‘อิมามโคมัยนี’ บิดาแห่งจิตวิญญาณ (ตอนที่ 1)

79

ขอชูโกรในเนี๊ยะมัต เตาฟีกและฮิดายะฮ์ ที่พวกเรามีโอกาส ร่วมรำลึกในวาระพิเศษคล้ายวันอสัญกรรมของมหาบุรุษผู้ยิ่งใหญ่ ท่านหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์ ซึ่งบุรุษท่านนี้ คือ อิมามโคมัยนี(รฎ)

หากพิจารณาจากมุมมองของมุสลิม คงกล่าวได้ว่า นอกเหนือจากบรรดาศาสดาแล้ว ท่านอิมามโคมัยนี(รฎ.) ถือเป็นมหาบุรุษที่ไม่อาจนำ มหาบุรุษใดในโลกนี้มาเปรียบเทียบได้อีกแล้ว นี่คือ หัวใจหลักและประเด็นสำคัญที่เกี่ยวข้องกับอิมามโคมัยนี(รฎ) เราไม่ได้มองท่านเพียงแค่มุมของ นักปฏิวัติท่ามกลางนักปฏิวัติทั้งหลาย เนื่องจากนักปฏิวัติในประวัติศาสตร์โลกนี้นั้นมีมากมายนับไม่ถ้วน บางคนถูกสรรเสริญในยุคสมัยหนึ่ง จากนั้นค่อยๆถูกลืมเลือน หรือบางคนอาจกลับถูกก่นด่า สาปแช่ง จากคนรุ่นหลัง เช่น เหมาเจอตุง ซึ่งในช่วงแรกเมื่อปฏิวัติสำเร็จ เขากลายเป็นมหาบุรุษผู้ ยิ่งใหญ่ของโลก แต่เมื่อวันเวลาผ่านไป ผู้คนเริ่มลืมเลือน ความเข้มข้นค่อยๆจืดจางและกลายเป็นคำสาปแช่ง ทำให้สิ่งที่เหมาเจอตุงนำมา กำลังถูกส่งคืนกลับ หรือ อย่างเช่น เชกูวาร่า จากลาตินอเมริกา เคยเฟื่องฟูในยุคสมัยหนึ่ง วันนี้เราเห็นภาพของเขาติดอยู่ท้ายรถสิบล้อเสียแล้ว หรือท่าน มหาตมะ คานธี แม้จะยิ่งใหญ่ซักเพียงใด ซึ่งผลงานของท่านก็ยิ่งใหญ่ แต่เมื่อกาลเวลาผ่านไป ก็ถูกลืมเลือนเช่นกัน

บรรดานักปฏิวัติในโลกนี้ไม่ว่าจะเป็นการปฏิวัติรูปลักษณะใด มีเนื้อหาและเป้าหมายเช่นไร สุดท้ายก็จะถูกลืมเลือน กลายเป็นเรื่องราวบนหน้ากระดาษของวิชาประวัติศาสตร์ในเวลาต่อมา

ดังนั้นเมื่อพิจารณาหัวข้อในการเสวนากันครั้งนี้ “อิมามโคมัยนี(รฎ) บิดาแห่งจิตวิญญาณ” แล้ว ถือเป็นเรื่องสำคัญมากในปัจจุบันนี้

ความยิ่งใหญ่ของท่านอิมามโคมัยนี(รฎ)

เบื้องต้นขอยกเพียง 2 ฮะดิษ เพื่อจะได้รู้จักท่านอิมามโคมัยนี(รฎ) ในอีกมุมมองหนึ่ง ซึ่งเราอาจรู้กันมาบ้างแต่ก็ยังไม่มีการนำเสนออย่างสมบูรณ์ เพราะค่อนข้างจะท้าทายต่อการรับรู้ของสังคม แม้นบรรดาอาลิม อุลามาอฺทุกท่านรู้ดี แต่ก็ไม่ใคร่ที่จะพูดในรายละเอียดให้ชัดเจนมากนัก ซึ่งมีเหตุผลหลายๆประการด้วยกัน

ในข้อเท็จจริงเราเคยมีอาลิมอุลามาอฺ ที่ยิ่งใหญ่หลายท่าน แต่เมื่อรวมความยิ่งใหญ่ของอาลิมอุลามาอฺที่มีอยู่ในโลกนี้แล้ว ไม่มีใครจะยิ่งใหญ่เท่ากับท่านอิมามโคมัยนี(รฎ) เป็นคำพูดที่เราท่านอาจเคยได้ยิน โดยเฉพาะ นักเรียนศาสนาทุกคนที่อยู่ในที่ประชุม ซึ่งท่านอายาตุลลอฮฺ อัคตารี เลขาธิการสมัญชาแห่งอะฮฺลุลบัยต์สากล ได้บรรยายพิเศษ โดยท่านได้พูดอย่างหนักแน่น ว่า “ นอกจาก อัมบียาอฺ อุลิลอัซมี แล้ว ไม่มีใครมาเปรียบเทียบกับอิมามโคมัยนี (รฎ) ได้ ” บรรดาอาลิมอุลามาอฺพูดประโยคนี้ เพื่อให้มุสลิมและโลกทั้งผองได้รู้จักว่า โคมัยนี คือ ใคร ?

“อัมบียาอฺ อุลิลอัซมี” มีเพียง 5 ท่านเท่านั้น คือ ท่านนบีนุฮฺ(อ) ท่านนบีอิบรอฮีม(อ) ท่านนบีมูซา(อ) ท่านนบีอีซา(อ) และท่านนบีมูฮัมมัด(ศ็อลฯ) การที่ท่านย้ำว่า “นอกจากอัมบียาอฺ 5 ท่านแล้ว อิมามโคมัยนี(รฎ) ไม่ได้เล็กไปกว่าผู้ใด ท่านไม่ได้เล็กไปกว่าศาสดาหนึ่งศาสดาใด ทั้งๆที่ท่านนั้นไม่ใช่ศาสดา…..!!!”

มีข้อพิสูจน์อย่างมากมายในประเด็นนี้ และเป็นเหตุผลหนึ่งว่า ทำไมการรำลึกนี้ นับวันจะยิ่งใหญ่และเป็นนิรันดร์ เพราะนี่คือภารกิจการปฏิวัติของอุลามาอฺ …….!!! ไม่ใช่การปฏิวัติของนักเคลื่อนไหวทางการเมืองหรือสังคมที่มีเป้าประสงค์อย่างใดอย่างหนึ่งเท่านั้น แต่เป็นการต่อสู้อย่าง เข้มข้นทุกด้าน แม้แต่คำว่า “ปฏิวัติ” ก็ยังถือว่าด้อยไปสำหรับการต่อสู้ของบุคลากรในลักษณะนี้

แม้นว่าเราจะมองท่านอิมามโคมัยนี(รฎ) คือ อุลามาอฺคนหนึ่ง แต่ท่านไม่ใช่อุลามาอฺแบบทั่วๆไป เพราะท่านเป็นอุลามาอฺพิเศษ เป็นผู้ที่อยู่ในสถานภาพสูงส่ง เป็นดั่งที่บรรดาศาสดาพูดถึง โดยเฉพาะท่านนบีของเราที่ได้กล่าวเกี่ยวกับสถานภาพของอุลามาอฺ

ฮะดิษแรก ซึ่งได้รับการยอมรับเป็นเอกฉันท์ทั้งพี่น้องสายอะห์ลิล ซุนนะห์และพี่น้องสายชีอะฮ์อิมามิยะห์ ท่านนบี(ศ็อลฯ) กล่าวว่า “อุลามาอฺคือ ทายาทของบรรดานบี”

นิยามของคำว่าอุลามาอฺ คือ ผู้ที่มีความรู้สูงสุด ความรู้สูงส่งในอิสลาม

ทำไมถึงเลือกใช้คำว่า “อัมบียาอฺ” ??? อัมบียาอฺ เป็นคำหูพจน์ หากจะแปลว่า ทายาทของทุกๆศาสดาก็ไม่ผิด อุลามาอฺ ณ ที่นี้ ไม่ได้ หมายถึงบรรดานบี หรือ รอซูล แต่เป็นบุคคลที่มีความรู้ในเรื่องคำสั่งสอนของบรรดาศาสดาหนึ่งๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอุลามาอฺในประชาชาติของท่านนบี มูฮัมมัด(ศ็อลฯ) และยังมีสถานะเป็นทายาทของบรรดาศาสดาอีกด้วย

เมื่อการปฏิวัติประสบความสำเร็จ
ท่านเรียกร้องและปรารถนา
ที่จะนำมนุษย์ไปสู่พระเจ้า
ทุกๆครั้งเมื่อพูดกับประชาชน ท่านจะส่งท้ายว่า…..
รู้ไว้น่ะ เราไม่มีอะไร…….
บอกให้มนุษย์รู้ว่า เราไม่มีอะไรเลย
และอยู่ในความไม่มีอะไร เราทุกคนต้องกลับคืน
สู่พระองค์ ซึ่งถ้าเรามี ก็
มีพระองค์เพียงเท่านั้น


……………………………………………………………………………………………………………………………………………………… ปาฐกถา เนื่องในงานสัมมนาวิชาการ วาระครบ 26 ปี การอสัญกรรมของอิมามโคมัยนี (รฎ)

(บรรยายโดย ฮุจญตุลอิสลามวัลมุสลีมีน ซัยยิด สุไลมาน ฮูซัยนี)……………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

ติดตามอ่านต่อ ‘อิมามโคมัยนี’ บิดาแห่งจิตวิญญาณ (ตอนที่ 2)