“มรรคผลการทำบุญให้ผู้ล่วงลับ” – ธารธรรมโดย ซัยยิดสุไลมาน ฮูซัยนี

1016

มรรคผลการทำบุญให้ผู้ล่วงลับ

ธารธรรมโดย ซัยยิดสุไลมาน ฮูซัยนี

การทำบุญให้กับบุพการี ญาติพี่น้อง และมิตรสหายที่เสียชีวิตไปแล้ว เราจะได้รับผลบุญนั้นหลายกรณี ขึ้นอยู่กับบุญและความดีของผู้รับและผู้ส่ง ผู้ตายบางคนมีโอกาสได้กลับมาขอบคุณในฝัน และ บอกกับพวกเราว่า ความดีที่ส่งมา ถึงแล้ว ขอบคุณมาก หรือ ผู้ตายบางคนมีโอกาสมาบอกเราว่าเขาลำบาก ช่วยส่งความดีมาให้เขาบ้าง

? สาระศึกษาและข้อสังเกต

ตัวอย่างที่ 1 :

อาจารย์ท่านหนึ่งเคยเล่าให้ผมฟังว่า วันหนึ่งท่านอ่านอัลกุรอ่านเพื่อฮาดิยะห์ให้กับบุพการีของท่าน อ่านใกล้จะจบน้ำนมาซท่านเสีย ทว่าไม่อยากขาดตอนจึงอ่านต่อจนจบ ตกกลางคืนท่านฝันว่า บุพการีทั้งสองได้มาเข้าฝันท่าน ว่า…
“ลูก..ทีหลัง อย่าส่งอัลกุรอานที่ไม่มีน้ำนมาซ มาให้เรานะ เราอายเพื่อนๆในอาลัมบัรซัค”

สำหรับพวกเรา ถ้ามีบุญได้ฝันเห็นคนตาย ก็ให้สังเกตุว่าในฝันนั้นพวกเขาสบายดีไหม ลักษณะเป็นอย่างไร?

หากดี อินชาอัลลอฮ พวกเขาสุขสบาย หมายความว่า ฮาดิยะห์ที่เราส่งไปนั้น ถึงพวกเขา แต่ถ้าสภาพของพวกเขาลำบาก พวกเราก็จะต้องส่งความดีเพิ่มให้กับพวกเขาให้มากๆ ความดีที่จะส่งไปให้ ก็ควรที่จะเลือกอามัลที่ดีที่สุด ไม่ใช่แค่สรุปแต่เรื่องเลี้ยงอาหาร เลี้ยงข้าวเหนียวเหลือง ทว่าเราต้องทำอามัลที่ดีสุด เช่น การบริจาคให้กับคนยากจนจริงๆ ช่วยในกิจกรรมทางศาสนา แล้วเนียตฮาดียะห์ให้กับคนตาย

ตัวอย่างที่ 2 :

จะขอเล่าอีกเรื่องหนึ่ง เพื่อให้พวกเราได้เข้าใจว่า การทำอะไรให้กับคนตายนั้น ควรทำอะไรดีที่สุด

ท่านอาลามะห์ตอบาตอบาอี ได้เล่าให้ฟังว่า หลังจากที่บิดามารดาของท่านได้จากโลกไป ท่านไม่เคยฝันเห็นพวกเขาเลย ไม่ว่าท่านจะทำฮาดียะห์อะไรไปให้ จนกระทั่งท่านได้เขียนตัฟซีรอัลมีซานจบ และ เมื่อได้ตีพิมพ์ท่านได้เนียตฮาดียะห์ผลบุญของตัฟซีรให้กับบิดามารดาของท่าน ในคืนนั้นท่านได้ฝันเห็นบิดามารดาของท่านได้มาขอบคุณและบอกว่ามันเป็นผลบุญที่ยิ่งใหญ่มากสำหรับเรา

ดังนั้น พวกเราก็เช่นกัน ถ้าจะทำบุญให้กับคนตายก็ต้องพิจารณาศักยภาพของตัวเอง ต้องทำให้สมกับศักยภาพของตัวเองด้วย ไม่ใช่จบที่ แกงแพะ ข้าวเหนียวเหลืองหรือต้มถั่วเขียวเท่านั้น

***ตัวอย่างการบริจาคในอิหร่าน***

~ บริจาคให้โรงเรียนศาสนา
~ บริจาคให้หอพักนักเรียน
~ บริจาคเงินเดือนพิเศษของนักเรียนศาสนา
~ บริจาคให้โรงพยาบาลของนักเรียนศาสนา
~ บริจาคสนับสนุนทำหนังสือศาสนาที่ต้องใช้งบหลายล้าน
และอื่นๆอีกมากมายที่มาจากการบริจาคที่ฮาดิยะห์ให้กับคนตาย แม้แต่หอพักของนักเรียนไทย จะมีชื่อของผู้ตายทุกห้อง คิดว่าวันนี้พวกเราคงพอเข้าใจการบริจาคที่เกิดประโยน์สูงสุดนะครับ

?? اللَّهُمَّ صَلِّ عَلَى مُحَمَّدٍ وآلِ مُحَمَّدٍ وعَجِّلْ فَرَجَهُمْ ??

?? ??? ??? ?

เรียบเรียงโดย: Hajjah Wanyamilah