อิมามคอเมเนอี: ซอฮีฟะฮ์ อัซซัจญาดิยะฮ์ ของท่านอิมามซัจญาด (อ.) มิได้เป็นเพียงตำราบทสวด แต่คือ บทเรียนแห่งการปฏิวัติสังคม

35
✨ขอแสดงความยินดียังท่านอิมามมะฮ์ดี(อ.) ผู้มาโปรดโลก และผู้ศรัทธาทุกท่าน เนื่องในวันที่ 5 ชะอฺบาน วันคล้ายวันประสูติท่านอิมามอะลี อิบนิฮูเซน อัล-ซัจญาด (อ.) อิมามท่านที่ 4 แห่งวงศ์วานอะฮ์ลุลบัยตฺ ✨

___________

  • •• ท่านอิมามซัจญาด (อ.) มุ่งมั่นที่จะสอน และเปลี่ยนแปลงจริยธรรมของสังคมอิสลาม ทำไมหรือ? เพราะตามการวิเคราะห์ของท่านอิมาม (อ.) ปัญหาหลักที่สร้างความเสียหายแก่โลกมุสลิม ซึ่งนำไปสู่การสังหารหมู่ที่กัรบาลานั้น เกิดจากพฤติกรรมที่ออกนอกลู่นอกทางของประชาชน และความทุจริตทางด้านจริยธรรม

หากประชาชนมีจริยธรรมแบบอิสลาม ยาซีด(ล.น) อิบนิซิยาด(ล.น) อุมัร อิบนิซาอ์ด (ล.น) และคนอื่นๆ ก็ไม่สามารถสร้างหายนะนั้นได้ หากประชาชนไม่ได้โหดร้าย และไม่ได้ยึดติดกับผลประโยชน์ทางวัตถุ ไม่ได้เหินห่างไปจากค่านิยมที่ถูกต้อง และความมุ่งร้ายไม่ได้ครอบงำพวกเขาแล้วไซร้ มันคงเป็นไปไม่ได้ ที่รัฐบาล — ถึงแม้ว่ารัฐบาลนั้นจะเป็นรัฐบาลที่ทุจริต และแม้แต่จะเป็นรัฐบาลของผู้ที่ไม่มีศรัทธาก็ตาม — จะสามารถบีบบังคับผู้คนให้สร้างหายนะครั้งใหญ่ นั่นคือ การสังหารบุตรชายของท่านนบี (ศ็อลฯ) ซึ่งเป็นบุตรชายของท่านหญิงฟาฏิมะฮ์ อัซซะฮ์รอ (อ.) ได้

นี่เป็นเรื่องขำขันกระนั้นหรือ? ประชาชาติเป็นต้นเหตุของการทุจริต ในกรณีที่จิตวิญญาณของประชาชนผิดเพี้ยนไป สิ่งนี้ได้ถูกทำให้เป็นที่รับรู้ต่อหน้าสังคมอิสลาม โดยท่านอิมามซัจญาด (อ.) ท่านอิมามตัดสินใจที่จะกวาดล้างสังคม โดยการกำจัดความมุ่งร้าย และปรับปรุงจริยธรรมของพวกเขา ดังนั้น บทดุอา มาการีมุลอัคลาค จึงเป็นทั้งบทสวดวิงวอน แต่ก็เป็นบทเรียน — ตำราซอฮีฟะฮ์ อัซซัจญาดิยะฮ์ เป็นทั้งบทสวดวิงวอน และเป็นบทเรียนเช่นเดียวกัน

ข้าพเจ้าขอแนะนำให้คุณ เยาวชนคนหนุ่มสาว อ่านบทวิงวอนซอฮีฟะฮ์ อัซซัจญาดิยะฮ์ และใคร่ครวญไปยังมัน การอ่านโดยปราศจากการจดจ่อและไตร่ตรองนั้นไม่เพียงพอ ด้วยกับการพิจารณาใคร่ครวญ อย่างสนอกสนใจ คุณจะสังเกตได้ว่า แต่ละบทวิงวอนในหนังสือซอฮีฟะฮ์ อัซซัจญาดิยะฮ์ และบทดุอามาการีมุลอัคลาค เป็นบทเรียนแห่งชีวิต และจริยธรรม•••

🌹 อิมามคอเมเนอี ผู้นำสูงสุดรัฐอิสลามอิหร่าน

จากถ้อยแถลงในการประชุมกับเจ้าหน้าที่ประจำกระทรวงศึกษาธิการ องค์กรสวัสดิการแห่งรัฐ และองค์กรบริการสังคมของอิหร่าน | 14 กรกฎาคม 2536

~ แปลและเรียบเรียงจาก eng.khamanei. ir

‎اللهم صل علی محمد وآل محمد وعجل فرجهم