เสวนา ปุจฉา-วิสัชนา ตอนที่ 3 ณ มัสยิดอิมามอาลี (อ) อ.ท่าแพ จ.สตูล

1310

 

เสวนา ปุจฉา – วิสัชนา ตอนที่ 3

เนื่องในวโรกาส วันที่ 1 ซุลฮิจยะฮ์ วันคล้ายวันอภิเษกสมรสของหญิงฟาตีมะฮฺอัซซะฮฺรอ(อ)และท่านอิมามอาลี(อ.)

โดย ฮุจญตุลอิสลาม ซัยยิดสุไลมาน ฮูซัยนี

♔ اللهم صل علی محمد وآل محمد وعجل فرجهم ♔

 

คำถามที่ 6 : เหตุการณ์ในปัจจุบันที่เข้มข้น เพื่อรับมือศัตรูกับอิสลาม ชีอะฮฺในประเทศไทยต้องทำอย่างไร ?

ตอบ: เบื้องต้นต้องเข้มข้นขึ้นในการศึกษาหาความรู้ หาข้อมูลสถานการณ์ ทำความเข้าใจให้ถูกต้องเกี่ยวกับสถานการณ์ทั้งหมด เพื่อ
1.ตัวเราเองจะได้ทำหน้าที่ของเราให้ถูกต้อง
2.เราจะได้อธิบายชี้แจง

การชี้แจงให้กับคน เบื้องต้น เราจะต้องมีฮิกมัต

จะมีฮิกมัตได้ ก็ต่อเมื่อเรามีความรู้ในเรื่องๆนั้นอย่างสมบูรณ์ จึงเป็นหน้าที่ของทุกคนที่จะต้องติดตาม

ตัวอย่าง ปัจจุบันเยาวชนคนหนุ่มสาวใช้โซเชียลมีเดีย ทุกคนมีหน้าที่ที่ต้องไปค้นคว้าหาความรู้ทุกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในโลก เราก็จะต้องมีความเข้าใจ ส่วนคนที่อาจจะใช้โซเชียลมีเดียไม่เป็น ก็ต้องถามบรรดาผู้รู้ต่างๆ ว่า เรื่องนี้เป็นอย่างไร เผื่อว่าเราไปนั่งตรงไหน เราไปนั่งวงไหน พูดคุยในร้านน้ำชาในที่ไหนก็แล้วแต่ เราจะได้ชี้แจงให้กับพี่น้องทุกคนได้ทำความเข้าใจ

บางครั้ง การชี้แจงเหตุการณ์ข้อมูลที่ถูกต้อง เราอาจจะสร้างพันธมิตรขึ้นมาได้มากกว่า

พันธมิตร คือ มิตรสหายขึ้นมา จนกระทั่งเขาอาจจะเปลี่ยน อันเนื่องมาจากการวิเคราะห์สถานการณ์ที่ถูกต้องของพวกเราทุกคน เขาอาจจะเปลี่ยนมาในแนวทางเดียวกับเรา พอสมควรนะครับในคำถามที่ 6
คำถามที่ 7 : กลุ่มอิลูมินาติฟรีเมสันไซออนิสต์ คือ ดัจญาลที่มีในริวายัตหรือไม่ ?

ตอบ : ใช่ครับ ดัจญาลไม่ว่าจะใช้ชื่ออะไร คือ บางครั้งเราอาจจะไม่ให้ความสำคัญกับชื่อ อะไรก็ตาม หากวิถีทางหรือแนวทางที่สั่งสอนเชิญชวนในรูปแบบของลัทธิหรืออุดมการณ์หรือแนวทางชีวิตที่อื่นจากแนวทางคำสั่งสอนของอิสลาม ซึ่งถือว่าเป็นแนวทางของดัจญาลทั้งสิ้น

ดัจญาลไม่ใช่เฉพาะอิลูมินาติ (Illuminati)ฟรีเมสัน (Freemasons)ไซออนิสต์( Zionism)

ดาอิช ก็คือ แนวทางของดัจญาล

ดาอิสหรือ“ISIS” ย่อมาจาก “Islamic State of Iraq and Greater Syria”เป็นกลุ่มของสุนนี่มุสลิมหัวรุนแรงสุดโต่ง และได้ชื่อว่าป่าเถื่อนและกระหายเลือดเข้าขั้นซาดิส แม้แต่อัลกออิดะห์ยังไม่เอาด้วย

วะฮาบีตีกฟีรี ก็คือ แนวทางของดัจญาล เป็นพลพรรคของดัจญาล จนกระทั่งถึงขั้น มีอุลามาอิท่านหนึ่งพูดเอาไว้ อันนี้ไม่ใช่คำพูดของผมนะ ถ้าใครจะไปเผยแพร่บอกว่าอุลามาอฺชั้นสูงท่านหนึ่งเคยพูดเอาไว้ว่า…

แม้แต่”บางพวกที่ปฏิเสธวิลายะตุลฟะกีฮ์” ก็เป็นแนวทางของดัจญาล
ซึ่งมีรายละเอียดมากมาย อุลามาอฺในอิหร่านท่านหนึ่งเคยบอกเอาไว้ว่า แม้แต่บุคคลที่เผยแพร่เชิญชวนให้บรรดาชีอะห์ของเราปฏิเสธในแนวทางของวิลายะตุลฟะกีฮ์ นั่นก็คือ แนวทางอันหนึ่งของดัจญาลเช่นกัน

ดังนั้น คำว่า “ดัจญาล” เราอย่าไปคิดว่า เป็นเพียงแต่มารที่อยู่นอกศาสนา มารที่อยู่ในศาสนา ก็คือ ดัจญาลเช่นกัน ผมมีหลักฐาน มีฮะดิษยืนยันด้วย
คำถามที่ 8 : สหรัฐโจมตีกลุ่มดาอิชในซีเรียเพื่ออะไร มีอะไรแอบแฝงหรือไม่?

ตอบ : เป้าหมายของการเข้าโจมตีอิรัค และซีเรียของสหรัฐอเมริกามีมากมายหลายเป้าหมาย แต่เป้าหมายหลักที่สำคัญ แม้แต่ท่านอิมามคาเมเนอีก็ออกมาพูด ก็คือว่า อเมริกาต้องการที่จะทำเหมือนที่เคยทำในอัฟกานิสถานอีกครั้งหนึ่ง คือ อยากจะโจมตีตรงไหนในโลก คือโจมตีได้และโดยเฉพาะซีเรียนั้น ณ ตอนนี้ คนที่ได้รับผลกระทบมาก ไม่น้อยกว่าดาอิช ก็คือ รัฐบาลซีเรีย สาธารณูปโภคหลายอย่างได้ถูกทำลายลง เนื่องมาจากการปราบปรามดาอิชของสหรัฐอเมริกา

 

“ดาอิช คือ นกต่อของสหรัฐอเมริกา เหมือนกับตาลีบัน อัลเคด้า ซึ่งอเมริกาจะทำลายประเทศไหน ก็จะส่งอัลเคด้าไปปรากฏตัวในประเทศนั้น แล้วก็สร้างความเสียหายให้แก่ผลประโยชน์ของอเมริกา เบื้องต้น แน่นอนได้สร้างความชอบธรรมในการรุกรานประเทศเหล่านั้น”

 

ประเทศซูดานก็เช่นกัน ประเทศนี้อยู่ห่างออกมาจากอเมริกาเป็นอย่างมาก แล้วก็เริ่มใกล้ชิดกับอิหร่าน อเมริกาก็หาเรื่องที่จะข่มขู่ซูดาน จะทำอะไรซูดานก็ให้อัลเคด้าซึ่งถูกก่อขึ้นมาในซูดานก็ไประเบิดสถานทูตอเมริกาในซูดาน จากนั้นอเมริกาก็นำเครื่องบินไปถล่มซูดาน และที่ที่โดนถล่มในซูดาน

ถ้าพี่น้องย้อนอ่านข่าวหลายปีแล้ว ก็ดูได้จาก เรื่องเกี่ยวกับโรงงานผลิตยาในซูดาน เป็นเพราะซูดานเริ่มไม่สั่งยาจากตะวันตกจากอเมริกา
ซึ่งนี่ก็คือเหตุผลในการรุกราน ส่วนการโจมตีซีเรียก็ตามเหตุผลดังกล่าวนั้น หนึ่ง ระหว่างที่ปราบปรามกลุ่มดาอิช อเมริกาก็มีความชอบธรรมที่จะทิ้งระเบิดในแผ่นดินซีเรีย ซึ่งอีกไม่กี่วันก็คงจะเลือกจุดไหนก็ได้แค่บอกว่า มีดาอิชอยู่แค่นั้นเอง

เมื่อสักครู่ก่อนขึ้นมาบรรยาย ผมก็อ่านข่าวแต่ว่าข่าวอาจจะนำเสนอยังตื้นอยู่ อาจจะวิเคราะห์ไปลึกแล้ว มีชาวบ้านที่ว่าทหารอิรัคเข้าไปปลดปล่อยออกจากดาอิช ในหลายๆหมู่บ้านก็บอก วันนี้ดาอิชได้ใช้มาตรการใหม่ในการที่จะหลบภัยในการโจมตี คือ เอาธงดาอิชไปปักในที่อยู่ของพลเรือน บ้านของชาวบ้าน สำนักงานราชการต่างๆ แต่ในขณะเดียวพวกดาอิสก็ไม่อยู่ในสถานที่ดังกล่าว โดยเลี่ยง แต่ว่าผมมองลึกไปว่าไม่ใช่แล้ว แสดงว่า เพื่อสร้างความชอบธรรมให้อเมริกาโจมตีสถานที่ราชการ สถานที่สำคัญของประเทศนั้นของเมืองนั้น อเมริกาก็บอกไม่ยิงได้อย่างไร ในเมื่อมีมีธงดาอิชปักอยู่บนหลังคา

ฉะนั้น แน่นอน !!! สงครามนี้ ดาอิช คือ นกต่อ นกต่อที่จะเอามหาอิแร้งนี้เข้าไปทำลายล้างที่ไหนก็ได้ ซึ่งที่มันสุดยอดตรงนี้ คือ นกต่อ(ดาอิส)นี้อเมริกาไม่แคร์ ถ้าจำเป็นต้องฆ่านกต่อนี้เพื่อให้ได้ผลประโยชน์ มันก็พร้อมที่จะฆ่านกต่อ
ซึ่งเราได้พิสูจน์แล้วในเหตุการณ์ 911(11 กันยา) ว่าอัลเคด้าถูกสร้างขึ้นมา มีการสร้างขึ้นมา สุดท้ายอเมริกาก็ไล่ล่าอัลเคด้า “ บินลาเดน (อุซามะห์ บินลาดิน)” อเมริกาได้สร้างขึ้นมาเพื่อผลประโยชน์ ในการที่จะเดินหน้า ก้าวต่อไปต้องฆ่า บินลาเดนก็ต้องฆ่า คือตรงนี้ไม่ต้องวิเคราะห์อะไรแล้วคือ อันเดิม

เป็นเรื่องเดิม เพียงแต่เปลี่ยนพระเอกใหม่จากอัลเคด้ามาเป็นดาอิช จากบินลาเดนก็มาเป็นอบูบักรฺ อัล บักดาดี ตั้งตัวเป็นคอลีฟะฮ์อบูบักรฺ (อบูบากัร) อัลบักดาดี (อบูบักร ชาวแบกแดด)

ชื่อเต็ม ابراهيم عواد ابراهيم علي البدري อิบรอเฮม เอาวาด อิงรอเฮม อาลี อัลบัดรี ส่วนใหญ่รู้จักในนาม อบูบักร อัลบักดาดี (أبو بكر البغدادي) หรือในนาม ดร.อิบรอฮีม หรือ อบู ดูอาอฺ

เขาคือผู้นำกลุ่มติดอาวุธ Islamic State in Iraq and The Levant (ISIL) หรืออีกชื่อนึง Islamic State in Iraq and Syria (ISIS)

ซึ่ง “อบูบักรฺ อัล บักดาดี” ก็เป็นบินลาเดนตัวใหม่ เป้าหมาย เพื่อ เปิดโอกาสในการรุกรานประเทศอิสลามโดยสหประชาชาติก็ไม่ประณาม ทั่วโลกก็ไม่มีสิทธิ์ประณามเพราะเข้าไปปราบปรามผู้ก่อการร้าย
คำถามที่ 9 : บทสรุปของกลุ่มไอซิสจะเป็นอย่างไร?

ตอบ : กลุ่มไอซิส อินชาอัลลอฮ จุดจบที่ประกาศตน เป็นซุฟยานีแน่นอน
บรรดาอาเล็มอุลามาอฺสรุปแล้ว บางท่าน ฟันธงว่า…นี่แหละ คือ ซุฟยานีแล้ว ซุฟยานีปรากฏขึ้นแล้ว

ซึ่งก็จะไปตรงกับริวายัตและฮะดิษต่างๆอย่างมากมายว่า ตรง !!!
ถึงแม้ เราจะบอกว่า อย่าฟันธงว่าร้อยเปอร์เซ็น แต่ขอบอกว่า “ตรง” แล้ว
ถ้าพี่น้องติดตามในข่าวสาร จะพบฮะดิษถูกนำเสนอจากพี่น้องของเรา จากผู้รู้ของเราหลายคน ในหลายๆรอบด้าน

อิมามอาลี บิน อบีฏอลิบ (อ) ได้พูดถึง ในยุคอาคิรุซซะมาน จะปรากฏพวกชนกลุ่มหนึ่งซึ่งจะมาทำลาย ทำลายล้างอิสลามในนามของอิสลาม จะเข่นฆ่าพี่น้องมุสลิมในนามของมุสลิม

อิมามอาลี บิน อบีฏอลิบ (อ) ได้พูดไว้อย่างละเอียดเป็นอย่างมาก สัญลักษณ์ของพวกเขาจะมีธงสีดำ พวกเขาจะไม่ใช้ชื่อจริง

พวกเขาจะใช้ชื่อในฉายานามต่างๆ ที่เรารู้ ก็มี อบูบักรฺ อัล บัคดาดี, อัล-ชิซานี (เป็นนักรบต่างชาติจากเชเชนเป็นกลุ่มติดอาวุธไอซิส และ เป็นแกนนำสำคัญของไอซิส)

 

“อัล ชิชานี” หนึ่งในชาวเชเชนหลายร้อยคน อยู่ในกลุ่มนักรบศาสนา หรือ จีฮาด ในซีเรีย ซึ่งดำรงตำแหน่งเป็นแกนนำระดับผู้บัญชาการคนสำคัญของกองกำลังรัฐอิสลามแห่งอิรักและซีเรีย หรือ กลุ่มไอซิส (ISIS) โดยมีภาพปรากฎบ่อยครั้งในเทปวิดีโอที่กลุ่มไอซิสเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ จนกระทั่งเมื่อไม่กี่วันนี้ก็มี อบูมูฮัมหมัด อัลมักดีซีย์ ก็มีหมด อบูนั้น อบูนี้มีหมด กลุ่มติดอาวุธเหล่านี้จะฆ่ามุสลิมในนามของอิสลาม“อบูมูฮัมหมัด อัลมักดีซีย์ (นักทฤษฎีที่สำคัญคนหนึ่งที่ยึดแนวคิด ‘การญิฮาดสากล’ ซึ่งกลุ่มอัลกออิดะฮฺถือเป็นตัวแทนของแนวคิดนี้)”

ท่านอิมามอาลี(อ) บอกว่า กลุ่มพวกนี้ คือ เหล่าพลพรรคและกองทัพของซุฟยานี ซึ่งมันตรงกับสิ่งที่เกิดขึ้น

ในฮะดิษได้บอกถึงขั้นที่ว่า เขาจะเข่นฆ่า จนกระทั่งบางเมืองนั้นจะไม่หลงเหลือคนที่ชื่อ อาลี ฟาฏิมะฮ์ ฮาซัน ฮูเซน แม้แต่ซักคนเดียว

ณ วันนี้ก็เกิดขึ้นจริงในหลายเมือง ในอิรัค ในซีเรียแล้ว ชาวบ้านพลเรือนที่ถูกจับได้จะถูกถามชื่อก่อน สิ่งแรกก่อนถาม ถ้าชื่อ อาลี ฮาซัน ฮูเซน ฟาฏิมะฮ์ จะถูกฆ่าทั้งหมด ถ้าผู้หญิงจะถูกข่มขืนก่อนจะถูกฆ่า

นี่คือ เหตุการณ์จริงที่กำลังเกิดขึ้น ซึ่งตรงกับริวายัตที่ท่านอิมามอาลี(อ)นั้น ได้บอกเอาไว้

ดังนั้น บทสรุปของดาอิช ก็คือ จะปรากฏซุฟยานีขึ้นมา

ซึ่งบางอาเล็มอุลามาอฺก็บอกว่า พวกกลุ่มดาอิชกลุ่มนี้ Isis ทั้งหมดนี้ก็คือ ปฐมบทของซุฟยานี เพียงแต่รอว่าตัวตนของซุฟยานีนั้นจะเกิดขึ้นหรือเปล่า…

หลังจากทราบข่าวร้ายอันนี้แล้ว ข่าวดีเราก็มี ข่าวดีก็จากคำถามของพี่น้องคนต่อไป

คำถามที่ 10 : ท่านคิดว่าเยเมนจะตั้งรัฐบาลได้สำเร็จได้ในระยะเวลานานหรือไม่?

ตอบ : คำถามนี้ให้ทำนายนั้น ทำนายไม่ได้ แต่ว่าวิเคราะห์สถานการณ์จะบอกว่า เยเมนนั้นถือเป็นข่าวดี ยิ่งสถานการณ์ในเยเมนเปลี่ยนแปลงไปสู่ประโยชน์ของอิสลามมากเท่าไร ยิ่งใกล้วันปรากฏของท่านอิมามมะฮ์ดี(อ) เพราะเรามีริวายัตจำนวนหนึ่งบอกว่า…

“ประชาชนชาวเยเมน จะจัดตั้งกองทัพธรรมะขึ้นมาช่วยเหลืออิมามมะฮ์ดี(อ) ส่วนกองทัพมาร ซึ่งเป็นกองทัพของซุฟยานีจะมาจากซีเรีย แต่กองทัพหลักในสงครามเบื้องต้นที่จะมาช่วยเหลืออิมามมะฮ์ดี(อ)นั้น คือ กองทัพธรรมะจากเยเมน”

อัลฮัมดุลิลละฮ์ วันนี้พี่น้องชีอะฮ์ก็ยึดอำนาจมาได้ 90-95% แล้ว ซึ่งเบื้องต้นเป็น”ชีอะฮ์ซัยดียะฮ์ “ แต่ความจริงแล้ว”ชีอะฮ์ซัยดียะฮ์”เหล่านี้ทั้งหมดเปลี่ยนมาเป็นชีอะฮ์อิมามียะฮ์เป็นจำนวนมากแล้ว ถึงแม้ว่าไม่เปลี่ยนทั้งหมดก็อยู่ในแนวทางเดียวกัน

พี่น้องชีอะฮ์ในทั้งซัยดียะฮ์ อิมามียะฮ์ ซึ่งเกิดขึ้นมาใหม่เป็นจำนวนมากนั้นยอมรับในการปฏิวัติอิสลามในอิหร่าน

การประท้วงของชีอะฮ์ในเยเมน และที่ไม่ใช่ชีอะฮ์ในเยเมนที่เป็น”กลุ่มเฮาซีย์”นั้นล่าสุดก็เกิดนิมิตหมายใหม่ๆ คือในขบวนการประท้วงที่ล้อมเมืองหลวงนั้น มีการชูรูปของท่านอิมามมัยนี(รฏ.) มีการชูรูปของเราะฮฺบัรอิมามอาลี คาเมเนอี ชูรูปของท่านซัยยิดฮาซันนัสรุลลอฮ ซึ่งในขบวนนั้นมีทั้งซุนนี่และชีอะฮ์ที่จะล้มรัฐบาลฏอฆูต ที่จะล้มรัฐบาลทรราช ซึ่งถือว่าเป็นนิมิตหมายที่ดี

(เพิ่มเติม)
(”กลุ่มเฮาซีย์” มี อัลลามะฮ์บัดรุดดีน อัลเฮาซีย์ เป็นนักต่อสู้แห่งเยเมน เป็นอดีตผู้นำของชีอะฮ์แห่งเยเมน ท่านถือกำเนิดในวันที่ 17 ญะมาดุลเอาวัล ฮ.ศ. 1345 ในเมือง “ฎ่อฮียาน” และเติบโตขึ้นในจังหวัดเซาะอ์ดะฮ์ (ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากเมืองหลวงของเยเมนในทางทิศเหนือในระยะทาง 243 กิโลเมตร) คนส่วนใหญ่ไม่เคยรับรู้มาก่อนว่าท่านอัลลามะฮ์ผู้นี้ คือผู้รณรงค์เผยแพร่ขบวนการต่อสู้ของท่านอิมามโคมัยนี (ร.ฮ.) ท่ามกลางชาวชีอะฮ์ที่ถูกกดขี่และถูกอธรรมของเยเมน และท่านได้ทุ่มเทความสามารถทั้งหมดของท่านทั้งในด้านวัตถุและจิตวิญญาณในหนทางดังกล่าวนี้ และท่านไม่เคยย่อท้อและลังเลใจใดๆ ในเส้นทางที่ท่านได้เลือกเดิน แม้จะต้องเผชิญกับความทุกข์ยากและวิกฤตการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในภูมิภาคและในเยเมน

ภายหลังจากชัยชนะของการปฏิวัติอิสลามในอิหร่าน ท่านได้รับอิทธิพลและมีความรักความผูกพันต่อการปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่านและท่านอิมามโคมัยนี (ร.ฮ.) เป็นอย่างมาก ท่านทุ่มเทความพยายามเพี่อที่จะทำความรู้จักอย่างแท้จริงมากขึ้นเกี่ยวกับตัวท่านอิมามโคมัยนี (ร.ฮ.) และขบวนการต่อสู้ของท่าน ในปี ค.ศ. 1994 หลังจากที่บ้านของท่านถูกโจมตีและถูกทำลายในเหตุการณ์สงครามภายในของประเทศเยเมน ท่านอัลลามะฮ์ซัยยิด “บัดรุดดีน อัฏฏอบาฏอบาอี อัลเฮาซีย์” ได้ลี้ภัยไปยังประเทศสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน และได้พำนักอยู่ในเมืองกุมเป็นเวลา 7 เดือน ในช่วงเวลาดังกล่าวนี้ท่านได้มีโอกาสทำความรู้จักอย่างใกล้ชิดมากยิ่งขึ้นกับ “เฮาซะฮ์ อิลมียะฮ์” (สถาบันการศึกษาศาสนา) ของชีอะฮ์ในประเทศอิหร่าน และได้เรียนรู้วัฒนธรรมของการปฏิวัติอิสลามอย่างใกล้ชิด

“ซัยยิดบัดรุดดีน อัฏฏอบาฏอบาอี อัลเฮาซีย์” ถึงแก่อสัญกรรมในวันพฤหัสบดีที่ 18 เดือนซุลฮิจญะฮ์ ฮ.ศ. 1431 ตรงกับวัน “อีดฆอดีรคุม” และวันอาสาสมัครของบรรดาผู้ถูกกดขี่ (บะซีจญ์ มุสตัฎอะฟีน) ท่านอัลลามะฮ์มุญาฮิด “ซัยยิดบัดรุดดีน อัฏฏอบาฏอบาอี อัลเฮาซีย์” เป็นอดีตผู้นำของชีอะฮ์แห่งเยเมน และเป็นผู้สนับสนุนส่งเสริมวัฒนธรรมการต่อสู้ของอาสาสมัครในประเทศเยเมน )

นี่คือ การปฏิวัติอิสลามที่แท้จริงอีกอันหนึ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นในโลก ซึ่งอาจจะไม่สมบูรณ์ร้อยเปอร์เซนต์นั้นอีกเรื่องหนึ่ง แต่เป็นการปฏิวัติอิสลามอันบริสุทธิ์อีกครั้งหนึ่งที่เกิดขึ้นมาในโลก และผู้นำของการปฏิวัตินี้จริงๆแล้วเป็นชีอะฮ์อิมามมียะฮ์ แต่เราไม่ต้องการจะเน้นไปที่จุดนี้เพราะฝ่ายตรงกันข้ามก็พยายามที่จะเปิดจุดนี้ว่า เป็นการปฏิวัติของพวกชีอะฮ์ เป็นการปฏิวัติของพวกที่ขึ้นกับอิหร่าน

จะเห็นได้ว่าขนาดไม่พยายามที่จะแสดงให้โลกหรือให้ชาวเยเมนทั้งหมดเห็นว่า เป็นการปฏิวัติของชีอะฮ์ พวกอุลามาวะฮาบีในซาอุดิอาระเบียออกมาฟัตวาหมดแล้ว ว่า การญิฮาดกับพวกปฏิวัติในเยเมนนั้นเป็นวาญิบฟัรฎู เป็นฟัรฎูด้วย

ซึ่งแน่นอนเข้มข้นกว่า ทุกคนที่จะออกไปญิฮาดในเยเมนเพื่อต่อสู้กับพวกที่ปฏิวัติที่จะล้มรัฐบาลทรราชในเยเมนนั้นถือว่าเป็นวาญิบ เป็นฟัรฎู

เอาละ !!! เพื่อจะทำให้เห็นว่าเป็นการปฏิวัติของพวกชีอะฮ์ที่จะมายึดแผ่นดินอิสลาม แต่ว่า อินชาอัลลอฮ ชัยชนะนั้นเกิดขึ้นแน่นอน แต่ระยะเวลานั้น เราอาจจะไม่สามารถที่จะทำนายได้ แต่ว่าชนะแน่นอนเพราะมันตรงตามลายแทง

ผมเคยบอกไปแล้วครั้งหนึ่งว่า อาเล็มอุลามาอฺแต่ละท่าน อาจจะให้ความสำคัญในแต่ละสถานการณ์ที่แตกต่างกัน ท่านอยาตุลลอฮบะฮ์ญัต (ร.ฮ) บอกว่า จงเฝ้าระวังสถานการณ์ต่างๆ ในเยเมน! ให้ติดตามสถานการณ์ในเยเมนอย่างกระชั้นชิด ก่อนที่ท่านจะจากโลกนี้ไป

สถานการณ์ในเยเมน การเปลี่ยนแปลงในเยเมนนั้น เป็นการเปลี่ยนแปลงที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากที่จะมีผลต่อการปรากฏตัวของท่านอิมามมะฮ์ดี(อ) ซึ่งเมื่อเราไปค้นคว้าต่อ เราจะพบว่า การเปลี่ยนแปลงที่สมบูรณ์ที่เกิดขึ้นในเยเมนนั้น สามารถที่จะบ่งบอกถึงขั้นที่ว่า บอกปีของการปรากฏได้ คือ คาดคะเนได้ เพราะว่าหนึ่งในบุคลากรสำคัญ หนึ่งในสี่หนึ่งในสามของบุคลากรชั้นนำหลังจากอิมามมะฮ์ดี(อ) แล้ว ก็คือ….

1. ซัยยิดคูโรซานี

2. ซัยยิดยามานี

3. ชูอิบ บิน ซอและฮฺ

ซึ่งซัยยิดยามานี เราก็กำลังคอยอยู่ สถานการณ์ในเยเมนก็กำลังที่จะทำให้ซัยยิดยามานีนั้นปรากฏตัว

ซึ่ง ณ วันนี้เราก็ไม่สามารถที่จะฟันธงได้ว่าเป็นผู้ใด แต่ อินชาอัลลอฮ นอกเหนือจากการติดตามข่าวแล้ว ในนมาซของพวกเราทุกๆคนก็จะต้องดุอาอฺให้พี่น้องชาวเยเมนของเราที่กำลังจะปฏิวัติมาในครั้งนี้นั้นประสบความสำเร็จ

ซึ่งอุลามาทุกคนยืนยันว่าเกี่ยวข้องแน่นอน กับ การปฏิวัติของท่านอิมามมะฮ์ดี(อ) ขุนศึกคู่ใจระดับขุนพลผู้ยิ่งใหญ่ ก็คือ 3 คนนี้
คำถามที่ 11 : จากข่าวสารเรื่องการออกอีดในครั้งนี้มีนัยอะไรที่ออกอีดไม่ตรงกัน?

ตอบ : อินชาอัลลอฮ ในมุมมองของผมนะ มีความเห็นส่วนตัวว่า วะฮาบีในเมืองไทยกำลังจะพัง อินชาอัลลอฮฺ วะฮาบีกำลังจะพังแล้วเพราะว่ามันแปลกน่ะ !!! ผมไม่รู้ว่าอะไรเกิดขึ้น อยู่ๆท่านจุฬาราชมนตรีฟัตวาสวนทางกับซาอูด

ฉะนั้น ถ้าผ่านไปได้ โดยคนจำนวนมากออกอีดตามจุฬาราชมนตรี มีผลทำให้บทบาทของซาอูดในโลกอิสลามก็จะค่อยๆจืดจางลง

ผมมองเป็น ฮิกมะฮ์เพราะว่าในอดีต (เรื่องนี้เป็นความรู้ที่พี่น้องควรจะรู้ )ในอดีตพวกนี้ใช้การประกาศว่า “ วูกุฟ” เป็นอาวุธเพราะว่า…

“วูกุฟ” คือ ต้องเกิดในมักกะฮฺในแผ่นดินอาหรับ ที่มีการประกาศว่า…

วูกุฟที่ทุ่งอารอฟะฮฺนั้นใช้”วูกุฟ”เป็นอาวุธ

ถ้าประกาศว่า”วูกุฟ”วันไหนนี้ คือต้องตามเพราะถ้าไม่ตามวัน”วูกุฟ” คือวันอารอฟะฮฺจะไม่ตรงกันทั่วทั้งโลก

ดังนั้น จึงใช้วูกุฟเป็นอาวุธ

ความจริงเป้าหมายของเขา คือ ทำอย่างไรก็แล้วแต่ให้โลกอิสลามนั้นตาม ให้ตามก่อน อีดก็ต้องตาม คือให้เห็นความสำคัญของรัฐบาลวะฮาบีของซาอุดิอาระเบีย

ซึ่งหลายๆครั้งอิหร่านก็ประสบปัญหาแบบนี้ เมื่อในประเทศอิหร่านพิสูจน์แล้วว่าประกาศวัน”วูกุฟ”ผิด ประกาศว่า วูกุฟผิด

ดังนั้น อิหร่านกับซาอุดี้ จึงออกอีดคนละวันมาหลายปี สมัยที่ผมเรียนหนังสือก็เป็นแต่ว่ามัรเญียะจะฟัตวาอนุญาตให้พี่น้องที่อยู่ในพิธีฮัจญ์ปฏิบัติตามคำประกาศของซาอุดี้ คือ “วูกุฟ”ตามคำประกาศเพราะไม่มีทางเลือก ฮุกุ่มรูนูเราะฮ์ไม่มีทางเลือก ถึงแม้รู้ว่าคำประกาศผิด แต่เมื่อไม่มีทางเลือกศาสนาก็อนุโลมให้ ไม่มีผลต่อการทำฮัจญ์อะไรใดๆทั้งสิ้น แต่ในอิหร่านและอีกหลายๆประเทศก็ไม่ได้ตามวันอีด

ผมเคยเรียนในปากีสถานมา 1 ปี ในปีนั้นพี่น้องซุนหนี่ในปากีสถานก็อีดุลอัฏฮาหรืออีดุลกุรบานไม่ตรงกับซาอุดี้ แต่มันยังไม่เยอะ แต่ปีนี้กระแสโลกนั้นหนักเป็นอย่างมาก กำลังอ่านข่าวอินเดีย บังกลาเทศ 4-5 ประเทศ ไปวันที่ 6 เลย คือ ยิ่งไม่ตามซาอุดี้กันเป็นอย่างมาก

ฉะนั้น ถ้าเกิดในประเทศไทย ท่านจุฬาทำงานชิ้นนี้สำเร็จ ก็ถือว่าเป็นนิมิตหมายที่ดีอันหนึ่ง ซึ่งต่อไปเรื่องอีดคนไทยก็จะไม่ติดยึดกับซาอุดี้ ซึ่งทรยศตลอด

ในส่วนตัวผมมั่นใจร้อยเปอร์เซ็นต์ว่า มันต้องประกาศวันที่ 4 ในส่วนตัวนะที่ผมดูแล้ว ดูวันที่ ตรวจสอบหมดแล้วว่า ทั้งๆที่ปฏิทินของพี่น้องชาวอะลิสซุนนะฮฺทั้งโลก ตามหลักคำนวนล่วงหน้า คือ อีดวันที่ 5 หมด ซึ่งมันจะเป็นไปไม่ได้ ที่ปฏิทินเกือบทั้งโลกเป็นวันที่ 5 อยู่ๆซาอุดี้มาประกาศ คือ ต้องวันที่ 5 กับ 6 ด้วย ไม่ใช่วันที่ 4 กับ 5 มันต้องวันที่ 5 กับ 6 แต่อยู่ๆซาอุดี้มาประกาศวันที่ 4 เพราะไม่ต้องการให้อีดชีอะฮฺกับอีดซุนหนี่นั้นตรงกัน

แต่อัลฮัมดุลิลละฮ์ ปีนี้ไม่รู้อย่างไรนะ เอาเมืองไทยก่อนว่า ปีนี้อีดชีอะฮฺกับอีดซุนหนี่ตรงกัน ไม่ตรงกับอีดของวะฮาบี อยู่ที่ว่าเราจะใช้ประโยชน์อย่างไรในเรื่องนี้ ในการโดดเดี่ยวลัทธินี้ในประเทศไทย

นี่ก็ถือว่า เป็นฮิกมะฮ์อันหนึ่ง มีการปล่อยข่าวมีการเล่นวิธีที่สกปรกเป็นอย่างมากเพื่อที่จะดึงแนวร่วมดึงประชาชน

เมื่อตอนเช้ามีพวกวะฮาบีโพสต์ว่า….

สำนักศูนย์กลางอิสลามประกาศวันอีดวันที่ 4 พอตอนเย็นนั้นเจ้าหน้าที่ได้ส่งเอกสารมาบอกว่า “ไม่” เราอีดวันที่ 5

นี่คือ ความสกปรกของพวกเหล่านี้ ก็อินชาอัลลอฮ เป็นนิมิตหมายที่ดี พวกเรา ถ้ามีโอกาสก็ต้องทำการชี้แจง

คำถามที่ 12 : การปฏิวัติในเยเมนมีความเชื่อมโยงต่อการปรากฏตัวของอิมามมะฮ์ดีหรือไม่?

ตอบ : ตอบไปแล้วนะครับ เชื่อมโยงโดยตรง

(โปรดติดตามตอนที่ 4)
♔ اللهم صل علی محمد وآل محمد وعجل فرجهم ♔

ณ มัสยิดอิมามอาลี (อ) อ.ท่าแพ จ.สตูล

(เสาร์ที่ 27 กันยายน 2557)

ถอดเทปโดย คุณ ซัยหนับ บินตี นาบาวี