ขบวนการอาชูรอ เป็นการเคลื่อนไหวที่มี “บาศีรัตที่สมบูรณ์แบบ”

975

ขบวนการอาชูรอ เป็นการเคลื่อนไหวที่มี “บาศีรัตที่สมบูรณ์แบบ”

รายละเอียดในรูปลักษณะนี้นั้น มีอย่างมากมายที่จะเป็นสิ่งยืนยันว่า ขบวนการเคลื่อนไหวนี้ คือ การเคลื่อนไหวที่มี “บาศีรัตที่สมบูรณ์แบบ”
การเคลื่อนไหวที่มี “บาศีรัตที่สมบูรณ์” เป็นการเคลื่อนไหวที่ไม่เพียงแต่รู้ในหน้าที่ทางศาสนาเท่านั้น การรู้ในหน้าที่ทางศาสนานั้นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง รู้ในหน้าที่ศาสนาแล้ว ยังต้องรู้ในวิธีการ พระประสงค์ของอัลลอฮฺ(ซบ)ด้วย ซึ่งคำๆนี้ไม่ใช่จะเข้าใจได้ง่ายๆ!!!

“รู้หน้าที่ทางศาสนานั้นทุกคนรู้แล้ว แต่บางครั้งวิธีการตามพระประสงค์ไม่ใช่เป็นสิ่งที่ใครจะรู้ได้อย่างง่ายๆ”

พวกเราจำนวนมาก แก้ไขศาสนาตามหน้าที่ บางครั้งนำสู่ความเสียหาย นำสู่ความเสื่อมเสียก็มี ทั้งๆที่เราทำหน้าที่ทางศาสนา ทำไมเป็นเช่นนี้ ???

คำตอบ คือ เพราะผิดวิธีการ วิธีการที่เรากระทำนั้นมันมิได้ตรงกับพระประสงค์ของอัลลอฮฺ(ซบ) นั้นคือ เหตุผลอันหนึ่งของความผิดพลาดของการเคลื่อนไหวในหนทางของศาสนา แต่ที่กัรบาลาอฺ ทั้งวิธีการ…… ทั้งเป้าหมาย ……ทั้งรายละเอียดทุกๆเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นนั้นได้ถูกกล่าว และได้ถูกแจ้งเอาไว้ล่วงหน้าอย่างละเอียดสมบูรณ์

ซึ่งตัวอย่างในเรื่องราวลักษณะนี้ที่เราได้นำเสนอไปแล้ว แม้นแต่ในเรื่องเล็กๆน้อย ในเรื่องของขวากหนามต่างๆที่จะเกิดขึ้น ที่จะทำอันตรายกับเด็กๆ ท่านอิมามฮุเซ็น(อ) ก็ได้รับการถ่ายทอดให้รับรู้ล่วงหน้า
ซึ่งเป็นภารกิจแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน บรรดาศาสดา บรรดาอัมบียาอฺของอัลลอฮฺ(ซบ) ก็มีภารกิจที่ยิ่งใหญ่ แต่ในภารกิจที่บรรดาศาสดาทำนั้น อัลลอฮฺ(ซบ) ก็ไม่ได้บอกไว้ทั้งหมด ไม่ได้บอกไว้อย่างสมบูรณ์ ซึ่งแน่นอนมีฮิกมัต มีเหตุผลต่างๆที่ลึกซึ้งของมัน

 

ศาสนทูตของพระองค์ล้วนปฏิบัติด้วยความฏออัตในคำสั่งของพระองค์

ท่านนบีอิบรอฮีม(อ)ได้เผชิญกับประชาชนอย่างรุนแรง ไม่มีโอกาสที่ท่านจะใช้วิธีค่อยเป็นค่อยไป เพราะโลกทั้งหมดเป็นกาเฟร ต้องเผชิญ พวกบูชารูปเจว็ดจึงไม่ยอม บอกว่าต้องลงโทษคนทำลายรูปเจว็ด ศาลตัดสินให้จุดไฟใหญ่โตแล้วโยนนะบีอิบรอฮีมไปเผา เมื่อนะบีอิบรอฮีมถูกโยนเข้าไปในไฟ

قُلْنَا يَا نَارُ كُونِي بَرْدًا وَسَلَامًا عَلَى إِبْرَاهِيمَ

ความว่า “เรา (อัลลอฮฺ) กล่าวว่า ไฟเอ๋ย จงเย็นลง และให้ความปลอดภัยแก่อิบรอฮีมเถิด” [อัลอัมบิยาอฺ 21:69]

พวกบูชารูปเจว็ดเห็นนะบีอิบรอฮีมเดินเล่นในไฟ แล้วออกมาไม่มีรอยไหม้อะไรเลย จึงเริ่มมีสติไตร่ตรองเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่ได้เกิดขึ้น

ท่านนบีอิบรอฮีม(อ) ก็ไม่รู้ว่า เมื่อถูกดีดในกองไฟ ไฟนั้นจะเย็น นบีไม่รู้มาก่อน !!

03นบีอิบรอฮีมมารู้ทีหลัง ซึ่งฮะดิษหลักฐานก็ยืนยัน เมื่อรู้ว่าตกลงในไฟนั้นเย็น ไม่เผาท่าน

ถามท่าน ท่านก็ร้องไห้เสียใจ แต่ท่านเองก็อยากจะพิสูจน์ให้อัลลอฮฺ(ซบ) ได้เห็นว่า ท่านก็พร้อมที่จะถูกเผา เพื่อที่จะปกปักษ์พิทักษ์รักษาความเป็นเอกะของพระองค์ เพื่อจะปักษ์พิทักษ์รักษาเตาฮีดของอัลลอฮฺ(ซบ)

ท่านนบีอิบรอฮีมทำไปด้วยอะไร??

ท่านทำไปด้วยความ’ฏออัต’ในคำสั่งของพระองค์ เมื่อพระองค์ใช้ให้ทำการทำลายรูปเจว็ดต่างๆ ท่านก็ทำตามหน้าที่ของท่าน ผลเป็นอย่างไร?? ท่านก็ไม่รู้ แต่ท่านก็ได้ปฏิบัติตามคำสั่ง ซึ่งในบางกรณีวิธีการนั้น อัลลอฮฺ(ซบ) ก็เป็นผู้ที่นำเสนอ
อัลลอฮ(ซบ.)บอก ท่านนบีมูซา(อ) ว่า ให้อพยพบนีอิสราเอลออกจากอียิปต์ เมื่อเป็นคำสั่งท่านนบีมูซา(อ) ก็ปฏิบัติตาม ท่านไม่รู้ว่า ฟีรอูนจะยกกองทัพตามมาบดขยี้ เมื่อเป็นคำสั่งของอัลลอฮฺ(ซบ) ก็จะต้องปฏิบัติตาม นั่นคือ ฏออัตอีกแบบหนึ่ง จนกระทั่งถูกไล่ล่าไปติดอยู่ที่ริมทะเลแดงซึ่งไม่สามารถจะไปไหน ก็เกิดความโกลาหลขึ้นมาในหมู่ของบนีอิสราเอล มีการกล่าว ด่าทอตำหนิท่านนบีมูซา(อ)ว่า….

“ท่านได้พาเรามาพบกับความตายแล้ว เพราะข้างหน้า คือ ทะเล หนีลงไปก็ตายหมด ต้องหยุดตรงนี้ ข้ามไปก็ไม่ได้ แต่ท่านนบีมูซา(อ) ก็ตอบว่า “ไม่เป็นไร!!

قَالَ كَلَّا إِنَّ مَعِيَ رَبِّي سَيَهْدِينِ
ความว่า เขา (มูซา)ได้กล่าวว่า “ไม่หรอก แท้จริงพระเจ้าของฉันทรงอยู่กับฉัน พระองค์ทรงขี้แนะทางแก่ฉัน
ท่านนบีมูซา(อ) ก็ยังไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นหลังจากนี้ แต่ท่านมีหน้าที่ปฏิบัติตามคำสั่งของพระองค์ อัลลอฮฺ(ซบ) จึงมีคำสั่งลงมาว่า

فَأَوْحَيْنَا إِلَىٰ مُوسَىٰ أَنِ اضْرِب بِّعَصَاكَ الْبَحْرَ فَانفَلَقَ فَكَانَ كُلُّ فِرْقٍ كَالطَّوْدِ الْعَظِيمِ
ความว่า ดังนั้นเราได้ดลใจมูซาว่า “จงฟาดทะเลด้วยไม้เท้าของเจ้า” แล้วมันก็ได้แยกออก แต่ละข้างมีสภาพเหมือภูเขาใหญ่ (ซูเราะห์ ชุอารออฺ โองการที่ ๖๒-๖๓ )

10268434_621121764651533_6603025201048607769_n
ทะเลก็แยกออกมา สิ่งนี่ก็ชี้ให้เห็นว่า การทำภารกิจต่างๆนั้น ไม่ใช่บุคลากรของอัลลอฮฺ(ซบ)ทั้งหมดที่จะได้รับรู้ถึงรายละเอียดอย่างสมบูรณ์
ท่านนบียูนุส(อ) บางครั้งถือว่า เกิดการผิดพลาดในการทำหน้าที่ อัลลอฮฺ(ซบ)ได้สั่งให้อพยพ พระองค์จะลงโทษประชาชาติของท่าน แต่การเตรียมการของท่านนบียูนุส(อ) นั้นรีบร้อนเกิน ท่านอพยพก่อน และขึ้นเรือก่อน แล้วก็ได้รับการลงโทษจากอัลลอฮฺ(ซบ) ทำให้เรือนั้นพลิกคว่ำ และปลาวาฬก็ได้กลืนท่าน ซึ่งท่านก็รู้ว่าได้ก้าวล้ำหน้าพระประสงค์ ก่อนที่พระองค์จะอนุญาตและจะอนุมัติ

jonah_and_the_whale
นี่คือเป็นรายละเอียดที่ลึกซึ้งอันหนึ่ง ที่จะนำมาพิสูจน์ถึงความยิ่งใหญ่ของขบวนการอันนี้

“แต่เหตุการณ์กัรบาลาอฺ…

หลังจากบรรดาอาลิมอุลามาอฺได้รวบรวมหลักฐานทั้งหมดที่มีอยู่ในริวายัต

ทั้งจากรอซูลฯ(ศ) และบรรดาอาอิมมะฮฺ(อ) จากท่านหญิงฟาฏิมะฮ์(อ) แล้ว พบว่า…

เหตุการณ์ที่กัรบาลาอฺ มีรายละเอียดทั้งหมดขอใช้คำว่ารายละเอียดทั้งหมด ได้ถูกบอกไว้อย่างสมบูรณ์”

 

@@@@@@@@@
บางส่วนในปรมัตถ์แห่งการพลี สดุดีอาชูรอ
มุฮัรรอม คํ่าคืนที่ 5 ค.ศ.1436
(อ 29-10-2557)
บรรยายพิเศษ โดยฮุจญตุลอิสลาม ซัยยิดสุไลมาน ฮูซัยนี
ณ มัสยิดรูฮุลลอฮ์