อีหร่านกับอิสลาม (ตอนที่​ 6)

0

‎قالَ الصّادِقُ علیه السلام: تُرْبَةُ قُم مُقَدَّسَةٌ، وَ أَهْلُها مِنّا وَ نَحْنُ مِنْهُمْ لایریدُهُمْ جَبّارٌ بِسُوءٍ اِلاّ عُجِّلَتْ عُقُوبَتُهُ مالَمْ یخُونُوا اِخْوانَهُمْ فَاِذا فَعَلُوا ذلِک سَلَّطَ اللّه عَلَیهِمْ جَبابِرَةَ سُوءٍ!. أَما اِنُّهمْ أَنْصارُ قائِمِنا وَ دُعاةُ حَقِّنا، ثُم رَفَعَ رَأْسَهُ اِلَی السَّماءِ وَقالَ: أَللّهُمَّ اعْصِمْهُمْ مِنْ کلِّ فِتْنَةٍ وَ نَجِّهِمْ مِنْ کلِّ هَلَکةٍ

‎بحارالانوار، ج 60، ص 218، ح 49

ท่านอิมามศอดิก(อ) กล่าวว่า ดินของเมืองกุมเป็นดินที่ศักดิ์สิทธิ์ และชาวเมืองกุมมาจากเรา เราก็มาจากพวกเขา ไม่มีผู้อธรรมใดที่คิดชั่วกับชาวกุมได้ เว้นแต่พระองค์จะส่งภัย(บะลาอฺ) มาดักหน้าเขา ซึ่งคุณลักษณะเหล่านี้มีไว้สำหรับชาวเมืองกุมตราบใดที่พวกเขาไม่หักหลังและทรยศซึ่งกันและกัน และถ้าพวกเขาทำเช่นนั้น พระเจ้าก็จะทรงกำหนดผู้ปกครองที่กดขี่มาปกครองเหนือพวกเขา

จงรู้เถิดว่าพวกเขาคือผู้ช่วยเหลือกออิมของเรา(อิมามมะฮ์ดี)และเป็นผู้เชิญชวนสู่สัจธรรมของเรา พวกเขาคือชาวเมืองกุม จากนั้นท่านอิมามก็แหงนมองไปยังฟากฟ้าและขอดุอาอฺเพื่อชาวเมืองกุมว่า :

โอ้อัลลอฮฺ ! โปรดทรงปกป้องพวกเขาจากภัยฟิตนะฮ์ ความพินาศ และการทำลายล้างต่างๆด้วยเถิด ”

อ้างอิง: หนังสือบิฮารุลอันวาร์ เล่ม 60 หน้า 218 ฮะดิษบทที่49

จากฮาดิษบทนี้ชัดแจ้งเป็นอย่างมากว่าใครก็ตามที่คิดชั่ว​ ทรยศ​ หักหลัง​ ต่อเมืองกุมอัลลอฮลงบาลาอฺ(การลงโทษ)​มายังพวกเขา และแน่นอนการทรยศต่อเมืองกุมคือการทรยศต่ออะห์ลุลเบตและทรยศต่ออุดมการณ์ของศาสนาเพราะอุดมการณ์ของเมืองกุมที่ศาสนาพูดถึง คือ เมืองกุมมีภารกิจปฏิวัติเพื่อสร้างฐานมั่นรองรับ และช่วยเหลือการปฏิวัติของอิมามมะห์ดี(อ)​ทั้งในวันที่ท่านยังไม่ปรากฏตัว และในวันที่ปรากฏตัว

ซัยยิดสุไลมาน​ ฮูซัยนี

________

ที่มา: บทความออนไลน์ที่ได้รับการเผยแพร่โดย ฮุจญตุลอิสลามฯ ซัยยิดสุไลมาน ฮูซัยนี