อิมามคอเมเนอี: ท่านอับบาส อิบนิอะลี (อ.) มีเกียรติด้วย 2 คุณสมบัติ – ความหยั่งรู้ และความซื่อสัตย์

50

✨ขอแสดงความยินดียังท่านอิมามมะฮ์ดี(อ) ผู้มาโปรดโลก และผู้ศรัทธาทุกท่าน เนื่องในวันที่ 4 ชะอฺบาน คล้ายวันประสูติท่านอับบาส อิบนิอะลี (อ.) ที่สุดของสาวกผู้ภักดี ผู้ถือธงของท่านอิมามฮูเซน อิบนิอะลี (อ.) ในกัรบาลา✨

___________

  • •• ความซื่อสัตย์ภักดีของท่านอับบาส อิบนิอะลี (อ.) เป็นที่ประจักษ์ในโอกาสอันใด? บรรดาสาวกของท่านอิมามฮูเซน (อ.) ล้วนมีความหยั่งรู้ แต่ในทางปฏิบัติแล้ว ท่านอับบาส(อ.) มีสัญชาตญาณแห่งการหยั่งรู้มากกว่าผู้ใด

ในวันตาซูอา [วันที่ 9 มูฮัรรอม] ในเย็นวันนั้น เมื่อท่านอับบาส (อ.) มีโอกาสช่วยเหลือตนเองให้รอดพ้นจากสถานการณ์ที่เลวร้าย พวกศัตรูก็ได้ยื่นเสนอความปลอดภัยแก่ท่าน โดยแลกกับการยอมจำนน ศัตรูกล่าวว่า “เราจะปกป้องเจ้า” – ทว่า ปฏิกิริยาของท่านอับบาส(อ.) กลับเปี่ยมล้นด้วยความกล้าหาญ จนทำให้ศัตรูรู้สึกผิด

ท่านกล่าวว่า “ฉันควรทอดทิ้งฮุเซนกระนั้นหรือ? น่าละอายใจยิ่งสำหรับเจ้า! และน่าอดสูยิ่งสำหรับความปลอดภัยของเจ้า!”

[และ] ยิ่งกว่าครั้งใด ความภักดีของท่านอับบาส (อ.) ถูกเปิดเผยอย่างชัดแจ้งจากเหตุการณ์ที่ท่านมุ่งสู่แม่น้ำยูเฟรติส ที่ซึ่งท่านได้ปฏิเสธที่จะดื่มน้ำ•••

•• คตินิยมของชีอะฮ์นั้น อยู่ ณ จุดสูงสุดของความเป็นเลิศ นักปราชญ์ทั้งหลายของชีอะห์เรา ได้ชักชวนนักปรัชญาชาวตะวันตก ผู้ซึ่งเติบโตมาอย่างคุ้นเคยกับแนวคิดแห่งปรัชญาตะวันตก เช่น เฮนรี คอร์บิน ให้มานั่งอย่างใจจดใจจ่อต่อหน้าอัลลามะ ฏอบาฏอาบาอี

เขารู้สึกต่ำต้อยต่อวิทยปัญญา[ของชีอะฮ์]นี้ และหลังจากนั้น ก็กลายเป็นสาวกชีอะฮ์ ที่ส่งเสริมหลักการของชีอะฮ์อิสลามในยุโรป คตินิยมของชีอะฮ์อิสลาม สามารถนำไปสอนได้ในทุกระดับ ตั้งแต่ผู้มีสติปัญญาในระดับปานกลาง ไปจนถึงเหล่านักปรัชญาในระดับสูงสุดทั้งหลาย

คุณค่าของท่านอับบาส อิบนิอะลี (อ.) อยู่ในการญิฮาด การเสียสละตน การพลีอุทิศ และความรู้แจ้งเห็นจริงที่มีต่ออิมามประจำยุคสมัยของท่าน ลักษณะสำคัญของท่าน คือความอดทน และอดกลั้น การไม่ดื่มน้ำ ขณะที่ร่างกายขาดน้ำ ในตอนที่ยืนอยู่เหนือแม่น้ำ โดยไม่มีข้อห้ามทางศาสนามากำหนด ในการที่จะดื่มน้ำนั่น คุณค่าของบรรดาชูฮาดา (ผู้พลีชีพเป็นมรณสักขี) ที่กัรบาลา วางอยู่บนสัจธรรมที่ว่า พวกเขาได้ปกป้องมูลเหตุแห่งความยุติธรรม ในสภาวะที่ยากลำบากที่สุดเท่าที่ใครสักคนจะจินตนาการได้

บางคนพร้อมที่จะต่อสู้ในสงครามที่ยิ่งใหญ่ สงครามที่ต้องสูญเสีย และอาจต้องพลีชีวิตในสมรภูมิอันร้อนระอุ ซึ่งแน่นอนว่า เป็นตำแหน่งที่สูงส่ง ถึงกระนั้น ไม่ใช่ทุกคน ที่พร้อมสำหรับการพลีอุทิศในลักษณะดังกล่าว [ที่เกิดขึ้นในเหตุการณ์กัรบาลา] อันเนื่องจากบรรดาชูฮาดา และผู้ที่ต่อสู้บนเส้นทางของพระองค์มีจำนวนมาก มวลการสรรเสริญเป็นสิทธิของพระผู้เป็นเจ้า เรามีผู้พลีชีพที่โดดเด่นมากมาย ในระหว่างสงครามของเรา อย่างไรก็ตาม การเป็นชะฮีด [พลีชีพเป็นมรณสักขี] ในสนามรบนั้นแตกต่างจากการเป็นชะฮีดในสมรภูมิกัรบาลาเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง [ที่ตัองเผชิญ] กับความรู้สึกโดดเดี่ยว ความกดดัน ความกระหายน้ำ และการถูกคุกคาม หรือการละเมิดรังแกบุคคลในครอบครัว

ใครบางคนอาจพูดว่า “ฉันพร้อมที่จะตายในสมรภูมินี้แต่คงเป็นไปไม่ได้ เพราะลูกของฉันอาจจจะอดยาก หรือขาดแคลนยารักษา” สิ่งนั้นกลายเป็นเหตุผล บางครั้ง บุคคลจะให้ความสำคัญไปยังครอบครัวมากกว่าห่วงตนเอง พวกเขาห่วงลูกมากกว่าตนเอง

ทว่า ลองจินตนาการถึงชายที่กำลังมุ่งสู่สนามรบพร้อมกับทารก ภรรยา แม่ หรือทั้งครอบครัว; ในขณะที่พวกเขาทั้งหมดกำลังเผชิญกับภยันตรายนี้ เขาต้องป้องกันความอ่อนแอของปณิธานของตน ลักษณะสำคัญของท่านอับบาส อิบนิอะลี, ท่านฮาบีบ บินมาซาฮิร และท่านญูน [เหล่าวีรชนกัรบาลา] อยู่ในบุคลิกภาพเช่นนี้ ไม่ใช่ความสูงโปร่ง หรือความกำยำทางกายภาพ มีคนมากมายในโลกนี้ ที่มีส่วนสูงเท่ากับพวกเขา และหลายคนมีรูปร่างที่แข็งแรงกำยำ แต่ทว่าเหล่านี่ ไม่ใช่สิ่งสลักสำคัญทางจิตวิญญาณ•••

🌹 อิมามคาเมเนอี [14 เมษายน 2000 และ 27 กรกฎาคม 2005]

~ แปลและเรียบเรียงจาก eng.khamanei. ir

‎اللهم صل علی محمد وآل محمد وعجل فرجهم