อีหร่านกับอิสลาม (ตอนที่​ 7​)

1
‎انَّ اللَّهَ احْتَجَّ بِالْکوفَةِ عَلی سائِرِ الْبِلادِ، وَبِالْمُؤْمِنینَ مِنْ اهْلِها عَلی غَیرِهِمْ مِنْ اهْلِ الْبِلادِ، وَاحْتَجّ بِبَلْدَةِ قُمْ عَلی سایرِ الْبِلادِ وَبِأَهْلِها عَلی جَمیعِ اهْلِ الْمَشْرِقِ وَالْمَغْرِبِ مِنَ الْجِنّ وَالْإنْسِ، وَلَمْ یدَعِ اللَّهُ قُم وَاهْلَه مُسْتَضْعَفاً بَلْ وَفَّقَهُمْ وَایدَهُمْ.. . وَسَیأْتی زَمانٌ تَکون بَلْدَةُ قُمْ وَاهْلُها حُجَّةً عَلَی الْخَلائِقِ وَذلِک فی زَمانِ غیبَةِ قائِمِنا علیه السلام الی ظُهُورِهِ، وَلَوْلا ذلِک لَساخَتِ الْارْضُ بِأَهْلِها، وَانَ الْمَلائِکةَ لَتَدْفَعُ الْبَلایا عَنْ قُمْ وَاهْلِهِ، وَما قَصَدَهُ جَبَّارٌ بِسُوءٍ الّا قَصَمَهُ قاصِمُ الْجَبَّارینَ
‎بحارالانوار، ج 60، ص 213، ح 22
ท่านอิมามศอดิก(อ) กล่าวว่า: พระเจ้าทรงให้เมืองกูฟะห์เป็นข้อพิสูจน์เหนือเมืองอื่น ๆ และผู้ศรัทธาของเมืองนี้เป็นข้อพิสูจน์เหนือผู้ศรัทธาในดินแดนอื่นๆ
ในขณะเดียวกัน พระองค์ทรงกำหนดให้เมืองกุมเป็นข้อพิสูจน์เหนือเมืองอื่นๆ และชาวเมืองอื่นๆ เหนือกว่าชาวโลกทั้งตะวันออกและตะวันตก ตั้งแต่ญินและมวลมนุษย์
พระเจ้าไม่ได้ละทิ้งเมืองกุมและไม่ทำให้ผู้คนในเมืองนั้นอ่อนแอ แต่พระองค์ทรงประทานความสำเร็จแก่พวกเขาและยืนยันรับรองพวกเขา
ยุคสมัยหนึ่งจะมาถึง เมืองกุมและผู้คนในเมืองนี้จะเป็นข้อพิสูจน์เหนือทุกคน ซึ่งในยุคสมัยนั้นเป็นช่วงเวลาที่ท่านกออิม(อิมามมะห์ดี) เร้นกายและจนถึงเวลาที่เขาจะปรากฏกาย หากไม่เป็นเช่นนั้น ธรณีจะสูบผู้คนจนดุนยาสิ้นสลาย
มวลมะลาอิกะฮ์จะปกป้องภัยพิบัติจากเมืองกุม และผู้คนในเมืองกุม
เหล่าผู้กดขี่มิอาจคิดร้ายต่อพวกเขา เว้นแต่ผู้กดขี่ที่จ้องทำลายพวกเขาจะถูกบดขยี้ไปเสียก่อน
อ้างอิง: หนังสือบิฮารุลอันวาร์ เล่ม 60 หน้า 213 ฮะดิษบทที่ 22
จากฮาดิษบทนี้ยืนยันได้ถึงความยิ่งใหญ่ขั้นสูงสุดของเมืองกุม​ อุดมการณ์อันยิ่งใหญ่ของเมืองกุมไม่เพียงแค่เป็นข้อพิสูจน์เหนือมนุษยชาติทั้งโลกเท่านั้น แต่ยังเป็นข้อพิสูจน์เหนือญินอีกด้วย และวันหนึ่งจะมาถึง ที่ใครก็ตามที่ทรยศต่ออุดมการณ์ของเมืองนี้ พวกเขาจะถูกธรณีสูบ​ ฉนั้นใครก็ตามที่กำลังทรยศกับการปฏิวัตินี้ระวังธรณีสูบกันบ้างนะ!!!!!!!!
ซัยยิดสุไลมาน​ ฮูซัยนี
________
ที่มา: บทความออนไลน์ที่ได้รับการเผยแพร่โดย ฮุจญตุลอิสลามฯ ซัยยิดสุไลมาน ฮูซัยนี