องก็วิ่งไปที่กระโจม ขอให้วิ่ง อย่าเดิน พี่น้องวิ่งไปที่กระโจม และพี่น้องหยุดซักพักหนึ่ง และพี่น้องวิ่งกลับมาที่เนิน และเมื่อวิ่งกลับมาที่เนิน พี่น้องก็วิ่งกลับไปที่กระโจม วิ่งกลับมาที่เนินและก็วิ่งกลับไปที่กระโจม แล้วพี่น้องจะรู้ว่าท่านหญิงซัยหนับ(ซ) นั้น เหน็ดเหนื่อยซักขนาดไหน???? ถ้าเราไม่ลองทำดู เราจะไม่รู้ว่าท่านหญิงซัยหนับ(ซ) เหนื่อยซักขนาดไหน ? ถ้าใครอยากจะสัมผัสความเจ็บปวดของท่านหญิงซัยหนับ(ซ) ลองทำวิธีนี้ดู พี่น้องลองวิ่งดูว่า พี่น้องเหนื่อยซักขนาดไหน ? เพราะวันนั้นหลังจากที่ซุลญานากลับมาโดยไม่มีผู้ขี่ท่านหญิงซัยหนับ(ซ) กลับไม่ได้สนใจกับซุลญานาเลย ท่านได้วิ่งไปที่เนิน วิ่งไปที่เนิน เพื่อจะดูว่าอะไรเกิดขึ้นกับคนที่ขี่หลังซุลญานา ว่า คนขี่หายไปไหน ??? เมื่อท่านหญิงซัยหนับ(ซ)ได้วิ่งไปที่เนิน ท่านหญิงซัยหนับ(ซ)ได้เห็นว่ากำลังมีวงล้อมวงหนึ่งไม่รู้ว่าเขาทำอะไรกัน แต่เห็นวงล้อมนั้นกำลังยกมือขึ้น กำลังยกมือลง กำลังยกมือขึ้น กำลังยกมือลง ท่านหญิงซัยหนับ(ซ) ก็พยายามที่จะมองวงล้อมนั้นว่าเขากำลังทำอะไร ?

บางริวายัตรายงานว่า ยังไม่ทันที่จะสังเกต ก็ได้ยินเสียงร้องของเด็กที่กระโจม ท่านหญิงซัยหนับ(ซ) จึงจากเนินนั้นกลับไปที่กระโจมอีก เพื่อจะไปดูว่าอะไรกำลังเกิดขึ้นกับเด็ก เพื่อที่จะได้ทำการปลอบประโลมเด็กให้เงียบซักพักหนึ่ง จากนั้น ท่านหญิงซัยหนับ(ซ) ก็วิ่งกลับไปที่เนินอีกครั้ง พี่น้อง !!! แต่การกลับไปที่เนินครั้งนี้ มองไป สังเกตไปใกล้ๆ จึงพบว่า… คนหนึ่งได้เอาหอก…… เอาอะไรทิ่มลงไปบนพื้น….. อีกคนได้เอาดาบฟันลงไปบนพื้น…… พวกเขายกมือขึ้น…… พวกเขา ยกมือลง…… และท่านหญิงซัยหนับ(ซ) ก็มองไปที่กลางวงนั้นก็พบว่า ร่างของอาบาอับดิลลาฮิลฮุเซ็น กำลังอยู่กลางวงล้อม

บางคนไม่มีอะไร ก็เอาก้อนหินฟาดเข้าไปที่ร่างของท่าน อิมามฮุเซ็น (อ) ท่านหญิงซัยหนับ(ซ) พูดว่า โอ้พ่อจ้า !!! โอ้ท่านตา !!! ยารอซูรุลลอฮฺ โปรดมาดูฮุเซ็นของท่าน ที่กำลังโดนกระทำ ที่กัรบาลาอฺ ในขณะที่ท่านหญิงซัยหนับ(ซ) กำลังเพ่งมองอยู่ ก็ได้ยินเสียงร้องของเด็กๆที่กระโจมอีก ครั้งนี้ต้องวิ่งกลับ ตรงนี้ที่ผมแนะนำว่า…ใครไปซิยารัตอย่าลืมไปทำแบบท่านหญิงที่เนิน แล้ววิ่งกลับมาอีกครั้งหนึ่งพี่น้อง !!! วงล้อมนั้นหายไปแล้ว เพราะอิมามฮุเซ็น(อ) กำลังหายใจ รวยระรินอยู่ วิ่งกลับไปที่ร่าง ที่กำลังหายใจรวยระรินนั้น ก็พบ เดนนรกตัวหนึ่ง กำลังวิ่งไปที่ร่างของอิมาม ฮุเซ็น(อ) ท่านหญิงซัยหนับ(ซ) ก็เลยวิ่งตามไปดูเหตุการณ์นั้นให้มันใกล้กว่านั้น พบว่าคนที่เข้ามาคือ ชิมรฺ(ลน) มันวิ่งเข้ามาทับอกของ ท่านอิมามฮุเซ็น (อ) เมื่อชิมรฺมันนั่งบนอกของท่านอิมามฮุเซ็น(อ) ท่านหญิง ซัยหนับ(ซ) ก็ได้ทรุดลงกับพื้น และที่หนักไปกว่านั้น เมื่อชิมได้กระชากมีดออกมาจากเอวของมัน ท่านหญิงซัยหนับ(ซ) ก็ได้บอกว่า ดวงวิญญาณของฉัน ก็ได้ถูกกระชากออกจากร่างกาย

มีริวายัตอันหนึ่ง ที่ผมไม่อยากจะอ่าน ที่ผมไม่อยากจะบอก พี่น้อง !!! การเชือดครั้งแรก มันเชือดที่ลำคอด้านหน้า ของอิมาม ฮุเซ็น(อ) แต่มันเชือดไม่เข้า เหตุผลที่เชือดไม่เข้า อาเล็มอุลามาอฺ ได้ชี้แจง ว่า…

ที่มันเชือดไม่เข้า เพราะ รอซุลุลลอฮฺ(ศ) ได้จูบเอาไว้แล้วตรงนั้น…. ที่มันเชือดไม่เข้าเพราะที่อิมามอะลี(อ) ได้จูบเอาไว้แล้วตรงนั้น…. ที่มันเชือดไม่เข้าเพราะท่านหญิงฟาฏิมะฮฺ(ซ) ได้จูบแถม และยังฝากจูบเป็นครั้งสุดท้าย ไปยังตรงนั้น…… มีดไม่ใช่ไม่คม พี่น้อง !!! มีดคม !!! แต่เชือดไม่เข้า !!! มันจึงกระชากผมของท่านอิมามฮุเซ็น(อ) ขึ้นมา และเอามีดไปไว้ที่ต้นคอด้านหลัง มันเชือดอิมามฮุเซ็น(อ) จากด้านหลังพี่น้อง !!!

ﻭﺳﯿﻌﻠﻢ ﺍﻟﺬﯾﻦ ﻇﻠﻤﻮﺍﺍﯼ ﻣﻨﻘﻠﺐ ﯾﻨﻘﻠﺒﻮﻥ

لاحول ولاقوة الابالله العلي العظيم

………………………………………………………………………………………………………………………………………………..
เนื้อหาบางส่วนในหนังสือ ปรมัตถ์แห่งการพลี สดุดีอาชูรอ เล่ม 2
ค่ำคืนที่ 10 มุฮัรรอม 1436 บรรยายโดย… ซัยยิดสุไลมาน ฮุซัยนี
………………………………………………………………………………………………………………………………………………..