นิซฟูชะอฺบาน – วันคล้ายวันประสูติ อิมามมะฮ์ดี (อ) “มหาบุรุษที่โลกรอคอย” (ตอนที่ 9)

174

🎈นิซฟูชะอฺบาน 2020 Part 9 ตอนสุดท้าย (ค่ำ 15 ชะอฺบาน 1441)

บรรยายพิเศษโดย ฮุจญตุลอิสลามวัลมุสลิมีน ซัยยิด สุไลมาน ฮูซัยนี


🔴 สถานการณ์โลกแห่งยุคกับภารกิจผู้รอคอย

หากย้อนดูเหตุการณ์ที่กำลังคุกรุ่นในโลกอิสลาม พบว่า มีพ่อแม่หลายครอบครัวในอิหร่าน เลบานอน อัฟกานิสถาน พวกเขามีความภาคภูมิใจที่ได้พลีถวายชีวิตลูก ในวัย 15-17 ปี ออกไปทำสงคราม ในการปกป้องฮารัมของท่านหญิงซัยหนับ (สลามุลลอฮฯ) และฮารัมของท่านอิมามฮูเซน(อ) แน่นอนสิ่งนี้เกิดขึ้นได้เพราะพวกเขามีมะรีฟัต

เห็นได้ชัดว่า การดำเนินชีวิตในยุคการรอคอยอิมามมะฮ์ดี(อ) ระหว่างเขากับเรานั้นตรงกันข้ามกัน ทั้งนี้เป็นเพราะเราดำเนินชีวิตอย่างไม่มีมะรีฟัตต่อหน้าที่ เราจึงหลงติดกับภาพมายา หลงติดกับดักกิเลส เราหลงระเริงกับเรื่องญะฮีลียะฮ์ โดยเฉพาะ “ญะฮีลียะฮ์ในยุคใหม่” ทำให้เราวุ่นสาละวนกับสิ่งต่างๆที่ไร้สาระเหล่านี้ ในขณะที่ประชาชาติชาวอิหร่าน ชาวเลบานอน ทุกชีวิต ทุกเสี้ยวนาทีของเขา เขายืนหยัด รอคอยด้วยการปฏิบัติอยู่กับการรับใช้ท่านอิมามมะฮ์ดี(อ)

🌹🥀 วิถีแห่งชะฮีด

ชะฮีด ไม่ได้เป็นกันง่ายๆ แต่เพื่อให้ทุกท่านมีความเข้าใจและมีมะรีฟัตต่อหน้าที่ โดยจะยกเรื่องที่มิรซาท่านหนึ่งได้เล่าให้ฟังเกี่ยวกับเหตุการณ์ในอิหร่านสมัยหนึ่งว่า ในช่วงที่กำลังเกิดสงคราม เขาคือคนหนึ่งที่บาดเจ็บสาหัสจากสงคราม และในระหว่างที่กำลังจะเป็นชะฮีดในอ้อมกอดเพื่อนของเขา ซึ่งตอนนั้นเป็นนาทีสุดท้ายของชีวิต เขาได้พยายามขยับปาก จะบอกอะไรบางอย่าง

เพื่อนของเขาจึงถามว่า ท่านมีอะไรจะสั่งเสียครั้งสุดท้ายหรือ?
เขา (คนหนุ่ม) อายุประมาน 30 กว่าปี พยักหน้า แล้วกล่าวว่า “ฉันคงไม่มีบุญที่จะทำภารกิจนี้อีกต่อไปแล้ว ฝากท่านดูแลท่านอิมามมะฮ์ดีด้วยเถิด”

ทีนี้ เรามาถอดรหัสประโยคนี้กัน ซึ่งถ้าแปลจากภาพนอก บ่งบอกว่า ชีวิตของเขา ซึ่งอาจจะเคยเห็นหรืออาจจะยังไม่เคยเห็นอิมามมะฮ์ดี(อ) แต่การที่คำสั่งเสียสุดท้ายในชีวิตของเขา กระซิบไปที่หูของเพื่อน ซึ่งเป็นเวลาที่วิญญาณใกล้จะออกจากร่าง กล่าวมาว่า ฝากท่านดูแลท่านอิมามมะฮ์ดีด้วยเถิด” นั่นแปลว่า ที่ผ่านมาในทุกย่างก้าวในชีวิต เขาดำเนินชีวิตอย่างคนที่มีมะรีฟัตต่อหน้าที่ และเขารู้ว่าทุกย่างก้าวที่เขาทำอยู่นั้น คือ การปกป้องอิมามมะฮ์ดี(อ)นั่นเอง

อนึ่งการปกป้องอิมามมะฮ์ดี(อ) มีหลายรูปแบบ อาจจะเป็นในลักษณะออกรบในสมรภูมิรบ หรือ เผยแพร่ศาสนา หรือ ต่อสู้ในหนทางของศาสนา ซึ่งใครก็ตามที่กำลังทำสิ่งต่างในหนทางเหล่านี้ เราเรียกว่า เขากำลังทำในหนทางของอิมามมะฮ์ดี(อ)

บทสรุป นี่คือการดำเนินชีวิตของคนที่มีมะรีฟัต ดังนั้น เพื่อจะชี้ว่า ก่อนที่มิรซาท่านนี้จะตาย(เป็นชะฮีด) นั้น จะเห็นได้ว่า สิ่งที่เขาทำ ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตาม ซึ่งอาจจะเป็นการออกสู่สมรภูมิรบ หรือประท้วง-ต่อต้านอเมริกา หรือทำอะไรก็ตาม เขารู้ว่าเขากำลังทำสิ่งต่างๆเหล่านั้น เป้าหมายเพื่อรับใช้อิมามมะฮ์ดี(อ) แต่เมื่อถึงเวลาที่วิญญาณจะออกจากร่าง ภารกิจนี้คงไม่ได้สานต่อ จนถึงวันแห่งการปรากฏของอิมามมะฮ์ดี (อ)อีกแล้ว แต่เขารู้ว่า สิ่งที่จะต้องสั่งเสีย ฝากไว้กับเพื่อน ก็คือ ภารกิจอันนี้

🌹ดั่งฮาดิษที่ท่านนบีมูฮัมหมัด(ศ็อลฯ) ตามที่บอกในตอนต้นไปแล้วว่า

«کَما تَعیشُونَ تَمُوتُونَ وَکَما تَمُوتُونَ تُبْعَثُونَ»
(กะมา ตะอีชู ตะมูตูน วะกะมา ตะมูตูนา ตุบอะซูน)

“เหมือนกับที่เจ้าดำเนินชีวิตอยู่ เจ้าก็จะตายแบบนั้น และเจ้าตายแบบใด เจ้าก็จะฟื้นคืนชีพแบบนั้น”

ถ้าทุกย่างก้าวในการดำเนินชีวิตของเราคิดถึงอิมามมะฮ์ดี(อ) อยู่เสมอ กล่าวคือ ไม่ว่าจะทำอะไร เราจะดูสัดส่วนว่า มีงานอะไรที่ทำเพื่ออิมามมะฮ์ดี(อ)หรือไม่

ดังนั้น ถ้าตลอดชีวิตของเราดำเนินชีวิตมาแบบนี้ « تَمُوتُونَ» (ตะมูตูน) เราก็ต้องตายแบบนั้น คือ ต้องตายตามคำเสียสุดท้าย เช่น ฝากคนรอบข้างให้ดูครอบครัวเราด้วย หรือ ฝากให้จัดการที่ดินแปลงนี้แบ่งให้คนนั้น ที่ดินแปลงนั้นแบ่งให้คนนี้ ฯลฯ

ทีนี้ ย้อนดูเรื่องเล่าของมิรซาคนนั้น การที่เขาสั่งเสียก่อนตายว่า “ฝากดูแลท่านอิมามมะฮ์ดีด้วย”

แสดงว่า «کَما تَعیشُونَ» (กะมา ตะอีซูน) การดำเนินชีวิตของเขา มีความผูกพันกับท่านอิมามมะฮ์ดี(อ) เขาจึงตายพร้อมกับคำสั่งเสียว่า “ฝากดูแลท่านอิมามมะฮ์ดีด้วย”
ทีนี้มาต่อฮะดิษของท่านนบีให้จบ ประโยคต่อมา

« وَکَما تَمُوتُونَ تُبْعَثُونَ»

คำอฺบาย : “วะกะมา ตะมูตูน” (และเหมือนกับที่เจ้าตายนั้นแหละ) “ตุบอะซูน” (เจ้าก็จะฟื้นคืนชีพเช่นนั้น)

“ตุบอะซูน” คำนี้แปลว่า เจ้าจะได้ฟื้นคืนชีพอยู่กับอิมามมะฮ์ดี(อ.) ถึงแม้ว่า เจ้าอาจจะไม่ได้ใช้ชีวิตร่วมกับอิมามมะฮ์ดี(อ)ในโลกนี้ แต่เมื่อ “ตะอุวซูน” เจ้าใช้ชีวิตในโลกนี้อยู่กับอิมามมะฮ์ดี(อ)ตลอดมา ซึ่งการอยู่กับอิมามะฮ์ดี(อ)ตลอดมานี้ ไม่ได้หมายถึง การอยู่ใกล้หรือนั่งใกล้ท่าน แต่ความหมายในที่นี้ คือ ทุกย่างก้าวในชีวิต หรือ ทุกอย่างที่ทำได้ เขาได้ช่วยอิมามมะฮ์ดี(อ) มาโดยตลอด

🔶 ตัวอย่าง การใช้ชีวิตอยู่กับการช่วยเหลืออิมามมะฮ์ดี(อ)

๑.การช่วยเหลือคนยากจน นั้นคือ การช่วยเหลืออิมามมะฮ์ดี(อ)

๒.การช่วยเหลือผู้ถูกกดขี่ นั้นก็คือการช่วยเหลืออิมามมะฮ์ดี(อ)

๓.เราทำทุกอย่าง สมมติ เราเป็นชีอะฮ์ที่ทำให้ชีอะฮ์โดยรวมเข้มแข็ง นั้นก็คือการช่วยเหลืออิมามมะฮ์ดี(อ) ถึงแม้ว่า ชีวิตในโลกนี้ เราไม่เคยกระทบบ่า กระทบไหล่ อิมามมะฮ์ดี(อ) แต่ถ้าวันใดเราตายจากการดำเนินชีวิตแบบนี้ นั้นคือ เราได้ตายกับอิมามมะฮ์ดี(อ)

ในการชี้ว่า วันกียามัต “ตุบอะซูน” (เจ้าก็จะฟื้นคืนชีพเช่นนั้น) นั่นก็คือ เจ้าก็จะฟื้นคืนชีพกับอิมามมะฮ์ดี(อ)

ดังนั้น ในสิ่งที่ต้องระวัง ตัวเรา ลูกหลานเรา จะต้องถูกอบรม เลี้ยงดูให้ดำเนินชีวิตอยู่กับอิมามมะฮ์ดี(อ) ด้วยการอยู่กับสิ่งต่างๆเหล่านี้ เช่น กิจกรรมทางศาสนา เรื่องราวของศาสนา และทุกสิ่งทุกอย่าง ฯลฯ

อนึ่ง ตามที่เราได้บอกไปแล้วว่า คนที่มีมะรีฟัต เขารู้ว่า เขาจะเลี้ยงลูกหลานอย่างไรให้ได้เป็นทหารของท่านอิมามมะฮ์ดี (อ)

ดั่งตัวอย่าง ลูกหลานของคนในประเทศอัฟกานิสถาน ปากีสถาน อิหร่าน เยเมน ซีเรีย เลบานอน แคสเมียร์ และอีกหลายประเทศ กำลังมุ่งหน้าสู่อิมามมะฮ์ดี(อ) ซึ่งจำนวนมากเป็นชะฮีด ตั้งแต่ในวัยเด็ก และวัยหนุ่ม

ย้อนกลับมาดูพวกเรา เราเลี้ยงลูกหลานอย่างไรกันบ้าง บางคน “อาอูซุ บิลลาฮฺ” เลี้ยงลูกไปในหนทางฏอฆูต เลี้ยงลูกไปในหนทางที่ไร้สาระ คนแบบนี้ไม่สมควรเกิดมาเป็นชีอะฮ์ เช่น สนับสนุนให้ลูกเป็นดารานักแสดง,นักร้อง รวมทั้งติด Facebook (แบบไร้สาระ)

บทสรุป ในการย้ำเตือนว่า การดำเนินชีวิตของเราก็เช่นกัน พึงจำไว้ว่า “เรา “ตะอุวซูน” อย่างไร เราก็จะตายอย่างนั้น และเราตายแบบใด เราก็จะฟื้นคืนชีพแบบนั้น” อย่างแน่นอน

🌷อินชาอัลลอฮฺ ด้วยบะรอกัตในค่ำคืนแห่งนิชฟูชะบาน ยาอัลลอฮ์

ด้วยบะรอกัตแห่งค่ำคืนนี้ และด้วยบะรอกัตของดุอาอฺอิมามมะฮ์ดี (อ)สิ่งหนึ่งที่อยากจะบอกให้ทุกคนรู้ คือ นอกจาก อิมามมะฮ์ดี(อ) ดุอาอฺให้กับชีอะฮ์ทุกคนแล้ว ท่านยังดุอาอฺให้ชีอะฮ์ทุกวันด้วย

🌷ดังนี้แล้ว อินชาอัลลอฮฺ ขอให้เราเป็นคนที่มีมะรีฟัตต่ออิมามประจำยุคของเราอย่างแท้จริงด้วยเถิด ยาอัลลอฮ และหลังจากที่เราได้มีมะรีฟัตต่ออิมามประจำยุคของเราแล้ว ยาอัลลอฮฺ ขอให้เราได้เป็นผู้รับใช้อย่างแท้จริงของอิมามประจำยุคของเราด้วยเถิด ยาอัลลอฮฺ

🌷ยาอัลลอฮ์ ด้วยบะรอกัตแห่งค่ำคืนแห่งนิชฟูชะอฺบาน ด้วยบะรอกัตดุอาอฺของอิมามมะฮ์ดี (อ) ขอให้เราดำเนินชีวิตในโลกนี้ในวันที่ท่านยังไม่ปรากฏเป็นการดำเนินชีวิตของผู้ที่รับใช้ท่านอย่างสมบูรณ์ด้วยเถิด ยาอัลลอฮฺ

🌷ยาอัลลอฮ์ ถ้าเราจะตายจากโลกนี้ไป ขอให้เราได้ตายเยี่ยงผู้ที่รับใช้อย่างแท้จริง และฟื้นคืนชีพในกลุ่มชนของท่านอิมามมะฮ์ดี(อ)ด้วยเถิด ยาอัลลอฮฺ

🌷ยาอัลลอฮ์ โรคไวรัสโควิดร้ายตัวนี้ อินชาอัลลอฮ์ เราไม่รู้พระประสงค์ของเอกองค์อัลลอฮ์(ซบ)ว่า พระองค์มีพระประสงค์ใดในไวรัสตัวนี้ แต่ขอให้รอดปลอดภัย สำหรับพี่น้องของเราทุกคนด้วยเถิด

اللهم ‌صل علی محمد وآل محمد‌ وعجل فرجهم‌

เรียบเรียงโดย : Wanyamilah S.✍🏻

ถอดบทความโดย ซะฮ์รอ สันองค์