อีหร่านกับอิสลาม (ตอนที่ 1)

0

ชีอะห์ที่ไม่พูดถึงบทบาทอันยิ่งใหญ่ของอิหร่าน คือชีอะห์ ที่ศัตรูของอะห์ลุลเบตสร้างขึ้นมา

‎عَنْ عَلِیِّ بْنِ عِیسَی عَنْ أَیُّوبَ بْنِ یَحْیَی الْجَنْدَلِ عَنْ أَبِی الْحَسَنِ الْأَوَّلِ (ع) قَالَ رَجُلٌ مِنْ أَهْلِ قُمَّ یَدْعُو النَّاسَ إِلَی الْحَقِّ یَجْتَمِعُ مَعَهُ قَوْمٌ کَزُبَرِ الْحَدِیدِ لَا تُزِلُّهُمُ الرِّیَاحُ الْعَوَاصِفُ وَ لَا یَمَلُّونَ مِنَ الْحَرَبِ وَ لَا یَجْبُنُونَ وَ عَلَی اللَّهِ یَتَوَکَّلُونَ وَ الْعاقِبَةُ لِلْمُتَّقِین.»

รายงานจากอะลี บิน อีซา จาก อัยยูบ บิน ยะห์ยา อัลญันดะลี จาก อะบีอัลฮะซัน อัลเอาวัล (อ.) (อิมาม มูซากาซิม) โดยกล่าวว่า : จะมีชายคนหนึ่งจากเมืองกุม เชิญชวนมนุษย์ไปสู่ความดีและไปสู่สัจธรรม ซึ่งกลุ่มชนที่อยู่รอบตัวเขา (ที่ให้การช่วยเหลือเขา) จะมีความเข้มแข็งยิ่งกว่าเหล็กกล้า และมรสุมพายุมิอาจทำให้พวกเขาหวั่นไหวและสะทกสะเทือนได้ พวกเขาไม่เคยเหนื่อยล้าจากสงครามและไม่หวาดกลัวในการสู้รบ ซึ่งพวกเขามีความยึดมั่นในพระผู้เป็นเจ้า และแน่นอนว่าความสำเร็จย่อมเป็นของผู้ยำเกรง

อ้างอิง: หนังสือ บิฮารุล อันวาร์ เล่ม 60 หน้า 216 ฮะดิษที่ 37

‎بحارالانوار، ج 60، ص 216، ح 37

ฮาดิษนี้ถือว่าเป็นฮาดิษบทแรกที่สร้างความมั่นใจและเ​ชื่อมั่นในการชี้นำของท่านอิมามโคมัยนี​ (รฎ)​ และการปฏิวัติของท่าน​ และหลังจากได้รับการยืนยันจากอุลามาอฺชั้นสูงจำนวนหนึ่งทั้งจากอิรัคและอีหร่าน​ว่าฮาดิษบทนี้หมายถึงท่านอิมามโคมัยนี​ (รฎ)​ ความมั่นใจและเชื่อมั่นของผมจึงไปถึงจุดที่สูงสุด​ และตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาทุกกิจกรรมทางศาสนาของผมก็เพื่อรับใช้อุดมการณ์อันนี้และพร้อมที่จะพลีทุกสิ่งทุกอย่างที่มีเพื่อสิ่งนี้​ และพร้อมจะเผชิญหน้ากับการบิดเบือนทุกรูปที่จะนำชีอะห์ออกจากสิ่งนี้ทั้งจากศัตรูภายนอกและภายใน​ อยากจะบอกกับพี่น้องว่าในวันนี้ชีอะห์ที่ไม่พูดถึงบทบาทอันยิ่งใหญ่ของอีหร่าน​คือชีอะห์ที่ศัตรูของอะห์ลุลเบตสร้างขึ้นมาให้กับพวกท่านไม่ว่าพวกเขาจะมาในรูปแบบใดแม้แต่ในรูปแบบของนักการศาสนาชีอะห์​ ขอยืนยันว่าพวกเขาคือศัตรูของอะห์ลุลเบตในคราบนักการศาสนา

ซัยยิดสุไลมาน ฮูซัยนี
_________________

ที่มา: บทความออนไลน์ โดยฮุจญตุลอิสลามวัลมุสลีมีน ซัยยิดสุไลมาน ฮูซัยนี