คอลัมน์ “ขอคิดขอเขียน” (ตอนที่ 2)

470

วันนี้มาติดตามกันต่อ…ในบทสัมภาษณ์​ของ ท่านผู้นำมุสลิมชีอะฮ์ไทย ฮุจญตุลอิสลาม ซัยยิดสุไลมาน ฮูซัยนี วิเคราะห์และประเมินสถานการณ์ความตึงเตรียดในภูมิภาคตะวันออกกลาง หลังสหรัฐฯลอบสังหารนายพลกอเซม สุไลมานี และอิหร่านตอบโต้ด้วยการยิงขีปนาวุธถล่มฐานทัพสหรัฐฯในอิรัก อย่างที่ไม่เคยมีใครกล้าทำมาก่อน

สหรัฐอ่อนท่าทีหลังถูกอิหร่านถล่มฐานทัพ

หลังอิหร่านยิงตอบโต้กลับไปที่ฐานทัพสหรัฐอเมริกา ปรากฏว่าสหรัฐกลับคำด้วยการบอกว่า จะไม่ตอบโต้ด้วยความรุนแรง

ท่าทีดังกล่าวซัยยิดสุไลมานบอกว่า นั่นเพราะ “อเมริกาตอบโต้ไม่ได้”

“ตอนนี้ข่าวที่ผมได้รับคือ หนึ่ง รัสเซียและอีกหลาย ๆ ชาติ ร่วมกันแฮ็กยุทโธปกรณ์ของอเมริกา ยิงไม่ออกเลย ตกใจมาก คือรู้แล้วว่า รอบนี้เจอของจริงแล้ว”

“สอง เงื่อนไขที่อิหร่านได้วางไว้น่ากลัวมาก โดยบอกว่าเราจะยิงตอบโต้ที่ท่านสังหารนายพลของเรา ถ้าอเมริกายิงสวนกลับมา เราก็จะยิงถล่มอิสราเอล เทลอาวีฟ และไฮฟา ยิงดูไบ ยิงซาอุดีอาระเบีย”

“ผมจะอธิบายให้ฟังว่า แต่ผมขอตัด ไม่ขอพูดถึงซาอุดิอาระเบียกับดูไบก่อนนะ… เพราะว่าอิสราเอลคือ กล่องดวงใจของอเมริกา ดังนั้นเมื่อพูดอย่างนี้ ทั้งดูไบ เอมิเรตส์ ซาอุดิอาระเบีย รวมถึงอิสราเอล จึงบอกสหรัฐฯว่า “อย่าโต้ตอบนะ เราไม่พร้อม”

การที่สหรัฐฯไม่โต้ตอบ เพราะกลัวว่า กล่องดวงใจ(อิสราเอล)จะต้องโดนถล่มแน่นอน และสหรัฐฯรู้ด้วยว่า อิหร่านยิงจริง

นี่คือเหตุผลที่ทรัมป์ยังไม่กล้าโต้ตอบ เมื่อทรัมป์ไม่กล้าโต้ตอบอะไรเลย อิหร่านก็หาเรื่องจะยิงซาอุดิฯ ยิงดูไบ และยิงเอมิเรตส์ โดย IRGC ได้ประกาศว่า “เราจะยิงต่อ เราจะไม่หยุดเพียงแค่นี้” ด้วยกับพวกเขาไม่รู้ว่าจะยิงอะไร จึงทำให้สถานการณ์โลกตอนนี้ปั่นป่วนมาก”

ซัยยิดสุไลมานย้ำว่า “ยิวนี่เปรียบเสมือนเป็นพ่อของสหรัฐฯ อย่าลืมว่ารัฐบาลอเมริกามีตัวบัญชาการที่แท้จริง คือ วอลสตรีต (Wall Street)รัฐบาลที่บริหารทำเนียบขาวนั้น อยู่ที่ Wall Street และ Wall Street คือ แหล่งเงินทุนของยิว”

“เพราะฉะนั้นถ้าทำอะไรอิสราเอล…อเมริกาจะกลัวมาก ซึ่งหากจะกล่าวว่า ยิงอเมริกาให้เละทั้งประเทศ ทรัมป์ยังไม่แคร์เท่ากับยิงเทลอาวีฟ อิหร่านเล่นกลยุทธ์นี้ได้เยี่ยมมาก ยิงมิสไซล์ใส่ฐานทัพสหรัฐฯก่อนเพื่อล้างแค้นให้ท่านนายพล แล้วบอกว่า ถ้ายิงโต้ตอบมา เราจะยิงเทลอาวีฟ สิ่งนี้แหละที่ทำให้ทรัมป์หยุดชะงัก ไปไม่ถูกแก้ปัญหาไม่ออก เพราะถ้ามันพร้อมที่จะทำสงครามโลกครั้งที่ 3 มันก็จะยิงโต้ตอบอิหร่าน เพราะว่าถ้ายิงเทลอาวีฟจะเป็นการเร่ง…แล้วไม่ใช่เพียงแค่ยิงเทลอาวีฟอย่างเดียว แต่ยิงดูไบ ซาอุดีอาระเบียด้วย”

ซัยยิดสุไลมานบอกว่า เพราะฉะนั้น หลังจากนี้ถ้าประเมินจากสถานการณ์แล้ว ก็จะมีการยิงกันเรื่อย ๆ “จะยิงไปให้สาสมกับที่มันทำกับท่านนายพล ซึ่งผมว่าสุดท้ายก็ปะทุนั่นแหละ แต่ถ้าหากฆ่าทรัมป์ได้ก่อน สงครามโลกครั้งที่ 3 คงไม่เกิด แต่ถ้าฆ่าไม่ได้ เขาอาจจะยิงไปเรื่อย ๆ อิหร่านต้องการจะปิดเกมแล้ว แต่ว่าอเมริกามันยังไม่โต้ตอบ แต่ก็ลองดู ถ้ามันเกิดบ้า แล้วโต้ตอบขึ้นมาก็อาจจะเกิดสงครามขึ้น”

“คือพูดง่าย ๆ สถานการณ์ตอนนี้ จะต้องเดินไปข้างหน้า ความรุนแรงไม่เลิกแน่ ไม่เลิกเด็ดขาดแล้ว” …ซัยยิดสุไลมานย้ำ

ประเมินพันธมิตรของอิหร่าน

ซัยยิดสุไลมานประเมินพันธมิตรของอิหร่าน และประเมินพันธมิตรของอเมริกาในโลกของตะวันออกกลางให้ฟังว่า “พันธมิตรของอิหร่านตอนนี้ ก็มีจีน รัสเซีย ซีเรีย เกาหลีเหนือ เยเมน เลบานอน อันนี้คือพันธมิตรหลักที่เหนียวแน่น

“เกาหลีเหนือ” ประกาศแล้วว่า ถ้าเกิดสงครามเราจะยืนข้างอิหร่าน( เมื่อ 8 มกราคม 2563) จีนร่วมซ้อมรบกับอิหร่านแล้ว ทั้ง ๆ ที่อยู่ในวิกฤตการณ์แบบนี้ จีนซ้อมกับอิหร่านแล้ว”

“ส่วนรัสเซียก็ผูกพันกันมา เพราะรัสเซีย นอกจากต้องการล้างแค้นอเมริกาแล้ว รัสเซียยังต้องการเข้ามามีอิทธิพลในตะวันออกกลางด่วย ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่า ตอนนี้อิทธิพลของเมืองในตะวันออกกลางนั้น อยู่กับอเมริกันมากจนเกินไป จึงไม่สามารถที่จะถ่วงดุลอำนาจกันได้ และการที่อิหร่านเปิดประตูให้รัสเซียเข้ามามีอิทธิพลในตะวันออกกลาง จึงเป็นสิ่งที่รัสเซียยินดีเป็นอย่างมาก”

“สำหรับเกาหลีเหนือ ด้วยเหตุที่โดนอเมริกากดขี่มา 50 กว่าปีแล้ว เพราะการบอยคอตอะไรต่าง ๆ อย่างมากมาย ตรงนี้ต้องเข้าใจก่อนว่า เกาหลีเหนือไม่ได้ยากจนเพราะไม่มีความสามารถ แต่เพราะความยากจนนั้น เกิดจากโดนอเมริการังแก ถ้าหากอเมริกาไม่รังแก ไม่บอยคอต เกาหลีเหนือก็สามารถพัฒนาประเทศได้เทียบเท่ากับเกาหลีใต้”

ส่วน ‘เยเมน’ ซัยยิดสุไลมานประเมินว่า จะเป็นกองกำลังหลักของอิหร่านที่จะพิชิตซาอุดิอาระเบีย “จนตอนนี้ซาอุดิอาระเบียก็เกือบจะตายแล้ว แค่ทำสงครามกับประเทศเยเมนประเทศเดียว โดนถล่มแหล่งน้ำมัน และแหล่งต่างๆไปมากมาย และตอนนี้ซาอุดิอาระเบียกำลังหาตัวแทนจะเจรจาให้ยุติสงครามกับเยเมน กล่าวคือ ซาอุดิอาระเบียไม่มีราคาอะไรกับอิหร่าน แค่รบกับเยเมนก็ตายอยู่แล้ว”

“กรณี ‘เลบานอน’ ก็จะมีกองกำลังฮิสบุลลอฮ์ ซึ่งเห็นได้ชัดว่า เลบานอนผูกพันกับอิหร่านล้านเปอร์เซ็นต์”

ซัยยิดสุไลมานย้ำและกล่าวทีเล่นทีจริงว่า “เลบานอนอาจจะเป็นจังหวัดหนึ่งของอิหร่านไปแล้ว โดยที่โลกไม่รู้ก็ได้ครับ”

“ขณะที่ซีเรียตอนนี้ก็อยู่กับอิหร่านอยู่ เพราะท่านนายพลไปช่วยซีเรียงัย อเมริกาหาวิธีเข้าไปครอบงำในซีเรีย ด้วยการส่งไอซิสไป ต่อมานายพลกอเซม ก็เข้าไปปราบไอซิสในซีเรีย จึงทำให้ซีเรียรอด และตอนนี้ซีเรียก็อยู่กับท่านนายพล อยู่กับอิหร่านครับ”

นั่นคือแนวร่วมพันธมิตรของอิหร่านตามการประเมินของซัยยิดสุไลมาน

ส่วนทางฝั่งของอเมริกา ซัยยิดสุไลมานบอกว่า
“หลัก ๆ ถ้าเรามองแค่ในตะวันออกกลาง อเมริกาก็จะมีซาอุดิอาระเบีย อิสราเอล แล้วก็ UAE (สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์) เท่านั้นเอง ที่ชัด ๆ คือเท่านั้น ส่วนพวกอื่น ๆ ไม่กล้าเพราะไม่ได้มีอะไร บาห์เรน กาตาร์เป็นประเทศเล็ก ๆ เป็นหนึ่งจังหวัด หนึ่งอำเภอสำหรับอิหร่าน ไม่มีอะไรเลย เพียงอิหร่านยิงขีปนาวุธ 2 ลูก ก็ยอมศิโรราบ”

“ถ้ากว้างกว่าทางตะวันออกกลาง อเมริกาจะมีนาโต้ มียุโรป แต่พวกนี้ไม่อยากจะทำสงคราม เพราะเศรษฐกิจของตัวเองไม่ได้แย่ถึงขนาดนั้น กอปรกับการเข้าสู่สงครามเป็นการทุบเศรษฐกิจของตัวเองด้วย แต่ถ้าจำเป็นมันก็ต้องร่วมกับอเมริกา ก็ต้องเจอรัสเซีย เจอประเทศโลกที่สามที่ไม่เอาตะวันตก มันจะรวมตัวกันหมด และกลายเป็นสงครามโลกครั้งที่ 3 อย่างที่ผมบอก”

ในส่วนท่าทีของประเทศไทย ซัยยิดสุไลมานมองว่า “ประเทศไทยไม่มีอะไรครับ ประเทศไทยเล็กเกินไปที่จะไปยุ่งกับเขาได้ วางตัวให้ดี ๆ วางตัวให้เป็นก็พอ”

และ หากมีการสู้รบเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องอีกในอนาคต ซัยยิดสุไลมานทิ้งท้ายว่า

“ทหารยุโรป ทหารอเมริกาไปรบเพื่อจะให้รอดตาย แต่ทหารอิหร่านหรือทหารมุสลิมนั้น รบเพื่อไปตาย ถือว่าการพลี
การเป็นชะฮีดคือ ความฝัน และความหวังอันสูงสุดของเขา

ดังนั้น การรบกับกองทัพที่ตายแล้วไม่มีวันชนะ…”

หมายเหต : พรุ่งนี้ หากมีโอกาส มาต่อกันใหม่ ประเด็น ธงดำ ธงแดง คือสัญลักษณ์ อะไร

Wanyamilah S.✍🏻