วันคล้ายวันประสูติ ท่านหญิงฟาฏิมะฮฺ(อ)และ วันคล้ายวันสมภพ ท่านอยาตุลลอฮฺ ซัยยิดรุฮุลลอฮฺ มูซาวี โคมัยนี(รฎ.) (ตอนที่ 5)

288

มัคลูกหนึ่ง ที่ถูกเทิดเกียรติ ทั้งชั้นฟากฟ้าและชั้นแผ่นดิน..

♡ เป็นแก้วตาดวงใจแห่งศาสดา
เป็นเทียนทองส่องทางผู้ศรัทธานิรันดร์♡

♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡

● ท่านหญิงฟาฏิมะฮฺ(อ) คือ แบบฉบับความกล้าหาญ
ความพิเศษของท่านหญิง นอกจากจะเป็นแบบฉบับให้ผู้หญิง ทว่าแม้แต่ผู้ชาย ท่านหญิง ก็ยังเป็นต้นแบบ ซึ่งหากเราศึกษาจากประวัติศาสตร์ นอกจากแบบฉบับเรื่องการบริจาค (ท่านหญิงกล้าบริจาคชุดเจ้าสาวในวันส่งตัว) ท่านหญิงยังเป็นแบบฉบับแห่งความกล้าหาญให้ผู้ชายศึกษาเพื่อปฏิบัติตามอีกด้วย
ประเด็นความกล้าหาญที่สูงสุดของท่านหญิง กับสภาวะในวันที่นักรบอาหรับวัยฉกรรย์ที่มีร่างกายกำยำบึกบึนกลัวถึงขนาดไม่กล้าลุกขึ้นสู้ แน่นอนว่า ณ สถานการณ์นั้นเราจินตนาการไม่ได้ว่า มันหนักหน่วงและน่าสะพรึงกลัวเพียงใด

แต่จำไว้อย่างหนึ่งว่า ในสงครามมีนักรบจำนวนมากร่วมรบเคียงบ่าเคียงไหล่กับท่านรอซูลุลลอฮ(ศ็อลฯ) แต่เมื่อมาถึงวันหนึ่ง แม้แต่การเป็นแบบฉบับให้กับผู้ชาย เรารู้ไหมว่า ท่านหญิงมีความกล้าหาญขนาดไหน

ย้อนกลับไปยังยุคสมัยของท่านหญิง “ในวันนั้นเป็นวันที่ต้องการคนที่มีความกล้าแบบสุดๆเพื่อต่อสู้กับทรราชย์แห่งยุคสมัย กลับไม่มีใครที่จะยืนขึ้น ยกเว้นท่านหญิงฟาฏิมะฮฺ(อ) เพียงผู้เดียวและท่านหญิงก็สามารถกระทำสิ่งนี้ได้อย่างกล้าหาญ”

คำถาม : ตลอดชีวิตของเรามีความกล้าหาญแบบนี้ไหม?

คำตอบ : เรื่องความกล้าหาญ การเป็นมุฮิบบีนของใครสักคน หมายถึง คนที่รักต้องมีความเหมือนกับคนที่รัก เรารักใครก็ตาม เราจะต้องมีที่เหมือน ถึงแม้จะเป็นเพียงเศษเสี้ยวของความเหมือน แน่นอนว่า อัลลอฮ์(ซบ.)จะไม่ทรงทดสอบเราเฉกเช่นท่านหญิงแต่จะทดสอบไปตามศักยภาพของแต่ละคน

จากประโยค “ในวันที่แม้แต่นักรบผู้ชาย ไม่กล้าที่จะยืนขึ้น แต่ท่านหญิงกลับยืนขึ้น”
ในที่นี้ ทั้งหญิงและชาย มีความกล้าหาญอันนี้ไหม?
และเมื่อถึงขั้นตอนของการเสียสละ เราพร้อมที่จะเสียสละแบบท่านไหม?

เรื่องต่อไป เรามาศึกษาวิถีของท่านหญิงฟาฏิมะฮฺซะฮฺรอ(อ) ที่เป็นแบบอย่าง “การไม่ติดยึด” ตรงนี้ในทุกบริบทของการเสียสละและการต่อสู้มีทุกรูปแบบ อาทิ เสียสละเพื่อสังคม เสียสละทางการเมืองและอื่นๆอีกมากมาย

ตัวอย่าง การเสียสละทางสังคม

~ ท่านหญิงเสียสละชุดเจ้าสาวในวันส่งตัว

~ ท่านหญิงบริจาคสร้อยคอ บางริวายัตบอกว่า เป็นสร้อยเส้นสุดท้าย ที่ท่านหญิงคอดีญะฮฺได้มอบให้ท่าน หากเป็นพวกเรา บ้างอาจจะโอดครวญว่า สร้อยเส้นนี้เป็นของแม่หรือยายให้มา เช่นนี้แล้ว อย่าว่าแต่จะบริจาคเลย ไม่มีทางทำตามแบบอย่างได้แน่นอน

เห็นได้ว่า ในชีวิตของท่านหญิง ไม่มีสักเรื่องเดียวที่จะอ้างได้ว่า ท่านติดยึด เพราะท่านไม่มีแบบฉบับของการติดยึดขั้นสูงสุด

หากยกประเด็นการบริจาคสร้อยคอ ชัดเจนว่า การที่ผู้หญิงถอดสร้อยคอที่เป็นมรดกไปบริจาคไม่ใช่เรื่องที่จะทำกันได้ง่าย ในบางกรณีการบริจาคของท่านเพื่อปล่อยทาสคนหนึ่งให้เป็นไท จากสร้อยคอเส้นนั้น ในบางกรณี ได้บริจาคชุดเจ้าสาวในวันส่งตัว คือ ในทุกบริบท ถูกเรียบเรียงไว้อย่างสมบูรณ์

กลับมาที่การบริจาคชุดเจ้าสาว การให้ชุดเจ้าสาวกับขอทานที่ไม่มีชุดจะสวมใส่ หากพิเคราะห์ เป็นการหยิบยื่นที่ไม่ใช่การบริจาคให้มีชื่อเสียง หรือหวังออกสื่อใดๆทั้งสิ้น เพราะความสวยงามที่หลอกลวง เสื้อผ้าที่สวยงาม คือ ความหลอกลวง ดังกล่าวนี้เป็นเพียงตัวอย่างหนึ่งที่ท่านหญิงได้แสดงแบบอย่างในการดำเนินชีวิตที่ไม่ยึดติดกับสิ่งใดๆ

ดังนั้น ถ้าไม่มีสิ่งเหล่านี้ในจิตวิญญานของเราเลย ตรงนี้ขอเน้นไปที่สตรี หากวิถีของเรายังมีความเห็นแก่ตัว เห็นแก่ได้ มีโอกาสจะเอาเปรียบก็เอาเปรียบไป มีโอกาสจะแย่งชิงเราแย่งชิง หรือที่หนักไปกว่านั้น คนที่ชีวิตของเขามีแต่ความตระหนี่ถึ่เหนียว จะถูกปิดทางการทำความดี ทำให้ไม่รู้จักการให้ การเสียสละ เช่นนี้แล้ว….

“กล้าหรือที่จะเรียกตัวเองว่า เราคือ มุฮิบบีนของท่านหญิง”
“เราเป็นผู้ที่มีความรักต่อท่านหญิง เรากล้าพูดไหม…”
เราจะบอกว่าเป็นคนที่รักท่านหญิง? คิดหรือว่าอัลลอฮฺ(ซบ)จะยอมรับเรา
“ท่านหญิงบริจาค แม้อาหารที่กำลังจะเข้าปากของของท่าน แล้วแบบนี้ หากเป็นเราทำได้ไหม…”

สมมติ ผู้หญิงที่อยากจะโชว์เสื้อสีสวยๆของตัวเองให้ผู้อื่นดู ไม่ว่าจะโชว์ให้ผู้หญิงด้วยกันดู หรือ จะโชว์ให้ผู้ชายดู แบบนี้หรือ ที่จะไปบอกกับอัลลอฮฺ(ซบ)ว่า เธอ คือ มุฮิบบีนของท่านหญิง บางคนหนักถึงขั้นอยากถอดฮีญาบเพื่อโชว์ บางคนที่พ่อแม่ที่ไม่ได้ใส่ใจลูกหลาน ปล่อยปละละเลยแม้ลูกหลานถอดฮีญาบก็ไม่ได้ว่าอะไร พ่อแม่ผู้ปกครองแบบนี้หรือ ที่บอกว่า กำลังจะสร้างลูกหลานของเขาให้มีความรักต่อท่านหญิงฟาฏิมะฮฺ(อ)

ดังนั้น เมื่อเรารู้แล้วว่า ท่านหญิงมีแบบฉบับที่สมบูรณ์ในทุกเรื่องราว เราขอย้ำเตือน พวกที่บอกว่าเป็นมุฮิบบีน พึงตระหนักเลยว่า หากปฏิบัติตามแบบท่านหญิง เดินตามรอยท่านหญิงจริง เขาไม่ลงนรกแน่นอน แต่มันไม่ง่าย ถ้าเพียงเอ่ยว่ารัก หรือเพียงมาร่วมมัจญลิซ แน่นอนไม่ใช่มีเพียงเท่านี้ มันต้องมีอะไรมากกว่านี้ ที่เราต้องศึกษา ต้องนำมาใช้ประโยชน์จากแบบอย่างในทุกอย่างของท่านให้ได้อย่างแท้จริงและสิ่งสำคัญที่มีความสำคัญมาก เพราะเกี่ยวกับผู้หญิงโดยตรง

ทำไมเราถึงต้องเน้นย้ำว่า แบบอย่างของท่านหญิงเป็นแบบอย่างที่สำคัญทั้งกับบุรุษและสตรี แต่สำคัญมากโดยเฉพาะสตรี เพราะมนุษย์ท่านนี้ถูกเทิดเกียรติอย่างสูงส่งก่อนแล้วจึงถูกเลือกมาให้เป็นแบบอย่างนั่นเอง


 

บรรยายพิเศษโดย

ฮุจญะตุลอิสลาม วัลมุสลิมีน ซัยยิดสุไลมาน ฮูซัยนี

มัจญลิซ ค่ำคืนที่ 20 ญะมาดิษษานี = 18 มีนาคม 2560(ค่ำลง)

777

ติดตามอ่านต่อ วันคล้ายวันประสูติ ท่านหญิงฟาฏิมะฮฺ(อ)และ วันคล้ายวันสมภพ ท่านอยาตุลลอฮฺ ซัยยิดรุฮุลลอฮ มูซาวี โคมัยนี(รฎ.) (ตอนที่ 6)