ซัยหนับ วีรสตรีผู้ผดุงสาส์นแห่งกัรบะลาอฺ (ตอนที่ 2)

795

ดวงวิญญาณตั้งแต่ในวัยทารก

ถ้าเราดูในหน้าประวัติศาสตร์จะพบว่าตั้งแต่ท่านหญิงถือกำเนิดขึ้นมา นักบันทึกประวัติศาสตร์ได้บันทึกไว้อย่างมากมาย ว่า ท่านหญิงจะมีความผูกพันเป็นพิเศษกับท่านอิมามฮุเซ็น(อ)ตั้งแต่ในวัยที่ยังแบเบาะในวัยที่ยังเป็นทารก มีรายงานกล่าวว่าทุกครั้งที่ท่านหญิงซัยหนับ (ซ)ร้องไห้ในสภาพของทารกแล้วไม่มีใครสามารถที่จะกล่อมเด็กน้อยผู้นี้ให้เงียบลงได้ นอกจากอยู่ในอ้อมกอดของท่านอิมามฮุเซ็น(อ)เท่านั้น แม้ว่าท่านหญิงฟาฏิมะฮฺ(ซ)จะเอาไปอุ้มแล้วก็ไม่เงียบ ท่านอิมามอะลี(อ) เอาไปอุ้มก็ไม่เงียบ ท่านอิมามฮาซัน อัล-มุจตะบา(อ) เอาไปอุ้มก็ไม่เงียบ แต่ทันทีที่อยู่ในอ้อมกอดของอิมามฮุเซ็น(อ)ท่านหญิงซัยหนับได้เงียบในทันที นี่คือความผูกพันแบบพิเศษ ความผูกพันที่ไม่ธรรมดา

สิ่งเหล่านี้ต้องการชี้ให้เห็นว่าทั้งสองท่านนี้จะต้องคู่กันและต้องถูกร้อยดวงวิญญาณตั้งแต่ในวัยทารก

เมื่อเติบโตเป็นสาวและจะต้องมีสามีก็มีเรื่องราวที่แปลกและพิเศษอย่างมากมาย หนึ่งในเงื่อนไขของการแต่งงานที่สำคัญคือเมื่อแต่งงานกับท่าน อับดุลลอฮฺ บิน ญะอฺฟัรแล้ว ท่านหญิงซัยหนับ(ซ)ตั้งเงื่อนไขว่าทุกครั้งที่ฉันคิดถึงท่าน อิมามฮุเซ็น(อ) ท่านต้องอนุญาตให้ฉันไปเยี่ยมพี่ชายของฉัน ขณะที่มีชีวิตคู่และมีสามีแล้วก็ยังไม่ลืมพี่ชายสุดที่รักคนนี้ ท่านอับดุลลอฮฺก็ยอมรับเงื่อนไขอันนี้ หลังจากรับเงื่อนไขข้อที่หนึ่ง ท่านหญิงซัยหนับ(ซ)ก็เพิ่มเงื่อนไขข้อที่สองว่า ฉันจะยอมเป็นภรรยาของท่านภายใต้เงื่อนไขว่า เมื่อใดก็ตามที่อิมามฮุเซ็น(อ)ต้องออกจากเมือง มะดีนะฮฺ และฉันมีความประสงค์ที่จะร่วมเดินทางไปกับท่านอิมามฮุเซ็น(อ)แล้ว ท่านจะต้องอนุญาตให้ฉันร่วมเดินทางไปด้วย

สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องบังเอิญหรือ ? เราจะต้องมองสิ่งเหล่านี้ว่านี่คือพระประสงค์ของ อัลลอฮฺ(ซบ) เพราะเรื่องในลักษณะนี้นั้นยังมีอีกมากมายหลายเรื่อง ท่านอับดุลลอฮฺ บิน ญะฟัร ก็ยอมรับเงื่อนไขต่างๆทั้งหมด จึงทำให้ท่านหญิงซัยหนับ (ซ)ยินยอมที่จะเป็นภรรยาของท่าน

หลังจากแต่งงานแล้วสิ่งหนึ่งที่ทำเป็นกิจวัตรและแทบจะกล่าวได้ว่าทำเกือบทุกวันคือ ท่านหญิงซัยหนับ(ซ)จะต้องหาเวลาหาโอกาสไปเยี่ยมท่านอิมามฮุเซ็น(อ)อยู่เสมอ ถึงแม้ว่าจะมีฐานะเป็นภรรยาของผู้อื่นแล้วก็ตาม แต่ความผูกพันระหว่างพี่กับน้องคู่นี้นั้นยิ่งวันเวลาผ่านไปยิ่งเข้มข้นมากขึ้น ตรงนี้เองที่เรากำลังจะบอกว่า ท่านหญิงซัยหนับ(ซ)กับท่าน อิมามฮุเซ็น(อ)ถูกสร้างมาเพื่อภารกิจอันนี้

zeynab-tvshia_6_20131031_1229339738
จนกระทั่งวันนั้นมาถึง……. วันที่ท่านอิมามฮุเซ็น(อ)ต้องออกจาก มะดีนะฮฺมุ่งสู่แผ่นดินกัรบะลาอฺ ท่านหญิงซัยหนับ(ซ) ก็ได้บอกกับอับดุลลอฮฺว่าวันแห่งเงื่อนไขสัญญานั้นได้มาถึงแล้ว ซึ่งแน่นอนทุกคนรู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้น

สิ่งหนึ่งเมื่อเราศึกษาเรื่องราวแห่งกัรบะลาอฺพี่น้องโปรดจำไว้ว่าเหตุการณ์แห่ง กัรบะลาอฺนั้นไม่ได้เกิดขึ้นมาโดยที่ไม่มีใครรู้ว่าจุดจบของมันจะเป็นเช่นไร มีรายละเอียดที่สมบูรณ์ที่ยืนยันได้ว่าเกือบทั้งหมดของบุคคลที่เข้าร่วมกับท่านอิมามฮุเซ็น(อ)นั้นรู้จุดจบของเหตุการณ์เป็นอย่างดี รู้มากรู้น้อย…..รู้เกือบทั้งหมด…..รู้ทั้งหมดและรู้ละเอียดหรือรู้แบบไม่ละเอียดนั้นเป็นอีก เรื่องหนึ่ง วีรกรรมแห่งกัรบะลาอฺเป็นวีรกรรมที่เกิดขึ้นอย่างสมัครใจ ด้วย จิตวิญญาณอันสูงส่งของผู้ที่ไม่กลัวสิ่งใด และผู้ที่ไม่มีวันจะโศกเศร้ากับสิ่งใดๆ

ดังนั้น ถ้าเราสังเกตในบทซิยารัตวาริษท่อนสุดท้ายที่อ่านให้กับบรรดา อัศฮาบ จะกล่าวว่า

اَلسَّلامُ عَلَیْكُمْ یا اَوْلِیاَّءَ اللَّه

‘สลามแด่ท่าน โอ้ผู้เป็นเอาลิยาอฺของอัลลอฮฺ’

ซิยารัตนี้รายงานจากบรรดาอะอิมมะฮฺ(อ) ซึ่งอิมามที่อ่านซิยารัตบทนี้ได้ตีตราและการันตียืนยันว่าอัศฮาบแห่งกัรบะลาอฺทั้งหมดคือเอาลิยาอฺของ อัลลอฮฺ(ซบ) ภารกิจอันนี้เป็นภารกิจของเอาลิยาอฺของอัลลอฮฺ ซึ่งหากไม่ใช่ เอาลิยาอฺของอัลลอฮฺแล้วไม่สามารถที่จะยืนหยัดในภารกิจอันนี้ได้…..!!

وَاَحِبّائَهُ

‘สลามไปยังบุคคลที่เป็นที่รักยิ่งของอัลลอฮฺ ‘

اَلسَّلامُ عَلَیْكُمْ یا اَصْفِیاَّءَ اللَّهِ

‘สลามไปยังผู้ที่ถูกเลือกสรรจากอัลลอฮฺ(ซบ) ‘

เพราะภารกิจอันนี้มันน่ากลัว ภารกิจอันนี้มันรู้จุดจบ ภารกิจอันนี้ถ้าเรามองในภาพนอกแล้วมันน่าสยดสยอง แล้วมันสยดสยองจริงๆด้วย


777

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………… ปาฐกถา เนื่องในวันคล้าย วันชะฮาดัต ท่านหญิงซัยหนับ(ซ)

(บรรยายโดย ฮุจญตุลอิสลามวัลมุสลีมีน ซัยยิด สุไลมาน ฮูซัยนี)……………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

ติดตามอ่านต่อ ซัยหนับ วีรสตรีผู้ผดุงสาส์นแห่งกัรบะลาอฺ (ตอนที่ 3)