อิมามคอเมเนอี: “ชะตากรรมของอิสลาม ขึ้นอยู่กับมหาบุรุษที่ถือกำเนิดในวันนี้”

33

ขอแสดงความยินดียังท่านอิมามมะฮ์ดี(อ) ผู้มาโปรดโลก และผู้ศรัทธาทุกท่าน เนื่องในวันคล้ายวันประสูติท่านอิมามฮูเซน อิบนิอะลี (อ.) ประมุขชายหนุ่มแห่งสรวงสรรค์

_________________

  • •• วันคล้ายวันประสูติอันจำเริญของท่านอบาอับดิลลาฮ์ อิมามฮูเซน (อ.) เป็นวันที่ยิ่งใหญ่ ดังที่มัรฮูม ฮัจญ์ มีร์ซา ญะวาด ตับรีซี มาลีกี ผู้ล่วงลับ ซึ่งเป็นทั้งอาเล็ม เป็นฟากีฮ์ และนักปราชญ์ผู้ยิ่งใหญ่ ได้กล่าวว่า: ความยิ่งใหญ่ของวันที่สามแห่งเดือนชะอฺบาน ควรถูกพิจารณาในฐานะรัศมีหนึ่งจากความยิ่งใหญ่ของท่านอิมามฮูเซน (อ.)

วันที่สามของเดือนชะอฺบาน เป็นวันอันยิ่งใหญ่ ในวันนี้ มีผู้หนึ่ง ถือกำเนิดมา โดยที่ชะตากรรมของอิสลามนั้น ขึ้นอยู่กับการเคลื่อนไหว การยืนหยัดต่อสู้ (กิยาม) การเสียสละตน และความอิคลาส (ความบริสุทธิ์ใจ)ของเขา – อิมาม (อ.) ผู้ยิ่งใหญ่ผู้นี้ได้นำเสนอการเคลื่อนไหวต่อมวลมนุษยชาติ ซึ่งเป็นการเคลื่อนไหว ที่หาใครเปรียบไม่ได้ และไม่เคยมีมาก่อนในประวัติศาสตร์ อีกทั้งยังเป็นการเคลื่อนไหว ที่จะไม่มีวันถูกลืมเลือน การเคลื่อนไหวนี้ คือ ต้นแบบ

ท่านอิมามฮูเซน (อ.) ได้สำแดงการพลีตนเองในระดับที่ยิ่งใหญ่ และสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เพื่อให้บรรลุเป้าหมายอันสูงส่ง การพลีตนเอง ณ ที่นี้ หมายถึง การสละชีวิตของตนเอง และชีวิตของบุคคลอันเป็นสุดที่รัก การถูกจับเป็นเชลยของบุคคลในครอบครัวของท่านศาสดา(ศ็อลฯ) ภายใต้สถานการณ์ที่ทุกข์ยาก และเลวร้ายยิ่ง รวมถึงการอดทนต่อเหตุการณ์ที่ยากลำบากเหล่านี้ เพื่อที่อิสลามอันบริสุทธิ์จะถูกพิทักษ์รักษา และเพื่อที่การต่อสู้กับการกดขี่จะยังคงเป็นหลักการในประวัติศาสตร์อิสลามและมนุษยชาติ นี่คือเหตุการณ์ที่หาสิ่งใดมาเทียบเคียงมิได้ตลอดไป

หลายคนพลีชีพในแนวทางของพระผู้เป็นเจ้า (ซ.บ) และเคียงข้างท่านศาสดา (ศ็อลฯ), ท่านอมีรุลมุอฺมีนีน อิมามอะลี (อ.) และบรรดาศาสดา(อ.) ทั้งหลาย แต่ไม่มีเหตุการณ์ใด เทียบเคียงได้กับเหตุการณ์กัรบาลา

มีความแตกต่างระหว่างบุคคลที่เข้าสู่สมรภูมิ ด้วยคำสรรเสริญ และขวัญกำลังใจจากมิตรและสหาย และด้วยความหวังแห่งชัยชนะ [- สำหรับผู้ที่พลีชีพในลักษณะนี้ แน่นอน การพลีชีพดังกล่าว ก็นำมาซึ่งรางวัลอันยิ่งใหญ่สำหรับเขา] กับบุคคลที่เข้าสู่สมรภูมิในโลกที่มืดมิด และหดหู่ ซึ่งไม่เพียงแต่บุคคลที่ยิ่งใหญ่ของโลกอิสลามได้ปฏิเสธที่จะเข้าร่วมกับเขา แต่บุคคลเหล่านั้นยังตำหนิเขา ที่มีส่วนร่วมในการต่อสู้อีกด้วย

หลังจากเข้าสู่สมรภูมิ ในขณะที่ไม่มีความหวังที่จะได้รับความช่วยเหลือจากใคร และในขณะที่คนอย่างอับดุลเลาะฮ์ อิบนิอับบาส และอับดุลเลาะฮ์ อิบนิญะอฺฟัร พยายามขัดขวางไม่ให้ท่านอิมามฮูเซน (อ.) ต่อสู้ ท่านได้เข้าสู่สมรภูมิ พร้อมกับสหายที่จริงใจไม่กี่คน และบุคคลในครอบครัวของท่าน – ประกอบด้วยภรรยา น้องสาว หลานสาว หลานชาย บุตรชายวัยหกเดือน และสมาชิกในครอบครัวที่ยังเยาว์วัยของท่าน – ในขณะที่มิตรสหาย และผู้สนับสนุนของท่านในกูฟะฮ์ ปฏิเสธที่จะร่วมไปกับท่าน นี่เป็นเหตุการณ์ที่น่าพิศวง เป็นภาพพาโนรามาอันรุ่งโรจน์ในประวัติศาสตร์ ที่ได้ถูกนำเสนอต่อมวลมนุษยชาติ ท่านอิมามฮูเซน (อ.) ได้ตระเตรียมตัวท่าน เพื่อวันอันยิ่งใหญ่นั้น•••

อิมามคอเมเนอี ผู้นำสูงสุดรัฐอิสลามอิหร่าน

– 12 มิถุนายน 2013

~ แปลและเรียบเรียงจาก eng.khamanei. ir

اللهم صل علی محمد وآل محمد وعجل فرجهم

___________

Website : syedsulaiman. com

Facebook : @syedsulaiman. th

Instagram : @syedsulaiman. th

YouTube : Syedsulaiman. com