อัลกุดส์ (โดมทองแห่งศรัทธา ) ตอนที่ 1

1443

อัลกุดส์ (โดมทองแห่งศรัทธา ) ตอนที่ 1
ปาฐกถาโดย ฮุจญตุลอิสลาม วัลมุสลีมีน ซัยยิด สุไลมาน ฮูซัยนี
.
♔•●✺ اللهم صل علی محمد وآل محمد وعجل فرجهم ✺●•♔
♔♔♔♔♔♔♔♔♔♔♔♔♔♔♔♔
อัลฮัมดุลิลลาฮ ก่อนอื่นต้องขอชุโกรในเนียะมัตและเตาฟีกของวันนี้ วันที่อัลลอฮ(ซบ)ได้ประทานเตาฟีกให้เราได้จัดกิจกรรมหนึ่ง ซึ่งถือว่าเป็นภารกิจที่ยิ่งใหญ่และถือว่าเป็นภารกิจของมวลมุสลิมในเชิงอุดมการณ์ ในเชิงการเมือง และภารกิจอันนี้ถือว่าเป็นภารกิจบนบ่าของมุสลิมทั่วทั้งโลก ที่จะต้องนำภารกิจอันนี้ไปยังเป้าหมายให้ได้
นั่นก็คือ การปลดปล่อย อัลกุดส์
♔♔ อัลกุดส์ คืออะไร ? ♔♔
พี่น้องบางท่านอาจจะไม่คุ้นเคย…
อัลกุดส์ คือ ชื่อของโดมทองที่เราเห็นเป็นภาพในมัสยิด อัลอักศอ
ถ้าเราจะทำความเข้าใจง่ายๆ คือว่า มักกะฮ์ ตั้งอยู่ที่มัสยิด ฮารอมและในมัสยิดดุลฮารอมนั้น มีอาคารหลังหนึ่งที่เรียกว่า อัล กะอบะฮฺ ซึ่งเป็นกิบละฮ์ของมวลมุสลิมทั้งโลก
ในมุมเดียวกัน บัยตุลมุก็อดดิส หรือที่เรียกในภาษาสากลว่า เยรูซาเล็ม ก็คือ เหมือนกับมักกะฮแต่มวลมุสลิมเรียกว่า บัยตุลมุก็อดดิส
ในมุก็อดดิสหรือเยรูซาเล็มเป็นที่ตั้งของ มัสยิดุลอักศอ และในมัสยิดดุลอักศอ นั้นมีโดมทองที่เรียกว่า อัลกุดส์ อยู่ ก็เหมือนกับสองสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่เคียงคู่กับกะอบะฮฺ
หนึ่งคือ กะอบะฮ
สองคือ อัลกุดส์ และความหมายของอัลกุดส์ ก็คือโดมสีทอง
อัลกุดส์ มีความสำคัญอย่างไรกับมวลมุสลิม?
อัลกุดส์ เป็นกิบละฮฺแรกในมุสลิม – อัลกุดส์เป็นกิบละฮฺแรกของอิสลาม ท่านนบีมูฮัมหมัด(ศ) ได้ละหมาดหันหน้าไปยังอัลกุดส์ ในระยะเวลาหนึ่ง หรือหันหน้าไปทางมัสยิดดุลอักศอ ที่บัยตุลมักดิส หรือเยรูซาเล็ม ก่อนที่จะหันกลับมายังกะอบะฮฺ
ความสำคัญอันดับแรกคือเป็น กิบละฮฺแรกของมุสลิม

ความสำคัญอันดับที่สอง อัลกุดส์ เปรียบเสมือนฮารอมของบรรดาศาสดา ฮารอมหรือในภาษาไทยเรียก ‘อาร่าม’

ความจริงแล้ว อาร่ามก็ผันมาจากคำว่า “ฮารอม” สถานที่ศักดิ์สิทธิ์เป็นฮารอมของบรรดาอัมบิยาอ์ คือ มีบรรดานบีเป็นจำนวนมาก นับได้เป็นพันๆองค์ ที่ฝังอยู่ที่บัยตุลมักดิส และฝังอยู่ที่ใต้โดมของอัลกุดส์ นี่คือความสำคัญอันที่สอง
ความสำคัญอันดับที่สาม ที่พระมหาคัมภีร์อัลกุรอานได้เปิดเผยและยืนยัน ก็คือเป็นสถานที่ที่ท่านนบีมูฮัมหมัด(ศ)ขึ้น อิสรออ์เมียะรอจ ซึ่งโองการที่กล่าวไป
มหาบริสุทธิ์ยิ่งแด่พระองค์ที่ได้ทำให้เกิดการอิสรออ์เมียะรอจฺมายังบ่าวของพระองค์ ทำให้นบีนั้นขึ้นสู่ฟากฟ้าในยามค่ำคืน จากมัสยิดุลฮารอม อิลา มัสยิดุลอักศอ
เดินทางไปยังมัสยิดุลอักศอ หลังจากนั้นอัลลอฮ(ซบ)ได้อธิบาย คุณลักษณะของมัสยิดอัลอักศอ หรือว่าอัลกุดส์ ว่า…
“อัลละซีบาร็อกนาเฮาละฮู”
เป็นมัสยิดที่อัลลอฮ(ซบ)ประทาน บารอกะฮฺเป็นจำนวนมากไปยังบริเวณเหล่านั้น
ดังนั้น จริงๆแล้วบัยตุลมุก็อดดิส หรือกรุงเยรูซาเล็ม นั้นเป็นเมืองศักดิ์สิทธิ์ที่ได้รับคำยืนยันจากพระมหาคัมภีร์อัลกุรอาน ที่อัลลอฮ(ซบ)ได้ประทาน บารอกะฮฺ ลงมายังเมืองนั้นยังมัสยิดอันนั้น
การอิสรออ์เมียะรอจของท่านนบีนั้น มักกะฮ เป็นฐานมุ่งสู่อัลอักศอ แต่อัลอักศอเป็นฐานมุ่งสู่ฟากฟ้า หลังจากอัลกุดส์ นบีก็มุ่งสู่ฟากฟ้าหรือเรียกว่า ‘เมียะรอจ’

‘อิสรออ์เมียะรอจ’ เป็นคำที่ประกอบขึ้นจากคำสองคำ การเดินทางจากมัสยิดุลฮารอมไปมัสยิดุลอักศอ นั้นเรียกว่า ‘อิสรออ์’
ส่วนการเดินทางจากมัสยิดุลอักศอ ขึ้นสู่ฟากฟ้าเรียกว่า ‘เมียะรอจ’ หรือว่า อุรุจ คือ ขึ้นสู่ฟากฟ้า
นั่นคือความสำคัญของอัลกุดส์ ที่มีต่อประชาชาติมุสลิม ที่มีต่อประชาชาติอิสลาม ถึงแม้นว่าความสำคัญต่างเหล่านี้ ถึงแม้นว่า ไม่มี
อัลอักศอ คือมัสยิดหลังหนึ่ง รายละเอียดที่เราบอกไป สมมุติ ‘ไม่มี’ อย่างน้อยๆคือ มัสยิดหลังหนึ่ง เป็นมัสยิดของมวลมุสลิม และมัสยิดหลังนี้ได้ถูกยึด โดยประชาชาติที่เลวที่สุดในหน้าประวัติศาสตร์ ประชาชาติที่ชั่วช้าที่สุดของมวลมนุษยชาติ
ดังนั้น ถ้าเราถามสั้นๆง่ายๆ ว่าหน้าที่ของมุสลิมเป็นยังไงเมื่อมัสยิดของเขานั้นถูกยึด ในหน้าที่ของมุสลิมถ้าเขาได้ข่าวว่ามัสยิดของเขานั้นถูกยึด โดยมนุษยชาติที่เลวที่สุด เดี่ยวเรามาดูว่าเลวยังไงประชาชาตินี้
แน่นอน!!! โดยพื้นฐานหน้าที่ของมุสลิม คือ เอามัสยิดนั้นคืนมา จากน้ำมืออันสกปรกของประชาชาตินี้ แต่ปัญหาอันนี้มันไม่ได้เป็นปัญหาของการยึดมัสยิดเพียงอย่างเดียว แต่มันเป็นปัญหาการรุกรานแผ่นดินอิสลามทั้งแผ่นดิน เพราะเยรูซาเล็ม หรือมัสยิดุลอักศอ นั้นอยู่ในแผ่นดินที่พี่น้องปาเลสไตน์อาศัยอยู่
บรรดายิว เป็นประชาชาติที่เลวที่สุดประชาชาตินี้ ได้ยกพลขึ้นบกและยึดเอาแผ่นดินปาเลสไตน์ และค่อยๆขับไล่ เจ้าของผืนดินแห่งนี้ ทำให้เจ้าของที่ดินแห่งนี้ค่อยๆ ถอยร่นไปในขณะที่ประชาชาติที่เลวที่สุดก็ค่อยๆยึดดินแดนไปเรื่อยๆ จนกระทั่งเจ้าของประเทศกลายเป็นผู้ลี้ภัยไปที่ต่างๆหลายประเทศ
ดังนั้น จึงเป็นหน้าที่หนึ่งของมวลมุสลิม ในพระมหาคัมภีร์อัลกุรอานได้ยืนยันว่า…

แท้จริงมุอมินนั้นเป็นพี่น้องกัน
ท่านนบี(ศ็อลฯ) บอกว่า….
“มุสลิมนั้นเป็นพี่น้องกัน มุสลิม คือ เรือนร่างเดียวกัน ถ้าส่วนหนึ่งของร่างกายเจ็บปวด ส่วนอื่นๆ ของร่างกายก็จะเจ็บปวดทรมานไปด้วย”
ดังนั้น ไม่ว่าเราจะมองในมุมไหน เรื่องราวแห่งอัลกุดส์ เรื่องราวแห่งปาเลสไตน์ จึงเป็นภารกิจ เป็นหน้าที่ของอิสลาม เป็นหน้าที่ของมวลมุสลิมทั้งโลกที่จะต้องคิด จะต้องหาทางที่จะเอาแผ่นดินผืนนี้กลับคืนมา และจะต้องหาทางปกป้องพี่น้องในแผ่นดินนี้จากชาติที่กดขี่และยึดครอง
♔•●✺ اللهم صل علی محمد وآل محمد وعجل فرجهم ✺●•♔
(โปรดติดตามตอนที่ 2 )
♔♔♔♔♔♔♔♔♔♔♔♔♔♔♔♔
บทความโดย ทีมงาน จุลสาร “อินติซอรฺ”
กราฟฟิกดีไซน์โดย : อามีนิลลา บินตี ซัมซูดีน