ไชฏอนศึกษา บทเรียนครั้งที่ 4/1

789

 

اللهم صل علی محمد وآل محمد وعجل فرجهم

อัสลามมูอาลัยกุมวาเราะฮ์มาตุลลอฮิวาบารอกาตุฮ์

อัลฮัมดุลิลลาฮ์ ก่อนอื่นต้องขอชุโกรในเนี้ยะมัตและเตาฟีกต่างๆ ที่เอกองค์อัลลอฮ์ (ซบ.) ได้ประทานให้กับพวกเราทุกๆ คนนะครับ โดยเฉพาะเนี้ยะมัตและเตาฟิกในการเรียนรู้ทำความเข้าใจพระมหาคัมภีร์อัลกุรอ่าน คำภีร์ที่ถูกประทานมาเพื่อชี้นำมวลมนุษยชาติ เพื่อให้พวกเขาประสบความสำเร็จอย่างสมบูรณ์
“ไชฏอนศึกษา” ถือเป็นหัวข้อสำคัญที่สุดสำหรับชีวิตของพวกเราทุกคน

คำถาม : ทำไมหัวข้อนี้จึงสำคัญที่สุดสำหรับชีวิตของพวกเรา ?

คำตอบ : ชีวิตของเราจะปลอดภัย จะประสบความสำเร็จได้ ก็ต่อเมื่อ เรารู้จักศัตรูของเรา และไชฏอนนั้น คือศัตรูตัวจริงของมนุษย์ การรู้จักศัตรู จะทำให้เรามีชัยเหนือพวกมัน

และนั่นคือเหตุผลที่เราเลือกหัวข้อหรือ ‘เมาฎุอฺ’นี้ของอัลกุรอ่านมา
ทว่าในหัวข้อนี้ โดยตัวของมันเอง นับเป็นปฐมบทแห่งการกำเนิดมนุษย์ เป็นปฐมบทของความขัดแย้งระหว่างสองมัคลูค คือ มนุษย์กับไชฏอน ในบทเรียนสุดท้ายที่ผ่านมา เราได้ชี้ให้เห็นถึงแผนการต่างๆของไชฏอน ว่ามันได้อวดศักดากับอัลลอฮ์ (ซบ) มากเพียงใด ซึ่งที่ผ่านมานั้น ตามที่ผมตรวจสอบเช็คดู พวกเราก็เริ่มกลัวไชฏอนกันบ้างแล้ว การเริ่มกลัว ถือว่าดี เพราะปัญหาที่น่ากลัวคือ เราไม่กลัวไชฏอน เพราะการไม่กลัวไชฏอน คือ สิ่งที่น่ากลัว เมื่อสำรวจดู เรามีความรู้สึกว่า หลังจากที่พวกเราได้ศึกษาแล้ว จะเห็นได้ว่า พวกเราเริ่มกลัวไชฏอน

เมื่อเบื้องต้นเราเริ่มกลัวศัตรูขึ้นมาบ้าง เราก็จะปลอดภัยไประดับหนึ่ง

คำถาม ทำไมถึงปลอดภัย ?

คำตอบ เพราะเมื่อเกิดความกลัว เราจะระมัดระวังมากขึ้น

นั่นคือสิ่งที่ศาสนาต้องการจากเรา ต้องการให้เรามีความระมัดระวังอยู่ตลอดเวลา หากจะเรียกตามภาษาอาหรับตามที่เราคุ้นเคย

การระวัง คือ ตักวา เบื้องต้นให้เรากลัวก่อน เราจะเห็นว่าจากโองการที่เรานำเสนอไปมีเป้าหมายและจุดประสงค์ที่จะทำให้เรารู้สึกกลัว

أَيْدِيهِمْ وَمِنْ خَلْفِهِمْ وَعَنْ أَيْمَانِهِمْ وَعَنْ شَمَائِلِهِمْ

มันโจมตีทั้งด้านหน้า ด้านหลัง ทั้งด้านซ้าย ด้านขวา มันโจมตีทุกด้าน บางครั้งมันกระโจนขึ้นมาขี่เราด้วย และบางครั้งมันเป็นผู้กุมบังเหียนกำหนดทิศทางของการดำเนินชีวิตให้กับมนุษย์

เหตุผลหนึ่งที่ไชฏอนอวดศักดา เบื้องต้นนั้น ก็เพราะมันยังไม่ได้รู้โครงสร้างทั้งหมด มันยังไม่รู้ถึงแผนการของอัลลอฮ์(ซบ) มันเปิดเผยแผนของมันก่อน แต่หลังจากพระองค์อัลลอฮ์ (ซบ) ก็ได้เปิดเผยแผนของพระองค์ (ซบ) เช่นกัน และนี่คือบทเรียนที่ผ่านมา
เรามาอธิบายเน้นกันอีกครั้งหนึ่งเพื่อให้พี่น้องเข้าใจในบทต่อไป ซึ่งโองการที่ผ่านมา เราได้อธิบายไปแล้วมันจะโจมตีมนุษย์หลากหลายรูปแบบ มันประกาศว่าให้คอยดู มันจะไม่ให้เหลือมนุษย์ที่ขอบคุณพระองค์ (ซบ) ยกเว้นเพียงไม่กี่คน

إلا قليلا จะหลอกลวงทั้งตัวของมนุษย์และลูกหลานของมนุษย์ หลังจากที่มันได้กล่าวคำพูดนี้ พระองค์อัลลอฮ ก็ได้ให้คำตอบเช่นกัน

เรามาดูคำตอบของอัลลอฮ์(ซบ) ซึ่งอยู่ในซูเราะฮ์อัล-อิศรออ์ คือซูเราะฮ์ที่ 17 โองการที่ 63-65

หลังจากที่มันได้อวดศักดาว่า มันจะชนะในสงครามครั้งนี้ด้วยวิธีการต่างๆ ที่ได้อธิบายไปแล้ว อัลลอฮ์ (ซบ) จึงได้ตอบคำแรกไปว่า

قَالَ اذْهَبْ فَمَن تَبِعَكَ مِنْهُمْ فَإِنَّ جَهَنَّمَ جَزَاؤُكُمْ جَزَاءً مَّوْفُورًا
(ซูเราะฮ์ที่ 17 โองการที่ 63)

“พระองค์ตรัสว่า “เจ้าจงไปให้พ้น ! ดังนั้นผู้ใดในหมู่พวกเขาปฏิบัติตามเจ้า แท้จริงนรก คือ การตอบแทนของพวกเจ้า เป็นการตอบแทนที่สมบูรณ์”
คำอธิบาย

قَالَ นี่คือ คำพูดของอัลลอฮ์ (ซบ)ตรัส อัลลอฮ์ (ซบ)ได้ตอบ อัลลอฮ์(ซบ) ทำให้เรารู้ว่าในการอวดศักดาของมันทั้งหมดที่ผ่านมานั้น อัลลอฮ์(ซบ) ได้ตอบกับมันว่าอย่างไร

ทีนี้เรามาเรียงตามอายะฮ์ก่อนนะครับ

قَالَ คือ อัลลอฮ์(ซบ) คือผู้พูด

اذْهَبْ คือ ไป,ไปเลย,จงไป
(ถ้าเจ้าคิดว่าเจ้าเก่งในการที่จะหลอกลวงมนุษย์หรือมัคลูคของฉันได้)

فَمَن تَبِعَكَ مِنْهُمْ และพระองค์อัลลอฮ์ (ซบ) ยังได้กล่าวต่อ ซึ่งอันที่จริงแล้ว พระองค์ทรงพูดกับเราแต่พูดผ่านไชฏอน กล่าวคือ ‘มุคอฏ็อบ’(คู่สนทนา) คือ ไชฏอน แต่สื่อมาที่เรา ) ดังนั้นใครก็ตาม ปฏิบัติตามเจ้าในหมู่พวกเขา (มนุษย์) แล้ว
فَإِنَّ جَهَنَّمَ ج แท้จริงนั้น นรกจะเป็นที่ตอบแทน
جَزَاؤُكُمْ جَزَاءً مَّوْفُورًا คือ สิ่งตอบแทนสำหรับพวกเจ้า
พวกเจ้าในที่นี้ หมายถึง ไชฏอน และ หมายถึงมนุษย์ที่ตามไชฏอน พระองค์จึงเตือนผ่านไชฏอนมายังมนุษย์ เพราถ้าเราตามไชฏอน รางวัลหรือผลตอบแทนที่จะได้รับคือ ญะฮันนัม جَهَنَّمَ (นรก)
และคำปิดท้ายที่น่ากลัวคือ جَزَاؤُكُمْ جَزَاءً مَّوْفُورًا

مَّوْفُورًا ถ้าพูดภาษาวัยรุ่นสมัยนี้คือ อัลลอฮ์ (ซบ) จะตอบแทนแบบจัดเต็ม ตอบแทนอย่างสมบูรณ์ ซึ่งหมายถึง การลงโทษอย่างสมบูรณ์ ทุกเรื่อง ทุกความชั่ว ทุกสิ่งผิดพลาดที่เจ้าได้ทำมา ฉันจะตอบแทน ลงโทษเจ้าอย่างสมบูรณ์ คือ ตอบแทนในนรก พระองค์จะจัดเต็มให้ทุกคน

คำพูดอัลลอฮ์ (ซบ) นั้น มิได้เป็นการพูดเล่นหรือพูดตลกกับผู้หนึ่งผู้ใด เพราะฉะนั้นขอเตือนไว้ก่อนล่วงหน้า พระองค์สื่อมายังเรา ว่า นี่คือ แผนของไชฏอน และเหตุผลหนึ่งที่อัลลอฮ์ (ซบ) ไม่ได้ตกใจกับคำขู่ของไชฏอน พระองค์ตรัสว่าเอาเลย พูดง่ายๆว่า ถ้าคิดว่าทำได้เหมือนกับที่เจ้าทำ หากเจ้ามีความสามารถจะหลอกลวงมนุษย์ได้หมดยกเว้นเพียงน้อยนิด إلا قليلا ในบทเรียนที่ผ่านมา บอกให้ไปเลย ไปจัดการไปทำสิ่งเหล่านั้นมา

นี่คือเรื่องที่เกี่ยวกับไชฏอนใน 2-3โองการ นี้คือคำพูดของอัลลอฮ์(ซบ) ผ่านไชฏอน สื่อมายังพวกเรา

وَاسْتَفْزِزْ แปลว่า ไป ไปหลอก ไปลวง ไปเลยไป นั่นก็คือ พูดกับไชฏอนผ่านมายังเรา ก็คือจะเตือนเราว่าภารกิจของไชฏอน คือ การหลอกลวง คือ การบอกล่วงหน้า ถึงสิ่งที่มันจะทำ

وَاسْتَفْزِزْ مَنِ اسْتَطَعْتَ مِنْهُم จงไปเลย คนหนึ่งคนใดที่เจ้ามีความสามารถในการที่จะหลอกเขาได้ จงไป

อัลลอฮ์ (ซบ) ท้าทาย พร้อมสมควรที่จะมาดูกันว่าชัยชนะจะเป็นของผู้ใด ในการหลอกลวงของพวกเจ้า และประโยคที่ตามมาหลังจากนี้ อัลลอฮ์ (ซบ) ก็เป็นผู้ตรัสอีกเช่นกัน พระองค์ได้บอกวิธี ของไชฏอน โดยในโองการนี้อัลลอฮ์ (ซบ) บอกวิธีของไชฏอนด้วยพระองค์(ซบ) เอง

وَاسْتَفْزِزْ مَنِ اسْتَطَعْتَ مِنْهُم بِصَوْتِكَ وَأَجْلِبْ عَلَيْهِم بِخَيْلِكَ وَرَجِلِكَ وَشَارِكْهُمْ فِي الْأَمْوَالِ وَالْأَوْلَادِ وَعِدْهُمْ وَمَا يَعِدُهُمُ الشَّيْطَانُ إِلَّا غُرُورًا ( 64 )

“และเจ้าจงไปหลอกผู้ที่เจ้าสามารถทำให้เขาหลงในหมู่พวกเขาด้วยเสียงของเจ้า และชักชวนพวกเขาให้เห็นพ้องด้วยด้วยม้าของเจ้าและด้วยเท้าของเจ้า และจงร่วมกับพวกเขาในทรัพย์สินและลูกหลาน และจงสัญญาพวกเขา และไชฏอนมิได้ให้สัญญาใดๆ แก่พวกเขา เว้นแต่เป็นการหลอกลวงเท่านั้น”

S__14147589

 

โดย ซัยยิดสุไลมาน ฮุซัยนี

ถอดความโดย กัสมา บินตีดาวูด