นิซฟูชะอฺบาน – วันคล้ายวันประสูติ อิมามมะฮ์ดี (อ) “มหาบุรุษที่โลกรอคอย” (ตอนที่ 3)

44
นิซฟูชะอฺบาน 2020 Part 3 วันคล้ายวันประสูติ อิมามมะฮ์ดี (อ) “มหาบุรุษที่โลกรอคอย”
8/4/2563 (ค่ำ 15 ชะอฺบาน 1441) บรรยายพิเศษโดย ฮุจญตุลอิสลามวัลมุสลิมีน ซัยยิด สุไลมาน ฮูซัยนี

 

🔴 การชี้นำจากฟากฟ้า

🌷ฮะดิษท่านศาสดามูฮัมหมัด(ศ็อลฯ)

ฮะดิษนี้ เป็นฮะดิษสั้นๆที่มีอยู่ในหลายสายรายงาน ซึ่งทั้งซุนนีและชีอะฮ์ยอมรับว่าฮะดิษนี้มีจริง แต่การอรรถาธิบายอาจจะแตกต่างกันบ้างเล็กน้อย ทว่าเมื่อสรุปฮะดิษที่ท่านรอซูลุลลอฮ์(ศ็อลฯ) กล่าว ได้ใจความว่า

پیامبر اسلام(ص):مَنْ ماتَ وَ لَمْ يَعْرِفْ إمامَ زَمانِهِ مَاتَ مِيتَةً جَاهِلِيَّة؛

مناقب ابن شهرآشوب، ج۱، ص۲۴۶

{ ผู้ใดที่ตายโดยไม่รู้จักอิมามประจำยุคของเขา เปรียบดั่งผู้ที่ตายในยุคญะฮีลียะฮ์}

คำอธิบาย :👉ฮะดิษซิมบิร อาจจะมีอิบาดัตอื่นๆที่แตกต่างกัน แต่โดยประมาณแล้วจำกัดในบท ความดังนี้ “ใครก็ตาม หรือ ผู้ใดก็ตาม.. (มันมาตา) ที่ได้ตายลงไป (วะลัมยะอฺริฟ อิมามะ ซะมานิฮฺ) และไม่มีมะรีฟัตต่ออิมามประจำยุคของเขา

👉 บางฮะดิษ บางริวายัตรายงานว่า “(กานะมัยตะตัน) ความตายของเขาหรือการตายของเขานั้น เป็นการตายแบบญาฮีลียะฮ์”

👉 ประโยคดังกล่าว นบีพูดหลังจากที่ท่านมา เพื่อทำลายระบบญาฮีลียะฮ์ในแผ่นดินอาหรับในยุคนั้น ชัดแจ้งนบีสอนหมดแล้ว ในช่วงบั้นปลายของชีวิต จนกระทั่งเข้าสู่บริบทแห่งอิมาม เข้าสู่เรื่องราวที่จะเกิดขึ้นในอนาคตข้างหน้า

อนึ่งเรื่องที่สำคัญกว่าเรื่องต่างๆ ทั้งหมด​ สำหรับมนุษย์​ผู้รอคอยนั้น มาจากฮะดิษของท่านนบีมูฮัมหมัด(ศ็อลฯ) เพราะฉะนั้น การเข้าใจหรือการทำความรู้จักฮะดิษบทนี้ จะยิ่งทำให้การเป็นผู้รอคอยอิมามมะฮ์ดี(อ.)​ของเรานั้นสมบูรณ์ ​

💠 ระบบอิมามัต

ทีนี้ เรามาความเข้าใจในเรื่องของอิมามัต เราต้องอย่าลืมว่าในสายธารของชีอะฮ์ โดยเฉพาะชีอะฮ์อิมามมิยะฮ์ ชีอะฮ์อิมาม 12 นั้น มีความเชื่อว่า เหตุผลหนึ่งที่ “ختم النبوة”(คัตมุนนบูวะฮ์) คือ ท่านนบีมูฮัมหมัด(ศ็อลฯ)เป็นนบีคนสุดท้าย ซึ่งหลังจากนบีมูฮัมหมัด(ศ็อลฯ)ไม่มีนบีแล้ว

«ما كان محمد ابا احد من رجالكم و لكن رسول الله و خاتم النبييّن.»

คำอธิบาย : ประโยค “ختم النبیین”(คอตะมันนะบียีน)เป็น “ختم النبوة”(คัตมุนนบูวะฮ์) หมายความว่า เรื่องราวของบรรดานบีนั้นจบลงที่ท่านนบีมูฮัมหมัด(ศ็อลฯ) กล่าวคือ หลังจากท่านนบีของเรา เอกองค์ อัลลอฮ์(ซบ) จะไม่ส่งนบีอีกต่อไปแล้ว

นี่คือ เหตุผลหนึ่งที่เรื่องราวของนบีจบ ทว่าทั้งนี้ไม่ใช่ว่ามนุษย์ไม่ต้องการการชี้นำ และไม่ใช่ว่ามนุษย์ไม่ต้องการผู้นำจากฟากฟ้า เช่นนี้แล้ว จึงเป็นไปไม่ได้ ซึ่งเราสามารถศึกษาจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ถ้าเราดำเนินชีวิตอย่างมีสติ และมีมะรีฟัต เราจะรู้ว่ามันเป็นไปไม่ได้ที่มนุษย์ขาดการชี้นำจากฟากฟ้า

🔺 คำถาม ทำไม จึงใช้คำว่า “การชี้นำจากฟ้าโดยตรง มาสิ้นสุดในยุคของท่านนบีมูฮัมหมัด(ศ็อลฯ)” ?

🔺 เรามีคำตอบ…มันไม่ได้สิ้นสุด แต่ที่สิ้นสุด เฉพาะระบบนบูวัต คือ นบีไม่มีแล้วเท่านั้น

🔺 ทำไมถึงต้องสิ้นสุด?

🔺 คำตอบ เหตุผลหนึ่ง เพราะอัลลอฮ์(ซบ)จะทดแทนระบบการชี้นำจากฟากฟ้าอีกระบบหนึ่ง ให้คงการชี้นำจากฟากฟ้าอยู่ถึงวันกิยามัต เพื่อชี้ว่า มนุษย์จะไม่มีวันถูกตัดขาดจากการชี้นำจากฟากฟ้าโดยตรง นั่นก็คือ “ระบบอิมามัต หรือ ระบบอิมาม”

เมื่อท่านนบี(ศ็อลฯ)รู้ว่า หลังจากท่านแล้ว ระบบนบูวัตก็จะหยุดจากโลกนี้ ต่อมาจะแทนที่ด้วยระบบการชี้นำจากฟากฟ้าโดย “ระบบอิมามัต” ซึ่งหมายถึง การชี้นำมนุษยชาติด้วยระบบอิมาม

ด้วยเหตุผลนี้ ท่านนบี(ศ็อลฯ) จึงมีหน้าที่ที่จะต้องอรรถาธิบายให้ประชาชาติของท่านได้เห็นและได้รู้ถึงความสำคัญของคำว่า “อิมาม” ซึ่งจริงๆแล้วก็มีคำอธิบายมากมายเกี่ยวกับความสำคัญของอิมาม

🔴 ความสำคัญของอิมามัต

เราได้เลือกฮะดิษบทนี้มา ซึ่งจะได้โยงรายละเอียดอีกหลายเรื่องจากฮะดิษสั้นๆบทนี้ ท่านนบี(ศ็อลฯ) ยกฮะดิษบทนี้มาว่า “การมีมะรีฟัต การต้องทำความเข้าใจและรู้จักอิมาม” เพราะท่านนบีใช้คำว่า (إمامَ زَمانِهِ) “อิมามประจำยุคของตัวเองด้วย” บ่งชี้ให้เห็นว่า การมีมะรีฟัตต่ออิมามประจำยุค แน่นอนว่า ประโยคนี้สำคัญมาก

คำว่า “อิมามซะมาน” แปลว่า อิมามประจำยุค ดั่งตัวอย่างที่เราเรียก ท่านอิมามมะฮ์ดี(อ)ว่า อิมามซะมาน ก็เพราะว่าอิมามมะฮ์ดี(อ)เป็นอิมามประจำยุคของเรา

🔶 สาระศึกษา

➡️ เรามี12 อิมาม แต่ใน 12 อิมาม เรามีอิมามประจำยุคอยู่เพียงคนเดียว เราจึงเรียกอิมามมะฮ์ดี(อ) ว่า “อิมามซามาน”

➡️ เราไม่เรียกอิมามญะฟัร(อ) ว่า อิมามซามาน เพราะอิมามญะฟัรไม่ใช่อิมามซามานของเรา แต่ท่านเป็นอิมามซามานของคนที่มีชีวิตในสมัยของท่าน

อิมามอาลี(อ) อิมามฮะซัน(อ) อิมามฮูเซน (อ.) ท่านอิมามซัยนุลอาบีดีน (อ.) และอิมามท่านอื่นๆก็เช่นเดียวกัน แต่ละท่านก็เป็นอิมามซามานของคนที่มีชีวิตในยุคของท่าน

หากจะกล่าวโดยสรุป อิมามทั้ง 12 ท่าน ทุกท่านเป็นอิมามซามาน แต่เป็นอิมามซามานของคนในแต่ละยุคสมัย เราก็มีอิมามซามานของเรา และอิมามซามานของเรา ก็คืออิมามมะฮ์ดี (อ.)

ดังนั้น ชีอะฮ์ในยุคปัจจุบัน เมื่อพูดถึงอิมามซามานแล้ว คงไม่ต้องเอ่ยชื่อแล้วว่า อิมามมะฮ์ดี(อ) คืออิมามซามาน ในการย้ำเตือนว่า อิมามประจำยุคของใคร ก็คืออิมามซามานของคนนั้น และทุกอิมามคืออิมามซามานประจำยุคของเขา

🔴 ภารกิจของผู้รอคอย

ท่านรอซูลุลลอฮ (ศ็อลฯ) พูดถึงภารกิจที่มีความสำคัญอันหนึ่งที่มนุษย์ทุกคนต้องมีต่ออิมามซามานของเขา คือ “การมีมะรีฟัต”

จำไว้ให้ดี !!! มนุษย์ทุกคน มุสลิมทุกคนหรือชีอะห์ทุกคน มีภารกิจที่สำคัญอันหนึ่ง ขอให้ทุกคนท่องไว้ให้จำ ท่องไปตลอดชีวิต นับจากวันนี้ไป คือ “การมีมะรีฟัตต่ออิมามซามาน”

โปรดติดตาม Part 4

اللهم صل علی محمد وآل محمد وعجل فرجهم

เรียบเรียงโดย : Wanyamilah S.✍🏻