การปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน คือ การระเบิดของนูร(รัศมี)

18

ธารธรรม เนื่องในโอกาสครบรอบช่วงเวลา “10 วันแห่งรุ่งอรุณ” เฉลิมฉลองชัยชนะการปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่านบางส่วนจากการบรรยายโดย ฮุจญตุลอิสลามฯ ซัยยิดสุไลมาน ฮูซัยนี
________________

••• แน่นอนการปฏิวัติอันนี้มีคำนิยามต่างๆอย่างมากมาย หนึ่งในคำนิยามสำคัญ ที่ท่านอิมามโคมัยนี(รฎ)เป็นผู้ให้ เมื่อมีคนถามถึงการปฏิวัติอันนี้ โดยนิยามแรกที่อิมามโคมัยนี(รฎ)ได้ให้กับการปฏิวัติอิสลามในอิหร่าน หลังจากประสบความสำเร็จ นั่นคือ ท่านอิมามโคมัยนี(รฎ)กล่าวว่า

“การปฏิวัติของเราคือการระเบิดของนูร”

ท่านอิมามโคมัยนี(รฎ) ไม่ได้ใช้คำว่า “วันแห่งการปรากฏของนูร” แต่ท่านเลือกใช้คำว่า “วันแห่งการระเบิดของนูร” สิ่งสำคัญอันหนึ่งที่อยากจะแนะนำ คือ คำพูดของบุคคลที่เป็นอาเล็มอุลามาอฺ และโดยเฉพาะอาเล็มอุลามาอฺที่อยู่ในสายของอารีฟ อินซานุลกามิล วะลียุลลอฮ์ เอาลียาอฺของอัลลอฮ์ แต่ละคำพูดแน่นอนบุคคลเหล่านี้มีความระมัดระวังเป็นอย่างมาก

แน่นอนท่านอิมามโคมัยนี(รฎ) ก็คือ อุลามาอฺที่ยิ่งใหญ่คนหนึ่งในอิสลาม ไม่มีใครที่จะปฏิเสธได้ อุลามาอฺแห่งประวัติศาสตร์ก็ได้กล่าวว่า ตั้งแต่มีอาเล็มอุลามาอฺ ซึ่งเราไม่นับบรรดาอะอิมมะฮ์(อ)นั้น ไม่มีใครที่จะได้รับฮิกมัต ในการทำงานให้กับอิสลามได้ยิ่งใหญ่เท่ากับท่านอิมามโคมัยนี่(รฎ) และท่านบอกว่า การปฏิวัติของเราคือ “การระเบิดของนูร”

ความจริงแล้ว ประเด็น “นูร” เราได้อธิบายไปแล้วว่า นูรก็คือทุกสิ่งทุกอย่างในอิสลาม อิสลามมีทุกสิ่งทุกอย่าง อิสลามมีคำสั่งสอนสำหรับสิ่งดีๆ สำหรับชีวิตของมนุษย์ อิสลามมีระบบเศรษฐกิจที่ดี อิสลามมีระบบการปกครองที่ดี อิสลามคือวิชาการ อิสลามคือความล้ำหน้า อิสลามคือเทคโนโลยี คือ ทุกสิ่งทุกอย่าง บริบทเหล่านี้คือ หนึ่งในความหมายของคำว่า “นูรแห่งอิสลาม”

ดังนั้นการปฏิวัติอิสลามในอิหร่าน ก็คือการระเบิดของ “นูร” อีกครั้งหนึ่ง หลังจากที่มันถูกปกปิด ถูกกดทับดับแสงนั้น ไม่มีใครสามารถที่จะดับแสงมันได้ เพียงแค่เบียดบัง เพียงแค่ไม่ให้คนไปถึงแสง ได้แต่แค่เบียดบัง แต่ทว่าการปฏิวัติอิสลามนั้น มันได้ระเบิดขึ้นแล้ว กล่าวคือ ถ้ามันระเบิดขึ้นแล้ว ไม่มีใครจะมาเบียดบัง เพราะมันหมดสิทธิ์ เพราะแสงอันนี้เจิดจรัสรัศมีออกไปทั่วทั่งโลก…..

ก่อนหน้าการปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน เราจะเห็นทั่วทั้งโลกตั้งใจ หรือไม่ตั้งใจ มิตรหรือศัตรูพูดเหมือนกันว่าศาสนาปกครองไม่ได้ แผ่นดินไหน ที่ไหน ประเทศไหน จะเอาศาสนามายุ่งกับการเมือง แผ่นดินนั้นประเทศนั้นต้องล้าหลัง อเมริกา ตะวันตก และ ยะฮูดี นัศรอนี ก็พยายามที่จะเผยแพร่สิ่งนี้

เหตุผลหนึ่งที่เขาแบ่งแยกกัน ระหว่างศาสนาจักรออกจากอาณาจักร เพราะถ้าศาสนาจักรเข้ามายุ่งกับการปกครองเมื่อไร ศาสนาจะล้าหลัง แต่ทว่าหลังจากการปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน…

หลังจากที่บรรดาประชาชาติตะวันตก ประชาชาติศัตรูก็พูดเหมือนกันว่า ไม่กี่วันการปฏิวัติอันนี้ ต้องล้มสลาย จะรุ่งมาจากไหน จะเอาเจ้าหน้าที่มาจากไหน จะเอาเครื่องบินมาจากไหน จะเอาอะไรต่อมิอะไร
ก็มีการดูหมิ่นดูแคลนอยู่ตลอดเวลา ทั้งมิตรและศัตรู ทั้งที่รู้และไม่รู้ ทั้งที่ตั้งใจและไม่ตั้งใจ และมองไม่เห็นคำสบประมาทเหล่านี้ 33 ปี

วันนี้ครบรอบ 33 ปี (ปัจจุบันปี ค.ศ. 2021 รวมตลอด 43 ปี) เมื่อ 33 ปีที่แล้ว บอกว่าล้าหลัง แต่วันนี้รวมตัวกันหมดทั้งครึ่งโลก ทั้งตะวันตกยุโรป และอเมริกา ทั้งประเทศพันธมิตรที่เป็นลูกสมุน รวมกันบอยคอตอิหร่านเพื่อไม่ให้อิหร่านมีการพัฒนา

วันนี้อิหร่านต้องการพัฒนานิวเคลียร์ เพื่อใช้ในด้านสันติวิธี แต่เขาไม่ให้อิหร่านพัฒนานิวเคลียร์ นำไปสู่การเกิดมาตรการแซงชั่นสินค้าอิหร่าน แต่ก็ไม่อาจหยุดการพัฒนาได้ อุตสาหกรรมเวชภัณฑ์อิหร่านได้ล้ำหน้าตะวันตกไปแล้ว รอวันเวลาที่จะเปิดเผย หรือรอว่าให้ประเทศเหล่านั้นฉลาดขึ้นมาบ้าง

วันนี้ทั้งหมดที่ได้รวมตัวกัน เพื่อต้องการหยุดการพัฒนาของอิหร่าน ขณะที่เราพูดคุยอยู่นี้ อิหร่านกำลังยิงจรวดลูกที่สามขึ้นจากฟากฟ้า พร้อมประกาศว่า สิ่งนี้เราสร้างเอง และยิงเองด้วย โดยไม่ต้องไปจ้างให้ใครมายิง มีการพัฒนาและมีความเจริญหมดทุกสิ่ง ในที่นี้ หมายถึงในมุมมองของเทคโนโลยี ในระบบเศรษฐกิจ อุดมการณ์

ทว่า แนวทางการเมืองตอนนี้กำลังถูกทักท้วงจากทั่วทั้งโลก แรงสั่นสะเทือน สึนามิ หรือการปฏิวัติที่เราเรียกว่า “ดอกมะลิ” เกิดขึ้นมาในแผ่นดินอาหรับ ทุกวันนี้ ที่สามารถเขย่าบัลลังก์ของฏอฆูต (ทรราช) ต่างๆ ที่ค่อยๆล้มไปที่ละตัวๆ ล้วนแล้วเป็นผลผลิตมาจากการปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่านทั้งสิ้น

วันนี้นักปฏิวัติหลายท่าน เช่น จากอียิปต์มุ่งหน้าสู่อิหร่านเพื่อยืนยันว่า ชัยชนะที่เราได้มาในอียิปต์นั้น มันได้มาจากท่านอิมามโคมัยนี่(รฎ) ได้มาจากอิหร่าน ซึ่งสิ่งนี้ได้ยืนยันต่อหน้าท่านอยาตุลลอฮ์ ซัยยิด อะลี คาเมเนอี นักปฏิวัติจากลิเบีย นักปฏิวัติจากเยเมน นักปฏิวัติจากตูนิเซีย และอีกหลายประเทศที่จะติดตามมา

อิหร่าน คือ ต้นแบบของการปฏิวัติในโลกอิสลาม

ตลอด 33 ปี (*ปัจจุบันรวมเป็น 43 ปี) อิหร่าน คือ ต้นแบบของการปฏิวัติโลกของอิสลาม ใช้เวลาแค่ 33 ปี ในการเป็นต้นแบบของการปฏิวัติโลกอิสลาม ท่านอยาตุลลอฮ์ ซัยยิด อะลี คาเมเนอีได้ประกาศอย่างชัดแจ้งได้ว่า…

“สิ่งนี้ มีเพียงท่านอิมามโคมัยนี่(รฎ)ท่านเดียวเท่านั้น อันเป็นดวงใจของเรา ที่ได้แสดงแบบ ซึ่งเรายังไม่ได้เข้าไปก้าวก่ายและยุ่งเกี่ยวกับพวกเขาแต่อย่างใด เพียงแค่เราบอกว่า พวกท่านทั้งหลายจงดูแบบอย่างของท่านอิมามโคมัยนี่(รฎ) ผู้นี้ พวกเขาก็สามารถล้มพวกตัวฏอฆูต ตัวใหญ่ๆทั้งสี่ตัว แล้วถ้าเราเข้าไปยุ่งโดยตรง อะไรจะเกิดขึ้นในโลกนี้”

ท่าน อยาตุลลอฮ์ ซัยยิด อะลี คาเมเนอี ได้ประกาศอย่างชัดแจ้งจะยอมรับหรือไม่ยอมรับก็ตามแต่ แต่ท่านยืนยันในคำปราศรัยของท่านว่า…

“ศตวรรษนี้เป็นศตวรรษของการกลับมายิ่งใหญ่ของอิสลามอีกครั้ง ศตวรรษนี้เป็นศตวรรษที่มนุษย์จะพบกับการเปลี่ยนแปลงอย่างยิ่งใหญ่ คือการกลับมาของอำนาจอันยิ่งใหญ่ในอิสลาม การกลับมาในสิ่งที่ท่านนบีมุฮัมมัด(ศ.)นั้นใฝ่ฝันต้องการให้มันเกิดขึ้นมา”

ดังนั้น แสงของนบีมูฮำหมัด(ศ็อลฯ) ซึ่งตะวันตกพยายามที่จะดับแสงอันนี้ แต่มันกลับตรงกันข้าม มีแต่จะทำให้แสงนี้มันยิ่งเติมเต็ม•••