รวม 4 คำถาม-ตอบ ที่สำคัญ เกี่ยวกับอิมามมะฮ์ดี (อ.) ผู้มาโปรดที่ถูกสัญญา | จากสุนทรพจน์อิมามคอเมเนอี [ตอนที่ 4.3]

5

คำถามที่ 4: หน้าที่ความรับผิดชอบของเรา ที่มีต่อผู้มาโปรดโลกยุคสุดท้าย คือ อะไร?

คำตอบ [ส่วนที่ 3]:

~ ประเด็นที่จะต้องทำความเข้าใจ เพื่อตระหนักถึงหน้าที่รับผิดชอบต่างๆ ~

ง.) การเชื่อในผู้มาโปรด อิมามแห่งยุคสมัย(อ.) ไม่ได้หมายถึงการอยู่อย่างสันโดษ ปลีกวิเวก

  • •• การศรัทธาต่อท่านอิมามมะฮ์ดี (อ.) ไม่ได้หมายถึงการอยู่อย่างสันโดษ การเคลื่อนไหวที่บิดเบือน ก่อนการปฏิวัติฯ ได้สนับสนุน — อีกทั้งบางบุคคล ในบางพื้นที่ในปัจจุบัน ก็ยังคงส่งเสริม [ซึ่งแนวคิดที่] ว่า ‘อิมามมะห์ดี (อ.) จะมาและแก้ไขปัญหา ด้วยเหตุนี้ เราจึงไม่จำเป็นต้องทำอะไรทั้งสิ้น!’

นี่เสมือนกับการหลีกเลี่ยงที่จะเปิดไฟ ในค่ำคืนที่มืดมิด เพราะ[เชื่อว่า] ในวันพรุ่งนี้ ดวงอาทิตย์จะสาดแสงส่องลงมายังทุกที่ — ดวงอาทิตย์ในวันรุ่งขึ้น ไม่เกี่ยวอะไรกับสถานภาพในปัจจุบันของคุณและของข้าพเจ้า ณ วันนี้ เรามองเห็นว่า มีการกดขี่ ความอยุติธรรม การเลือกปฏิบัติ การครอบงำ ไม่ว่าที่ใดในโลก— และสิ่งเหล่านี้ ก็คือสถานการณ์เดียวกันกับสถานการณ์ที่ท่านอิมามมะฮ์ดี (อ.) จะมาต่อสู้ด้วย

หากเราอ้างว่าเป็นทหารของท่านอิมามมะฮ์ดี (อ.) เราก็ควรเตรียมตัวต่อสู้กับสิ่งเหล่านี้ หน้าที่ที่สำคัญที่สุดของผู้ที่รอคอยท่านอิมามมะฮ์ดี (อ.) คือการเตรียมตนเองให้มีความพร้อมในด้านจิตวิญญาณ, ด้านจริยธรรม, ด้านศาสนา รวมถึงการพัฒนาสายสัมพันธ์ทางศาสนา และที่เป็นมิตรกับผู้ศรัทธาคนอื่นๆ เช่นเดียวกับการเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการเผชิญหน้ากับมหาอำนาจที่ครอบงำ…ผู้ใดก็ตาม ที่รอคอยผู้มากอบกู้โลก/ พระผู้ช่วยให้รอด ที่ยิ่งใหญ่ผู้นี้ ควรเตรียมพื้นฐานสำหรับการกอบกู้โลกนี้ จากภายในตนเอง เพื่อที่พวกเขาจะสามารถยืนหยัดในการสถาปนาซึ่งความรอดพ้นบนโลกใบนี้ได้

~ สุนทรพจน์อิมามคอเมเนอี ณ วันที่ 22 ตุลาคม 2002

จ.) การพัฒนาขัดเกลาตนเองเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับการรอคอย

  • ••การรอคอย [ผู้มาโปรดโลก] เรียกร้องให้เราตระเตรียมตนเอง เราควรตระหนักว่า จะมีเหตุการณ์สำคัญอุบัติขึ้น และเราควรคาดหวังให้เหตุการณ์ดังกล่าวนั้นบังเกิดขึ้นอยู่เสมอ ไม่ว่าอย่างไร เราไม่สามารถกล่าวว่า เหตุการณ์จะไม่เกิดขึ้นในอีกไม่กี่ปี เช่นกันนั้น เราไม่สามารถพูดได้ว่า เหตุการณ์ดังกล่าวจะปรากฏขึ้นในอนาคตอันใกล้ — เราควรตั้งตารอคอยมันอยู่ตลอดเวลา

ผู้รอคอยควรพัฒนาขัดเกลาคุณลักษณะ และจรรยามารยาท ตามที่ถูกคาดหวังในยุคแห่งการรอคอย นี่คือสิ่งจำเป็นสำหรับการรอคอย หากว่ามันควรจะมีความยุติธรรม มีสัจธรรม มีหลักเตาฮีด(เอกเทวนิยม) มีความบริสุทธิ์ และการยอมจำนนต่อพระผู้เป็นเจ้า (ซ.บ) ในยุคแห่งการรอคอย ดังนั้นในฐานะผู้ที่รอคอย เราก็ควรจะเข้าใกล้คุณสมบัติเหล่านี้ให้มากยิ่งขึ้น [โดยการพัฒนาขัดเกลาตนเอง] เราควรทำความรู้จักมักคุ้นกับความยุติธรรม เราควรเตรียมตนให้พร้อมน้อมรับความยุติธรรม เราควรเตรียมตนให้พร้อมยอมรับสัจธรรม เหล่านี่คือผลที่ตามมาจากการรอคอย•••

~ สุนทรพจน์อิมามคอเมเนอี ณ วันที่ 9 กรกฎาคม 2011

แปลและเรียบเรียงจาก english. khamenei. ir

____________

โปรดติดตามตอนต่อไป