ไชฏอนศึกษา บทเรียนครั้งที่ 4/3 ทำไมอิสลามถึงให้ความสำคัญกับท่าทางของมนุษย์

1792

 

คำถาม : ทำไมอิสลามถึงให้ความสำคัญกับท่าทางของมนุษย์

คำตอบ : เพราะท่าทางเปลี่ยนแปลงจิตวิญญานได้

หากท่าทางที่เป็นลบ จิตวิญญานของมนุษย์ก็จะเป็นลบ
หากท่าทางที่เป็นบวก จิตวิญญานของมนุษย์ก็จะเป็นบวก และเมื่อท่าทางมีบทบาทต่อจิตวิญญานของมนุษย์ จึงทำให้เห็นว่า ศาสตร์นี้น่าพิศวง

หากเราได้ศึกษา ก็จะเห็นว่า มีศาสตร์น่าเหลือเชื่อต่างๆอีกมากมายที่ในอิสลามได้ซ่อนเอาไว้ เมื่อท่าทางมีผลที่จะเปลี่ยนจิตวิญญานของมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นไปในทางลบ หรือเป็นไปในทางบวก สิ่งหนึ่งที่สามารถสร้างท่าทางทางด้านลบได้มากที่สุดคือ “เสียงดนตรี”

ตลอดเวลาที่ผ่านมา ยุคสมัยต่างๆที่ผ่านไป เราจะเห็นท่าทางอุบาทว์ต่างๆที่ออกมาจากการเต้นรำของมนุษย์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แทบที่จะไม่ต้องนำตัวอย่างออกมาเลย ไม่ว่าจะเป็นท่าลูบเป้าของไมเคิล แจคสัน
เมื่อไมเคิลลูบเป้า บรรดาท่านผู้ชมก็จะกรีดร้องออกมาด้วยความดีใจ ด้วยความสะใจ ความไร้ยางอายได้หมดไปจากสังคม ซึ่งนับว่าอันตรายอย่างยิ่ง เพราะมันไปถึงขั้นที่สามารถที่จะทำให้มนุษย์ กุฟุร ต่ออัลลอฮ์ (ซบ) โดยที่เราเองก็คิดไม่ถึงว่าวันหนึ่งจะไปถึงตรงนั้นได้

ดังนั้น จะทำอย่างไรในเมื่อเสียงดนตรีไม่เพียงพอ เมื่อเราฟังเพลงแต่เราไม่กินเหล้า มันจึงสร้างบรรยากาศให้กับพวกเรา สร้างผับสร้างบาร์ สร้างสิ่งต่างๆ เพื่อจะล่อเราให้เข้าไปติดกับดัก เพราะเมื่อหากเราเข้าไปฟังเพลงในสถานที่แบบนั้นมันจะพัฒนาไปสู่สิ่งอื่นๆ เช่นกล้าทำซินา กล้าดื่มเหล้า อะไรต่อมิอะไรออย่างมากมาย

จุดเริ่มต้นของสิ่งเหล่านี้คือ “เสียงดนตรี” และความลับอันนี้ อัลลอฮ์ (ซบ) เป็นผู้บอกว่าไชฏอนจะทำอย่างนี้ ซึ่งเมื่อเราดูในโองการจะเหมือนว่าอัลลอฮ์ (ซบ)ใช้มัน แต่พระองค์ไม่ได้ใช้มัน ทว่าพระองค์ (ซบ) กำลังบอกว่ามันจะใช้นี่คือ หนึ่งในวิธีนี้ในการหลอกลวงมนุษย์
มาดูอีกประโยคหนึ่ง ซึ่งอธิบายได้ละเอียดเช่นกัน

وَشَارِكْهُمْ فِي الْأَمْوَالِ وَالْأَوْلَا และไปเป็นหุ้นส่วนกับพวกเขา กับพวกมนุษย์ที่ตามเจ้านั่นแหละ หุ้นส่วนที่นี้คือหุ้นส่วนในทรัพย์สินและลูกหลาน

ถ้าเราไม่ศึกษาพระมหาคัมภีร์อัลกุรอาน เราจะรู้ไหมว่า ไชฏอน มีหุ้นอยู่ในชีวิตของพวกเรา อัลกรุอานบอกว่า ไชฏอนก็ถือหุ้นอยู่ในชีวิต และบอกด้วยว่า มันจะมีหุ้นทั้งในทรัพย์สินและหุ้นทั้งในลูกหลาน

คำบรรยายโดย ซัยยิดสุไลมาน ฮุซัยนี

ถอดความโดย กัสมา บินตีดาวูด

10001307_661215863914204_163099990_n