คุฏบะฮ์อีดฟิตร์ ฮ.ศ.1435′ ตอนที่ 1

960

คุฏบะฮ์อีดฟิตร์ ฮ.ศ.1435′ ตอนที่ 1

โดย ฮุจญตุลอิสลาม ซัยยิดสุไลมาน ฮูซัยนี

اللَّهُمَّ صَلِّ عَلَى مُحَمَّدٍ وآلِ مُحَمَّدٍ وعَجِّلْ فَرَجَهُمْ

السلام عليكم ورحمة الله وبركاته

“الله أكبر… الله أكبر… لا إله إلاّ الله الله أكبر ولله الحمد الْحَمْدُ للهِ عَلى ما هَدانا
وَلَهُ الشُّكْرُ على ما اَوْلانا”
اللَّهُمَّ صَلِّ عَلَى مُحَمَّدٍ وآلِ مُحَمَّدٍ وعَجِّلْ فَرَجَهُمْ
♔♔♔♔♔♔♔♔♔♔♔♔♔♔♔♔
เดือนรอมฎอนอันจำเริญ…เดือนแห่งความเมตตา…เดือนแห่งความสิริมงคลนั้น ก็ได้จากพวกเราไปแล้ว ก็เข้าสู่วันที่ยิ่งใหญ่อีกวันหนึ่ง ซึ่งก็ถือว่าเป็นวันแห่งความเมตตา…วันแห่งความโปรดปรานอันยิ่งใหญ่อีกวันหนึ่ง นั้นก็คือ อีดุลฟิตรี
ในระหว่างรอมฎอนกับอีดุลฟิตรีนั้น มีเรื่องราวต่างๆมากมายที่เราจะต้องค่อยๆทำความเข้าใจในเนื้อหาแห่งเดือนรอมฎอนและเนื้อหาแห่งอีดุลฟิตรี เพราะ 2 สิ่งนี้นั้น มีความสำคัญต่อชีวิตและจิตวิญญาณของเราทั้งในโลกนี้และในโลกหน้า ความเข้าใจ 2 สิ่งนี้ก็จะนำสู่ความสำเร็จในการนับถือศาสนาอย่างแท้จริง
ซึ่งในเนื้อหาอันมายมากนี้นั้น อินชาอัลลอฮ์วันนี้เราอาจจะพูดคุยและนำเสนอสัก 2 หัวข้อ เพื่อพี่น้องจะได้จำกันง่ายๆ เรามาทำความเข้าใจหน้าฟ้าใหม่กัน

ถ้าอัลลอฮฺ(ซบ.)ให้ชีวิตพวกเราทุกๆคนได้ยืนยาวจนได้พบกับรอมฎอนและได้พบกับอิดิลฟิตรีอีก เราก็จะได้เตรียมตัวไว้ล่วงหน้าเพื่อที่จะมีวิถีการดำรงชีวิตให้ตรงกับปรัชญา ฮิกมะห์เป้าหมายต่างๆของ 2 สิ่งนี้
รอมฎอนเป็นเดือนแห่งความเมตตาที่เอกองค์อัลลอฮฺ(ซบ.)เปิดประตูชั้นฟ้า…หมดทุกประตู
ประตูในชั้นฟ้านั้นมีมากมายหลายตำแหน่ง และมีมากมายหลายเนื้อหา บุคคลที่ได้ทำอิบาดัต หรือผู้ศรัทธาทุกๆคนที่ได้พากเพียรทำอิบาดัตต่างๆในเดือนรอมฎอนนั้น อิบาดัตต่างๆของเขาเหล่านั้นก็จะเป็นเสบียงให้กับเขาทั้งในโลกนี้และในโลกหน้า

ในโลกนี้นั้นตามริวายัตอย่างน้อยที่สุดเขาจะมีชีวิตที่ดี เขาจะมีชีวิตที่สมบูรณ์

เขาจะมีชีวิตที่เอกองค์อัลลอฮฺ(ซบ.)ทรงพึงพอใจกับเขา อย่างน้อยที่สุด 11 เดือนหลังจากที่เดือนรอมฎอนนั้นได้หมดลง แต่ทั้งนี้และทั้งนั้นขึ้นกับเสบียงต่างๆที่เขาได้สะสมเอาไว้ ถ้าเพียงพอ
ถ้าเขาเป็นหนึ่งในกลุ่มชนผู้โชคดีได้รับเสบียงอันนั้นอย่างสมบูรณ์ในเดือนรอมฎอน เพียงพอที่จะให้ชีวิตของเขาใน 11 เดือนข้างหน้านั้นอยู่ในความพึงพอใจของพระองค์แล้ว ก็ถือว่าเขานั้นเป็นผู้โชคดีที่สุดคนหนึ่ง
ซึ่งโดยปกติแล้วส่วนมากจะได้รับบารอกัตอันนี้จากเดือนรอมฎอน นอกจากคนที่โชคร้ายจริงๆ
เดือนรอมฎอน 1 เดือนอันยิ่งใหญ่ อัลลอฮฺ(ซบ.)ทรงทวีคูณให้ทุกสิ่งทุกอย่าง ถึงขั้นที่ว่า…แม้แต่ลมหายใจของพวกเขาก็มีรางวัล ไม่ต้องเอาสิ่งใดมาเปรียบเปรยอีกต่อไปแล้ว ไม่ต้องพูดถึงผลบุญของการอ่านอัลกุรอาน ไม่ต้องพูดถึงผลบุญของการบริจาคทาน ไม่ต้องพูดถึงผลบุญของการละหมาด มุสตะฮับอย่างมากมาย ไม่ต้องพูดถึงผลบุญของการลุกขึ้นในยามดึก การอ่านกุรอานในยามดึก การนมาซในยามดึก
แม้แต่ลมหายใจของเขาก็มีรางวัลในเดือนรอมฎอน ยิ่งไปกว่านั้นแม้แต่การหลับนอนของเขา อย่างน้อยที่สุดถ้ามนุษย์นอนมี 2 รางวัลที่เขาจะได้รับคือ
1.รางวัลจากการหลับนอน
2.รางวัลจากการหายใจของเขา ในขณะที่เขานอนหลับ
ที่เอกองค์อัลลอฮฺ(ซบ.)ได้เพิ่มรางวัลต่างๆในเดือนรอมฎอนนั้นก็เพราะความเมตตาของพระองค์ ต้องการให้บ่าวที่มีความรักต่อพระองค์ ต้องการให้บ่าวที่เกรงกลัวต่อพระองค์นั้นมีเสบียงเพียงพอในการที่จะใช้ชีวิตอีก 11 เดือนในวิถีทางและแนวทางของพระองค์ ใช้ชีวิตไปตามความพึงพอใจของพระองค์และเสบียงที่เขาได้สะสมในเดือนรอมฎอนนั้นก็มิได้หมดไปเพียง 11 เดือน 11 นั้นเป็นเสบียงในโลกนี้ แต่ได้ถูกสะสมสำหรับเขาในโลกหน้า

ดังนั้น ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่เราก็จะต้องทำความเข้าใจว่าผลบุญของเดือนรอมฎอนในโลกหน้าของพวกเขานั้นมีมากมาย อย่างน้อยที่สุดในริวายัตต่างๆได้ยืนยันเป้าหมายของการทำอิบาดัตของมนุษย์มีอยู่ 3 ประการด้วยกัน คือ
1.เขาเคารพภักดีต่อพระองค์เพราะความเกรงกลัวต่อพระองค์ เขาจึงทำการเคารพภักดี “يَعْبُدُ اللَّهَ عَلَى حَرْفٍ”
2. บุคคลที่ทำการอิบาดัตภักดีด้วยความหวังในสิ่งที่ดีงามต่างๆจากพระองค์ ไม่ได้ทำอิบาดัตเพียงแต่ด้วยความกลัว แต่ทำอิบาดัตด้วยความหวัง
“يَعْبُدُ اللَّهَ عَلَى حَرْفٍ”
3. อิบาดัตประเภทที่ 3 อิบาดัตที่สูงสุด เขาทำด้วยความรักที่มีอัลลอฮฺ(ซบ.) เขาทำเพื่ออัลลอฮฺ เขาทำเพื่อได้อัลลอฮฺ(ซบ.)

ผลบุญของการทำอิบาดัตในเดือนรอมฎอนนั้น ริวายัตต่างๆได้ยืนยันเป้าหมายของการทำอิบาดัตของมนุษย์มีอยู่ 3 ประการด้วยกัน คือ

1. “يَعْبُدُ اللَّهَ عَلَى حَرْفٍ” เขาเคารพภักดีต่อพระองค์เพราะความเกรงกลัวต่อพระองค์ เขาจึงทำการเคารพภักดี ซึ่งถือว่าอันนี้ก็เป็นอิบาดัตที่ดีและในบรรดาความเกรงกลัวทั้งหมด สิ่งแรกที่มนุษย์จะต้องเกรงกลัว ก็คือ กลัวการลงโทษของเขา กลัวไฟนรกของพระองค์
ฉะนั้น ขั้นต่ำที่สุด มรรคผลของการทำความดีในเดือนรอมฎอนของคนที่ทำความดีด้วยความเกรงกลัวต่อพระองค์นั้น เขาก็จะหลุดจากการลงโทษ เขาจะพ้นจากนรกที่อัลลอฮฺ(ซบ.)ได้เตรียมไว้สำหรับผู้ที่ฝ่าฝืน สำหรับผู้ที่เนรคุณ
ดังนั้น เราจะเห็นดุอาอฺที่ถูกสั่ง ถูกเน้น ถูกสั่งเสียให้อ่านในค่ำคืนแห่งลัยละตุลก็อดรฺ นอกเหนือจากดุอาอฺอื่นๆแล้ว ดุอาอฺบทหนึ่งถ้าในพิธีทูลพระมหาคัมภีร์อัลกุรอานก็คือ…
“اَنْ تَجْعَلَني مِنْ عُتَقائِكَ مِنَ النّارِ”
ก้าวแรกของมนุษย์ที่ถือว่าเป็นก้าวสำเร็จ ก็คือ จะต้องปกป้อง ปลดเปลื้องตัวเองให้หลุดพ้นจากไฟนรกก่อน นั่นคือ รางวัลที่น้อยที่สุด ที่เขาจะได้รับจากอิบาดัตในเดือนรอมฎอน น้อยที่สุดของมัน สำหรับผู้ที่ทำอามัลอิบาดัตด้วยความเกรงกลัวต่อพระองค์ ทุกคนได้รับ
ในริวายัตยืนยันว่า “ทุกคนได้รับ “ เพียงแต่ว่าอย่าสร้างมันขึ้นมาใหม่ ซึ่งในหลักฐานในฮะดิษในริวายัตต่างๆจากคำอรรถาธิบายของบรรดาอะลิมอุลามาอฺเป็นที่ยืนยันว่า…” นรก” มนุษย์สร้างขึ้นมากับมือ
เมื่อเดือนรอมฎอนสิ้นสุดลง สิ่งแรกที่มนุษย์ได้รับคือการหลุดพ้นจากไฟนรกแล้ว ไฟนรกต่างๆที่เขาได้สร้างขึ้นมานั้น ได้ดับลงแล้ว หลังจากเดือนนี้อย่าจุดขึ้นมาใหม่ หลังจากเดือนนี้อย่าสร้างนรกให้กับตัวเองขึ้นมาใหม่อีกครั้งหนึ่ง
นี่คือ บทสรุปจากเนื้อหาและริวายัตต่างๆ

2. รางวัลอามัลอิบาดัตของบุคคลที่อยู่ในชั้นที่สองซึ่งสูงกว่าในชั้นที่หนึ่ง ก็คือ…

“يَعْبُدُ اللَّهَ عَلَى حَرْفٍ” บุคคลที่ทำการอิบาดัตภักดีด้วยความหวังในสิ่งที่ดีงามต่างๆจากพระองค์ ไม่ได้ทำอิบาดัตเพียงแต่ด้วยความกลัว แต่ทำอิบาดัตด้วยความหวัง
สิ่งแรกที่มนุษย์ควรหวังก่อนอื่นใดทั้งหมด ก็คือ หวังว่าฉันได้เข้าสวรรค์ หวังว่าจะได้อยู่ในสวรรค์ หวังให้มั่นใจว่าชีวิตของเขาหลังจากเดือนรอมฎอนนี้แล้ว เป็นชาวสวรรค์แล้ว นั่นคือความหวังเบื้องต้น
ถ้ามนุษย์มีความหวังในสิ่งนี้ ถ้ามนุษย์มั่นใจในสิ่งนี้ ความจริงแล้วชีวิตในโลกนี้ของเขาจะเป็นอย่างไรนั้น เขาอาจจะไม่ได้แคร์มันสักเท่าไหร่ จะยากจน จะร่ำรวย จะตกต่ำจะสูงส่งในมุมมองของโลกมันไม่ได้สำคัญ เพราะเขารู้ว่าสิ่งที่อัลลอฮ์(ซบ.)เตรียมไว้ให้กับเขาล่วงหน้านั้น มันยิ่งใหญ่เกินความสุขต่างๆที่มีอยู่ในโลกนี้ ส่วนหนึ่งของคนที่อยู่ในโลกนี้ด้วยความทุกข์ร้อน ด้วยความทุกข์ระทมในปัญหาในโลกนั้น ส่วนหนึ่งของคนเหล่านั้น คือ บุคคลที่ไม่มีความหวังในสวรรค์ของพระองค์ บุคคลที่ยังมองไม่เห็นถึงสวรรค์ที่เอกองค์อัลลอฮฺ(ซบ.)จะประทานให้กับเขา เขามองความสุขในโลกนี้คือ สวรรค์
ฉะนั้น ใครก็ตามที่มองความสุขในโลกนี้เป็นสวรรค์ เขาจะไม่มีวัน…ที่ได้เห็นสวรรค์อย่างแท้จริง เขาไม่มีวันที่จะได้สัมผัสสวรรค์อย่างแท้จริง เขาไม่มีวันที่จะได้รับรู้สวรรค์ ว่า มันสุขสักขนาดไหน
ความจริงแล้วการสัมผัสสวรรค์ สิ่งหนึ่งที่บรรดาอาเล็มอุลามาอฺยืนยัน ทั้งโดยฮาดิษและริวายัต คือ มนุษย์สามารถสัมผัสมันได้ตั้งแต่โลกนี้
ดังนั้น ในเดือนรอมฎอนนี้จากริวายัตต่างๆที่ยืนยัน เราก็มีอีกเช่นกันว่า มนุษย์ทุกคน ผู้ศรัทธา ผู้ที่ทำอิบาดัตด้วยความบริสุทธิ์ใจในเดือนนี้ ไม่ว่าจะทำมากหรือทำน้อย มนุษย์ทุกคนได้สวรรค์จากพระองค์แล้ว
รางวัลที่หนึ่ง คือ เขารอดพ้นจากนรก

รางวัลที่สอง ถ้าอิบาดัตของเขามีเป้าหมายที่สูงส่ง รางวัลที่สอง ก็คือ มนุษย์ทุกคนที่ออกมาจากเดือนรอมฎอนนั้น ทุกคนเป็น…ชาวสวรรค์
ฉะนั้น อาเล็มอุลามาอฺจึงบอกว่าเมื่อรอมฎอนจากไป เมื่อเราเข้าสู่วันอีดอิดุลฟิตรี สิ่งสำคัญที่ควรทำอันดับแรก คือ….รักษาสวรรค์อันนี้เอาไว้ให้ได้ เหมือนกับนรกเช่นกันดับลงไปแล้วก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะจุดติดขึ้นมาใหม่ไม่ได้ สวรรค์ก็เช่นกันเป็นของเราแล้ว แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะครอบครองมันตลอดไป ก็ไม่….อีกเช่นกัน เราจะครอบครองมันได้ตลอดไปจนถึงวันที่วิญญาณของเราออกจากร่างนั้น ก็ขึ้นอยู่กับอามั้ลอิบาดัต ขึ้นอยู่กับการกระทำต่างๆของเรา
จากฮาดิษและริวายัตต่างๆได้ยืนยันไว้ว่า รางวัลนี้เป็นรางวัลที่น้อยที่สุดหลังจากเดือนรอมฎอนได้หมดไป คือ มนุษย์ทุกคนได้ถูกทำให้เป็นชาวสวรรค์ หมายถึง ในหนึ่งเดือนที่ผ่านมา มนุษย์ที่ทำอิบาดัตด้วยความบริสุทธิ์ใจ
ฉะนั้น หน้าที่ของพวกเราจะต้องรักษาสวรรค์นี้ให้ได้ เรามีฮาดิษ มีริวายัต ว่า การทำความดี จริงๆแล้วสำหรับบางคนนั้นมันง่ายดาย แต่สิ่งที่ยากกว่าการทำความดีก็คือการรักษาความดีนั้นให้มันคงอยู่ ทำอย่างไรเราไม่ทำลายความดีที่เราสร้างขึ้นมาเอง
ดังนั้น จะต้องระมัดระวังเป็นอย่างมาก … 11 เดือนที่เหลือ คือ 11 เดือนที่จะพิสูจน์ว่าพลังของเราที่ได้มาจากเดือนรอมฎอนนั้นมันจะเข้มแข็ง มันแข็งแรงสักขนาดไหน ???
พอไหม?? ที่จะต่อต้านภัยต่างๆที่กำลังโถมเข้ามา ภัยทุกรูปแบบที่จะพลิกชะตากรรมของชาวสวรรค์ให้เป็นชาวนรกที่จะจุดนรกที่ได้ถูกดับลงไปแล้ว ให้ติดขึ้นมาใหม่

รางวัลที่สูงสุดของเดือนนี้ของบุคคลที่ได้ทำอามัลอิบาดัตของเขาอย่างสมบูรณ์อย่างเต็มที่ สมบูรณ์ทั้งเป้าหมายของการทำอิบาดัต สมบูรณ์ทั้งตัวอิบาดัตนั้น ก็คือ บุคคลที่ทำอามัลอิบาดัตในเดือนนี้นั้น….

“เชากันอิลัลลอฮ”หมายถึง เขาทำอิบาดัตเพื่อถวิลหาความรักต่อพระองค์เท่านั้น สวรรค์นรกไม่ใช่เรื่องใหญ่สำหรับพวกเขา

3. อิบาดัตประเภทที่ 3 อิบาดัตที่สูงสุด เขาทำด้วยความรักที่มีอัลลอฮฺ(ซบ.) เขาทำเพื่ออัลลอฮฺ เขาทำเพื่อได้อัลลอฮฺ(ซบ.) นั่นคือเป้าหมายสูงสุดของการทำอิบาดัตและตำแหน่งของบุคคลเหล่านี้ หลังจาก 1 เดือนผ่านไป ก็คือเขาได้เป็นวลียุลลอฮฺ

ฉะนั้น เมื่อทุกๆคนได้รับรางวัลใน 1 เดือนที่ผ่านมา “عيد”ได้ถูกกำหนด

อีดตามความหมายของภาษา ไม่ได้แปลว่า วันแห่งความสุข

ไม่ได้แปลว่า วันแห่งการเฉลิมฉลอง

ตัวของคำว่า ‘อีด’ หมายถึง การกลับ

การกลับในที่นี้ หมายถึง มนุษย์ได้กลับไปสู่อัลลอฮฺ(ซบ.)อีกครั้งหนึ่ง กลับไปสู่ความเมตตาของพระองค์ กลับไปสู่ความรักของพระองค์และแต่ละคนก็กลับไปในตำแหน่งที่แตกต่างกัน บางคนกลับไปเป็นเอาลียาอฺของพระองค์ แต่ความสุขนั้นมีฮาดิษที่พ่วงมา “อีดุล มัสรูร่อ”เมื่อมันเป็นวันที่มนุษย์ได้กลับไปหาความเมตตาของพระองค์ กลับไปหาความเมตตาในที่นี้ไม่ได้หมายความว่าตายไม่ได้ แต่ความเมตตาจำเพาะพิเศษ

ความเมตตา คือ ทางนำ

ความเมตตา คือ ฮิดายัต

ความเมตตา คือ เราได้เป็นคนดีของพระองค์
มนุษย์ทุกคนได้กลับไป วันนี้ในริวายัตบอกว่า วันอีดจริงๆแล้ว คือ วันแห่งการรับรางวัลทั้งหมดที่เราได้ทำมาภายในเดือนรอมฎอนทั้ง 1 เดือนที่ผ่านมา ทุกๆคนได้รับรางวัลอันยิ่งใหญ่

เหตุผลหนึ่งที่บรรดาอาลิมอุลามาอฺได้บอกว่า ทำไมตักบีรในวันอีด จึงกล่าวว่า….อัลลอฮุอักบัร อัลลอฮุอักบัร

จะเข้าใจความหมายต้องตักบีรแบบนี้ ถ้าแบบอัลลอฮุอักบัร(เสียงเอื่อย) อันนั้นอีกความหมายหนึ่ง อันนั้นเราอ่านให้เพราะ แต่ว่าความหมาย คือ อัลลอฮุอักบัร อัลลอฮุอักบัร มนุษย์ตักบีรด้วยความดีใจ ด้วยความตกใจ ด้วยความยิ่งใหญ่ ซึ่งกล่าวว่า

“الله أكبر.. الله أكبر.. لا إله إلاّ الله”

(ไม่มีพระเจ้าอื่นใดนอกจากอัลลอฮฺ )
ไม่มีพระเจ้าผู้ทรงเมตตา ไม่มีผู้ทรงอะไรต่างๆทั้งหมดนอกจากพระองค์จริงๆ

“الله أكبر ولله الحمد”

ทรงเป็นพระเจ้าผู้ยิ่งใหญ่ จริงที่เราตักบีร โดยปกติคือ มนุษย์พบกับอะไรที่มันยิ่งใหญ่ ที่มันสำคัญ ที่มันตื่นเต้นและสรรเสริญ “อัลฮัมดุลิลลา”

อัลฮัมดุลิลลาเรื่องอะไร??

“ الْحَمْدُ للهِ عَلى ما هَدانا”

ขอขอบคุณต่อพระองค์ มวลการสรรเสริญเป็นสิทธิของพระองค์

“ الْحَمْدُ للهِ عَلى ما هَدانا”

วันนี้สรุปแล้วเรารู้แล้วว่าเราอยู่ในฮิดายัตแล้วหลังจาก 1 เดือนผ่านไป ขอขอบคุณต่อพระองค์ที่พระองค์ได้ฮิดายัตเรา ไม่ใช่ง่าย หรือจะผ่านชีวิตในเดือนรอมฎอนอย่างดี อย่างดีตามศักยภาพของตัวเองพี่น้อง ด้วยความบริสุทธิใจ ไม่จำเป็นว่าเราจะต้องทำอิบาดัตเหมือนกับอัมบิยาอฺเอาลียาอฺของอัลลอฮฺ

ดังนั้น สิ่งที่เราทำไม่ได้อัลลอฮฺ(ซบ.)ก็รู้ แต่เราผ่านเดือนรอมฎอนด้วยความศรัทธาที่แท้จริง อิบาดัตไม่มากก็น้อยเราปฏิบัติ เราได้ถือศีลอดด้วยความเกรงกลัวต่อพระองค์ เราไม่กล้าที่จะฝืนกฎเกณฑ์ต่างๆของศีลอดตามที่อยู่ในปาก ถึงแม้ไม่มีมนุษย์คนใดในโลกนี้เห็น ที่เราจะกลืนไปสักอึกหนึ่งก็ไม่มีใครเห็น แต่ด้วยความเกรงกลัวต่อพระองค์….. เราจะต้องบ้วนๆแล้วบ้วนอีก ถ้าตามอะห์กามบอกว่าถ้าเราบ้วนปากให้เราบ้วนน้ำลายอีก 3 ครั้งก็เพียงพอบางคนบ้วนถึง 10 ครั้งเพื่อสร้างความมั่นใจว่าไม่มีน้ำแม้แต่ละอองเดียวเข้าไปในลำคอของเรา

♔•●✺ اللهم صل علی محمد وآل محمد وعجل فرجهم ✺●•♔

♔•●✺ اللهم صل علی محمد وآل محمد وعجل فرجهم ✺●•♔

♔•●✺ اللهم صل علی محمد وآل محمد وعجل فرجهم ✺●•♔

(โปรดติดตามตอนที่ 2)

♔♔♔♔♔♔♔♔♔♔♔♔♔♔♔♔

ถอดบทความโดย ซัยหนับ บินตี นาบาวี และ ฮาซานะฮ์ บินตี อับดุลฆอนี
คุฏบะฮ์อีดฟิตร์ ฮ.ศ.1435′ โดย ฮุจญตุลอิสลาม ซัยยิดสุไลมาน ฮูซัยนี
เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2557

ณ มัสยิดรูฮุลลอฮ์ จ.นครศรีธรรมราช

♔♔♔♔♔♔♔♔♔♔♔♔♔♔♔♔