การตัดสินใจครั้งแรก หลังดำรงตำแหน่งเลขาธิการฮิซบุลเลาะห์

  1
  ซัยยิด ฮะซัน นัศรุลเลาะห์ กล่าวถึงการตัดสินใจครั้งแรกของเขาในฐานะผู้นำ (เลขาธิการ)ฮิซบุลเลาะห์เลบานอน
  ซัยยิด ฮะซัน นัศรุลเลาะห์ เลขาธิการฮิซบุลเลาะห์ กล่าวถึงการตัดสินใจครั้งแรกของเขาในปี ค.ศ.1992 ในรายการ “ครบรอบสี่สิบปีการจัดตั้งขบวนการฮิซบุลเลาะห์”
  ข้าพเจ้าจำได้ว่า หลังจากที่ข้าพเจ้าได้รับเลือกเป็นเลขาธิการฮิซบุลเลาะห์ ภายหลังจากการเป็นชะฮีดของซัยยิดอับบาส อัล-มูซาวี และครอบครัวของเขา ในระหว่างทางไปร่วมพิธีฝังศพ ได้มีญาติพี่น้องคนหนึ่งกล่าวว่า กองกำลังอิสราเอลผู้ยึดครองได้เริ่มบุกไปยังเมือง Kufra และ Yatar ทางตอนใต้เลบานอนและการปะทะกำลังทวีความรุนแรงขึ้น
  ซัยยิด ฮะซันนัศรุลเลาะห์ กล่าวต่อไปว่า ผู้นำกลุ่มขบวนการต่อสู้ได้เสนอแนะแนวทางด้วยการให้เผชิญหน้ากับอิสราเอลผู้ยึดครอง แต่ก็มีคนที่บอกกับข้าพเจ้าว่า หากข้าพเจ้าต้องการผลักดันให้กองกำลังอิสราเอลล่าถอยไป ก็ควรกำหนดเป้าหมายเมืองต่างๆของอิสราเอลด้วยจรวด คัตยูชา
  ซัยยิด ฮะซันนัศรุลเลาะห์ กล่าวเสริมว่า: ในเวลานั้น ข้าพเจ้าได้ปรึกษากับสมาชิกสภาชูรอ คนอื่นๆ ที่เข้าร่วมงานศพของชะฮีดอับบาส มูซาวี และได้ตัดสินใจเป็นครั้งแรกในฐานะเลขาธิการของฮิซบุลเลาะห์เพื่อกำหนดเป้าหมายโจมตีรัฐเถื่อนอิสราเอล
  เลขาธิการของฮิซบุลเลาะห์กล่าวในตอนท้ายว่า “นี่เป็นครั้งแรกที่กลุ่มขบวนการต่อสู้อิสลามโจมตีเมืองของผู้ยึดครองยิวไซออนิสต์”
  📝 ที่มา: ข้อมูล ข่าวสารออนไลน์ที่ได้รับการเผยแพร่โดย ฮุจญตุลอิสลามวัลมุสลีมีน ซัยยิดสุไลมาน ฮูซัยนี