EP. 6/8 – อธิบาย “ฮูซัยนียุน บากอ นาบาวียุน เมาญูด “حسيني بقاء نبوي موجود”

10

| สาส์นอิสลามคงอยู่ได้ด้วยแบบฉบับแห่งฮูซัยนี [เนื้อหาต่อเนื่อง]

📝ถอดคำบรรยาย ฮุจญตุลอิสลามวัลมุสลีมีน ซัยยิดสุไลมาน ฮูซัยนี | ค่ำคืนอาชูรอ 10 มูฮัรรอม 1445 (27 กรกฎาคม 2566) ณ มัสยิดรูฮุลลอฮ์ นครศรีฯ
____________________

📌 บทบาทเหล่าวีรชนกัรบาลา ในนามแบบฉบับแห่งฮูซัยนี [เนื้อหาต่อเนื่อง]

••• เราจะหยิบยกวาทกรรมของอัศฮาบอีกคนหนึ่ง ที่ถ้าหากพี่น้องได้รับฟังแล้ว จะรู้สึกสั่นสะท้าน เมื่อได้ยินวาทกรรมดังกล่าว•••

🏴วาทกรรมจากชะฮีดนมาซ (*ซะอีด บิน อับดุลลอฮฺ อัลฮานาฟี)

ในกัรบาลามีชะฮีดกลุ่มหนึ่งเรียกว่า “ชะฮีดนมาซ” — หมายความว่าอย่างไร?

💡ชะฮีดนมาซ คือ ชะฮีดที่ปกป้องท่านอิมาม(อ.) ขณะทำนมาซ — ไม่ใช่มะตั่ม จนลืมนมาซ ไม่ใช่มะตั่มจนไม่นมาซ อิมามฮูเซน(อ.) กำลังรบอยู่ในกัรบาลา ในทันทีเมื่อถึงเวลานมาซ ท่านอิมาม (อ.) ได้สั่งให้อะซาน และทำนมาซ

อย่างไรก็ตาม แม้จะถึงเวลานมาซ ทว่าศัตรู (ละนาตุลลอฮฯ) กลับไม่ยอมหยุดทำสงคราม โดยไม่สนใจเวลานมาซ และทำการขว้างกั้นไม่ให้ท่านอิมาม(อ.) และเหล่าสาวกได้ทำนมาซได้ อิมามฮูเซน(อ.)จึงต้องป้องกัน โดยจัดแนวป้องกันเพื่อให้ผู้ที่ได้นมาซญะมาอัตกับท่านได้ทำนมาซโดยไม่ถูกรบกวน

ในขณะนั้น สาวกคนหนึ่ง มีนามว่า ซะอีด บิน อับดุลลอฮฺ อัลฮานาฟี ได้เป็นศอฮาบะฮ์ที่ถูกเลือกให้ยืนระวัง อยู่ข้างหน้าท่านอิมามฮูเซน(อ.) — ซึ่งในริวายัตบอกว่า ยืนตรงกับท่านอิมามฮูเซน (อ.) กล่าวคือ สมมุติว่า ขณะนั้น กิบลัตหันไปทางนี้ ซะอีด บิน อับดุลลอฮ อัลฮานาฟี ก็ยืนตรงกับท่านอิมามฮูเซน(อ.) ในทิศทางดังกล่าว และสามารถนำร่างของตนมาบังท่านอิมามฮูเซน(อ.)ได้ โดยมีการถือโล่ ถือดาบ เพื่อใช้เป็นอาวุธป้องกัน

“ยาอบาอับดิลลาฮ์ ฉันจะป้องกันท่านเอง” [คำปฏิญาณจากสาวก] ~ อิมามฮูเซน(อ.) จึงทำนมาซ โดยมีสาวก ยืนบังเป็นแนวป้องกัน

ระหว่างนมาซ พวกศัตรู พวกยะซีด (ละนาตุลลอฮฺฯ) ก็ควบม้ายิงธนูเข้ามา สาวกเหล่านี้ จึงนำโล่ นำหอก นำดาบมาป้องปัด บางครั้งบางคราว หากรับ หรือป้องกันด้วยอาวุธไม่ทัน เขาก็จะใช้ร่างกายออกรับ เช่น หันคอ หันแก้ม แอ่นอก ยื่นตัวไปรับดอกธนูที่ถูกยิงเข้ามา

💠อย่างไรก็ดี ความลึกซึ้ง [จากการกระทำตรงนี้] ปรากฎอยู่ในคำพูด ไม่ได้อยู่ที่วีรกรรม กล่าวคือ บางครั้งวาทกรรมนั้น ยิ่งใหญ่กว่าวีรกรรม

🔎อนึ่ง รู้ไหมว่า ทุกดอกธนูที่ถูกยิงเข้ามานั้น ถูกอาบด้วยยาพิษ โดยมีดอกธนูอาบยาพิษ มากถึง 13 ดอก ที่ถูกยิงไปยังร่างของซะอีด บิน อับดุลลอฮฺ อัลฮานาฟี

⚠️ชวนคิด: พี่น้องคิดว่า คนโดนธนูดอกเดียวจะยืนไหวไหม? สองดอก ยืนไหวไหม? สามดอก ยืนไหวไหม? ดอกธนูที่ยิงเข้ามาที่คอ ยิงเข้ามายังแก้ม ยิงเข้ามายังหน้าอก ขณะที่มีธนูถึง 13 ดอกด้วยกันที่ถูกอาบยาพิษ — บุคคลที่โดนยิงด้วยดอกธนูในลักษณะนี้ จะยืนไหวไหม?

➡️ [บุคคลหนึ่ง ลำพังถูกยิงด้วยดอกธนูธรรมดา ไม่ใช่ดอกธนูอาบยาพิษ ย่อมประสบความเจ็บปวดอย่างสาหัสสากรรจ์แล้ว] ทว่าซะอีด บิน อับดุลลอฮฺ อัลฮานาฟี กลับยืนป้องกันท่านอิมามฮูเซน (อ.) ให้ท่านอิมาม (อ.) สามารถทำนมาซได้จนเสร็จสิ้น [โดยไม่ไหวติง]

‎السلام علیکم ورحمت الله وبرکاته จนกระทั่งถึงการกล่าวสลาม ในจังหวะนั้นเอง ซะอีด บิน อับดุลลอฮฺ ก็ล้มปึงในทันที ท่านอิมามฮูเซน (อ.) จึงเข้ามาสวมกอดในทันใด เพราะอยู่ใกล้กัน

เมื่อซะอีด ลืมตามองเห็นท่านอิมามฮูเซน(อ.) — บริบทตรงนี้ ที่บ่งชี้ว่าวาทกรรม ยิ่งใหญ่กว่าวีรกรรม — ซะอีด พูดคำเดียว ว่า:
أوفيت يا ابن رسول الله؟
‘ฉันได้รักษาสัญญาของฉันหรือไม่? โอ้ บุตรของศาสนทูตแห่งอัลลอฮฺ ’ — เป็นคำกล่าว ที่ปราศจากการลำพอง อะไรใดๆ ทั้งสิ้น ซึ่งมีขึ้น ภายหลังจากที่ตนได้ทำหน้าที่อย่างสมบูรณ์

أوفيت يا ابن رسول الله؟
ซะอีด ถามว่า ที่ตนทำไปนั้น ถือว่าได้รักษาสัญญาหรือไม่? ‘ได้ซื่อสัตย์ต่อหน้าที่ของฉันแล้วหรือไม่? เมื่อฉันได้รับหน้าที่ปกป้องท่านอิมาม (อ.) ในขณะที่ท่านนมาซ…
�ท่านอิมามฮูเซน(อ.)กล่าวตอบว่า:
نعم، أنت أمامي في الجنّة
‘แน่นอน และท่าน أنت أمامي في الجنّة — ตรงนี้ อุลามาชั้นสูงแปลว่า ‘แน่นอน และท่านจะอยู่ต่อหน้าฉันตลอดไปในสรวงสวรรค์’

🖊️ คำอธิบาย: อุลามาท่านนั้น ได้อธิบายว่า أمامي (อามามี) ตรงนี้ ไม่ได้หมายความว่า “เจ้าจะไปหน้าก่อน” กล่าวคือ ไม่มีใครขึ้นสวรรค์ก่อนอะฮุลุลบัยตฺ โดยอธิบายคำว่า أمامي แปลว่า “ข้างหน้า” ไม่ได้แปลว่า คนนี้ได้ขึ้นสวรรค์ก่อนอะฮฺลุลบัยตฺ — อันที่จริงในเบื้องต้นนั้น ตัวของอะฮฺลุลบัยตฺ ก็คือ สวรรค์อีกชั้นหนึ่ง

และเรามีริวายัตกล่าวว่า บางคน เมื่ออยู่ในสวรรค์แล้ว 700 ปี ถึงจะได้พบเจออิมามฮูเซน(อ.) สักครั้งหนึ่ง เพราะไม่มีใครสามารถบอกถึงชะตากรรมของใครได้ ดังนั้น บางคน 700 ปี ถึงจะได้เห็นอิมามฮูเซน(อ.) สักครั้งหนึ่ง แต่บางคนอาจจะ 1 ปี บางคนอาจจะ 1 เดือน ได้เข้าไปเยี่ยม หรือเข้าไปเห็นท่านอิมามฮูเซน(อ.) และบางคนได้เห็นท่านอิมามฮูเซน (อ.) ทุกวัน

ทว่าสำหรับ ซะอีด บิน อับดุลลอฮ์ อัลฮานาฟี นั้น ท่านอิมามฮูเซน (อ.) กล่าวกับเขาว่า أنت أمامي في الجنّة
‘เจ้าอยู่กับฉันตลอดเวลา อยู่ต่อหน้าฉันตลอดเวลาในสรวงสวรรค์’ — บริบทนี้ บ่งบอกอะไรกับพวกเรา??

📌 ตำแหน่งอันสูงส่งของบรรดาอัศฮาบแห่งกัรบาลา

••• พิจารณา จากวจนะของท่านอิมามฮูเซน (อ.) ที่มีไปยังสาวกของท่าน หลังจากได้ปฏิบัติหน้าที่อย่างสมบูรณ์ •••

➡️ บ่งชี้ถึงตำแหน่งที่สูงสุดของบรรดาอัศฮาบแห่งกัรบาลา — นี่เป็นอีกบริบทหนึ่งของเรื่องกัรบาลา เรื่องอาชูรอ ดั่งที่เคยกล่าวว่า เรื่องราวกัรบาลา เปรียบดั่งมหาวิทยาลัย — ขณะที่ เรื่องราวนี้ เป็นอีกหนึ่งบริบท [เป็นบทเรียนหนึ่ง] ในสาขาอิรฟาน

🖊️ คำอธิบาย: หลังจากเหตุการณ์กัรบาลา ไม่ว่าบุคคลใดก็ตาม ที่ได้รับตำแหน่งเป็นถึงเอาลียาของอัลลอฮ์ (ซ.บ) หรือเป็นวะลียุลลอฮฺ จะต้องไปยืนอยู่ที่กัรบาลา และให้สลามกับเหล่าอัศฮาบของท่านอิมามฮูเซน (อ.) ว่า
‎السَّلامُ عَلَيكُم يا أولِياءَ اللهِ
(อัสลามูอลัยกุม ยาเอาลียาอัลลอฮฺ)

เอาลียาที่อยู่บนโลกนี้ ที่ไม่ใช่อัศฮาบแห่งกัรบาลา จะต้องเอามือตั้งที่หน้าอก แล้วก้มหัวลง และให้สลามกับอัศฮาบแห่งกัรบาลา เช่น ให้สลามกับ ฮาบีบ อิบนฺ มะซอเฮรฺ และฯลฯ

ถ้าจะพูดให้พี่น้องเข้าใจ อันนี้ผมพูดเอง หมายความว่า อยาตุลลอฮฺ เบฮฺญัต [เอาลียาแห่งยุคสมัย อุลามาที่เป็นที่รับรู้ว่า มีระดับขั้นทางจิตวิญญาณที่สูงส่งเป็นอย่างมาก] ก็ต้องกล่าว “อัสลามูอลัยกุม ยาเอาลียาอัลลอฮฺ” — กล่าวคือ ต้องให้สลามกับสาวกอย่าง ฮาบีบ อิบนฺ มะซอเฮรฺ หรือ มุสลิม อิบนฺ เอาซะญะฮ์ และต้องเรียกพวกเขาเหล่านั้นว่า “เอาลียาของอัลลอฮ(ซ.บ)”

นี่จึงเป็นอีกบริบทหนึ่งที่เรายังไม่สามารถเข้าไปแตะต้อง ยังไม่สามารถที่จะไปทำความเข้าใจได้ว่า การที่ท่านอิมามฮูเซน (อ.) พูดกับซะอีดว่า نعم، أنت أمامي في الجنّة (‘แน่นอน เจ้าจะอยู่ต่อหน้าฉันตลอดเวลาในสรวงสวรรค์’)นั้น — มันไม่ใช่เพียงเรื่องลูกธนูปักอก ทว่า มันต้องเป็นเรื่องของจิตวิญญาณสักขนาดไหน?

สาวกคนหนึ่ง ที่ป้องปัด รับดอกธนูไม่ทัน และได้ขยับคอของตัวเอง เพื่อรองรับดอกธนู เพื่อป้องกันมิให้ดอกธนูไปถึงยังลูกของศาสดา — นี่คือวาทกรรม และวีรกรรมแห่ง “ฮูซัยนี” ! นี่คือคำว่า “ฮูซัยนียุลบะกอ” [ที่อิสลามหลงเหลืออยู่ได้ เนื่องด้วยแบบฉบับแห่งฮูซัยนี] !!

หากต้องการให้อิสลามอยู่รอด ต้องแบบฉบับนี้เท่านั้น เฉกเช่น มุสลิม อิบนฺ เอาซะญะฮ์, กอซิม อิบนฺ ฮาซัน, ซะอีด บิน อับดุลลอฮฺ [ตามที่กล่าวมา] หรือ เป็นอย่างอุมมุลวะฮาบ หญิงชรา/ แม่เฒ่าแห่งกัรบาลา [ผู้ที่ได้พลีศีรษะบุตรชายของนาง เพื่อปกป้องบุตรของศาสดา]

🔻ด้วยประการฉะนี้ [จึงต้องตั้งคำถามว่า] กัรบาลาต้องการอธิบายสิ่งใด? กัรบาลาต้องการให้เราได้ทำความเข้าใจว่าเอกองค์อัลลอฮฺ(ซ.บ) ต้องการอะไรจากพวกเรากระนั้นหรือ? จึงให้เรามารำลึกแล้ว รำลึกอีก หากมีชีวิตร้อยปี ก็ต้องรำลึกเรื่องราวนี้ต่อไปร้อยปี ถ้ามีชีวิตพันปี ก็ต้องรำลึกเป็นพันปี — เพื่ออะไร??

➡️ เพื่อจะนำเอาจิตวิญญาณของกัรบาลาเข้ามาอยู่ในจิตวิญญาณของเราให้ได้มากที่สุด มิใช่ทั้งหมด เพราะไม่มีวันทำได้ แต่ให้ได้มากที่สุด เท่าที่เรามีความสามารถที่จะเติมเต็มจิตวิญญาณของเราให้เหมือนกับจิตวิญญาณของชาวฮูซัยนีที่กัรบาลาให้ได้ เราจึงต้องทำความเข้าใจในแต่ละวาทกรรม และในแต่ละวีรกรรมแห่งกัรบาลา•••

🥀ฮุจญตุลอิสลามวัลมุสลีมีน ซัยยิดสุไลมาน ฮูซัยนี

[🩸โปรดติดตาม EP ต่อไป🩸]

#ปรมัตถ์แห่งการพลีสดุดีอาชูรอ
‎وَسَیعْلَمُ الَّذِینَ ظَلَمُوا أَی مُنْقَلَبٍ ینْقَلِبُونَ
‎اللهم صل علی محمد وآل محمد وعجل فرجهم
____________________
ถอดคำบรรยาย: เศาฟีญิ้ลลา บินตีชัมซุดดีน
เรียบเรียง และค้นคว้าอาหรับ: เว็ปไซต์ syedsulaiman. com