ยุทธการปลาหมึกยักษ์ สร้างฐานที่มั่นใหม่ไอซิส(ISIS) 2

339
“การรุกคืบของยุทธการปลาหมึกยักษ์”

 

สื่อมาเลย์รายงานเมื่อวันพุธที่ 17 พฤษภาคม ว่า ผู้ก่อการร้ายหลายสิบคนหรือบุคคลอันตรายที่ไม่สามารถเข้าร่วมกับกลุ่มก่อการร้ายไอซิสในประเทศซีเรีย ณ. ตอนนี้กำลังเดินบนท้องถนนในประเทศมาเลเซียอย่างเสรีในฐานะนักท่องเที่ยว

New Straits Times รายงานว่า พวกเขาถูกจับกุมตัวโดยเจ้าหน้าที่ตุรกีในเส้นทางที่จะเข้าไปยังซีเรียและขณะนี้กำลังอาศัยอยู่ในประเทศมาเลเซีย

เอกสารการเดินทางของพวกเขาระบุว่าพวกเขาเป็นนักท่องเที่ยว

ตามรายงานเปิดเผยว่า ทางการตุรกีได้ยื่นข้อเสนอและแนะทางเลือกให้กับพวกเขา 30 คนดังกล่าวว่าจะกลับไปยังประเทศของตนหรือไปยังประเทศมาเลเซีย ซึ่งพวกเขาทั้งหมดเลือกมาเลเซียเพราะมันเป็นประเทศมุสลิมและจากนั้นก็เดินทางเข้ามาในประเทศมาเลเซีย

New Straits Times รายงานว่า บางประเทศที่คอยให้การสนับสนุนบุคคลอันตราย ซึ่งพวกเขาไม่ประสงค์จะใช้ชีวิตในประเทศของตน จึงจัดเตรียมเอกสารให้กับพวกเขาและจากนั้นใช้เอกสารดังกล่าวเดินทางไปประเทศมาเลเซียในฐานะนักท่องเที่ยว

ด้วยเหตุนี้มาเลเซียจึงกลายเป็นประเทศที่คอยให้การต้อนรับแขกผู้ก่อการร้ายต่างประเทศโดยไม่รู้ตัว หลังจากที่พวกเขาถูกขวางไม่ให้เข้าไปในซีเรียเพื่อร่วมต่อสู้เคียงข้างกลุ่มก่อการร้ายไอซิส

New Straits Times รายงานเสริมว่า บุคคลเหล่านี้ส่วนมากจะเป็นบุคคลที่อันตรายมาก เพราะก่อนหน้านี้ที่สนามบินหลายประเทศได้ทำการจับกุมตัวประเภทบุคคลที่เป็นอันตรายต่อความมั่นคงของชาติมาแล้ว

ถึงตอนนี้ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของมาเลเซีย ได้มีการเฝ้าระวังบุคคลอันตรายเหล่านี้มีแล้วจำนวน 28 คน ซึ่งส่วนใหญ่มาจากดูไบ สิงคโปร์และอินโดนีเซีย ที่จะเดินทางต่อไปยังตุรกี และก็ถูกจับกุมดำเนินการ

แม้ว่าไม่มีการระบุสัญชาติบุคคลอันตรายทั้ง 30 คน ที่สวมรอยเป็นนักท่องเที่ยวในประเทศมาเลเซียก็ตาม แต่เนื่องจากการเคลื่อนไหวที่มากขึ้นของลัทธิวะฮาบีย์ในมาเลเซีย ทำให้แวดวงการเมืองและหน่วยงานรักษาความปลอดภัยได้แจ้งเตือนถึงอิทธิพลและการแทรกซึมของบุคคลดังกล่าวในประเทศ

กลุ่มลัทธิวะฮาบีย์ ได้พยายามขยายสร้างโรงเรียนศาสนาและจุดเชื้อเพลิงแห่งความแตกแยกทางนิกายในประเทศมาเลเซียอย่างหนัก อีกทั้งกำลังพยายามที่จะให้ประเทศนี้เป็นฐานสำหรับปรากฏตัวของพวกเขา(สมุนก่อการร้าย)ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ผู้ก่อการร้ายเหล่านี้ถูกส่งเข้าไปในมาเลเซียในรูปแบบของนักท่องเที่ยว ซึ่งเป็นกลยุทธ์ใหม่ของกลุ่มก่อการร้ายไอซิส ที่พยายามที่จะย้ายกองกำลังทหารของพวกเขาไปยังมาเลเซีย

บางแวดวงการเมืองในประเทศนี้เชื่อว่า รัฐบาลกัวลาลัมเปอร์ได้เปิดเวทีและสนามให้กับลัทธิวะฮาบีย์ตักฟีรีย์ และเอื้อสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆสำหรับกิจกรรมและการเคลื่อนไหวของพวกเขาในประเทศมาเลเซียมากเกินไป ทำให้เป็นการเปิดโอกาสให้กลายเป็นแหล่งชุมนุมของผู้ก่อการร้ายในประเทศ
นั่นคือเหตุผลที่หน่วยงานระดับความมั่นคงในภูมิภาค ได้ออกมาเตือน กรณีความเป็นไปได้สูงที่จะมีการก่อตัวและจัดตั้งรัฐปกครองที่ถูกรู้จักในนาม รัฐอิสลามกำมะลอโดยผู้ก่อการร้ายไอซิสในจุดหนึ่งจุดใดของมาเลเซียหรือฟิลิปปินส์

นั่นเป็นเหตุผลที่เจ้าหน้าที่มาเลเซียจึงมีการเชื่อมโยงกรณีการปรากฏตัวที่มีตัวเลขน่าเป็นห่วงของกลุ่มก่อการร้ายเหล่านี้ในประเทศที่พวกเขาได้เบนเข็มขยายฐานใหม่ในภูมิภาคนี้หลังจากที่พ่ายแพ้และถูกโจมตีอย่างหนักในอิรักและซีเรีย

ฮิชาม มุดดีน ฮุเซ็น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมมาเลเซีย ประกาศเมื่อเร็ว ๆนี้ว่า สมาชิกชาติอาเซียน ได้ประกาศจุดยืนที่แข็งกร้าวในการดำเนินการกับไอซิส แต่ทว่าในการปฏิบัติการทางทหารในอิรักและซีเรียทำให้สะท้อนเหตุการณ์เช่นนี้ในภูมิภาคนี้

ดังนั้นผู้ก่อการร้ายเหล่านี้จึงเดินทางมายังมาเลเซียเพื่อเปิดตัว จัดตั้งสาขา หรือเครือข่ายในเครือกลุ่มก่อการร้ายไอซิสขึ้นมา

จเรตำรวจมาเลเซีย กล่าวว่า บรรดาผู้ให้การสนับสนุนไอซิสในประเทศนี้ ถูกขนานนามว่า “หมาป่าที่โดดเดี่ยว” ที่เป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของมาเลเซีย

ด้วยเหตุนี้เจ้าหน้าที่รัฐบาลมาเลเซียจึงขอความร่วมมือจากหน่วยสืบราชการลับกับประเทศในภูมิภาครวมทั้งฟิลิปปินส์ เพราะได้ตระหนักแล้วว่าหลังจากนี้ มาเลเซียอาจจะเป็นฐานหรือแหล่งชุมนุมและรวมพลของบรรดากลุ่มก่อการร้ายไอซิสในภูมิภาค

อย่างไรก็ตาม บรรดานักวิเคราะห์ระดับภูมิภาคบางคนแนะว่า รัฐบาลมาเลเซีย ก่อนที่จะจัดการกับพวกหัวรุนแรงและผู้ก่อการร้ายในประเทศ ลำดับแรกและขั้นตอนแรกที่ต้องเผชิญหน้าและกำจัดคือ ขุดรากถอนโค่นรากเหง้าอุดมการณ์แห่งความคลั่งไคล้และการก่อการร้ายนั้นคือลัทธิวะฮาบีเสียก่อน เพื่อที่มาเลเซียจะต้องไม่กลายเป็นรังของกลุ่มก่อการร้ายไอซิส….

ยุทธการปลาหมึกยักษ์ สร้างฐานที่มั่นใหม่ไอซิส(ISIS) 1

https://syedsulaiman.com/2169