จุลสารอินติซอรฺปีที่ 1 ฉบับที่ 5

630

 

สยุมพรแห่งสรวงสวรรค์

ปาถกฐาโดยฮุจญตุลอิสลาม ซัยยิด สุไลมาน ฮูซัยนี
มัจญฺลิสแห่งอันเป็นสิริมงคลสำหรับมวลมนุษยชาติ ที่มีเป้าหมายหลักเพื่อให้มนุษย์มีความเป็นมนุษย์ที่ประเสริฐแท้จริง ต้องเป็นมัจญฺลิสที่ทีความเกี่ยวข้องผูกพันกับอะฮฺลุลบัยตฺเท่านั้น เพราะมัจญฺลิสเหล่านั้นมีปรัชญา (ฮิกมะฮฺ) แห่งการดำเนินชีวิตแฝงอยู่ เป็นการชี้ทางดำเนินชีวิตแก่ประชาชาติอิสลามอย่างแท้จริง
มัจญฺลิศในวันทรงแต่งตั้งท่านศาสดามุฮัมมัด (ศ็อลฯ) เป็นศาสนทูตของพระองค์อย่างเป็นทางการ (มับอัษ) จะมีปรัชญาในบริบทหนึ่ง….. มัจญฺลิสในวันอีดฆอดีรฺ (วันแต่งตั้งท่านอิมามอะลี (อ.)เป็นผู้สืบทอดอำนาจของศาสดามุฮัมมัด (ศ็อลฯ) อย่างเป็นทางการ) ก็จะมีปรัชญาอีกบริบทหนึ่ง….. และถ้าเป็นวันสำคัญอื่นก็จะมีปรัชญาแตกต่างกันไปแล้วแต่วันนั้นๆ
สำหรับวันนี้คือวันที่ 1 เดือนซุลฮิจญะฮฺ ตรงกับวันเสกสมรสของท่านอิมามอะลี (อ.) กับท่านหญิงฟาฏิมะฮฺซะฮฺรอ (อ.) เป็นพิธีมหามงคลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ของประชาชาติอิสลาม เพราะจะไม่มีพิธี เฉลิมฉลองใดๆ ที่จะมีความสุขเกษมศานติ์ ยิ่งใหญ่ตระการตาเท่ากับงานพิธีนี้อีกแล้ว
มีรายงานบันทึกว่า “เป็นพิธีที่มีการเฉลิมฉลองไปทั่วทั้ง 7 ชั้นสรวงสวรรค์ 7 ผืนพสุธาดล เป็นวันแห่งความสุขเกษมศานติ์ของชาวสวรรค์และชาวพสุธาดล”
ความสำคัญของการมีคู่ครอง และการแต่งงานในศาสนาอิสลาม เป็นรากฐานแห่งความสมบูรณ์ทางกายภาพและจิตวิญญาณของมนุษย์ทุกคน เป้าหมายของการสมรสคือการใช้ชีวิตคู่ตามหลักการอิสลามนั้น ก็เพื่อให้คู่สมรสได้ขัดเกลาจิตวิญญาณเพื่อพัฒนาตัวเองให้พร้อมที่จะแสวงหาความใกล้ชิดกับเอกองค์อัลลอฮฺ(ซ.บ.) เพราะนั่นคือเป้าหมายสูงสุดของทุกๆ บทบัญญัติ (ชะรีอะฮฺ) ในศาสนาอิสลาม!!!!!

อ่านต่อในฉบับ