ซัยหนับ วีรสตรีผู้ผดุงสาส์นแห่งกัรบะลาอฺ (ตอนที่ 4)

1076

ทำไมการปฏิวัตินี้ต้องพึ่งสตรี ? สิ่งหนึ่งซึ่งได้บอกแล้วว่าการปฏิวัตินี้มีจุดมุ่งหมายที่ยิ่งใหญ่และสูงส่งอย่างยิ่งคือเพื่อการปฏิวัติโลก การปฏิวัติโลกจะไม่มีความสำเร็จถ้าสตรีไม่ได้มีส่วนร่วมและไม่ได้มีบทบาทที่สำคัญ และถ้าสตรีต้องการที่จะเป็นนักปฏิวัติและต้องการที่จะเป็นนักอุดมการณ์……… ถ้าสตรีที่ต้องการจะพูดเหมือนกับที่ท่านหญิงซัยหนับ(ซ)พูดว่าชีวิตนี้อยู่เพื่ออุดมการณ์…..ชีวิตนี้ตายเพื่ออุดมการณ์ ……แล้วบรรดาสตรีจะต้องมีแบบอย่างมาจากไหน ?

ท่านหญิงซัยหนับ(ซ) ถูกสร้างมาเพื่อเป็นแบบอย่างให้กับบรรดาสตรี แต่เพราะท่านหญิงเป็นต้นแบบที่จะต้องเป็นแบบอย่าง สถานภาพทางด้าน จิตวิญญาณของท่านหญิงจึงสูงส่งเป็นอย่างมาก

บรรดาอะอิมมะฮฺ(อ)หลายๆท่าน หลังจากเหตุการณ์กัรบะลาอฺ เมื่อกล่าวถึงท่านหญิงซัยหนับ (ซ)บรรดาอะอิมมะฮฺ(อ)ที่เป็นลูกหลานของท่าน อิมามฮุเซ็น(อ)จะกล่าวฮะดิษต่างๆไว้อย่างมากมาย อิมามบางท่านได้พูด 12 คุณลักษณะของท่านหญิงซัยหนับ(ซ)ที่มีอยู่ในตัวของบรรดานบีจำนวน 12 คุณลักษณะ ซึ่งการเป็นนบีนั้นถ้าไม่มี 12 คุณลักษณะอันนี้ก็ไม่สามารถที่จะเป็นนบีได้ และท่านหญิงซัยหนับ(ซ)ก็มี 12 คุณลักษณะอันนี้ ซึ่งเราอาจไม่มีเวลาพอที่จะนำเสนอทุกข้อในคุณลักษณะดังกล่าว

แต่รวมความแล้วท่านหญิงซัยหนับเป็นสตรีหนึ่งที่บรรดาอิมามมะอฺซูม(อ)นั้นยืนยันว่าเป็นสตรีที่มีคุณลักษณะของอัมบิยาอฺครบทุกประการ กล่าวคือมนุษย์ที่จะเป็นนบีได้จะต้องมีคุณลักษณะอย่างไร ท่านหญิงซัยหนับ(ซ)ก็มีคุณลักษณะเช่นนั้น มีคุณลักษณะแห่งความอดทนที่ดีเลิศ ความอดทนที่สูงสุด มีบารมีที่ยิ่งใหญ่ เราไม่รู้ท่านหญิงซัยหนับ(ซ)มีบารมีสักขนาดไหน แม้แต่ยืนอยู่ต่อหน้ายะซีดและยืนอยู่ต่อหน้าอิบนิซิยาดก็ยังทำให้ศัตรูนั้นต้องสั่นสะท้าน ผู้หญิงต้องมีความเข้มแข็งสักขนาดไหน จึงสามารถที่จะตอบโต้ด้วยคำตอบที่ทิ่มแทงดวงใจของบรรดาศัตรู และเป็นคำตอบที่เป็นกำลังใจให้กับมนุษย์ ทั้งโลก คำตอบอันยิ่งใหญ่เมื่อกองคาราวานพร้อมกับศีรษะที่เสียบอยู่ปลายหอกพร้อมกันในสภาพต่างๆที่เผชิญมา ถูกลาก …..ถูกทุบ…. ถูกตี….. เดินเคียงคู่มากับศีรษะของสุดที่รักทั้งหมดที่ถูกเสียบอยู่ที่ปลายหอก เดินเข้ามาในเมืองกูฟะฮฺและชาวกูฟะฮฺต้อนรับด้วยก้อนอิฐและก้อนหินที่เขวี้ยงปามาโดนศีรษะ เขวี้ยงปามาบนใบหน้าหินก้อนหนึ่งได้โดนหน้าผากจนเลือดไหลอาบแก้มของนาง นี่คือสภาพที่เห็น

_ah_54f60af629705

นี่คือสภาพที่นางเห็นลูก…..พี่ชาย….น้องชาย…. หลานชาย…..ที่ถูกเชือดต่อหน้าต่อตา ทว่าเมื่ออยู่ต่อหน้าอิบนิซิยาด ซึ่งพวกมันต้องการที่จะสร้างความฮึกเหิมและต้องการที่จะทำลายและทำร้ายจิตใจของสตรีที่เหลือ จึงถามว่า ซัยหนับ เจ้าเห็นอย่างไรบ้างในสิ่งที่อัลลอฮฺ(ซบ)ได้ทำกับพวกเจ้า?

คำตอบที่ปรากฏ หลังจากเหตุการณ์ทั้งหมด ท่านหญิงซัยหนับ(ซ) รู้แล้วว่า ณ ตรงนั้น คือ หน้าที่ ที่จะต้องแสดงบทบาทและไม่ใช่เรื่องส่วนตัว

ทว่าเมื่ออยู่ส่วนตัว ท่านหญิงอาจจะร้องไห้อาจจะหลั่งน้ำตา ซึ่งเป็นธรรมชาติของมนุษย์ ซึ่งอัลลอฮฺ(ซบ)ทรงอนุญาต แต่เมื่อถึงเวลาที่จะต้องแสดงบทบาทแห่งการปฏิวัติ จะต้องแสดงบทบาทแห่งผู้ถือสาส์น ของผู้ถือสาส์น อันยิ่งใหญ่ของท่านอิมามฮุเซ็น(อ)แล้ว ท่านหญิงซัยหนับ(ซ)กล่าวว่า

ما رایت الا جمیلا

“ฉันไม่เห็นสิ่งใดเลย นอกจากความสวยงาม”

แม้แต่บุรุษก็พูดไม่ได้ ถ้าไม่ใช่เอาลิยาอฺของอัลลอฮฺ

สมมุติ จะยกตัวอย่างให้เข้าใจง่าย พวกเรานั้นเพียงลูกหลานถูกรถชนขาหัก เราก็พูดไม่ออกแล้ว เราอาจจะพูดไทยไม่เป็นด้วยตอนนั้น แต่สำหรับสตรีที่เป็นผู้หญิงนั้นพี่น้องไม่ต้องจินตนาการเลย จินตนาการอย่างไรก็ไม่เข้าใจ ถ้าบอกว่าอยากลอง ก็ลองนั่งดูคนเชือดคอลูกเราดูสิ ไหนใครนั่งดูได้ นั่งดูแล้วก็เอาไปสัมภาษณ์คนนั้นว่า รู้สึกเป็นอย่างไร ลองจินตนาการง่ายๆ หากมีคนนั่งเชือดคอลูกเราทั้งหญิงทั้งชายต่อหน้าต่อตา ให้เราดูอยู่ตรงนั้น และที่ตรงนั้นมีลูกหลาน พี่น้อง พี่ชายสุดที่รักทั้งหมดของเรา มีไม้ไปจ่อปาก

คำถามของอิบนิซิยาด จะถามในลักษณะ… เจ้ารู้สึกอย่างไรกับสิ่งที่เห็น??

ทว่าท่านหญิงซัยหนับ(ซ)ได้ตอบโต้กลับไปประโยคหนึ่ง ด้วยวาทกรรมหนึ่ง ซึ่งเป็นวาทกรรมที่ถูกแฝงไว้ในโลกนี้ และถูกแขวนไว้ในโลกตลอดกาล อีกทั้งวาทกรรมนี้เป็นที่มาของการสร้างวีรกรรมต่างๆอย่างมากมาย และวาทกรรมนี้ที่ทำให้มนุษย์ฮึกเหิม มนุษย์ทั้งโลกกล้าที่จะสร้างวีรกรรม ด้วยประโยคนี้เท่านั้น นั้นคือ “ฉันไม่เห็นอะไรเลยนอกจากความสวยงาม”

ทำไมเหตุการณ์ดังกล่าวถึงสวยงาม ??

ทำไมท่านหญิงซัยหนับ(ซ)ถึงไม่เห็นอะไรนอกจากความสวยงามเพราะอะไรหรือ ??
เพราะ ชีวิตของนางอยู่กับฮุเซ็น อยู่เพื่อฮุเซ็น…..และตายเพื่อฮุเซ็น ชีวิตของนางถูกดำเนินไปตามอุดมการณ์อันนี้
ความสวยงามที่ลูกๆของเราถูกเชือดถูกสับเป็นชิ้นๆเพื่อปกป้องศาสนาของอัลลอฮฺ(ซบ)
ความสวยงามที่เด็กๆและสตรีถูกล่ามโซ่ ถูกขว้างปาด้วยก้อนอิฐและก้อนหิน เพราะจะปกป้องศาสนาของอัลลอฮฺ(ซบ)เพราะเพื่อสิ่งนี้เท่านั้นมันจึงสวยงาม

ความโหดร้ายภายนอกที่เกิดขึ้น ณ แผ่นดินกัรบะลาอฺไม่สามารถเปลี่ยนแปลงอุดมการณ์ของมนุษย์ได้ มนุษย์ที่ไปถึงตำแหน่งเอาลิยาอฺของ อัลลอฮฺแล้วไม่มีสิ่งใดในโลกนี้ที่จะมากดดันพวกเขาได้ นี่คือความสำเร็จอัน ยิ่งใหญ่…..!!!

และเพื่อที่จะทิ้งวาทกรรมและสาส์นอันนี้ให้กับสตรีทั่วทั้งโลกเอาไว้ว่าวันหนึ่งพวกเธอจะต้องเป็นผู้ช่วยเหลือท่านอิมามมะฮฺดี(อ) ปราศจากการเสียสละของพวกเธอ……. ปราศจากการส่งลูกชาย…….. ปราศจากการส่งสามี……พี่ชาย…….น้องชายออกไปปกป้องและออกไปต่อสู้แล้ว การปฏิวัติของท่าน อิมามมะฮฺดี(อ)ก็จะไม่ประสบความสำเร็จเช่นกัน

 


777

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………… ปาฐกถา เนื่องในวันคล้าย วันชะฮาดัต ท่านหญิงซัยหนับ(ซ)

(บรรยายโดย ฮุจญตุลอิสลามวัลมุสลีมีน ซัยยิด สุไลมาน ฮูซัยนี)……………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

ติดตามอ่านต่อ ซัยหนับ วีรสตรีผู้ผดุงสาส์นแห่งกัรบะลาอฺ (ตอนที่ 5)