ประสูติอิมามมะฮ์ดี(อ.) มหาบุรุษ ผู้ปลดปล่อยที่ทุกศาสนารอคอย [ตอนที่2]

52
บางส่วนจากการบรรยายโดย ฮุจญตุลอิสลามฯ ซัยยิดสุไลมาน ฮูซัยนี มัจลิสค่ำคืนนิสฟูชะอฺบาน ประสูติท่านอิมามมะฮ์ดี (อ.) ผู้มาโปรดโลกที่ถูกสัญญา ประจำปี 1443 — 17 มีนาคม 2565
______________________
[เนื้อหาต่อจากตอนที่ 1]

••• หมายความว่าอย่างไร? เมื่อในฮาดิษบอกว่า ทุกๆนบี พูดเรื่องอิมามมะฮ์ดี และอัลกุรอานตรัสว่า อัลลอฮ์(ซ.บ) ทรงส่งศาสดาไปยังทุกๆประชาชาติ

บทสรุป คือ ทุกประชาชาติ รู้เรื่องราวของท่านอิมามมะฮ์ดี (อ.) นั่นเอง

ผมเอง โดยส่วนตัว เมื่อก่อน มีความสงสัยว่า​ สมมุติในบางกรณี ที่พูดถึงเรื่องราวเกี่ยวกับอิมามมะฮ์ดี​(อ) เช่น อินเดียนแดง เขาก็เชื่อเรื่องอิมามมะฮ์ดี​(อ) ทว่าหากอินเดียนแดงไม่มีศาสนา​ ผมเคยคิดว่า แล้วพวกเขาเอาเรื่องอิมามมะฮ์ดี(อ) มาจากไหน​ เพราะเรื่องอิมามมะฮ์ดี(อ) เป็นเรื่องของฟากฟ้า

ฮินดู​ — ซึ่งบางนักวิชาการบอกว่า ฮินดูไม่ใช่ศาสนา​ แต่ทว่า หากฮินดูไม่ใช่ศาสนา​ แล้วทำไมฮินดู จึงพูดเรื่องอิมามมะฮ์ดี(อ)​ ตรงนี้ ชี้ว่า ทุกศาสดาพูดเรื่องอิมามมะฮ์ดี(อ)​ [หมายความว่า] ทุกประชาชาติ อัลลอฮ์(ซบ)​ได้ส่งศาสดาไปหมดแล้ว​ และนั่นคือร่องรอยคำสั่งสอนที่ยังหลงเหลืออยู่ในประชาชาติต่างๆ

นักวิชาการได้ค้นคว้าพบว่า​ ในพุทธศาสนาก็มีความเชื่อเรื่องอิมามมะฮ์ดี(อ)​ เชื่อในนามของพระศรีอริยะเมตไตรย​ เมื่อไปดูรายละเอียด พระศรี​อริยะเมตไตรยคือบุรุษที่จะกลับมาโปรดโลก ผู้ที่จะมาเติมเต็มในโลกใบนี้​ ทำให้สติปัญญาของมนุษย์สมบูรณ์​ ท่านพุทธทาสภิกขุบอกว่า คือยุคแห่งการปกครองด้วยปัญญา​ แลเจะมีทุกอย่างล้นเหลือ​

ผมอ่านของพุทธทาสเอง ทั้งคำบรรยาย​ กล่าวคือ [ในยุคแห่งการปรากฏ] ทุกอย่าง ทรัพย์สินเงินทองจะมีอย่างล้นเหลือ​ ทุกบ้าน จะมีต้นไม้อยู่หน้าบ้าน เรียกว่าต้นกัลปพฤกษ์​ — นี่ของพุทธศาสนานะ — เมื่อเราเข้าไปในรายละเอียด​ ทุกบ้านของคนในยุคนั้น​ ยุคที่พระศรีอารย์ปกครอง ทุกบ้านจะมีต้นกัลปพฤกษ์​ ต้นกัลปพฤษ์ คือ หากพี่น้องอยากได้อะไร แล้วไปที่ต้นไม้อันนั้น พี่น้องก็จะสมหวัง​ ไม่ใช่ให้แต่แอปเปิ้ล​ มะนาว​ แตงโม​ แต่ทว่ามีทุกอย่างที่มนุษย์ต้องการ เขาเรียกว่าต้นกัลปพฤกษ์​

เมื่อหันพิจารณาถึงโลก โลกก็จะอยู่ด้วยความสงบสันติ​ จะเป็นโลกแห่งสติปัญญา​ ถามว่า [คุณลักษณะเหล่านี้] ตรงกับอิมามมะฮ์ดี(อ)​หรือไม่?

[ตอบ] — ตรง​ แสดงว่าพุทธศาสนา พูดถึงคนคนเดียวกัน​ นี่คือความเข้าใจของเรามุสลิม​ มีหนึ่งพระศรีอริยะเมตไตรย

ในคริสต์​ มี “เมซิอา​“ ซึ่งในภาษาอาหรับใช้​ “มะซีฮฺ” เรียกในภาษาของพวกเขา เมซิอา​ คือคนที่จะมาปรากฎตัว นำความยุติธรรมมาให้แก่โลก​ อาจจะมีรายละเอียดมากกว่า​ อาจจะมีรายละเอียดเหมือนกับมุสลิม​ อาจจะมาปราบดัจญาล หรือที่คล้ายคลึงกัน เรียกว่า “เมซิอา​“ — อันนี้คริสเตียนมีบอก เราไม่มีความสงสัย

ยูดาย​ โซโรเอสเตอร์​ มีหลายชื่อมาก​ ซูซีอัน​ อันทรัส อเล็กซตร้า​ อันนี้ผมอ่านในโซโรเอสเตอร์​​ ฮะดิษบทหนึ่งของโซโรเอสเตอร์บอกว่า​ ในยุคนั้น ‘หมาป่าจะกินน้ำในลำธารเดียวกันกับลูกแกะ​ โดยไม่รังแกซึ่งกันและกัน’ อันนี้มีอยู่ในหนังสือของโซโรเอสเตอร์​ ดังนั้น เรามีสิทธิ์ที่จะพูดได้หรือไม่ว่า โซโรเอสเตอร์กับเราก็รอคอยคนๆเดียวกัน​ แม้รายละเอียดจะต่างกัน ซึ่งในส่วนนี้ มันเป็นเรื่องของพันปีหมื่นปี จึงอาจจะมีรายละเอียดแตกต่างกัน​ คลาดเคลื่อนได้จากการตีความ ที่ไม่ถูกต้องและสมบูรณ์

ฮินดู​ — ตอนนี้เราก็ไม่สามารถสรุปได้ว่าเป็นศาสนาหรือเป็นลัทธิ​ แต่ในฮินดูมีเรื่องบอกว่า​ ‘วันหนึ่งโลกจะถูกปกครองด้วยกัลกี​‘ เมื่อไปดูรายละเอียดของกัลกี หมายถึง ผู้ที่จะมาเติมเต็มความยุติธรรม ความสงบสุขให้กับโลกนี้​ เป็นผู้ที่จะมาโปรด​ ซึ่งก็ตรงกับมหาบุรุษที่โลกรอคอย​ มหาบุรุษที่เรารอคอย​ ในฮินดูก็มี นี่นักวิชาการได้ไปค้นคว้ามา

ขงจื๊อเช่นกัน พูดถึงว่า​ วันหนึ่งโลกจะถูกปกครอง​ โดย ผู้ที่ซึ่งขงจื๊อเรียกว่า “กษัตริย์ผู้ทรงธรรม”​ — กษัตริย์ผู้ทรงธรรมคนเดียวที่จะปกครองไปทั้งโลก ในศาสนาขงจื๊อ​ ซึ่งขงจื๊ออาจจะไม่ใช่ศาสนา​ แต่เมื่อขงจื๊อพูดถึงแสดงให้เห็นว่า​ จะต้องมีคำสั่งสอนของศาสดาองค์หนึ่ง​มายังพวกเขา ในเมืองจีนจะต้องมีศาสดาอย่างแน่นอน​ ศาสดาองค์​หนึ่งอาจมีภารกิจอันหนึ่งที่เกี่ยวกับประชาชาติจีน​ แต่ภารกิจหนึ่งที่ศาสดาองค์นั้น จะต้องพกพาไปด้วย​ คือ เรื่องของอิมามมะฮ์ดี(อ)​ ซึ่งขงจื๊อเรียกในนามหนึ่งว่า กษัตริย์ผู้ทรงธรรม

ลัทธิเต๋า​ กล่าวถึงบุรุษผู้มาโปรด​ เมื่อเข้าไปยังรายละเอียดจะพบว่า​ โลกนี้จะพบกับความสงบ​ โลกนี้จะไม่มีความกดขี่ โลกนี้จะไม่มีการเบียดเบียน​ จะมีผู้มาโปรด​ ที่จะมาปราบปรามความชั่วร้ายทั้งหมด

อินเดียนแดง​ เหลือเชื่อพี่น้อง​ ชนเผ่าที่ขี่ม้าแล้วก็ร้องฮู่ๆ​ ก็มีความเชื่อในเรื่องของอิมามมะฮ์ดี(อ)​ อินเดียนแดงเรียกว่า “อินการี​“ เมื่อเข้าไปดูอินกาดี ก็มีการอธิบายเหมือนกัน​ เฉกเช่นนี้ เหมือนกับพระศรีอริยเมตไตรย​ เหมือนกับกัลกี​ เหมือนกับกษัตริย์ผู้ทรงธรรม​ อินเดียนแดงก็มีความเชื่อในอิมามมะฮ์ดี(อ)

จนมาถึงอิสลาม ซึ่งมีรายละเอียดที่สมบูรณ์ที่สุด​ และเป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่เป็นอย่างมาก ที่ไม่มีสาขาใดในอิสลามที่สามารถจะปฏิเสธเรื่องราวของอิมามมะฮ์ดี(อ)​ได้​ จนกระทั่งมีฮะดิษรายงานทั้งในชีอะฮ์ทั้งในซุนนี่เหมือนกันว่า

مَنْ أَنْکرَ خُرُوجَ الْمَهْدِيِّ فَقَدْ کَفَرَ

ใครที่ปฏิเสธเรื่องราวของมะฮ์ดีนั้น เขาเป็นกาเฟร

นี่คือความยิ่งใหญ่ของเรื่องราวของมหาบุรุษผู้นี้​ ยิ่งใหญ่เป็นอย่างมาก ที่อัลลอฮ์(ซบ)​ทรงเตรียมมนุษย์คนนี้ไว้ให้กับเรา​ เป็นความเมตตา​ เป็นความหวังที่ว่าวันหนึ่งโลกจะพบกับความสงบสุข​ โลกจะต้องอยู่ภายใต้การปกครองแห่งพระเจ้า​ การปกครองภายใต้ตัวแทนของพระเจ้าอย่างแท้จริง•••

[โปรดติดตามตอนต่อไป อินชาอัลลอฮ์]
اللهم صل علی محمد وآل محمد وعجل فرجهم
___________