ความประเสริฐของวันศุกร์

142

📝: ธารธรรมโดย ฮุจญตุลอิสลามวัลมุสลีมีน ซัยยิดสุไลมาน ฮูซัยนี

••• อัลลอฮ(ซบ) ทรงสร้างโลกเพียงหกวัน สาเหตุที่เว้นวันศุกร์ไปหนึ่ง เป้าหมายเพื่อจะชี้ให้เห็นถึงความประเสริฐและความยิ่งใหญ่ของวันศุกร์ มีความสำคัญดังนี้

🔹มรรคผลที่ได้จากการศอละวาตในวันศุกร์

อามั้ลที่ทำในค่ำคืนวันศุกร์ หรือวันศุกร์ มรรคผลที่ได้พิเศษกว่าวันอื่นๆ เพราะวันศุกร์เป็นวันพิเศษ ศอละวาต เป็นซิกร์(การรำลึก)ที่ประเสริฐที่สุด ดังนั้น ศอละวาต จึงเป็นที่เหมาะสมที่สุด เมื่ออ่านในวันที่ประเสริฐสุด

🔹 วันศุกร์ ถูกกำหนดให้เป็นวันแห่งอะฮ์ลุลเบต
มีริวายัต รายงานว่า บุคคลใดก็ตามที่ศอลาวาตได้ครบหนึ่งพันครั้งในวันศุกร์ เขาจะได้ฝันเห็นนบีและยังมีมรรคผลอื่นๆอีกมากหมาย

🔹 วันศุกร์เป็นวันที่ถูกกำหนดให้เป็นวันที่อิมามมะฮ์ดี(อ)ปรากฏ ในริวายัตได้รายงานอย่างละเอียดว่า ทุกๆเย็นวันศุกร์ อิมามจะไปยืนพิงกะบะห์ ชักดาบออกจากฝักและประกาศว่า

‎} الا ايها العالم {

โอ้ชาวโลกทั้งหลาย ฉันคือ มะห์ดีแห่งลูกหลานมูฮัมหมัด(ศ็อลฯ)แต่อัลลอฮ(ซบ)ทำให้เสียงท่านไม่เป็นที่ได้ยินสำหรับผู้คนจนกว่าจะพร้อม

เมื่อท่านอิมามมะฮ์ดี(อ)ปรากฏตัว ระหว่างรุกน์และมะกอม (ใกล้กับกะอ์บะฮ์) อิมามจะกล่าวประกาศ 5 ประโยค ให้กับชาวโลกดังนี้

๑.โอ้มวลมนุษยชาติ ฉันคือ อิมาม อัลกออิม(ผู้ลุกขึ้นมาปฏิวัติ)

๒.โอ้มวลมนุษยชาติ ฉันคือดาบที่จะมาทวงความแค้น

๓.โอ้มวลมนุษยชาติ ปู่ของฉัน นามว่าฮุเซ็น ถูกสังหารในสภาพที่กระหายน้ำ

๔.โอ้มวลมนุษยชาติ ฮุเซ็น ปู่ของฉัน ถูกทอดทิ้งในสภาพเปลือยร่างบนท้องทุ่งทะเลทราย

๕.โอ้มวลมนุษยชาติ ฮุเซ็นปู่ของฉัน ถูกม้าเหยียบย่ำร่างกายจนแหลกเหลวเนื่องจากความอคติและความเป็นศัตรูของพวกเขาที่มีต่อเรา

‎إذا ظهر القائم (عج) قام بين الركن و المقام و ينادي بنداءات خمسة: الأول: ألا يا أهل‏ العالم‏ أنا الإمام القائم، الثاني: ألا يا أهل العالم أنا الصمصام المنتقم، الثالث: ألا يا أهل العالم إن جدّي‏ الحسين‏ قتلوه‏ عطشان، الرابع: ألا يا أهل العالم إنّ جدّي الحسين عليه السّلام طرحوه عريانا، الخامس: ألا يا أهل العالم إنّ جدّي الحسين عليه السّلام سحقوه عدوانا.

‎📚الزام الناصب فی اثبات الحجة القائم عجل الله تعالی فرجه الشریف، ج 2 ص 233

🔹 วันศุกร์เป็นวันรวมตัวของมวลมุสลิมในสัปดาห์ จึงมีบทกำหนดให้ไปนมาซวันศุกร์ เพื่อรับรู้ทุกเรื่องที่เกี่ยวข้องกับอิสลาม ทั้งการเมือง เศรษฐกิจ จริยธรรม วัฒนธรรม ปัญหาต่างๆของมุสลิมตั้งแต่ระดับท้องถิ่นจนถึงระดับโลก

🔹 วันศุกร์เป็นวันที่ถูกกำหนดให้หยุดการงานทางดุนยา จึงเป็นวันแห่งการฟื้นฟูจิตวิญญานในรอบสัปดาห์

นัยยะวันศุกร์คือวันหยุด หมายความว่า ให้หยุดจากเรื่องดุนยา เรื่องไร้สาระ และ ความหมายสูงสุดของวันศุกร์ คือ เพื่อเตรียมความพร้อม เตรียมตัวเตรียมใจ รอรับอิมามมะห์ดี(อ) เพราะมีริวายัตได้กล่าวว่า อิมามมะห์ดี(อ)พร้อมที่จะปรากฏทุกๆวันศุกร์

🔹 เป็นมุสตะฮับสำหรับทุกคนให้ทำการอาบน้ำฆุซูลในวันศุกร์ ทั้งที่เป็นคนเดินทาง รวมถึงเด็กๆที่สามารถแยกแยะความถูกต้องและสตรีที่มีประจำเดือน
ช่วงเวลาของการอาบน้ำฆุซูลมุสตะฮับวันศุกร์

– เริ่มตั้งแต่เวลาอะซานซุบฮ์ของเช้าวันศุกร์ จนถึงเที่ยงวันก่อนนมาซวันศุกร์หรือนมาซซุฮริ ทว่าการอาบน้ำฆุซูลใกล้เวลาซุฮริ จะเป็นสิ่งที่ดีกว่า

– กรณีหากไม่ได้อาบน้ำในวันศุกร์ มุสตะฮับให้อาบน้ำฆุซูลในเช้าวันเสาร์จนถึงพลบค่ำของวันเสาร์ด้วยการเนียตกอฎอ

– กรณี หากผู้ใดเกรงว่าในวันศุกร์ไม่มีน้ำที่จะใช้อาบน้ำฆุซูล สามารถเนียตอาบน้ำฆุซูลในวันพฤหัสบดีแทนได้ และหากอาบน้ำในคืนวันศุกร์ด้วยการเนียตแสวงหาพึงพระพระทัยของพระองค์ถือเป็นสิ่งที่ดีเป็นอย่างยิ่ง•••
___________