“บารากัต” สำหรับผู้ที่ทำการค้ากับอัลลอฮ(ซ.บ)

10
ธารธรรม เนื่องในวันคล้ายวันชะฮาดัตท่านอิมามญะอฺฟัร อัศศอดิก อิมามท่านที่ 6 แห่งวงศ์วานอะฮฺลุลบัยตฺ ขอแสดงความเสียใจยังท่านอิมามมะฮ์ดี(อ) ผู้มาโปรดโลก และผู้ศรัทธาทุกท่าน

บางส่วนจากการบรรยายโดย ฮุจญตุลอิสลามฯ ซัยยิดสุไลมาน ฮูซัยนี

__________

ฮะดิษ “การซะดาเกาะฮฺ”

‎قدتعرّفتم البرکة فی معاملةالله عزّوجلّ فدومواعلیها

ฮะดิษนี้เป็นฮะดิษจากท่านอิมามญะฟัร อัศศอดิก(อ) อิมามบอกว่า อีกสิ่งที่นำความบะรอกัตสู่ชีวิต คือ การซอดาเกาะฮฺอย่างสม่ำเสมอ

ผมเคยย้ำเตือนทุกท่านไปแล้วว่า เมื่อพูดคำว่า “ซอดาเกาะฮฺ” อย่าได้บอกว่า เราไม่มี เพราะนบี(ศ็อลฯ)บอกไว้ชัดเลยว่า การซอดาเกาะฮฺเป็นสิ่งที่ทุกคนกระทำได้ แม้ครึ่งเม็ดของอินทผลาลัม ซึ่งวจนะนี้ มีกล่าวในคุตะบะฮฺเดือนรอมฎอน ความดังนี้

“จงอย่าหักห้ามตนเอง แม้นด้วยครึ่งเม็ดของอินทผาลัม”

แต่หากเราไม่มีถึงขนาดนั้น

“จงอย่าหักห้ามตนเอง แม้นแต่น้ำดื่มสักหนึ่งอึก”

เพื่อชี้ว่า การให้คนดื่มน้ำ แม้หนึ่งอึก ก็เป็นซอดาเกาะฮฺได้” ซึ่งในโลกนี้คงไม่มีใครไม่มีถึงขนาดนี้ นอกเสียจากว่า เขาเป็นคนที่ตระหนี่ถี่เหนี่ยว อ้างเหตุผลนู้นนี่นั่นเท่านั้นเอง

ดังนั้น พึงรู้ไว้ว่า การซอดาเกาะฮฺอย่างสม่ำเสมอ จะนำมาซึ่งบะรอกัตมาสู่ชีวิต ไม่ว่าจะมากน้อยเท่าไหร่ จะสิบหรือยี่สิบบาท ก็นำความบะรอกัตมาสู่เรา อีกทั้งหลายๆปัญหาที่ดูว่ายาก ที่ว่าใครๆก็แก้ไขไม่ได้ แม้มนุษย์ในโลกนี้ต่อให้เป็นประธานาธิบดีก็แก้ไม่ได้

ทว่า บางครั้งปัญหาต่างๆเหล่านั้น กลับถูกแก้ไขได้ด้วยซอดาเกาะฮฺ และเพื่อทำความเข้าใจ เรื่องบะรอกัตจากซอดาเกาะฮฺ จำเป็นต้องอธิบายควบคู่กับฮะดิษของอิมามอิมามญะฟัร อัศศอดิก(อ)ดังหัวข้อต่อไปนี้

เรื่อง กองคาราวานค้าขาย กับ โจรสลัดทะเลทราย

ในห้วงหนึ่ง อิมามญะฟัร อัศศอดิก(อ) ได้เดินทางไปกับกองคาราวานค้าขายกองคาราวานหนึ่ง ซึ่งเส้นทางที่เดินทางนั้น เป็นที่โจษขานกันทั่วไปว่า มีโจรสลัดทะเลทรายหลายเผ่า หลายก๊ก และเป็นที่รู้กันว่า พ่อค้าทุกคนที่เดินทางผ่านทางนั้น ส่วนมากไม่ค่อยรอดจากการถูกปล้น

เหตุผลที่ต้องผ่านทางนี้ เพราะระหว่างเส้นทางมีจุดที่ค้าขายดี ได้กำไรมหาศาล และกองคาราวานรู้อยู่แก่ใจว่า โอกาสต้องเผชิญอันตรายจากโจรสลัดทะเลทรายนั้นมีแน่นอน

ทว่าเมื่อบรรดาพ่อค้าทั้งหมดรู้ว่า การเดินทางครั้งนี้ มีอิมามญะฟัรอัศศอดิก(อ) ร่วมเดินทางด้วย จึงได้ปรึกษากับท่านอิมามว่า เราจะทำอย่างไรให้สินค้าของเราอยู่รอดปลอดภัย

ท่านอิมามญะฟัร อัศศอดิก(อ) ได้แนะนำว่า ให้เนี๊ยตซอดาเกาะฮฺ 1 ส่วน 3 ของทรัพย์สินที่พวกเจ้ามี โดยซอดาเกาะฮฺให้กับชาวเมืองที่ยากลำบาก เมื่อเราไปถึง ส่วนทรัพย์สินอีก 2 ส่วนให้ค้าขายไปปกติ

บรรดาพ่อค้าทุกคน จึงเนี๊ยตทำตามที่อิมามญะฟัรอัศศอดิก(อ)แนะนำ

คำแนะนำเพิ่มเติม: โดยเฉพาะการเดินทาง ควรจะตั้งตู้ซอดาเกาะฮฺที่บ้านกันทุกคน ไม่ว่าจะออกจากบ้าน จะขับรถ หรือจะเดินทางใกล้หรือไกล หากเดินทางใกล้ หรือขี่มอเตอไซด์แถวๆบ้าน ก็หยอดใส่ตู้สัก 2-5-10-20 บาท อย่าได้ขี้เหนียวกับอัลลอฮ(ซบ)

หรือหากจะไปต่างจังหวัด หยอดเงินในตู้สัก 100 บาท สะสมไปเรื่อยๆ เมื่อเจอพี่น้องที่เหมาะสม หรือที่ลำบากยากจน ก็รวบรวมให้เขาไป โดยเฉพาะเดือนรอมฎอนนี้ แนะนำให้ทำบุญมากๆ

ความสำคัญของการซอดาเกาะฮ์

[กลับมาเรื่องกองคาราวานกับโจรสลัดทะเลทราย กันต่อ……]

การซอดาเกาะฮฺ ในเรื่องนี้ ถือเป็นเรื่องใหญ่ เพราะอิมามญะฟัร อัศศอดิก(อ) บอกว่า ต้องบริจาค 1ใน 3 ของทรัพย์สินที่พาไป แต่ด้วยพ่อค้าทุกคนต่างยืนยันว่า ที่ผ่านมา พวกเขาโดนปล้นเกือบหมด ก็เลยตกลงทำการค้ากับอัลลอฮฺ (ซบ.)

บรรดาพ่อค้า พูดว่า “มาตรแม้น พระองค์ทำให้การเดินทางถึงปลายทางปลอดภัยจากโจรสลัดทะเลทรายได้ พวกตนยินดีที่จะบริจาค 1 ใน 3 ของทรัพย์สินที่พาไปนี้ ให้กับคนยาก คนจน ที่ปลายทาง”

ในเวลาต่อมา หลังจากกองคาราวานเดินทางได้ครึ่งทาง โจรสลัดทะเลทรายก็ได้ปรากฏตัวบนภูเขา บรรดาพ่อค้าเห็นแล้ว เกิดอาการตระหนกตกใจเป็นอย่างมาก อีกทั้งโวยวาย และตั้งวงล้อม มาประท้วงกับท่านอิมาญะฟัร(อ) ว่าทำไมเป็นเช่นนี้

ท่านอิมาม จึงตอบว่า อย่าตกใจ ในเมื่อพวกท่านทำการค้ากับอัลลอฮ(ซบ)แล้ว พวกท่านอย่าได้ตกใจ รอสักพัก ให้มันมาถึงก่อน

ครั้นเมื่อโจรสลัดนั้นเดินมาถึง พวกเขาก็ให้สลามกับท่านอิมามญะฟัร (อ) แล้วหัวหน้าโจรที่เดินเข้ามาก็บอกว่า เมื่อคืนนี้เราฝันเห็นท่านรอซูลุลลอฮ(ศ็อลฯ)สั่งมาว่า ให้มาคุ้มครองกองคาราวานนี้จากโจรต่างๆ (มีโจรหลายเผ่า) ที่จะมาปล้นกลางทาง

อิมามญะฟัร(อ) จึงตอบไปว่า ไม่ต้อง พวกเจ้ากลับไปเถิด ไม่เป็นไรไม่ต้องคุ้มครองแล้ว ในเมื่อพระองค์ทรงคุ้มครองจากเจ้าแล้ว ก็ทรงคุ้มครองจากทุก ๆกลุ่มโจร เช่นกัน

ความจริงแล้ว ท่านอิมามญะฟัร(อ)จะยอมรับไมตรีที่หัวหน้าโจรจะคุ้มครองก็ย่อมได้ แต่ท่านไม่อยากให้คนเห็นพลังของมนุษย์

นี่คือฮิกมัตที่เราต้องศึกษาจาก อิมามมะศูม ชัดเจนว่า ท่านไม่ต้องการให้มนุษย์ฝากกับพลังมนุษย์ แต่ต้องการให้พ่อค้าทั้งหมดฝากไว้ที่อัลลอฮฺ (ซบ) เพื่อให้มนุษย์ได้รู้ว่า เมื่อได้ทำการค้ากับพระองค์แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องได้รับการคุ้มครองจากมนุษย์นั่นเอง

และเมื่อไปถึงปลายทาง พ่อค้าทั้งหมดก็ได้ซอดาเกาะฮฺ บริจาคทรัพย์สินของตนตามที่เนี๊ยต 1/3 แต่ทรัพย์สินอีก 2 ส่วนที่เหลือที่นำมาขายนั้น ปรากฏว่า มีกำไรถึง 10 เท่า

เห็นได้อย่างชัดเจนว่า กำไรที่มากมายเหล่านี้เกิดจากบะรอกัตของการซอดาเกาะฮฺ ซึ่งนอกจากทำให้ทรัพย์สินปลอดภัยแล้ว ยังทำให้เพิ่มพูนอีกมากมาย

หลังจากนั้น บรรดาพ่อค้าทุกคนต่างมาแสดงความยินดีกับอิมามญะฟัร อัศศอดิก(อ) แล้วกล่าวว่า มาชาอัลลอฮๆ

มนุษย์พอได้ดุนยาดี ก็มาแสดงความยินดีกับท่านอิมาม

ท่านอิมามญะฟัร อัศศอดิก(อ) จึงพูดว่า

‎قدتعرّفتم البرکة فی معاملةالله عزّوجلّ فدومواعلیها

คำอธิบาย : (قدتعرّفتم ) พวกเจ้าได้มีมะรีฟัตแล้ว กับ

‎(البرکة فی معاملةالله)

บะรอกัตการทำการค้ากับอัลลอฮฺ(ซ.บ)

เจ้ารู้แล้วใช่ไหมว่า วิธีที่จะได้มาซึ่งบะรอกัตในการทำการค้ากับอัลลอฮฺ (ซ.บ) คือ ซอดาเกาะฮฺ

เพราะการซอดาเกาะฮฺ ในฮะดิษ คือ การทำการค้ากับอัลลอฮฺ(ซบ) ซึ่งการทำการค้ากับอัลลอฮ(ซบ)ในครั้งนี้ มี 2 บะรอกัต ดังนี้

๑. สินค้าปลอดภัย

๒.สินค้าเพิ่มพูน

“วันนี้ พวกเจ้าได้รู้ มีมะรีฟัตและเห็นกับตาแล้วว่า บะรอกัตของการทำการค้ากับอัลลอฮ(ซบ)มันงอกเงย”

ทว่าไม่ใช่เรื่องง่าย การคำนวนทรัพย์สิน 1 ส่วน 3 หากพี่น้องพาไป 3 ล้าน การทำการค้ากับกับอัลลอฮ(ซ.บ) เมื่อถึงปลายทางต้องบริจาคก่อน 1 ล้าน ถือว่าไม่ใช่เรื่องง่าย

ประโยคต่อมา (عزّوجلّ فدومواعلیها) ดังนั้น จงยืนยันในสิ่งนี้ และทำตลอดไป

หมายเหตุ : เรื่องโจรสลัดทะเลทราย เป็นที่มาของฮะดิษ “การซะดาเกาะฮฺ” เกิดในยุคอิมามญะฟัร อัศศอดิก(อ) จึงไม่ใช่เรื่องเล่าสัพเพเหระ

‎اللهم صل علی محمد وآل محمد وعجل فر

اللهم صل علی محمد وآل محمد وعجل فرجهم

___________

Website : syedsulaiman. com

Facebook : @syedsulaiman. th

Instagram : @syedsulaiman. th

YouTube : Syedsulaiman. com