5 โองการอัลกุรอาน ที่สนับสนุนการร่ำไห้เพื่ออิมามฮูเซน!

220

🎥 ชีอะฮ์มักโดนถากถางจากการจัดพิธีกรรมอาชูรอ หรือ จากการแต่งชุดดำ เพื่อเป็นการไว้ทุกข์และสดุดีไปยังวีรกรรมการพลีของท่านอิมามฮูเซน (อ) หลานรักของท่านศาสดา(ศ็อลฯ)ในเดือนมุฮัรรอม โดยมักถูกตำหนิ จากกลุ่มแนวคิดตักฟีรีเป็นส่วนมาก เพราะพวกเขาเชื่อว่า การกระทำดังกล่าวเป็นอุตริกรรม ที่ขัดแย้งกับคำสอนของอิสลาม
วีรกรรมการพลีของอิมามฮูเซน(อ) นั้น แม้ว่าจะได้รับความสำคัญกับมุสลิมชีอะฮ์เป็นพิเศษ แต่ทว่ามันก็ไม่เคยเลือนลางไปจากวัฒนธรรมของชาวอะฮ์ลิซซุนนะฮ์เช่นเดียวกัน มีพิธีไว้อาลัย และรำลึกถึงเหตุการณ์อาชูรอ โดยมุสลิมซุนนี่ในหลากหลายประเทศ เช่น อินเดีย ปากีสถาน อินโดนีเซีย และฯลฯ และแม้แต่ในประเทศของเรา ก็ยังคงมีกลิ่นอายของเรื่องราวในลักษณะนี้ เราสามารถสังเกตได้จากงานชุมชนกวนขนม “อาซูรอ” ขนมสีดำ (*สีแห่งการไว้ทุกข์) ที่ยังคงหลงเหลืออยู่ในท้องถิ่นมุสลิม 3 จชต. หรือคำสอนจากผู้อาวุโส ที่ไม่สนับสนุนให้จัดพิธีรื่นเริง เช่น งานแต่งในเดือนมุฮัรรอม
อินชาอัลลอฮ์ คลิปวิดิโอนี้ อาจช่วยไขข้อข้องใจ ที่ท่านมีไปยังพิธีกรรมเหล่านี้ เป็นการเปิดโลกทัศน์ให้ท่านเรียนรู้ถึงที่มาที่ไป หรือ เป้าหมายของการจัดมัจลิสต่างๆของพวกเรา เพื่อสดุดีวีรกรรมการพลีอันยิ่งใหญ่ในหน้าประวัติศาสตร์ ของอิมามฮูเซน (อ) พร้อมวงศ์วานแห่งศาสดา (ศ) ในการผดุงไว้ซึ่งอิสลามอันบริสุทธิ์! เรื่องราวการกดขี่ลูกหลานนบี (ศ) ภายหลังการจากไปของท่าน เกิดขึ้นจริงในประวัติศาสตร์ และมีบันทึกไว้อย่างเป็นเอกฉันท์ และนี้เป็นเพียงเป้าหมายหนึ่งจากสิ่งที่เราย้ำเตือนในทุกๆเดือนมุฮัรรอม
มันยังมีแง่มุม อื่นๆอีกมากมาย จากวีรกรรมของท่านอิมามฮูเซน (อ) ที่มุสลิม ผู้ปราถนาจะเข้าสวรรค์ของอัลลอฮ์ (ซบ) สมควรทำการศึกษา เพราะหัวหน้าแห่งการสำแดงวีรกรรมอันยิ่งใหญ่นี้ คือ บุคคลที่ท่านศาสดากล่าวว่า เขาคือ “ประมุขแห่งสรวงสวรรค์” — คำถามที่ควรถามตัวเองง่ายๆในเดือนแห่งการเป็นชะฮีดของท่านคือ: “อยากเข้าสวรรค์ แล้วรู้จักหัวหน้าชาวสวรรค์หรือยัง?”