ประมวลภาพบรรยากาศมัจญลิชมุฮัรรอมวันที่ 10 อาชูรอ 1445

141

ประมวลภาพบรรยากาศมัจญลิชมุฮัรรอม 1445 ณ มัสยิดรูฮุลลอฮ นครศรีธรรมราช
____________________

“ลับบัยกะยาฮูเซน” لَبّیکَ یا حُسَین
••• ในวันอาชูรอ ท่านอิมามฮูเซน(อ.)ส่งสาสน์ไปยังชีอะฮ์ที่ต่างๆเพื่อให้พวกเขาเข้าร่วม ทว่าจะมีสักกี่คนที่จะได้โอกาสตอบรับ สักกี่คนที่จะได้ตอบคำว่า “ลับบัยกะยาฮูเซน” [ขอขานรับไปยังท่าน โอ้ ฮูเซน (อ.)]?!?
ที่มาที่เราต้องตะโกนคำว่า “ลับบัยกะยาฮูเซน” จนถึงทุกวันนี้ มาจากคำไหน? มาจากคราวที่ เมื่อทุกคนเป็นชะฮีดหมดแล้ว ไม่เหลือใครแล้ว แม้แต่อะลีอัสกัรก็เป็นชะฮีดแล้ว ท่านอิมามฮูเซน(อ.) ขี่ม้าออกมาคนเดียว เวียนไปยังลำธาร ไปดูร่างของท่านอับบาส เวียนไปยัง มุสลิม อิบนุเอาซัยยะ (ฯลฯ) ท่านเรียกขาน ‘อับบาส ฮะบีบ พวกเจ้าอยู่ที่ไหนกัน? ทำไมไม่ตอบรับเสียงร้องเรียกของฉัน’ และขี่ม้าไปเรื่อยๆ จนถึงแนวรบของศัตรูอย่างโดดเดี่ยวและเดียวดาย และตะโกนไปยังแนวรบของศัตรูว่า هَلْ مِنْ ناصِرٍ یَنْصُرُنی
“ฮันมินนาซิรญันซุรนี” (ยังมีใครอีกไหม ที่จะเป็นผู้ช่วยเหลือฉัน?) — ทั้งๆที่รู้ว่าไม่มีแล้ว ผู้ช่วยเหลือหมดแล้ว แต่ทำไมอิมามฮูเซน (อ.) ยังตะโกน
ซึ่งอันนี้ได้ถูกอรรธถาธิบายแล้ว หลังจากการปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน หลังจากการเกิดขึ้นของขบวนการฮิสบุลลอฮ์ หลังจากเกิดขบวนการต่อสู้ในเยเมน และอีกหลายๆที่ที่ได้เกิดขึ้นมา — จึงได้รับคำตอบแล้วว่า
วาทกรรม هَلْ مِنْ ناصِرٍ یَنْصُرُنی‌‌ “ฮันมินนาซิรญันซุรนี” อิมามฮูเซน(อ.) ต้องการส่งต่อการปฏิวัตินี้ไปจนถึงวันสิ้นโลก ส่งมายังพวกเราทุกคนด้วย แล้วเราก็ต้องตอบรับว่า “ลับบัยกะยาฮูเซน” — ซึ่งอิหร่านตอบรับ!!
ตัวอย่างของผู้ตอบรับสาส์นของท่านอิมามฮูเซน(อ.) แห่งยุคสมัย
🇮🇷ชะฮีด ฮูเซน ฟามีเดฮ์
เด็กอายุ 13 ปี ในสงคราม ตอนที่กองทัพรถถังอิรักบุกเข้ามาพังเมืองอะบาดาน…. เด็กอายุ 13 ปี ชื่อฮูเซน ฟามีเดฮ์ ผูกระเบิดกับตัวเองเต็มตัวแล้วไปนอนให้รถถังทับ เพื่อจะระเบิดรถถังศัตรู
ก่อนการเป็นชะฮีด เขาไปสมัคร [เป็นทหาร] กี่ครั้งก็โดนไล่กลับไปก่อนทุกครั้ง คล้ายๆกับท่านกอซิม บินฮะซัน วีรชนแห่งกัรบาลา — บุคคลเยี่ยงนี้ มีที่อิหร่าน และไม่ได้มีคนเดียว ชื่อของเขาคือ ฮูเซน ฟามีเดฮ์ โด่งดังเป็นอย่างมาก
นอกจากเยาวชน สตรีแบบท่านหญิงซัยหนับ (อ.) ที่อิหร่านมีไหม? ~ มี!! ฮะบีบ บินมะซอเซร ที่อิหร่านมีไหม? ~ มี!!
ฉะนี้ แบบฉบับของฮูซัยนี ได้ถูกถอดแบบไปยังอิหร่าน ไปยังเลบานอน เข้าไปยังอิรัก โดยขบวนการฮัชดุชชะฮฺบีที่ทำการต่อสู้กับดาอิช เข้าไปยังเยเมน [ในนาม] กองทัพรองเท้าแตะกับปืนกล ทว่าสู้รบกับกองทัพอันยิ่งใหญ่อันดับสอง รองจากอิหร่าน ในตะวันออกกลาง และยืนหยัดมาได้จนถึงทุกวันนี้ เพราะพวกเขาตะโกนว่า “ลับบัยกะยาฮูเซน”
พวกเขาไม่มีอะไรเป็นเดิมพันนอกจากชีวิต นอกจากการเป็นชะฮีด และเดิมพันนี้ไม่เคยมีกองทัพใดในโลกเอาชนะได้ สงครามไหนก็ตาม ถ้ามีชีวิตเป็นเดิมพันแล้วนั้น ไม่มีกองทัพใดสามารถเอาชนะสงครามที่ฝ่ายตรงกันข้ามมีชีวิตเป็นเดิมพันได้!
เกิดขึ้นมาได้อย่างไร​?!? — เกิดมาจากที่ท่านซัยยิดฮะซัน นัสรุลลอฮ์ ทำการอธิบาย​ เมื่อก่อนนี้ ชาวเลบานอน ก็รำลึกอาชูรออย่างดุเดือด​ มีการเอาดาบฟันหัว ซึ่งชี้ให้เห็นถึงความลึกซึ้ง​ แต่เป็นความลึกซึ้งที่ไม่ตรงประเด็น​
ทว่าหลังจากเกิดขบวนการฮิสบุลลอฮ์ ท่านซัยยิดฮะซัน นัสรุลลอฮ์ ได้เอามาอธิบายว่า​ การรำลึกนี้มีมาเพื่ออะไร​ มิใช่เพื่อเอามาฟันหัวตัวเอง แต่ต้องเอาดาบไปฟันหัวศัตรูต่างหาก
📌 “ลับบัยกะยาฮูเซน” หมายความว่าอย่างไร?
คำพูดของท่านซัยยิดฮะซัน นัสรุลลอฮ์ [ที่จะกล่าวต่อไป]นี้ ถือเป็นวาทกรรมระดับโลกอีกอันหนึ่ง เป็นวาทกรรมกัรบาลาสมัยใหม่​ เพราะทุกครั้งที่บรรยายถึงอุมมุลวะฮาบ (หนึ่งในวีรสตรีกัรบาลา) ก็จะต้องนึกถึงวาทกรรมนี้ของท่านซัยยิดฮะซัน นัสรุลลอฮ์​ ซึ่งต้องการที่จะถ่ายทอดว่า حسینی البقا [ฮูซัยนียุลบะกอ – ฮูเซน (อ.) ผู้ที่ทำให้ศาสนายังคงดำรงอยู่] คืออะไร? — ต้องการที่จะให้ความหมายที่เราพยายามตีอกชกหัวแล้วพูดว่า “ลับบัยกะยาฮูเซน” นั้น แปลว่าอะไร?
◾️ท่านได้พูดว่า​ “ลับบัยกะยาฮูเซน” คือ…
لَبّیکَ یا حُسَین یَعنی أنَّکَ تَکونُ حاضِراً فی المَعرَکَه وَلو کُنتَ وَحدَه وَلو تَرَکَکَ النّاس وَاتَّهَمَکَ النّاس وَخَذَلَکَ النّاس
หมายถึง: คุณจะยังคงยืนหยัดอยู่ในสนามรบ ในสนามของการต่อสู้ ถึงแม้ว่าจะต้องยืนอยู่คนเดียว แม้ว่า แม้ทุกคนจะปฏิเสธ แม้ประชาชาติทั้งหมดละทิ้งคุณ กล่าวหาใส่ร้ายคุณ ตำหนิคุณ
ไม่ว่าพวกเขาเหล่านั้นจะพูดอะไร​ เรายังคงปรากฎตนในสนาม​รบ เพื่อจะรับใช้อิมามฮูเซน​(อ.) นั่นแหละ คือผู้ที่ตอบรับท่านอิมามฮูเซน(อ.)
[อนึ่ง ท่านซัยยิดสุไลมาน ได้ยกตัวอย่างในปัจจุบัน คือ การที่ผู้ยึดมั่นในวิลายะตุลฟากีฮ์ ถูกกล่าวหาว่าเป็น พวกบ้าอิหร่าน หรือ พวกหัวรุนแรง โดยกลุ่ม “เชคเงินมาผ้าหลุด” ที่ปราศจากอุดมการณ์]
◾️นิยามอันที่สอง
لبّیکَ یا حُسَین یَعنی أن تَکونَ أنتَ و مالُکَ وَ أ هلُکَ وَ أولادُکَ فی هذه المَعرَکه
“ลับบัยกะยาฮูเซน​“ คือ ทั้งตัวท่าน​ ทรัพย์สินของท่าน​ ครอบครัวของท่าน​ ลูกๆของท่าน​ ทั้งหมดได้ถูกนำเข้ามาอยู่ในสนามรบด้วย​ — สิ่งนี้ ตรงกันกับกัรบาลาไหม? นี่คือฮูซัยนียุลบะกอ​! เราจะต้องเอาทุกคนมาอยู่ในสนามรบ​ นี่คือคนที่ตอบว่า “ลับบัยกะยาฮูเซน​“ ถ้าไม่ใช่แบบนี้​ อิสลามไม่รอด!
◾️คำพูดต่อจากนี้ ลึกซึ้งกว่า​ เมื่อเอ่ยถึงอุมมุลวะฮาบ (วีรสตรีกัรบาลา) แล้วต้องอ่านคำพูดของท่านซัยยิดฮะซัน นัสรุลลอฮ์​ ท่อนนี้ เพราะท่านให้ค่ากับบทบาทหรือวีรกรรมของอุมมุลวะฮาบเป็นอย่างมาก [ดังนี้]
“ลับบัยกะยาฮูเซน​“ หมายถึง:
لََبَّیکَ یا حُسَین یَعنی أن تَدفَعَ الاُمُّ بِوَلَدِها لِیُقاتل فَإذا استُشهِدَ و احتُزَّ رأسُه وَ اُلقیَ بِهِ إلی آُمِّهِ وَضعتهُ فی حِجرِها وَ مَسَحَت الدَّمَ و التُّرابَ عن وَجهِهِ
การที่แม่ส่งลูกของนางเข้าสู่สนามรบ​ และเมื่อลูกเป็นชะฮีด​ แล้วถูกตัดคอ แล้วศีรษะของลูกถูกโยนกลับไปให้แม่อีกครั้งหนึ่ง​ แม่คนนั้น จะหยิบศีรษะลูกเข้ามาไว้ในกระโจม​ แล้วก็เช็ดเลือด ปัดฝุ่นที่ติดตามแก้มของลูก….
~ ลับบัยกะยาฮูเซน คือ แบบนี้​! แม่ที่จะตอบว่า “ลับบัยกะยาฮูเซน” ต้องเป็นแบบนี้​ ไม่ใช่หวีดร้องเมื่อศีรษะลูกถูกโยนมา ~
และในระหว่างที่เช็ดเลือด และฝุ่นที่เปื้อนหน้าลูก​ แม่คนนั้นจะพูดด้วยความพึงพอใจว่า​
وَ قالَت لَهُ راضیَهً مُحتَسِبَهً بَیَّضَ اللّهُ وَجهَکَ یا بُنَیَّ کَما بیَّضتَ وَجهی عِندَ فاطِمَهَ الزَّهراءِ یَومَ القیامَه
ขอให้อัลลอฮ(ซ.บ) ทำให้ใบหน้าของลูกผ่องใส​ ณ​ อัลลอฮ์​ (ซ.บ) เหมือนที่ลูกได้ทำให้ใบหน้าของแม่ผ่องใส​ ณ​ ท่านหญิงฟาฏีมะฮ์ อัซซะรอ(ซ.)
ทำไม عِندَ فاطِمَهَ الزَّهراءِ یَومَ القیامَه (ต่อหน้าท่านหญิงฟาฏิมะฮ์ ซ.) ?!? ➡️ เพราะอุมมุลวะฮาบส่งลูกตนเองไปให้ถูกตัดคอ​ เพื่อปกป้องลูกของฟาฏีมะฮ์(ซ.)
แล้วคิดหรือว่า ท่านหญิงฟาฏีมะฮ์ (ซ.) จะไม่ยอมรับกระนั้นหรือ? — อะฮ์ลุลเบตจะไม่ยอมเป็นหนี้ความดีของใคร อุลามากล่าวว่า​ บางครั้ง เราซอลาวาตให้กับอะฮลุลเบตหนึ่งครั้ง​ อะฮลุลเบตจะส่งความดีกลับมาให้เราเป็นพันๆครั้ง​ แค่เราให้สลามกับอิมาม(อ.) หลังนมาซ​ อิมาม(อ.) ก็จะส่งกลับความดีของสลามของเรากลับมา เพื่อจะได้ไม่ต้องเป็นหนี้ความดีของใคร แล้วถ้าหากเราถวายชีวิตลูกของเรา เพื่อปกป้องลูกของท่านหญิงฟาฏีมะฮ์​(ซ.) ในวันกิยามัต เราจะมีเกียรติสักขนาดไหน ต่อหน้าท่านหญิงฟาฏีมะฮ์​(ซ.) ?
ถ้าแม่คนใดคิดได้แบบนี้ แม่คนนั้นคือแม่ที่อยู่ในอุดมการณ์ของฮูซัยนี นั่นคือ สาวกของท่านอิมามฮูเซน(อ.) อย่างแท้จริง​ สาวกที่แท้จริงของท่านอิมามฮูเซน(อ.) ไม่ได้อยู่แค่ในกัรบาลา​ กัรบาลาถูกเลือกให้แสดงแบบ​ฉบับบ ฉะนั้น ต้องแบบนี้เท่านั้น อิสลามจึงจะดำรงอยู่ได้ !! •••
🥀ฮุจญตุลอิสลามฯ ซัยยิดสุไลมาน ฮูซัยนี