“เมาลิดินนบีความเมตตาแห่งสากลจักรวาล”- สัญลักษณ์แห่งเอกภาพและภราดรภาพ (ตอนที่ 1 )

851

มัจญลิสเมาลิดดุนบีท่านศาสดามูฮัมหมัด (ศ็อลฯ)

ค่ำที่ ๑๗ รอบีอุลเอาวัล ฮ.ศ. ๑๔๔๐ ส ๒๔ พฤศจิกายน ๒๕๖๑

บรรยายโดย ฮุจญตุลอิสลาม ซัยยิดสุไลมาน ฮูซัยนี


🌍 เมาลิดนบี คือ ความจำเริญและความรุ่งโรจน์

❤اللَّهُمَّ صَلِّ عَلَى مُحَمَّدٍ وآلِ مُحَمَّدٍ وعَجِّلْ فَرَجَهُمْ❤

อัลฮัมดุลิลลาฮ ก่อนอื่นขอชูโกรในเนี๊ยะมัตและเตาฟีกอันยิ่งใหญ่ในค่ำคืนนี้ ค่ำคืนอันมหาบะรอกัต ความจำเริญ ความรุ่งโรจน์ ค่ำคืนแห่งความสุขของบรรดามัคลูคทั้งหมด โดยเฉพาะบรรดามุสลิม และโดยเฉพาะบรรดามุอฺมินีน ที่มีความรักต่อท่านนบีมูฮัมหมัด(ศ็อลฯ)และมีความรักต่ออะฮฺลุลเบต(อ)

ดังนั้น ถือเป็นวาสนาแด่ผู้ศอลาวาต และสลาม และถวายศิริมงคล แด่ท่านนบีมูฮัมหมัด(ศ็อลฯ) เพราะเดือนนี้ คือ เดือนรอบีอุลเอาวัล เช่นนี้แล้ว ตลอดในห้วงแห่งวันและตลอดทั้งเดือนนี้ จึงเป็นสิ่งที่บะรอกัตยิ่ง ในการแสดงความดีใจ ปลื้มปิติยินดี ชุโกร ให้ความสำคัญ ด้วยการเฉลิมฉลองเมาลิดุนนบี และในโอกาสอันพิเศษนี้ จึงใคร่ขอเชิญชวนท่านทั้งหลายให้ได้เป็นผู้จัดเพื่อเฉลิมเฉลองเมาลิดดุนนบีให้ยิ่งใหญ่สืบไป

อัลฮัมดุลิลลาฮฺ วันเวลายิ่งผ่านไป ความพ่ายแพ้ของวะฮาบี ผู้ที่เป็นศัตรูของนบีอย่างแท้จริงนั้น เริ่มเห็นชัดเจนขึ้นจากที่พี่น้องติดตามข่าวสารต่างๆ จะพบว่า วันเวลา ยิ่งผ่านไปเมาลิดุลนบี ความยิ่งใหญ่ของเมาลิดนบียิ่งปรากฏชัด แม้ครั้งหนึ่ง เคยพบว่าเสียงเฉลิมฉลองรำลึกถึงวันนี้ ที่เคยห่างเหินไปบ้าง และที่เคยถูกจัดอย่างหวาดกลัวในแผ่นดินต่างๆในโลกนี้นั้นเคยหยุดหายไปบ้าง

ทว่า ณ วันนี้ เสียงการเฉลิมฉลองรำลึกถึงท่านนบีมูฮัมหมัด(ศ็อลฯ) ได้กลับมาแผ่ขยายอย่างยิ่งใหญ่ อัลฮัมดุลิลลาฮฺ การให้ความสำคัญในวันและเดือนแห่งการถือกำเนิดของท่านนบีมูฮัมหมัด(ศ็อลฯ) โดยการรวมตัวกัน จนถึงวันที่ 17 รอบีอุลเอาวาลนี้ เราจะเห็นข้อพิสูจน์จากสื่อเกือบทั่วทั้งโลก เมาลิดุนนบีได้ถูกจัดอย่างยิ่งใหญ่กันแล้ว

พวกเราทุกคนก็เช่นกัน อินชาอัลลอฮฺ ถ้ามีความสามารถก็ควรที่จะจัดตามกำลังความสามารถ อย่างน้อยที่สุด คือ จัดเล็กๆน้อยๆ ด้วยการเชิญพี่น้องของเรา รวมทั้งพี่น้องซุนนะฮ์ ที่มีอากีดะฮ์ในเรื่องนี้เหมือนๆกับเรา มาร่วมรับประทานอาหารกัน จัดได้ทั้งเดือน แต่ละบ้าน หากมีความสามารถเชิญได้สิบคน ก็จัดสิบคน หรือมากกว่าก็ยิ่งดีขึ้นไปอีก เพื่อเทิดเกียรติท่านนบีมูฮัมหมัด(ศ็อลฯ) ของเรา

🔴 เมาลิดุนนบีภาคกิจกรรม

ประการสำคัญ การทำเมาลิดรำลึกถึงท่านนบี(ศ็อลฯ)นั้น เป็นที่ทราบกันดีว่า แท้จริงแล้ว คือ การสร้างความใกล้ชิดยังเอกองค์อัลลอฮ(ซบ) ที่สืบเนื่องจากการศอละวาตนบี(ศ็อลฯ) มีการซิกรุลลอฮฺ และอื่นๆ จากความดีงามต่างๆ นั่นเอง

แท้จริงแล้ว องค์คุณในสิ่งที่เราทำเมาลิดดุนนบีทั้งหมดนั้น ถือเป็นสิ่งที่ศาสนาส่งเสริมให้กระทำทั้งสิ้น เช่นนี้แล้ว เมื่อกล่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้ อินชาอัลลอฮฺ พรุ่งนี้ก็จะมีการจัดอีกครั้งหนึ่ง เป็น “เมาลิดุนนบีภาคกิจกรรม”

🔻ตัวอย่าง การจัดเมาลิดนบีภาคกิจกรรม

การจัดเมาลิดนบีภาคกิจกรรม จะมีการอ่านอัลกุรอาน มีการอ่านดุอาอฺ อ่านฮะะดิษ มีการซิกรุลลอฮฺ มีการศอละวาต ส่งคำประสาทพรและขอความศานติให้มีแด่ท่านนบีมูฮัมหมัด(ศ็อลฯ) มีการอ่านบัรซันญี (بَرْزَنْجِى) อะไรต่างๆ

ซึ่งในวันพรุ่งนี้ (๒๕ พฤศจิกายน ๒๕๖๑) หลังนมาซซุฮรี่ – อัศรี่ จะมีการจัดภาคกิจกรรม และมีการเลี้ยงอาหารเฉลิมฉลองเมาลิดนบีอีกครั้งหนึ่งที่บ้านคุณอิสกันดาร์และคุณฮัจญะฮ์วันยามีล๊ะ ฝากว่าเชิญทุกคน ทั้งพี่น้องในพื้นที่และต่างจังหวัด ทุกๆคนที่สะดวก มาร่วมศอละวาต เพื่อร่วมกันแสดงออกในภาคปฏิบัติ พร้อมทั้งฟังการเล่าชีวประวัติ ด้วยสำเนียงที่ไพเราะ จากการอ่านฮะดิษกีซา และอ่านบัรซันญี แบบฉบับอันงดงาม บุคลิกภาพอันมีเกียรติของท่านนบีมูฮัมหมัด(ศ็อลฯ)

❤ اللَّهُمَّ صَلِّ عَلَى مُحَمَّدٍ وآلِ مُحَمَّدٍ وعَجِّلْ فَرَجَهُمْ ❤

อัลฮัมดุลิลลาฮฺ มัจญลิสในค่ำคืนนี้ อินชาอัลลอฮฺ เนื่องในวันมหามงคล(บะรอกัต) จะขอนำเสนอเนื้อหา ๓ วโรกาสที่สำคัญด้วยกัน ดังนี้

🔘 วาระที่ ๑ : วันเมาลิดุนนบีแห่งมนุษยชาติ

– วันแห่งการเฉลิมฉลองวันประสูติ (เมาลิด) การแต่งตั้งท่านศาสดาแห่งอิสลาม

– ท่านนบีมุฮัมมัด(ศ็อลฯ) คือ นบีที่เป็น “رَحْمَةً لِّلْعَالَمِينَ (เราะฮ์มะตัลลิลอาละมีน)

🔘 วาระที่ ๒ วันประสูติของท่านอิมามญะอฺฟัร อัศศอดิก (อ)

อิมามญะอฺฟัร อัศศอดิก (อ) คือ ผู้ที่ถ่ายทอดความรู้ของนบีมูฮัมหมัด(ศ็อลฯ)ได้มากที่สุด และมากกว่าทุกอิมามด้วย แน่นอนว่า ความรู้ของบรรดาอะฮฺลุลเบต(อ)นั้น ทุกท่านรู้เท่ากัน และรู้เหมือนกัน แต่เหตุผลหนึ่งที่ท่านอิมามญะฟัรซอดิก(อ)นั้น มีโอกาสเผยแผ่วิชาการอิสลามมากที่สุดในการถ่ายทอดความรู้ที่สืบทอดมาจากรอซูลลุลลอฮฺ(ศ็อลฯ)นั้น เป็นเพราะว่าอิมามบากิร (อ) ได้สร้างฐานเอาไว้แล้วส่วนหนึ่ง

ทว่าอีกส่วนหนึ่ง อิมามญะอฺฟัร อัศศอดิก (อ) ได้เผยแผ่และเชิญชวนผู้คนมาสู่อิสลามเป็นจำนวนมากมาย ซึ่งผู้คนในห้วงนั้นต่างกระหายในวิชาการอิสลามและความรู้ของอะฮฺลุลเบต(อ) และในห้วงนี้ราชวงศ์อุมัยยะฮ์กำลังจะสิ้นสุดอำนาจและราชวงศ์อับบาสก็ยังยึดอำนาจไม่ได้ทั้งหมด กอปรกับการก้าวขึ้นสู่อำนาจของราชวงศ์อับบาสยังต้องอาศัยบารมีของอะฮฺลุลเบต (อ) โดยใช้การโศกนาฏกรรมของบรรดาอะฮฺลุลเบต (อ) ในกัรบาลาอฺเป็นสิ่งนำและเรียกร้องความสนใจของประชาชน สิ่งเหล่านี้จึงส่งผลทำให้การถ่ายทอดความรู้ที่สืบทอดมาจากรอซูลลุลลอฮฺ(ศ็อลฯ) ได้มากที่สุดนั่นเอง

🔘 วาระที่ ๓ สัญลักษณ์สัปดาห์แห่งเอกภาพ

การมาเยือนของวันคล้ายวันประสูติของท่านศาสดามุฮัมหมัด(ศ็อลฯ)ผู้ยิ่งใหญ่ นำมาซึ่งการเสริมสร้างความเข้มแข็งทางสังคม ระหว่างพี่น้องมุสลิม ระหว่างพี่น้องชีอะฮ์และพี่น้องซุนนะฮ์ ซึ่งถูกประกาศโดยท่านอิมามโคมัยนี(รฎ)และในเวลาต่อมาท่านอิมามคาเมเนอีก็มาเน้นย้ำถึงความสำคัญ พร้อมกันนั้น ยังได้ช่วยรักษาบรรทัดฐานทางวัฒนธรรม เชื้อชาติ และศาสนา

และในทุกๆปี ระหว่างที่ท่านอิมามคาเมเนอี เตรียมความพร้อมเพื่อการจัดงานเฉลิมฉลองต่างๆนั้น ได้นำมาซึ่งการฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างกลุ่มต่างๆ ทั้งนี้ความร่วมมือกันทางสังคม การรวมตัวกันของทุกนิกาย(มัศฮับ)ในศาสนา เพื่อจัดงานอีดอันยิ่งใหญ่ของอิสลาม และเน้นวันถือกำเนิดของท่านศาสดามุฮัมมัด(ศ็อลฯ) ให้ถือเป็นศูนย์รวมแห่งความสามัคคีของชาวมุสลิมทั่วโลก และเป็นกุญแจสำคัญอันนำพาประชาชาติมุสลิมไปสู่เอกภาพและความเป็นหนึ่งเดียวกัน

อินชาอัลลอฮฺ จะพยายามบรรยายให้ได้ทั้ง ๓ หัวข้อนี้ เพื่อให้พี่น้องจะได้เห็นถึงความสำคัญถึงนัยยะของวาระต่างๆของค่ำคืนนี้

🌍 วาระที่ ๑ : วันเมาลิดุนนบีแห่งมนุษยชาติ

สำหรับเรื่องราวของรอซูลุลลอฮฺ(ศ็อลฯ) ค่ำคืนนี้อยากจะเน้นกับพี่น้องให้ตั้งใจฟัง เพราะเนื้อหาที่จะอรรถาธิบายนี้เป็นเรื่องของวิชาการ และเป็นวิชาการที่ล้ำเลิศสูงส่งพอสมควร

ดังนั้น ขอให้ตั้งใจฟังเก็บเนื้อหาต่างๆ เพื่อที่พวกเราจะได้รู้จักท่านนบี(ศ็อลฯ)เพิ่มขึ้น อีกทั้งเราจะได้มีมะรีฟัตต่อรอซูลผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดของอัลลอฮฺ(ซบ) และปิดท้ายระหว่างบรรยาย ผมเตรียมแบงค์ร้อยไว้หลายใบ เพื่อเป็นกิจกรรม ปุจฉา-วิสัชนาให้พี่น้องตอบ ใครตอบได้ก็เอาใบละร้อย ถือเป็นของขวัญสำหรับเมาลิดุนนบี

❤اللَّهُمَّ صَلِّ عَلَى مُحَمَّدٍ وآلِ مُحَمَّدٍ وعَجِّلْ فَرَجَهُمْ❤

ถอดบทความโดย : วราภรณ์(ซัยหนับ) บินตี นาบาวี