รอมฎอน -อรรถาธิบายคุฏบะฮ์ต้อนรับเดือนแห่งมนุษยชาติของท่านรอซูลลุลลอฮฺ(ศ็อลฯ)

ในการเรียนการสอน เมื่อคืนที่ 3 เดือนรอมฎอน 1439 (18 พ.ค. 2561)

209

อรรถาธิบายบางส่วนจากคุฏบะฮ์ ต้อนรับเดือนรอมฎอนของท่านรอซูลลุลลอฮฺ(ศ็อลฯ)

โดยซัยยิดสุไลมาน ฮูซัยนี

___________________________________________

เดือนรอมฎอนเป็นเดือนที่อัลลอฮ(ซบ)ในส่วนของพระองค์ทำทุกวิถีทางเพื่อที่จะให้มนุษย์เป็นชาวสวรรค์ให้ได้ ซึ่งในการเป็นชาวสวรรค์นั้นไม่ใช่เราเพียงอย่างเดียวที่พยายาม

ทว่าเอกองค์อัลลอฮ(ซบ) ทรงมีความพยายามที่จะให้มนุษย์เป็นชาวสวรรค์ให้ได้ โดยเฉพาะในเดือนนี้

คุฏบะฮ์ ต้อนรับเดือนรอมฎอนของท่านรอซูลลุลลอฮฺ (ศ็อลฯ)ความจริงแล้วมีเนื้อหามากมายที่ควรแก่ศึกษาอินชาอัลลอฮ เราจะพยายามนำเสนอก่อนบทเรียนอรรถาธิบาย “ซิยารัต ญามิอะฮ์ตุลกะบีเราะฮ์”ในแต่ละค่ำคืนวันละ 2-3 ประโยค เพื่อให้พี่น้องได้เห็นความยิ่งใหญ่ถึงความสำคัญของเดือนรอมฎอน เพื่อให้รู้ถึงคุณค่าที่เอกองค์อัลลอฮ(ซบ) ได้ให้ชีวิตของเรายืนยาว มาจนถึงทุกวันนี้ให้ได้มาสัมผัสกับเดือนรอมฎอนอีกครั้งหนึ่ง

?ในคุฏบะฮ์นี้ท่านรอซูลลุลลอฮฺ (ศ็อลฯ)ได้กล่าวประโยคหนึ่งว่า…

“โอ้มนุษยชาติทั้งหลาย จงรู้เถิดว่าประตูสวรรค์ทั้งหมดในเดือนนี้นั้น ได้ถูกเปิดให้กับพวกเจ้า”

คำอธิบาย : สวรรค์เปิด หมายความว่า เดือนนี้ มนุษย์เข้าสวรรค์ได้ง่ายเป็นอย่างมาก เพราะว่า อัลลอฮ(ซบ)เปิดประตูสวรรค์ทั้งหมด เพื่อเปิดโอกาสให้มนุษย์ได้เป็นชาวสวรรค์

และเพื่อย้ำว่า ไม่เพียงแต่ประตูสวรรค์จะถูกเปิดในเดือนนี้ และประตูนรกก็ถูกปิด ดังนั้น จงขอจากอัลลอฮฺ(ซบ) อย่าได้ปิดประตู สวรรค์สำหรับเราเลย

เช่นนี้แล้ว เมื่อพระองค์เปิดแล้ว แต่ถ้าเรายังไม่ได้แสวงหา ไม่ได้ขวนขวาย ที่จะเป็นชาวสวรรค์ในเดือนนี้นั้น แน่นอนการที่จะเป็นชาวสวรรค์ก็ต้อง ขวนขวายแต่เดือนนี้นั้นง่ายมาก เพราะมันเปิดรออยู่แล้ว แต่ถ้าเรามิได้ ขวนขวายหรือต้องการอย่างแท้จริงก็อาจจะถูกปิดอีกครั้งหนึ่ง

ฉะนั้น เดือนนี้ถ้าไม่ชั่วจริงๆถ้าไม่เฮงซวย(โชคร้าย)จริงๆ จะไม่มีใครเป็นชาวนรก (ซึ่งนบีก็ใช้ประโยคนี้)หากไม่ชั่วจริงๆ หรือไม่โชคร้ายจริงๆ ในเดือนนี้จะไม่มีใครที่ไม่ได้เข้าสวรรค์

เดือนนี้ตามคุฏบะฮ์บทนี้ ความว่า “ประตูสวรรค์เปิดประตูนรกปิด” แปลว่า อย่างน้อยที่สุด สวรรค์เข้าง่ายที่สุดในเดือนนี้ ประตูนรกปิด แม้นแต่นรกยังเข้าไม่ได้ เว้นแต่เราจะดิ้นรนกระเสือกกระสนด้วยตัวเอง

ท่านนบี(ศ็อลฯ)บอกว่า เมื่อประตูสวรรค์เปิดแล้ว จงขอกับอัลลอฮ(ซบ)ว่าอย่าปิดใส่หน้าเราเลย และเมื่อประตูนรกปิดแล้ว ก็จงขอกับพระองค์ว่าอย่าเปิดให้เราเลย

แต่เหตุใด มนุษย์ยังดิ้นรนไปขอร้อง เคาะประตูนรก อยากจะลงนรกด้วยการกระทำต่างๆของตนเอง เช่น ไม่ตื่นละหมาด และฯลฯ

?คุฏบะฮฺต่อมา ในเดือนนี้ “ชัยฎอนโดนล่ามโซ่”

“ชัยฎอนโดนล่ามโซ่ “ หมายความว่า โอกาสที่มนุษย์จะทำชั่วจากการยุแหย่ของชัยฏอนยากเป็นอย่างมาก

ด้วยเหตุผลนี้ อาเล็มอูลามาอฺ บางท่านจึงบอกว่า ใครที่สามารถทำชั่วได้ในเดือนนี้ ห้ามโทษชัยฏอน

ตัวอย่าง ถ้าเราไม่ตื่นศุบฮฺอย่าโทษชัยฏอน เพราะมันถูกล่าม หากขึ้นศาลเราแพ้แน่นอน เพราะชัยฏอนจะไปยืนยันกับอัลลอฮ(ซบ) ว่าข้าพเจ้าไม่ได้ยุแหย่มนุษย์เลย ในเดือนนี้พระองค์ล่ามข้าพเจ้าอยู่ ตัวตนของพวกมัน(มนุษย์)ต่างหากที่เป็นชัยฏอน

สำหรับมนุษย์บางคน ชัยฏอนในตัวของเขาเติบโตแข็งแรง จนกระทั่ง ไม่ต้องอาศัยชัยฏอนภายนอกแล้ว

หมายความว่า ชัยฏอนในตัวมนุษย์บางคน เข้มแข็ง เพราะตัวเขาเป็นชัยฎอนด้วยตัวเขาเองไปแล้ว เขาสามารถที่จะทำชั่วได้ โดยไม่พึ่งชัยฏอนจากข้างนอก

ดังนั้น จงวิวอนขออัลลอฮ(ซบ)ว่าอย่าให้มันได้กลับมามีอำนาจกับเราอีกเลย

นี่คือความศักดิ์สิทธิ์ ความพิเศษของเดือนนี้ ที่ว่า อัลลอฮฺ(ซบ)พยายามทำทุกอย่าง เพื่อมิให้มนุษย์เป็นชาวนรก

ท่านนบี(ศ็อลฯ) ยังมีวจนะในคุฏบะฮ์อีกว่า คนที่ซวยที่สุด คนที่โชคร้ายที่สุดในเดือนนี้คือ คนที่การอภัยโทษของพระองค์นั้นเป็นสิ่งต้องห้าม สำหรับเขา

แท้จริง ไม่มีมนุษย์คนใด ที่จะโชคร้าย เท่ากับ คนที่เดือนนี้ผ่านไปเขาไม่ได้รับการอภัยโทษจากอัลลอฮ(ซบ)เพราะการอภัยโทษ ความเมตตาของพระองค์ กลายเป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับเขา

เดือนนี้นบี(ศ็อลฯ) ได้มีวจนะในคุตบะฮฺว่า เป็นเดือนแห่งการอภัยโทษ เดือนแห่งการอิบาดะฮฺ และดุอาอฺต่างๆของเจ้านั้นมุสตาญาบฺ เพราะอัลลอฮ(ซบ) ตอบรับทุกดุอาอฺ

ดังนั้น ทุกๆปัญหา ทุกๆความยุ่งยากต่างๆจงขอด้วยหัวใจ เดือนนี้พระองค์จะตอบรับคำวิงวอน

นบี(ศ็อลฯ) ยืนยันว่า “ดุอาอฺของพวกท่านทั้งหมดในเดือนนี้ เป็นดุอาอฺที่มุสตาญาบฺแต่ต้องขอด้วยเงื่อนไขที่ดี โดยการทำอะมั้ลอิบาดัตที่สมบูรณ์

 

นี่คือความประเสริฐของเดือนนี้ ฉะนั้น การวิงวอนด้วยหัวใจ จึงเป็นหัวข้อสำคัญที่ทำให้มนุษย์รู้คุณค่าของเดือนนี้