ประสูติอิมามมูฮัมมัด บากิร(อ) ผู้เปิดประตูความรู้ของท่านนบี (ศ็อลฯ)

15
เกร็ดความรู้อันทรงคุณค่า เนื่องในค่ำคืนนี้ตรงกับค่ำคืนที่ 1 รอญับ ประสูติท่านอิมามมูฮำหมัด บากิร (อ.) ขอแสดงความยินดียังท่านอิมามประจำยุคสมัย อิมามมะฮฺดี (อ) ผู้มาโปรดโลก และผู้ศรัทธาทุกท่าน✨
บางส่วนจากการบรรยายโดย ฮุจญตุลอิสลามฯ ซัยยิดสุไลมาน ฮูซัยนี
______________________
••• อิมามมุฮัมมัด บากิร (อ) เป็นอิมามท่านที่ห้าของโลกมุสลิมชีอะฮฺอิมามียะฮฺ ที่สืบเชื้อสายมาจากท่านศาสดามุฮัมมัด (ศ) โดยตรงและเป็นผู้เปิดประตูความรู้ของอะฮฺลุลบัยตฺ(อ)….
ในสมัยการดำรงตำแหน่งเป็นผู้นำประชาชาติอิสลามของท่านอิมามมุฮัมมัด บากิร (อ) คือยุคสมัยที่ความรู้ของอิสลามได้ถูกเผยแผ่ออกไปอย่างแพร่หลายมากที่สุด ถึงแม้ว่าบรรดาศัตรูของวงศ์วานอะฮ์ลุลบัยตฺ (อ) ในคราบมุสลิมจอมปลอมจะคอยขัดขวางและทำลายอยู่ตลอดเวลาก็ตาม แต่สามารถกล่าวได้ว่า…
💠ยุคของ อิมามมุฮัมมัด บากิร (อ) คือ ยุคแห่งการก่อตั้งมหาวิทยาลัยวิชาการความรู้แห่งอะฮฺลุลบัยตฺ (อ) อย่างเต็มรูปแบบ
เนื่องจากก่อนหน้านี้บรรดาอิมาม (อ)ทุกท่านล้วนตกอยู่ในภาวะที่ถูกบีบบังคับ และได้รับความกดดันจากผู้ปกครองที่กดขี่หนักมาก
ทว่าในยุคของท่านอิมามมุฮัมมัดบากิร (อ) เป็นยุคที่บนีอุมัยยะฮฺกำลังอยู่ในภาวะแห่งการล่มสลาย จึงทำให้ภาวะความกดดันจากผู้ปกครองของราชวงศ์บนีอุมัยยะฮฺลดน้อยลง ที่เกิดจากความขัดแย้งภายในอย่างรุนแรงของราชวงศ์บนีอุมัยยะฮฺ จึงไม่มีเวลาใส่ใจต่อประชาชนเท่าใดนัก
ด้วยเหตุนี้ ท่านอิมามมุฮัมมัดบากิร (อ) จึงใช้โอกาสในช่วงนี้ทำการเผยแผ่วิชาการของอิสลามของอะหลุลบัยตฺ(อ) จนสามารถสร้างลูกศิษย์ที่มีคุณภาพจำนวนมาก มอบให้กับโลกอิสลาม ถึงแม้ว่า วิชาการแห่งอิสลามจะรุ่งเรืองที่สุดในยุคของท่าน อิมามญะอ์ฟัร ซอดิก (อ) แต่ผู้วางรากฐานที่แท้จริงคือ อิมามมุฮัมมัด บากิร (อ)
อิมามมุฮัมมัดบากิร (อ) จะมุ่งแค่การสอนสั่งวิชาการ และเผยแผ่ศาสนา แต่นักปกครองในตระกูลอุมัยยะฮ์ ก็ไม่สามารถจะทนรับสภาพการดำรงอยู่ของอิมามบากิร (อ) ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากที่ประชาชนได้ตระหนักถึงเกียรติคุณ และวิชาการของท่านอิมาม (อ)
💠ดังนั้น ด้วยกับบุคลิกภาพทั้งในด้านจริยธรรม และมนุษยธรรมของท่านได้ทำให้ประชาชนนิยมยกย่อง ขณะเดียวกับที่ท่านมีเชื้อสายสืบไปถึงท่านศาสนทูตแห่งอัลลอฮฺ (ศ) โดยตรง ยิ่งทำให้ฐานภาพของท่านอิมามมุฮัมมัด บากิร (อ) มีความยิ่งใหญ่อยู่ในหัวใจของบรรดามุสลิมทั้งหลายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ด้วยการเป็นคนมีความสำรวมตนต่อพระผู้เป็นเจ้า แก้ไขปรับปรุงสภาพสังคม และรับใช้อิสลามตลอดทั้งมวลมุสลิม และได้เผยแผ่ความรู้ของบรรดาอะฮฺลุลบัยต (อ) จนตกทอดมาสู่ยุคปัจจุบันนี้ •••
‎اللهم صل علی محمد وآل محمد وعجل فرجهم