ซัยหนับ วีรสตรีผู้ผดุงสาส์นแห่งกัรบะลาอฺ (ตอนที่ 5)

876

การออกไปในสนามรบนั้น ผู้หญิงเป็นแรงบันดาลใจที่สำคัญเป็นอย่างมาก ดังนั้นการปฏิวัติของท่านอิมาม ฮุเซ็น(อ) อัลลอฮฺ(ซบ) ทรงทำให้เห็นบทบาทที่สำคัญของสตรี

ถ้าเราจะพูดไปให้ลึกกว่านี้คือมันไม่ใช่เป็นความประสงค์ของท่าน อิมามฮุเซ็น(อ) แต่เป็นพระประสงค์ของอัลลอฮฺ(ซบ) และคำตอบนี้ท่านอิมามฮุเซ็น(อ)ได้ตอบไว้อย่างชัดแจ้งในการปฏิวัติของท่าน หลายๆครั้งที่ท่านถูกสกัดและห้ามว่าอย่าไปเลย โอ้บุตรของรอซูลุลลอฮฺ อย่าไปเลย……. แต่ท่านอิมาม ฮุเซ็น(อ)ยังยืนยันที่จะออกและเมื่อเห็นว่าห้ามอิมามฮุเซ็น(อ)ไม่ได้แล้ว จึงต้องการที่จะลดจำนวน โดยพูดว่าถ้าท่านยืนยันที่จะออกไป ท่านเป็นผู้ชายเป็นนักรบ แล้วทำไมท่านต้องเอาเด็กๆและสตรีไปด้วย อย่าเอาเด็กผู้หญิงออกไปเลย อิมามฮุเซ็นตอบสั้นๆ ซึ่งบางครั้งท่านอธิบายบ้างและไม่อธิบายบ้าง ทุกที่ที่ถูกห้ามแบบนี้ท่าน อิมามฮุเซ็น(อ)ตอบว่า

إنّ الله قد شاء أن يراهنّ سبايا

อัลลอฮฺ(ซบ)ทรงประสงค์ที่จะเห็นพวกนางเป็นเชลยศึก…. เห็นพวกนางวิ่งพล่านอยูในแผ่นดินอันนั้น อัลลอฮฺ(ซบ)ประสงค์ที่จะเห็นพวกเธอร้องขอความช่วยเหลือในนามของลูกหลานของศาสดา แต่ไม่พบผู้ที่จะให้การช่วยเหลือ อัลลอฮฺ(ซบ)ต้องการให้เห็น……. อัลลอฮฺ(ซบ)ประสงค์ที่จะเห็นสิ่งต่างๆเหล่านี้….. อัลลอฮฺ(ซบ)ประสงค์ที่จะเห็นผู้หญิงเป็นเช่นนี้ ท่านอิมามฮุเซ็น(อ)กล่าวว่าฉันมาตามใบสั่งและคำสั่งของอัลลอฮฺ ซึ่งการนำเอาเด็กและสตรีมาก็เพื่อการนี้

เหตุการณ์กัรบะลาอฺ ถ้าไม่มีบทบาทของสตรีและเด็ก เรื่องจะไม่เป็นเช่นนี้ คุณภาพของเรื่องจะด้อยกว่านี้ นี่คือบทบาท และไม่มีสตรีใดในโลก ณ วันนั้นที่จะกำกับบท หลังจากการเป็นชะฮีดของท่านอิมามฮุเซ็น(อ)ได้ดีเท่ากับท่านหญิง ซัยหนับ(ซ) สตรีที่ถูกเลือกเพื่อภารกิจอันนี้ สตรีที่ถูกผูกไว้กับท่านอิมามฮุเซ็น(อ)

เพียงแค่ไม่กี่วาทกรรมของท่านหญิงซัยหนับ(ซ)ทำให้สตรีทั่วทั้งโลกกลายเป็นนักปฏิวัติ วันนี้ถ้าพี่น้องถามว่าทำไมสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านจึงประสบความสำเร็จในการปฏิวัติอิสลาม? รัฐแห่งอะฮลุลบัยตฺ(อ)ถึงแม้นว่าไม่สมบูรณ์อย่างร้อยเปอร์เซ็นต์ แผ่นดินที่เรื่องราวแห่งอะฮฺลุลบัยต และชื่อของ อะฮฺลุลบัยตฺถูกประกาศใช้อย่างแท้จริง วันหยุดราชการคือวันที่เกี่ยวข้อง กับอะฮฺลุลบัยตฺมีแผ่นดินเดียวในโลกนี้คือแผ่นดินอิหร่าน แผ่นดินเดียวในโลกที่เดือนมุฮัรรอมทั้งเดือนนั้นทีวีเกือบทุกช่องถ่ายทอดเรื่องราวกัรบะลาอฺ แผ่นดินเดียวในโลกเมื่อมาถึงวันเกิดของท่านอิมามอาลี(อ)ทีวีและวิทยุเกือบทุกช่องมีเสียงอะลี(อ)และมีเสียงยาอาลี แผ่นดินแห่งอะฮฺลุลบัยตฺและรัฐแห่ง อะฮฺลุลบัยตฺถูกสถาปนาขึ้นมาได้ การปฏิวัติที่ต้องการชีวิตคนเกือบสี่ห้าแสนคน แต่ทำไมคนเหล่านี้จึงกล้าและพร้อมที่จะเสียสละทุกเมื่อ

ท่านอิมามโคมัยนี(รฎ)ตอบอย่างง่ายดายว่า เพราะผู้ชายของเราตามแบบของฮุเซ็นและผู้หญิงของเราตามแบบของท่านหญิงซัยหนับ(ซ) ความภาคภูมิใจที่เกิดขึ้นในสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านคือความภาคภูมิใจของชีอะฮฺทั้งโลก สิ่งนี้ถ้าเข้าใจแล้วก็อัลฮัมดุลิลลาฮฺ หากยังไม่เข้าใจอีกก็ควรเร่งทำความเข้าใจเสียว่า สาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านคือเกาะป้องกันชีอะฮฺทั่วทั้งโลก วันนี้ได้พิสูจน์แล้วถ้าไม่มีสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านที่เข้มแข็ง ผมขอบอกพี่น้องเลยว่า ฮะรัมของท่านอิมามอาลี(อ)ที่เมืองนะญัฟ และฮะรัมท่านอิมาม ฮุเซนที่กัรบะลาอฺ ต้องถูกถล่มเสียหายอย่างราบคาบไปแล้ว ฮะรัมของท่าน อิมามมูซากาซิม(อ)และท่านอิมามญะวาด(อ)ที่เมืองกาศิมัยนฺก็ต้องถูกทำลายราบคาบไปแล้ว

syeda_zainab_sa_shrine__syriya__by_syedazainab_sa-d88z15t

แต่ก่อนหน้านี้ฮะรัมในกาซิเมนถูกถล่มมาแล้วแต่มีการซ่อมแซมใหม่อีกครั้งเพราะมีสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน อีกไม่กี่กิโลเมตรกลุ่มก่อการร้ายไอซิสก็จะสามารถยึดกรุงแบกแดดแล้ว ดารุสลามแห่งอิหร่านจึงตัดสินใจส่งทหารเข้าไปช่วยประเทศอิรักเพราะเป็นประเทศชีอะฮฺ ศัตรูที่บุกเข้ามาคือศัตรูของอะฮฺลุลบัยตฺ นี่คือสิ่งที่ต้องมีความภาคภูมิใจกับการปฏิวัติอันนี้ จงภาคภูมิใจกับกองทัพแห่งอิหร่าน นั่นคือกำลังของเราและกองทัพของเรา คำพูดที่นอกเหนือจากสิ่งเหล่านี้คือคำพูดที่ทรยศต่อศาสนา….. ทรยศต่ออะฮฺลุลบัยตฺและทรยศต่อพี่น้องชีอะฮฺ…..!!!

ในวันนี้พี่น้องในอิรักก็เชื่ออย่างนี้ มีการชูรูปท่านผู้นำสูงสุดท่านอิมาม คาเมเนอี ชูรูปนายพลกอซิมสุไลมานี เกือบทุกวันมีข่าวนายพลคนนั้นเป็นชะฮีดในอิรัก นายพลคนนี้เป็นชะฮีดในซีเรียเพื่อปกป้องฮะรัมของท่านหญิงซัยหนับ(ซ) ถ้าเราไม่มีรัฐอิสลามแบบอิหร่านจะมีอำนาจใดที่สามารถจะไปปกป้องฮะรัมท่านหญิงซัยหนับ(ซ)ได้ มีอำนาจใดที่จะไปปกป้องฮะรัมของ ท่านอิมามอะลี(อ)ได้ มีอำนาจใดที่จะไปปกป้องฮะรัมของท่านอิมามฮุเซน(อ)ได้ และความภาคภูมิใจเหล่านี้ที่เกิดขึ้นมาจากการปฏิวัติ และการปฏิวัติอันนี้เป็นหนี้บุญคุณของท่านอิมามฮุเซ็นและท่านหญิงซัยหนับ(ซ)

ความภาคภูมิใจของฮิซบุลลอฮฺในเลบานอนก็เป็นเช่นนี้ เพราะสตรีชีอะฮฺในเลบานอนเป็นอย่างท่านหญิงซัยหนับ(ซ) บุรุษฮิซบุลลอฮฺแห่งเลบานอนก็เป็นอย่างท่านอิมามฮุเซน(อ) และอุดมการณ์เหล่านี้กำลังถูกสูบฉีดไปทั่วทั้งโลก……!!! โลกกำลังทำความเข้าใจการปฏิวัติแห่งกัรบะลาอฺ บทบาทและเรื่องราวแห่งกัรบะลาอฺกำลังถูกอธิบายอย่างสมบูรณ์แบบอีกครั้ง โดยผ่านการปฏิวัติในอิหร่านและขบวนการฮิซบุลลอฮฺ

กล่าวคือถ้าพี่น้องไม่ติดตามข่าวสารโลกที่เกี่ยวข้องกับเราโดยตรงเราอาจจะยังไม่เข้าใจ พี่น้องเราที่นั่งในที่นี่ถ้าร่วม มัจญลิซในเดือนมุฮัรรอมที่ไหนก็ตาม เราเกือบทั้งหมดจะได้ยินคำว่า “ฮัยฮาต มินนา ซิลละฮฺ”

วันนี้ “ฮัยฮาต มินนา ซิลละฮฺ” ที่ได้แสดงบทบาทของมันในอิหร่านนั้นจบไปแล้ว ในเลบานอนจบไปแล้ว ส่วนในบาห์เรนกำลังเกิด ในซาอุดีอาระเบียก็กำลังเกิด ชีอะฮฺของเราที่ถูกกดขี่มาอย่างยาวนานในบาห์เรนทั้งๆที่เป็นคนส่วนมากของประเทศนั้นเป็นชีอะฮฺ แต่กลับกลายเป็นผู้ที่อยู่ใต้การปกครองของผู้ปกครองที่ซอเล็มและกดขี่ ชีอะฮฺในซาอุดีอาระเบียที่มีประมาณ 4-5 ล้านคนต้องทนรับการกดขี่มาอย่างยาวนาน วันนี้พวกเขาเข้าใจแล้วว่า “ฮัยฮาต มินนา ซิลละฮฺ” แปลว่าอะไร ?? ตายดีกว่าที่จะอยู่อย่างอัปยศ ถูกนำมาปฏิบัติแล้ว ซึ่งพวกเขาไม่ได้เอามาท่อง เมื่อก่อนอาจจะเป็นการท่องจำ แต่วันนี้สโลแกนต่างๆหรือวาทกรรมกัรบะลาอฺต่างๆนั้นกำลังแสดงผลของมันให้ทุกคนได้สนใจ…..!!!


777

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………… ปาฐกถา เนื่องในวันคล้าย วันชะฮาดัต ท่านหญิงซัยหนับ(ซ)

(บรรยายโดย ฮุจญตุลอิสลามวัลมุสลีมีน ซัยยิด สุไลมาน ฮูซัยนี)……………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

ติดตามอ่านต่อ ซัยหนับ วีรสตรีผู้ผดุงสาส์นแห่งกัรบะลาอฺ (ตอนจบ)