นิยาม “ความรักแบบพิเศษ”

1010

“ซิกรุล ลิลอาละมีน” คือ “การรำลึกแห่งสากลจักรวาล”

มวลการสรรเสริญจงมีแด่เอกองค์อัลลอฮฺ(ซบ) ขอสดุดีและสำนึกในโอกาส เนี๊ยะมัตและเตาฟีกอันยิ่งใหญ่ที่เอกองค์อัลลอฮฺ(ซบ)ได้ประทานให้กับพวกเราได้กลายมาเป็นผู้ที่รำลึกถึงการรำลึกอันยิ่งใหญ่ ซึ่งในพระมหาคัมภีร์อัลกุรอานเรียกว่า “ซิกรุล ลิลอาละมีน” คือ “การรำลึกแห่งสากลจักรวาล” ซึ่งแน่นอนเนื้อหา และความหมายของคำนี้นั้นมีความลึกซึ้งอย่างมาก โดยในค่ำคืนนี้ ขออธิบายเพียงสังเขปก่อนที่เราจะเข้าไปสู่เนื้อหาแห่งกัรบาลาอฺและอาชูรอ
พี่น้องโปรดทำความเข้าใจโองการจากพระมหาคัมภีร์อัลกุรอานในข้างต้นเป็นพื้นฐาน เพื่อที่จะเข้าใจเรื่องราวอันยิ่งใหญ่ และเข้าใจวีรกรรมที่แผ่นดินกัรบาลาอฺในวันอาชูรอ
โองการ”อัญร์” เป็นโองการที่เกี่ยวข้องกับการขอรางวัลของท่านนบีมุฮัมมัด(ศ) ซึ่งเป็นที่รับรู้กันโดยเอกฉันท์ ว่าเรื่องการขอรางวัลจากมวลมนุษยชาติ ที่ท่านนบีมุฮัมมัด(ศ)ขอนั้น เกี่ยวข้องเพียงเรื่องเดียวเท่านั้น นั้นคือ เรื่องความรักที่จะต้องมอบให้กับอะฮฺลุลบัยตฺ(อ)
โองการแรกที่ถูกประทานลงมาเกี่ยวกับ “อัญร์” รางวัลตอบแทน คือ โองการ

قُلْ لَا أَسْأَلُكُمْ عَلَيْهِ أَجْرًا إِلَّا الْمَوَدَّةَ فِي الْقُرْبَىٰ
ความว่า จงกล่าวเถิดมุฮัมมัด(ศ) ฉันมิได้ขอรางวัล(ค่าตอบแทน)ใดๆ เพื่อการนี้เว้นแต่เพื่อความรักใคร่ในเครือญาติ(สายเลือดของศาสดามุฮัมมัด(ศ)) (ซูเราะหฺ อัลชูรอ โองการที่ 23 )

หมายความว่า ถ้าจะมีสิ่งหนึ่งสิ่งใดขอเป็นรางวัลสำหรับท่านแล้ว ก็ขอให้ประชาชาติของท่านมีความรัก…..ความภักดี…. ความรักแบบพิเศษให้กับสายเลือดของท่าน

นิยาม “ความรักแบบพิเศษ”

เราจะทำการอธิบายว่า ความรักแบบพิเศษนั้นเป็นแบบไหนและเป็นเช่นไร ???
หลังจาก”อายะฮฺ มะวัดดะฮฺ” แล้ว อายะฮฺที่เกี่ยวกับเรื่องนี้ก็ยังถูกประทานลงมาอีกหลายๆอายะฮฺ เช่นโองการ
وَمَا تَسْأَلُهُمْ عَلَيْهِ مِنْ أَجْرٍ إِنْ هُوَ إِلَّا ذِكْرٌ لِلْعَالَمِينَ

ความว่า และ(โอ้มุฮัมมัด)เจ้ามิได้ขอรางวัลใดๆ จากพวกเขาหรอกแท้จริงมัน มิใช่สิ่งใดเลย นอกจากเป็นการตักเตือนแก่ปวงมนุษย์ (ซูเราะฮฺ ยูซุฟ โองการที่ ๑๐๔ )
หมายความว่า “โอ้มุฮัมมัด จงบอกกับพวกเขาเถิดว่าการขอรางวัลในครั้งนี้นั้น แท้จริงเป้าหมายและประสงค์หนึ่งของมันนั้น เพื่อจะนำไปสู่การรำลึกแห่ง”อาละมีน” และ “ซิกรุล ลิลอาละมีน” ที่เอกองค์อัลลอฮฺ(ซบ) หมายถึง ก็คือ เรื่องราวแห่งอะฮฺลุลบัยตฺ(อ)…..!!!!

บรรยายโดย ฮุจญตุลอิสลาม ซัยยิดสุไลมานฮูซัยนี
ค่ำคืนที่ 4 มุฮัรรอม 1436 
(28 ตุลาคม 2557)
สถานที่ มัสยิดรุฮุลลอฮ