คอลัมน์ “ขอคิดขอเขียน” (ตอนที่ 1)

  148

  สัปดาห์นี้ได้มีโอกาส ไปนั่งคุยกับผู้นำมุสลิมชีอะฮ์ไทย ฮุจญตุลอิสลาม ซัยยิดสุไลมาน ฮูซัยนี วิเคราะห์และประเมินสถานการณ์ความตึงเตรียดในภูมิภาคตะวันออกกลาง หลังสหรัฐฯลอบสังหารนายพลกอเซม สุไลมานี และอิหร่านตอบโต้ด้วยการยิงขีปนาวุธถล่มฐานทัพสหรัฐฯในอิรัก อย่างที่ไม่เคยมีใครกล้าทำมาก่อน

  “น้ำมัน” ผลประโยชน์ในดินแดนตะวันออกกลาง

  ซัยยิดสุไลมานย้อนภูมิหลังการเข้าไปของอเมริกาและตะวันตกในพื้นที่ตะวันออกกลางว่า เหตุผลสำคัญก็คือการหวังจะแสวงหาผลประโยชน์จากน้ำมัน ซึ่งเราก็รู้กันอยู่แล้วว่า น้ำมันถูกเปรียบเสมือนเป็นทองคำดำเลยทีเดียว

  “การที่จะได้ประโยชน์มหาศาลจากน้ำมันก็ต้องเข้าไปครอบงำรัฐบาลที่กำลังปกครองในดินแดนนั้นอยู่ ซึ่งในดินแดนที่มีน้ำมันนั้นได้ถูกแบ่งผลประโยชน์กันโดยรัฐบาลอเมริกาและยุโรป ไม่ว่าจะเป็นซาอุฯ ที่อังกฤษเข้าไปก่อนในช่วงแรก เข้าไปจัดตั้งรัฐบาลท้องถิ่นที่อยู่ในอาณัติของชาติที่สวาปามน้ำมัน”

  ซัยยิดสุไลมานกล่าว…

  “เราเห็นได้ชัด ไม่ว่าจะเป็นในซาอุดีอาระเบียที่ช่วงแรก ๆ ก็มีอังกฤษเข้าไป พอหลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 อเมริกาก็เข้าไปครอบงำ รวมทั้งในดูไบ คูเวต และอื่น ๆ อีกมากมายที่อยู่ใต้อาณัติของอเมริกา แม้แต่ในอิหร่าน ก่อนการปฏิวัติอิสลามโดยท่านอิมามโคมัยนี อิหร่านก็อยู่ในอาณัติของอเมริกา”

  ซัยยิดสุไลมานบอกว่า อเมริกาไปตั้งฐานทัพใหญ่มากในอิหร่านเพื่อดูแลตะวันออกกลาง ซึ่งกษัตริย์ชาห์ก็เอื้อประโยชน์ให้กับรัฐบาลสหรัฐฯ และยุโรปมากมาย แต่เมื่อเกิดการปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่านโดยท่านอิมามโคมัยนี ผลประโยชน์ต่าง ๆ เหล่านี้ที่ตะวันตกเคยแย่ง และได้รับไปก็สูญสิ้นเลย

  “ท่านอิมามโคมัยนี ปฏิเสธอย่างสิ้นเชิงที่จะอยู่ใต้อาณัติของรัฐบาลสหรัฐหรือรัฐบาลยุโรปใด ๆ หรือนักล่าอาณานิคม นี่จึงกลายเป็นจุดเริ่มต้นของการต่อต้านการปฏิวัตินี้ เพราะพวกเขาเสียผลประโยชน์อย่างมหาศาลในการครอบงำ ทั้งผลประโยชน์ ทางเศรษฐกิจ ทางน้ำมัน และทางด้านการเมือง”

  “เพราะอิมามโคมัยนีไม่มีวันรอมชอมใด ๆ จึงนำไปสู่ความพยายามที่จะล้มการปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่านในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการวางแผนรัฐประหาร ซึ่งเกิดขึ้นในตอนช่วงต้นของการปฏิวัติ แต่ก็ไม่สำเร็จ จึงนำไปสู่การก่อสงครามโดยใช้รัฐบาลอิรักในยุคนั้น โดยมี 79 ชาติ ทั้งตะวันตกและโลกอาหรับหนุนหลังอิรักในการทำสงครามกับอิหร่าน เป้าหมายเพื่อจะโค่นล้มการปฏิวัตินี้ แต่ด้วยพลังศรัทธาของคนอิหร่าน พวกเขาก็สามารถผ่านวิกฤตการอันนี้มาได้ ซึ่งก็ได้พลีชีพเป็นจำนวนหลายแสนคนในการต่อสู้กับอาวุธยุทโธปกรณ์สมัยใหม่ของชาติยุโรป”

  ซัยยิดสุไลมาน ยังบอกด้วยว่า แม้กระทั่งราชวงศ์ปาห์ลาวีของอิหร่าน ก็ถูกก่อตั้งโดยสหรัฐอเมริกาเพื่อให้มาเป็นหุ่นเชิดในการกอบโกยผลประโยชน์จากชาติอิหร่าน

  “อเมริกาตั้ง เรซ่า ข่าน อดีตนายพลทหารขึ้นมาให้เป็นต้นราชวงศ์ปาห์ลาวี สถาปนาตัวเองขึ้นมาเป็นกษัตริย์ เขาเป็นพ่อของกษัตริย์ชาห์ โมฮัมหมัด เรซา ปาห์ลาวี ที่ถูกท่านอิมามโคมัยนีโค่นล้ม”

  “ด้วยเหตุนี้อเมริกา ชาติตะวันตกและชาติอาหรับที่เป็นสมุนของตะวันตกจึงต้องการโค่นล้มการปฏิวัติ อิหร่านตั้งแต่ตอนนั้น เพราะมันเป็นการปฏิวัติอิสลามอย่างแท้จริง และถ้าปล่อยให้การปฏิวัตินี้เจริญเติบโตจะเป็นแบบอย่างกับโลกมุสลิมทั้งหมดที่จะหันไปปฏิวัติโค่นล้มรัฐบาลที่เป็นหุ่นกระบอกของชาติตะวันตก”

  การพัฒนาประเทศท่ามกลางการถูกคว่ำบาตร

  ซัยยิดสุไลมานบอกว่า อเมริกาและชาติตะวันตกได้ทุ่มความพยายามมากมาย แม้กระทั่งก่อสงครามเพื่อล้มการปฏิวัติอิหร่าน แต่สุดท้ายก็ไม่ประสบความสำเร็จ จึงเริ่มนำมาตรการบอยคอตแซงชั่นทางเศรษฐกิจออกมาใช้กับอิหร่าน

  “บอยคอตสินค้าที่จะนำไปขายยังอิหร่าน บอยคอตสินค้าที่อิหร่านจะขายกับชาวโลก โดยเฉพาะน้ำมันเพื่อจะบีบให้ยอมคุกเข่าให้ได้ จากวันนั้นจนกระทั่งถึงวันนี้ นับเป็นเวลาถึง 40 ปี ก็ไม่สามารถที่จะเอาชนะได้”

  “และในระยะเวลาถึง 40 ปีนี้ ท่านอิมามโคมัยนีก็ได้มีดำริว่าจะต้องเสริมสร้างกองทัพตัวเองอย่างเข้มแข็งด้วยน้ำมือของตัวเอง เบื้องต้นก็ได้รับการช่วยเหลือจากรัสเซีย เกาหลีเหนือเป็นตัวหลัก จนกระทั่งอิหร่านสามารถพัฒนาด้วยขาของตัวเอง ด้วยความยากลำบาก ตลอดระยะเวลา 40 ปี จนกระทั่งถึงวันนี้ อิหร่านจึงเป็นหนึ่งในมหาอำนาจทางขีปนาวุธด้วยการพัฒนาของตนเอง”

  อันนี้คือในมุมของอาวุธและการทหาร

  ซัยยิดสุไลมานกล่าว “ขณะที่ในด้านอื่น ๆ อิหร่านก็เจริญรุดหน้า ไม่ว่าจะเป็นพัฒนาทางด้านเศรษฐกิจ เทคโนโลยี พัฒนาทั้งเรื่องยา กล่าวคือไม่ว่าเรื่องอะไรก็ตามให้พึ่งตัวเองทุกอย่างเลย พัฒนาไปทุกอย่าง อิหร่านพัฒนาไปไกลถึงขั้นที่สามารถส่งดาวเทียมขึ้นสู่อวกาศได้ นั่นคือความเจริญทางวิทยาศาสตร์”

  นายพลกอเซม สุไลมานี ขวากหนามสหรัฐฯ

  ซัยยิดสุไลมานเล่าถึงเส้นทางของนายพลกอเซม สุไลมานี ว่า ตั้งแต่เริ่มการปฏิวัติ เขาได้เข้าสู่กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน หรือ IRGC ร่วมรบในสมัยของสงครามอิรัก-อิหร่าน จนกระทั่งมีความเข้มแข็ง มีความชำนาญทางด้านการรบ จนได้รับฉายาว่า เป็น “เทพสงครามแห่งทะเลทราย”

  “ท่านจึงได้รับการแต่งตั้งจากท่านอิมามโคมัยนีให้เป็นผู้นำกองพลกุดส์ ซึ่งกองพลกุดส์เป็นกองพลพิเศษที่ได้รับการสถาปนาโดยท่านอิมามโคมัยนี เป็นหน่วยพิเศษที่ปลดปล่อยมุสลิมทั่วโลก เป็นกองพลที่เน้นการปฏิบัติการนอกประเทศ เช่น ปลดปล่อยเลบานอน ช่วยเหลือเลบานอน ช่วยเหลือปาเลสไตน์ ช่วยเหลือพี่น้องในเยเมน และในประเทศหลัก ๆ ที่มุสลิมมีประสบปัญหา นั่นคือภารกิจของนายพลคนนี้ ที่มีงานหลัก ๆ คือ เป็นกองกำลังที่ปฏิบัติการในต่างประเทศ และก็ดูแลภายในประเทศด้วย”

  “ประเทศอะไรก็แล้วแต่ นายพลคนนี้จะเข้าไปช่วยเหลือ เช่น สงคราม 33 วัน ที่ฮิซบุลลอฮฺรบกับอิสราเอล นายพลคนนี้ยืนเคียงคู่กับท่านซัยยิดฮาซัน นัศรุลลอฮฺ ดังนั้น การปรากฏตัวของนายพลท่านนี้ได้ก่อความพ่ายแพ้ให้กับอเมริกา อังกฤษ รวมทั้งซาอุดี้ที่คิดแผนสร้างไอซิส สร้างอะไรขึ้นมามาก”

  “ซึ่งความเก่งกาจของนายพลสุไลมานีคนนี้ สร้างความเจ็บแค้นเป็นอย่างมากโดยเฉพาะต่ออเมริกาและอิสราเอล ได้มีการวางแผนลอบสังหารเขาหลายครั้ง แต่ไม่ประสบความสำเร็จ จนกระทั่งเพิ่งมาทำได้ตามข่าวที่เรารับทราบกัน”

  ซัยยิดสุไลมานระบุว่า อเมริกาเองนั้นล้มเหลวกับภารกิจของตนเองในหลายเรื่อง ๆ แต่ที่สำคัญ คือ ที่ประชาคมโลกควรรู้ก็คือ ความล้มเหลวในการก่อการร้ายและสร้างผู้ก่อการร้าย อันเป็นเพราะการถูกขัดขวางโดย “นายพลกอเซม สุไลมานี” คนนี้

  “ผู้ก่อการร้าย ไม่ว่าจะเป็นตอลีบัน อัลเคด้า หรือล่าสุดก็คือดาอิช (ไอซิส) ทั้งหมดนี้ คือ นกต่อของอเมริกา อเมริกาจะรุกรานประเทศใดก็ส่งนกต่อตัวนี้ออกไปก่อน จะรุกรานอัฟกานิสถา ก็ให้อัลเคด้าก่อการอะไรสักอย่างในอัฟกานิสถาน แล้วก็บุกอัฟกานิสถาน นกต่อยุคใหม่คือไอซิส ไม่ต่างกัน เพื่อจะรุกรานซีเรียก็สร้างไอซิสขึ้นมา แล้วอเมริกาก็เข้าไปปราบไอซิส เข้าไปปราบนกต่อของตนเอง แต่พอมายุคหลังท่านนายพลท่านนี้ได้สำเร็จโทษพวกนกต่อท่านหมดของอเมริกา พูดภาษานักเลงก็คือ แผนของอเมริกาล้มเหลวหมดเพราะนายพลสุไลมานี”

  “นั่นจึงเป็นเหตุ ทำให้เกิดในสิ่งที่อเมริกาเพิ่งกระทำในอิรัก”

  ซัยยิดสุไลมานชี้ให้เห็นและบอกต่อว่า “นโยบายใช้กระบวนการการก่อการร้ายในการรุกรานประเทศอื่น ๆ โดยเฉพาะประเทศมุสลิม ถูกสกัดกั้นโดย นายพลท่านนี้ เลยทำให้ทุกรัฐบาลอเมริกันโกรธ เริ่มตั้งแต่สมัยบุชก็เคยคิดที่จะสังหารแต่ไม่กล้า โอบาม่าก็เคยคิดที่จะสังหารนายพลท่านนี้แต่ไม่กล้า เพราะไม่รู้ว่าผลจะคุ้มหรือไม่คุ้ม หรือมีอะไรเกิดขึ้นกับสหรัฐอเมริกา จนกระทั่งมาถึงมาโดนัลล์ ทรัมป์นี่แหละที่ตัดสินใจผิดพลาดอย่างรุนแรง”

  “ที่อิหร่านยิงไปเมื่อวันก่อน ท่านผู้นำสูงสุดของอิหร่านคนปัจจุบันบอกว่า อันนี้แค่ตบหน้านะ ยังไม่ได้ล้างแค้น”

  ซัยยิดสุไลมานอ้างถึงการที่อิหร่านยิงถล่มฐานทัพสหรัฐในอิรัก และกล่าวต่อว่า “ถ้าพูดภาษาผม นี่ตบหน้าก่อน แต่จะมีลูกเข่า ลูกถีบ ลูกกระทืบตามมา และวันนี้ก็ IRGC ก็ออกมาบอกว่าเรายังไม่ได้แก้แค้นนะ การแก้แค้นกำลังจะตามมา อันนี้เป็นการตบหน้าฉากแรกเท่านั้น”

  หมายเหต : พรุ่งนี้มาต่อกันอีกนิด ประเด็นสหรัฐอ่อนท่าทีหลังถูกอิหร่านถล่มฐานทัพ และพันธมิตรของอิหร่าน

  Wanyamilah S.✍🏻