รัตติกาลแห่งอานุภาพ (ตอนที่ 4)

71
คำฟัตวาของอยาตุลลอฮฺ ซิสตานี

ดังนั้น เมื่ออิสราเอลรู้แล้วว่า ในหัวใจของบุคคลเหล่านี้ มีแต่ความหวาดกลัว เพราะพวกเขาไม่เคยเรียนรู้บทเรียน ไม่เคยได้ยินเรื่องราว ความกล้าหาญของ อะลี อิบนิ อบีฏอลิบ เขาไม่เคยรู้ถึงความเสียสละ ของอะลี และลูกหลานของอะลี ทั้งสิบสองท่าน ในมุมที่ตรงกันข้ามเราจะพบแต่ความกล้าหาญ จากท่านซัยยิด ฮาซัน นัศรุลลอฮฺ จากบรรดา อาลิมอุลามาอฺ ซึ่งอัลฮัมดุลิลละฮฺ ในวันนี้แม้แต่อาลิมอุลามาอฺจำนวนมากในอิรักออกมาถือปืนกล ถืออาร์พีจี ออกมาเผชิญหน้ากับบรรดาศัตรู ด้วยหนึ่งฟัตวาที่แท้จริงไม่เกรงกลัวต่อสิ่งใดในโลก ฟัตวาของอยาตุลลอฮฺ ซิสตานี เป็นฟัตวาที่ทำให้แผนการของพวกมันต้องสะดุด ถ้าไม่มีฟัตวา ของอยาตุลลอฮฺซิสตานี นั้น เวลานี้ อิรักเป็นประเทศดาอิชไปแล้ว จะไม่มีฮะรัมของบรรดาอิมามหลงเหลืออยู่ แม้แต่ฮะรัมของอิมามฮุเซน ฮะรัมของอิมามอะลีที่นาญัฟ ที่กาซิมัย แต่สิ่งหนึ่งที่ศัตรูคิดไม่ถึงว่า ชีอะฮฺคนหนึ่งที่เก็บตัวมาตลอด ได้แสดงความกล้าหาญ เสี่ยงเป็นอย่างมาก เพราะการประกาศนี้กับพวกอิรักก็เสี่ยงอยู่แล้ว ทั้งชีอะฮฺทั้งซุนนี หากเกิดว่าไม่ถูกตอบรับ ท่านอยาตุลลอฮฺ ซิสตานี ต้องหนีออกนอกประเทศและต้องเข้ามาอยู่ที่อิหร่านอย่างแน่นอน แต่อัลฮัมดุลิลละฮฺ เมื่อมันมาจากความกล้าหาญ อะไรจะเกิดขึ้นก็ไม่เกี่ยวถึงบริบทนี้แล้ว ท่านอยาตุลลอฮฺ ซิสตานี จึงฟัตวาญิฮาด จริงๆแล้วเป็นการฟัตวาญิฮาดแบบ ดิฟาอี ให้ออกมาปกป้อง คนก็ออกมาอย่างมากมาย นี่คือบารอกัตของความกล้าหาญ ในการแก้ไขปัญหา ทุกที่ ทุกระดับ เมื่อมวลมุสลิมมีความกล้าหาญ สามารถทำอะไรได้อย่างมากมาย อัลฮัมดุลิลละฮฺ คำฟัตวาที่ชาญฉลาดและกล้าหาญ ของอยาตุลลอฮฺ ซิสตานี สามารถหยุดดาอิช และทำให้แผนการทั้งหมดต้องสะดุด สืบเนื่องจากความกล้าหาญในศาสนา มาจากสำนักคิด มาจากสานุศิษย์ของอะลี อิบนิ อบีฏอลิบเพียงเท่านั้น

เหตุการณ์ในกาซ่า ท่านอยาตุลลอฮฺ คาเมเนอี ได้ออกมายืนยันอีกครั้งหนึ่งว่า เราจะสนับสนุนทุกวิถีทางในการต่อสู้กับรัฐเถื่อนอิสราเอล ไม่ว่าแผ่นดินใดในโลก ไม่ว่ากลุ่มชนใดในโลกที่ต่อสู่กับรัฐนี้ ต่อสู่กับขบวนการไซออนิสต์ เราจะช่วยเหลือทุกวิถีทาง เราช่วยปาเลสไตน์มาแล้วสามสิบห้าปี และเราจะช่วยเหลือต่อไป นี่คือนโยบายหนึ่งที่เราไม่ปกปิดใดๆต่อชาวโลก เราช่วยมาแล้วสามสิบห้าปี หลังการปฏิวัติเราคือผู้อยู่เบื้องหลังปาเลสไตน์ ช่วยเหลือทุกสิ่งทุกอย่าง ส่งขีปนาวุธอย่างเปิดเผย แต่ส่งไป อย่างไร ไม่รู้ แต่เมื่อยิงไปแล้ว ปรากฏว่า ผลิตจากอิหร่าน ยิงเข้าไปยัง เทลอาวีฟ ยังไฮฟา เหตุผลหนึ่งที่อิสราเอลต้องวิ่งลนลานไปหาอียิปต์ ให้ช่วยหย่าศึก ช่วยเจรจาให้หยุด เพราะยังไม่รู้ว่า ขีปนาวุธตัวจริงจะเป็น เช่นไร นี่เป็นแค่เพียงตัวหลอก ตัวทดลอง ดูว่าที่ยิงเข้าไปนั้น แม่นยำ หรือเปล่า ท่านซัยยิด ฮาซันนัศรุลลอฮฺ ก็ออกมาประกาศอย่างกล้าหาญ ท่านอิมามคาเมเนอี ก็ออกมาประกาศอย่างกล้าหาญ แม่ทัพนายกองต่างก็ประกาศออกมาอย่างกล้าหาญ ศัตรูขู่มาแบบหนึ่ง เขาก็ตอบโต้ไปแบบหนึ่ง บางครั้งแค่แสดงความความกล้าหาญ ก็สร้างความเกรงกลัวให้แก่บรรดาศัตรูของศาสนา ดังนั้นแนวคิดนี้ สำนักคิดนี้ สอนให้มีความกล้าหาญ ทุกปัญหาในชีวิตจะต้องแก้ด้วยความกล้าหาญ ในช่วงวิกฤติเหล่านี้ อิสราเอลขู่ว่า จะส่งกองทัพอากาศมาถล่มอิหร่าน เมื่อสัมภาษณ์ท่านนายพล กอซิม สุไลมานี ถ้าเกิดอิสราเอลส่งฝูงบินมาถล่มอิหร่าน ท่านจะทำอย่างไร??? ท่านจะเอาอะไรตอบโต้อิสราเอล???? ท่านนายพลกอซิม สุไลมานี ได้ตอบไปว่า “ถ้าเครื่องบินของอิสราเอลได้เข้าโจมตีอิหร่านเมื่อไหร่ เมื่อบินกลับไป จะไม่มีแผ่นดินอิสราเอลให้มันลงอีกต่อไป” วาทะกรรมต่างๆเหล่านี้ เกิดขึ้นได้จากชีอะฮฺของอะลี อิบนิ อบีฏอลิบ เท่านั้น …..!!!

อิมามโคมัยนี(รฎ) ได้นำสิ่งนี้กลับมา สมัยที่อิมามโคมัยนี (รฎ) ยังดำรงตำแหน่งผู้นำ อเมริกาได้ขู่หลายครั้งว่า เราจะนำกองทัพเรืออันยิ่งใหญ่เข้าอ่าวเปอร์เซีย อิมามโคมัยนี(รฎ) ก็ได้ประกาศว่า

“เราจะจมเรือของอเมริกาทุกลำที่เข้ามาในอ่าวเปอร์เซีย และเราจะทำให้อ่าวเปอร์เซียกลายเป็นทะเลเพลิง”

อเมริกาคิดอยู่หลายปีไม่กล้าส่งกองทัพเรือเข้ามา

ดังนั้น ความประเสริฐของอะฮลุลบัยตฺ(อ) เหนือบรรดาศาสดานั้นมีหมดทุกเรื่อง แต่การที่อิมามอะลี(อ) เลือกมาแต่ละเรื่องนั้นคือเป้าหมาย ที่จะส่งสาส์นให้กับพวกเราว่า ชีอะฮฺคือ ผู้ที่ยึดความสันโดษในชีวิต ชีอะฮฺคือ ผู้ที่มีความอดทนสูงสุด ชีอะฮฺจะต้องพัฒนาตัวเองไปจนถึงขั้นยากีน ชีอะฮฺจะต้องมีความกล้าหาญเหมือนดั่งฉันที่รุดหน้าไป ฉันสันโดษกว่า อาดัม…… ฉันซอบัรกว่านุฮฺ……. ฉันมีความยากีนมากกว่าอิบรอฮีม…… ฉันกล้าหาญมากกว่ามูซา…… แนวทางนี้เท่านั้นที่จะสามารถพิชิต โลกทั้งผอง แนวทางนี้เท่านั้นที่จะดึงดูดมนุษยชาติเข้ามา นี่คือสานุศิษย์ในสำนักคิดของอะลี อิบนิ อบีฏอลิบ อย่างแท้จริง ผู้มีอุดมการณ์ที่เด็ดเดี่ยว ที่มั่นคง ที่แนวแน่ พูดคำเหล่านี้ออกมาในขณะที่อยู่บนเตียง ในขณะที่เลือดออกเต็มตัว แต่ท่านไม่ได้เปลี่ยนไปตามเลือดที่หลั่งออกมาแต่อย่างใด


………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

“วันนี้ ข้าประสบความสำเร็จแล้ว โอ้พระผู้อภิบาลแห่งกะอบะฮฺ”

ปาฐกถา เนื่องในวันคล้ายคืนชะฮาดัตของท่านอิมามอะลี(อ) ณ มัสยิด รูฮุลลอฮฺ นครศรีธรรมราช

(บรรยายโดย ฮุจญตุลอิสลามวัลมุสลีมีน ซัยยิด สุไลมาน ฮูซัยนี)……………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

ติดตามอ่านต่อ รัตติกาลแห่งอานุภาพ(ตอนจบ)