EP. 4/8 – อธิบาย “ฮูซัยนียุน บากอ นาบาวียุน เมาญูด “حسيني بقاء نبوي موجود”

6
🚩EP 4/8: อธิบาย “ฮูซัยนียุน บากอ นาวาวียุน เมาญูด “حسيني بقاء نبوي موجود”

| สาส์นอิสลามคงอยู่ได้ด้วยแบบฉบับแห่งฮูซัยนี [เนื้อหาต่อเนื่อง]

📝ถอดคำบรรยาย ฮุจญตุลอิสลามวัลมุสลีมีน ซัยยิดสุไลมาน ฮูซัยนี | ค่ำคืนอาชูรอ 10 มูฮัรรอม 1445 (27 กรกฎาคม 2566) ณ มัสยิดรูฮุลลอฮ์ นครศรีฯ
____________________

📌 นิยามแบบฉบับแห่งฮูซัยนี แบบฉบับที่คงรักษาไว้ซึ่งอิสลาม

••• แบบฉบับแห่งฮูซัยนี คือ อะไร? — แบบฉบับของอิมามฮูเซน(อ.) คือ ทุกสิ่งทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับอิมามฮูเซน(อ.) เกี่ยวข้องกับวีรชน เกี่ยวข้องกับวีรบุรุษ เกี่ยวข้องกับวีรสตรีแห่งกัรบาลา ไม่ว่าจะเป็นเด็ก หรือ ผู้หญิง หรือ เเม่เฒ่า และ ฯลฯ

ทุกพฤติกรรมของบุคคลเหล่านี้ กล่าวอย่างง่าย คือพฤติกรรมของ “อุมมุลวะฮาบ” เช่นเดียวกัน คือ ฮูซัยนี — พฤติกรรมของฮูซัยนี คือ พฤติกรรมของสาวกของท่านอิมามฮูเซน(อ.) ทั้งหมด ล้วนแล้วเป็นพฤติกรรมของฮูซัยนี

คำพูดของท่านหญิงซัยหนับ(ซ.) ก็คือคำพูดของฮูซัยนี ต้องคำพูดแบบท่านหญิงซัยหนับ(ซ.)นี้ เท่านั้น จึงจะทำให้ชีวิตของอิสลามอยู่รอดมาจนถึงทุกวันนี้ !

[ในทำนองเดียวกัน] ต้องคำพูดเยี่ยงอย่าง “กอซิม อิบนิฮาซัน (อ.)” เท่านั้น ที่ทำให้อิสลามคงอยู่รอด เพราะคำพูดของกอซิม บุตรของท่านอิมามฮาซัน (อ.) นี่แหละ คือแบบฉบับของฮูซัยนี!

กล่าวคือ การปฏิวัตินี้ ยึดโยงทั้งระบบ ยึดโยงไปยังลัทธิของท่านอิมามฮูเซน (อ.) แม้คำพูดนี้ [คำว่าลัทธิ] อาจไม่เหมาะสม แต่มันเข้าถึงความหมายได้ดีที่สุดสำหรับพวกเรา

➡️ ดังนั้น เราต้องดำเนินชีวิตภายใต้ความบ้าคลั่งในลัทธิของอิมามฮูเซน (อ.) เราจึงจะสามารถปกป้องศาสนาได้ ซึ่งเราจะมาลงรายละเอียดที่สำคัญๆในลำดับต่อไปว่า ทั้งวาทกรรม ทั้งวีรกรรมต้องเป็นฮูซัยนีทั้งหมด จึงจะรักษาศาสนาได้ ด้วยเหตุนี้ วีรกรรมที่กัรบาลา ทั้งคำพูด ทั้งวาทกรรมนั้น จึงเป็นความหมายของคำว่า “ฮูซัยนียุลบะกอ”

[‎จากวาทกรรม الاسلام نبوی الحدوث و حسینی البقاء อิสลามมีขึ้นได้ เพราะระบบศาสดา แต่ทว่าหลงเหลืออยู่ได้ ด้วยแบบฉบับแห่งฮูซัยนี]

💡ตัวอย่าง วาทกรรมและวีรกรรมของวีรชนกัรบาลา

••• คำว่า “ฮูซัยนี” การดำเนินชีวิตด้วยแบบฉบับของฮูซัยนี หมายความว่าอะไร?

เมื่อพูดถึงความตาย แบบฉบับของฮูซัยนี หมายความว่า เด็กหนุ่ม อย่างท่านกอซิม อิบนิฮาซัน ในวัยเพียง 13 ปี — เด็กอายุ 13 ปี !! ยืนฟังท่านอิมามฮูเซน (อ.) กำลังปราศรัยอำลาในค่ำคืนอาชูรอ กับเหล่าศอฮาบะฮ์ที่ยืนหยัดต่อสู้กับท่านมาจนถึงคืนสุดท้าย ทุกคนมารวมกัน และท่านอิมาม(อ.) ได้สั่งให้ทุกคนดับคบเพลิง จากนั้นท่านอิมาม (อ.) กล่าวขอบคุณเหล่าสาวกผู้ติดตาม ความว่า:

فَإنِّی لَا أَعْلَمُ أَصْحَابًا أَوْفَی وَلَا خَیرًا مِنْ أَصْحَابِی، وَلَاأَهْلَ بَیتٍ أَبَرَّ وَلَا أَوْصَلَ مِنْ أَهْلِ بَیتِی

~ ‘ไม่เคยเจอ ไม่เคยมีศอฮาบะห์/ สหาย ที่จะดี ที่จะประเสริฐ เหมือนกับสหายของฉัน เหมือนกับพวกท่าน’ ไม่เคยเจอลูกหลานที่ประเสริฐในโลกนี้ ไม่เคยมีในโลกนี้ ไม่เคยมีลูกหลานที่ประเสริฐ เหมือนกับลูกหลานอิมามฮูเซน(อ.)ที่อยู่ที่กัรบาลา ในโลกนี้ ไม่เคยมีมิตรสหายที่จะประเสริฐ เหมือนกับมิตรสหายที่ยืนอยู่ที่กัรบาลาในวันนั้น — [กล่าวถึงสาวก] ของทุกศาสดา

นี่คือคำพูดของอิมามฮูเซน(อ.) พี่น้องฟังคำพูดนี้ไว้ให้ดี และพี่น้องก็จะเข้าใจว่า ท่านอิมาม(อ.) พูดจริง หรือพูดเล่น หรือพูดประชด หรือพูดการเมือง

فَجَزَاکمُ اللَهُ عَنِّی خَیرَ الْجَزَآءِ

~ ‘ขอเอกอัลลอฮ(ซ.บ) ทรงตอบแทนพวกท่านที่ได้ยืนหยัดกับฉันมาจนถึงเพียงนี้ [ด้วยผลตอบแทนที่ดีที่สุด] ศัตรูต้องการแค่ชีวิตของฉัน’ — นี่คือคำพูดของอิมามฮูเซน (อ.)

~ ‘ถ้ามันได้ฉัน มันก็จะไม่ยุ่งกับพวกท่าน พวกท่านจงไปเถิด’ — และท่านอิมามได้สั่งให้ดับไฟ เผื่อว่าถ้าใครไปแล้ว กลัวว่าจะอับอาย จะได้ไม่ต้องรู้ว่าใครออกไปก่อน หรือใครถอยหลังออกไป

⚠️ถามว่า อิมามฮูเซน(อ.)มีความจริงใจ มีความจริงจัง ที่จะให้พวกเขาไปไหม? ท่านมีความสุข มีความยินดี ที่จะให้พวกเขาไปไหม? และพวกเขาสัมผัสได้ไหมว่า อิมามฮูเซน(อ.)จริงจัง จริงใจ และมีความสุข ที่จะให้พวกเขาไป?

👉 ถ้าพี่น้องยังไม่มั่นใจ [ว่าอิมามมีความจริงใจ และเหล่าสาวกก็รับทราบ] ผมจะเพิ่มคำพูดของท่านอิมามฮูเซน(อ.)อีกบท ที่กล่าวว่า ‘ถ้าพวกท่านจะไป จูงมือลูกหลานของฉันไปด้วย’ — บ่งชี้ว่า ได้เพิ่มความจริงใจที่จะให้สาวกไป — ‘อินชาอัลลอฮฺ หากพวกท่านจะไป ช่วยจูงมือลูกหลาน จูงมือรูกัยยะฮ์ จูงมือสุกัยนะฮ์ ช่วยอุ้มอาลีอัสกัรไปด้วย ศัตรูต้องการฉันเพียงคนเดียว’— [จากบริบทนี้] เห็นได้ว่า ขบวนการนี้ ได้ปลดเปลื้องทุกๆพันธนาการ

⚠️ทำไมหรือ? — เราจะมาเจาะลึกถึงคำตอบกันตรงนี้ อันที่จริง ผมจะพูดเพียง[วาทกรรม]ของท่านกอซิม อิบนิฮาซัน แต่กลับกลายเป็นต้องมาพูดของหลายๆคน

[หมายเหตุ: ในการบรรยายส่วนนี้ เบื้องต้น ท่านซัยยิดสุไลมาน ต้องการหยิบยกวาทกรรมของท่านกอซิม อิบนิฮาซัน มาอธิบาย แต่ขณะกำลังบรรยายเรื่องราวดังกล่าว มีวาทกรรมของอัศฮาบท่านอื่นมาเสริม ที่แสดงถึงความยิ่งใหญ่ เหมาะสมแก่การกล่าวขานเช่นเดียวกัน เนื้อหาเรื่องราวของท่านกอซิมจึงถูกคั่นกลาง]
………………………..

📌 ความสมบูรณ์ของบทบาทเหล่าวีรชนกัรบาลา ในนามแบบฉบับแห่งฮูซัยนี

••• ทั้งๆที่ อัศฮาบทุกคนมั่นใจว่า อิมามฮูเซน (อ.) มีความสุขที่จะให้พวกเขาไป พิจารณาได้จากคำพูดของท่านอิมามฮูเซน (อ.) — ซึ่งจำเป็นต้องบอกถึงบริบทนี้ในเบื้องต้น เพราะถ้าหากพี่น้องเข้าใจความสมบูรณ์ของบริบทของท่านอิมามฮูเซน (อ.) เท่าที่พี่น้องสามารถเข้าใจได้ พี่น้องก็จะยิ่งเข้าใจความสมบูรณ์ในบทบาทของแต่ละวีรชน

อินชาอัลลอฮฺ หวังว่าพี่น้องจะเข้าใจในบริบทของอิมามฮูเซน (อ.) อย่างสมบูรณ์ เพื่อที่พี่น้องจะได้เข้าใจว่าบทบาทของแต่ละวีรชนนั้นยิ่งใหญ่สักเพียงใด [กล่าวถึงบริบทที่ซึ่งท่านอิมามได้ปลดเปลื้องพันธนาการของทุกคนด้วยความจริงใจ]

🔻เมื่อเราบอกว่า อิมามฮูเซน(อ.) ต้องการให้พวกเขาไปด้วยความบริสุทธิ์ใจ และในทำนองเดียวกัน พวกเขาก็สัมผัสได้ว่าอิมามฮูเซน(อ.)ต้องการให้เขาไปจริงๆ เเละมีความสุข อีกทั้งยังบอกให้ช่วย ‘จูงลูกจูงภรรยา’ ของท่านไปด้วย

กระน้้นก็ตาม อัศฮาบของท่านกลับชักดาบขึ้น และกล่าวสาบานจะไม่ทอดทิ้งท่านอิมาม ~ ‘ลาวัลลอฮ ขอสาบานด้วยอัลลอฮฺ !! ไม่มีวันจะเกิดขึ้น สิ่งนี้จะไม่มีวันเกิดขึ้น..!!’

ในเบื้องต้น ผมจะอธิบายเพียงแค่เรื่องของท่านกอซิม แต่พอมาถึงตรงนี้ จำเป็นต้องอธิบายคำพูดของมุสลิม อิบนฺ เอาซะญะฮ์ ด้วย ดังนี้

🏴มุสลิม อิบนฺ เอาซะญะฮ์ — เป็นสหาย ไม่ได้เป็นอะฮ์ลุลบัยตฺ ไม่ได้เป็นอะไรสักอย่างเดียว เป็นเพียงมิตรสหายของท่านอิมามฮูเซน (อ.) ซึ่งอยู่ในกัรบาลา

เมื่อได้ยินคำนั้นจากท่านอิมามฮูเซน (อ.) ท่านมุสลิม อิบนฺ เอาซะญะฮ์ ลุกขึ้น และตอบท่านอิมามแทนสหายทุกคน พิจารณาจากคำพูดของท่านมุสลิม อิบนฺ เอาซะญะฮ์ จะเห็นว่าไม่ได้พูดเพื่อตนคนเดียว แต่เป็นการพูดแทนสหายที่จงรักภักดีทุกคน โดยหลังจากอิมามฮูเซน(อ.) จบคำพูดจากความจริงใจของท่าน มุสลิม อิบนิเอาซะญะฮ์ ได้พูดว่า:

‎و اللّه — ขอสาบานด้วยพระนามของอัลออฮ(ซ.บ)
‎لو اننا — หากพวกเรา
‎نقتل — ถูกฆ่า
‎ثم نحرق — ถูกเผา
‎ثم نحیا — จากนั้น ฟื้นชีวิตขึ้นมาใหม่
‎ثم نقتل — จากนั้น ถูกฆ่า [ซ้ำอีกครั้ง]
‎ثم نحرق — จากนั้น ถูกเผา [ซ้ำอีกครั้ง]
‎ثم نحیا — จากนั้น ฟื้นคืนชีพขึ้นมาใหม่
‎یفعل بنا — ทำแบบนี้กับเรา
กล่าวคือ ฟื้นมา ถูกฆ่า เผา และฆ่า [ซ้ำแล้วซ้ำเล่า]
‎ یفعل بنا بذلک الف مرة — เป็นจำนวนนับพันครั้ง
‎ما تركتك يا حسين — เราก็ไม่มีวันจะทอดทิ้งท่าน โอ้ ฮูเซน !!

⚠️ถามว่า พี่น้องจะเจอคำพูดเช่นนี้ ที่ไหนอีกในโลก?

👉 วาทกรรมนี้ มอบความหมายว่า ถ้าต้องการที่จะให้อิสลามมีชีวิตอยู่ ต้อง แบบฉบับ “ฮูซัยนี” เช่นนี้เท่านั้น [ตามที่กล่าวมาแล้วว่า] อิสลามมีขึ้นมาได้ด้วยระบบนะบูวัต نبوی الوجود หรือ نبوی الحدوث แต่ทว่า
‎ حسینی البقاء [หลงเหลืออยู่ได้ ด้วยแบบฉบับของฮูซัยนี]

คำพูดข้างต้นคือ คำพูดของท่านมุสลิม อิบนฺ เอาซะญะฮ์ แต่ทว่าเป็นคำพูดตามแบบฉบับของฮูซัยนี หรือ พูดจากคนที่เป็นสาวกของท่านอิมามฮูเซน (อ.)

‼️ “…แม้จะทำเยี่ยงนี้กับเรา ถึง 1 พันครั้ง เราก็จะไม่มีวันทิ้งท่าน…’ — กัรบาลาต้องการสอนสิ่งนี้ ‼️

🥀ฮุจญตุลอิสลามวัลมุสลีมีน ซัยยิดสุไลมาน ฮูซัยนี

[🩸โปรดติดตาม EP ต่อไป🩸]

#ปรมัตถ์แห่งการพลีสดุดีอาชูรอ
‎وَسَیعْلَمُ الَّذِینَ ظَلَمُوا أَی مُنْقَلَبٍ ینْقَلِبُونَ
‎اللهم صل علی محمد وآل محمد وعجل فرجهم
____________________
ถอดคำบรรยาย: เศาฟีญิ้ลลา บินตีชัมซุดดีน
เรียบเรียง และค้นคว้าอาหรับ: เว็ปไซต์ syedsulaiman. com