EP. 2/8 – สามทางเลือกสำหรับมนุษย์ ภายหลังโศกนาฏกรรมกัรบาลา

8
ถอดคำบรรยาย ฮุจญตุลอิสลามวัลมุสลีมีน ซัยยิดสุไลมาน ฮูซัยนี | ค่ำคืนอาชูรอ 10 มูฮัรรอม 1445 (27 กรกฎาคม 2566) ณ มัสยิดรูฮุลลอฮ์ นครศรีฯ
____________________

•••ในค่ำคืนนี้ จะไม่นำเสนอเนื้อหาสูงๆ หรือ เนื้อหาที่พี่น้องเข้าใจยาก ฟังแล้วมันทำยาก ทว่าค่ำคืนนี้ จะพยายามนำเสนอ และนำเนื้อหาที่ฟังแล้วเข้าใจได้ ฟังแล้วนำไปปฏิบัติได้ เอาไปปฏิบัติเสริมสร้าง จนกระทั่งวันหนึ่ง เราก็ได้อยู่ในแนวรบของอิมามฮูเซน (อ.)

วีรกรรมการปฏิวัติแห่งกัรบาลา ยังไม่สิ้นสุด!

อย่าลืมว่า เมื่อคืน [คืนตาซูอาที่ 9 มูฮัรรอม] เราได้พูดไปแล้วว่า วีรกรรมแห่งกัรบาลายังไม่จบ พิจารณาได้จากดุอานุดบะฮ์ หนึ่งประโยคจากดุอานุดบะฮ์ —ซึ่งยังมีอีกหลายประโยคที่ยังไม่ได้พูดถึง — กล่าวคือ เมื่อใดก็ตามที่มวลมุสลิมได้ล้างแค้น ให้กับหนี้เลือดที่กัรบาลา เมื่อนั้นแหละ คือจุดจบของขบวนการ นั่นคือ เมื่อไหร่ก็ตาม ที่เราได้สถาปนารัฐของความยุติธรรมในโลก หรือ รัฐของท่านอิมามมะฮ์ดี(อ.) เมื่อนั้นแหละ แสดงว่าขบวนการต่อสู้แห่งกัรบาลาได้จบลงแล้ว หรือไปถึงเป้าหมายอันสูงสุดของมันแล้ว

และนี่คือเหตุผล[ของการรำลึก] ถ้าพี่น้องมีชีวิตถึงหนึ่งพันปี พี่น้องก็ต้องฟังมัจญฺลิสนี้ไปอีกหนึ่งพันปี ถ้ายังมีชีวิตอยู่ หยุดฟังมัจญฺลิสนี้ไม่ได้ ถ้ายังมีลมหายใจอยู่ หยุดไว้ทุกข์ไว้อาลัยไม่ได้ จะหยุดไว้ทุกข์ไว้อาลัยได้ ก็ต่อเมื่อเป้าหมายของวีรกรรมอันนี้ไปถึงเป้าหมายของมัน ไปถึงเส้นชัยอันสูงสุดของมัน ที่สูงสุดก็คือการสถาปนารัฐของท่านอิมามมะฮ์ดี (อ.) ที่จะปกครองไปทั่วทั้งโลก นั่นคือเป้าหมายสูงสุด

หลังจากวันนั้น อาเล็มอูลามาบางท่าน กล่าวว่า ทุกๆ วันอาชูรอ จะเป็นวันแห่งการเลี้ยงฉลองอย่างแท้จริง ที่เลือดและการต่อสู้ของอิมามฮูเซน(อ.) และเหล่าวีรชนต่างๆ นั้น ได้ประสบผลสำเร็จ เลือดนี้บรรลุถึงผลสำเร็จที่สูงสุดของมันแล้ว ในระหว่างทางนั้น ก่อนจะไปถึงจุดนั้น ดั่งที่เมื่อวานได้บอกไปแล้ว และในวันนี้ขอย้ำอีกครั้ง เราจะต้องฝึกฝนตนเองให้เป็นวีรชนแห่งกัรบาลาให้ได้ ไม่ว่าจะเป็นวีรบุรุษ หรือวีรสตรี จะต้องฝึกให้ได้ !!

3 ทางเลือก สำหรับมนุษย์

มีคำพูดหนึ่งของ ดร.อาลี ชีรออะตี หนึ่งในนักปฏิวัติ ที่ท่านอิมามโคมัยนี (ร.ฎ) ยอมรับเป็นอย่างมาก ท่านไม่ใช่อูลามา แต่ท่านเป็นนักต่อสู้ เป็นนักวิชาการที่โด่งดังในประเทศอิหร่าน ซึ่งหลังจากการปฏิวัติ ครูเล่าว่า ท่านอิมามสั่งกับท่านอายาตุลลอฮ ชะฮีดมูฏอฮารี แล้วก็นักปราชญ์อีกหลายๆท่าน ในสายอูลามาว่า ให้ไปนำหนังสือที่ ดร.อาลี ชีรออะลี มาตรวจสอบว่า จุดไหนที่มีความผิดพลาดบ้าง แล้วให้แก้ไข จากนั้นให้รีบพิมพ์แจกเข้าไปในหมู่นิสิตนักศึกษา ในหมู่คนยุคใหม่ ซึ่งคำสั่งนั้นก็ถูกนำไปปฏิบัติ

ที่เอ่ยชื่อท่าน เพียงต้องการจะหยิบยกหนึ่งประโยค หนึ่งพารากราฟของท่านให้ได้ทำความเข้าใจ เพราะนี่คือ บุคคลที่เข้าใจการปฏิวัติที่กัรบาลา เป็นด็อกเตอร์ที่เข้าใจการต่อสู้ที่กัรบาลา ซึ่งท่านเขียนเรื่องราวอย่างมากมาย มีบทความเขียนตั้งมากมาย มีวาทกรรมจากท่านมากมาย แต่ละวาทกรรมนั้น ต่างก็สุดยอดเป็นอย่างมาก หนึ่งในวาทกรรมเหล่านั้น — ขออนุญาตนำเสนอเป็นภาษาอังกฤษก่อน นั่นคือ

If you want to live, live like Zainab (s.)
หมายความว่า: “ถ้าหากต้องการที่จะมีชีวิตอยู่ จงอยู่อย่างซัยหนับ(ซ.)”

ตรงนี้ บอกกับทั้งผู้หญิง และบอกกับทั้งผู้ชาย และอันนี้ ชี้ว่าท่านผูกพันธ์กับท่านหญิงซัยหนับ (ซ.) เป็นพิเศษ ท่านกล่าวว่า ~ ถ้าคิดจะมีชีวิตอยู่บนโลกนี้ต่อไป หลังจากเหตุการณ์กัรบาลา จงมีชีวิตอย่างซัยหนับ (ซ.)

If you want to die, die like Husain
และ “ถ้าหากต้องการจะตาย จงตายอย่างฮูเซน (อ.)”

Otherwise, you are Yazid
”แต่ถ้าไม่ใช่สองอย่างนี้ คุณ คือยาซีด (ล.น)”

คำอธิบาย: หากไม่กล้าตายอย่างฮูเซน (อ.) ไม่กล้ามีชีวิตอย่างซัยหนับ (ซ.) คุณคือยาซีด (ล.น) ชีวิตของคุณ คือ ยาซีด (ล.น.) นั่นคือ ชีวิตที่อยู่กับดุนยา อยู่กับการกอบโกย อยู่กับการหลงระเริง อยู่กับสิ่งไร้สาระ อยู่กับความอัปยศอดสู นี่คือคำพูดของ ดร.อาลีชีรออะตี ซึ่งกำลังอธิบายว่า หลังเหตุการณ์กัรบาลา ไม่ว่าจะเรียกตัวเองว่ามุสลิมแบบทั่วไป หรือจะเรียกตัวเองว่าชีอะฮ์ จะต้องมีชีวิตอยู่ [หรือตาย] แบบนี้เท่านั้น!

มีชีวิตให้อยู่สามแบบ หลังจากเหตุการณ์กัรบาลา:
1) ถ้าจะมีชีวิต จงอยู่อย่างซัยหนับ(ซ.)
2) ถ้าจะตายตายอย่างฮูเซน(อ.)
3)ถ้าไม่ใช่สองอย่างนี้ คุณคือยาซีด (ล.น) คุณคือยาซีดแห่งยุคสมัย คุณคือสมุนของยาซีด !!

ดังนั้น หลังจากเหตุการณ์กัรบาลา เราไม่ต้องพูดถึงมนุษย์ทุกคนก็ได้ ทว่าชีอะห์ทุกคน จะต้องสร้างตัวเองขึ้นมาให้เป็นนักปฏิวัติ จะต้องสร้างตนเองให้เป็นวีรชน มิเช่นนั้น ไม่รอด ไม่รอดทั้งเรา ไม่รอดทั้งศาสนาที่เรานับถืออยู่ •••

ฮุจญตุลอิสลามฯ ซัยยิดสุไลมาน ฮูซัยนี

[โปรดติดตาม EP ต่อไป]

#ปรมัตถ์แห่งการพลีสดุดีอาชูรอ
‎وَسَیعْلَمُ الَّذِینَ ظَلَمُوا أَی مُنْقَلَبٍ ینْقَلِبُونَ
‎اللهم صل علی محمد وآل محمد وعجل فرجهم
____________________
ถอดคำบรรยาย: ฟาฏิมะฮ์ ธำรงทรัพย์
เรียบเรียง และค้นคว้าอาหรับ: เว็ปไซต์ syedsulaiman. com