มุฟตีย์ซุนนี ซีเรีย ดร.อะห์มัด บัดรุดดีน ฮะซูน แฉความชั่วของ ดร.ยุโซฟ กัรฎอวีย์ (14 ธันวาคม 2016 )

901

เนื้อหาจากบทสัมภาษณ์

ท่านมุฟตีย์ : หากเรามีการพูดคุยสนทนาประเด็นอิสลามในวันนี้ ในเรื่องของอุลามาอ์อิสลามที่ออกมาแสดงทัศนะกรณีที่มัสยิดอุมัยยะห์ในอาเลปโปได้รับการปลดปล่อย ซึ่งมีอุลามาอ์ก่อนหน้านี้…..ออกคำฟัตวา ที่เรียกร้องสู่การญิฮาดในซีเรีย ในหมู่อุลามาอ์อิสลาม ยังมีบุคคลที่มีมุมมองวิสัยทัศน์กว้างไกลนี้

ผมจะบอกคุณว่า เขาคือ ดร เชค ยูซุฟ อัลกัรฎอวีย์ ประธานสมาพันธ์อุลามาอ์มุสลิมโลก ไม่กี่วันที่ผ่านมาในอิสตันบูล เขาได้กล่าวว่า หากมีพลังและแข็งแรงผมจะไปยังอาเลปโปและต่อสู้เคียงข้างเหล่าทหารเพื่อช่วยอิสลามและมวลมุสลิม

ปัญหามีอยู่ว่า เขาคือ ดร.กัรฎอวีย์ ผู้เคร่งศาสนา(ริยาล ลุดดีน) และตัวคุณเองก็จัดอยู่ในหมู่นักการศาสนาด้วย เราต้องการคำอธิบายและชี้แจงประเด็นนี้ ในเรื่องนี้มันไม่เกี่ยวกับความขัดแย้งและความไม่สอดคล้องกัน บางคนอธิบายว่าเป็นมติและจุดยืนของอุลามาอ์อิสลาม มีความต้องการที่จะรู้จักอาเลปโป และนอกเหนือจากอาเลปโป ในพื้นที่ส่วนใหญ่ของซีเรียและนอกเหนือจากซีเรีย

 

ดร.อะห์มัดบัดรุดดีน ฮะซูน : โอ้พี่น้องของผม สิ่งแรกผมไม่ต้องการที่จะวิพากษ์เกี่ยวกับทิศทางของความขัดแย้งและตัวผมเองก็ไม่ต้องการที่จะเข้าไปสู่ความขัดแย้งอีกต่อไป เพราะการกระทำเช่นนี้เป็นการปลุกระดมบนพื้นฐานของการโกหกเพื่อทำลายประชาชาตินับตั้งแต่แรกเริ่มแล้ว

แน่นอนมุมมองนั้นเป็นอีกมุมมองหนึ่งที่ต่างกัน นี่คือสิ่งที่ผมหมายถึง … และมันได้ออกมาจากริมฝีปากของคุณ … ถ้อยคำของคำว่าผู้เคร่งศาสนาและอุลามาอ์ศาสนา …

ผมหวังว่าคุณสามารถแยกความแตกต่างระหว่างผู้เคร่งครัดศาสนาและอุลามาอ์ศาสนา เมื่อคุณเอ่ยถึงเชค อัลกัรฎอวีย์ คุณบอกว่าเขาเป็นคนเคร่งศาสนา เมื่อคุณบอกว่าเป็นคนเคร่งศาสนา ผมก็จะตอกย้ำให้คุณเห็น เกี่ยวกับการตีความนี้ในทัศนะของผม อันที่จริงแล้วไม่มีคำว่าผู้เคร่งศาสนาในอิสลาม แต่ที่มีอยู่คือ อุลามาอ์ฟิกฮ์ อุลามาอ์ตัฟซีร์ อุลามาอ์อะกีดะฮ์

อย่างไรก็ตามผู้เคร่งศาสนา คือ คนที่ทำให้ศาสนาเป็นร้านขายเพื่อขายศาสนาให้กับมนุษย์ ไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา คุณก็เห็นข่าวว่าผมอยู่ในดับลิน หากคุณยังจำได้ในรัฐสภาไอริช ..ผมได้ขึ้นกล่าวอภิปรายในรัฐสภา ผมมีความสุขกับการต้อนรับของคนไอริช ซึ่งมีผู้ที่ติดตามผม คือ พระสังฆราชอิกเนตีอุส เฟิร์ม องค์ที่สอง และพระสังฆราชเกรกอรี่ ลาฮัม องค์ที่สาม เราได้ร่วมกันชมทัศนียภาพดังกล่าว

พวกเขาทั้งสองเป็นชาวซีเรียในวงเล็บ (พวกเขาเป็นประชาชนชาวซีเรีย) พวกเขาได้ติดตามภารกิจนี้ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามช่างเป็นสิ่งที่สวยงามยิ่ง ….

ขณะนี้ผมได้ยินเสียงอะซานในอาเลปโป ….มันจะเป็นอย่างอื่นอีกหรือ? เสียงอะซานนี้ดังกึกก้อง…. อัลลอฮ์ผู้ทรงยิ่งใหญ่ โอ้ อาเลปโป … ช่างสวยงามยิ่ง เสียงอะซานในเหตุการณ์ที่กำลังเกิดขึ้น ช่างสวยงามยิ่ง เสียงอะซานที่สะท้อนออกมาในขณะนี้

จงฟังเถิด โอ้กลุ่มบุคคลที่ไปยังอาเลปโปเพื่อฆ่ามนุษย์ หากเขา (กัรฎอวีย์) ยังคงมีพลังและแข็งแรง ใช่มันเป็นความจริง ที่คุณยังมีพลังและแข็งแรงเพื่อกล่าวหาอุลามาอ์อิสลามเป็นกาฟิร ! ยังคงมีร่องรอยแห่งพลังและความแข็งแรงของคุณ …..

ที่กรุงดับลิน …. คุณสามารถพูดคุยอภิปราย ลงชื่อในเอกสาร ซึ่งมีการลงชื่อถึง 2000 รายชื่อ และจะนำไปสู่ความขัดแย้งในการจับกุมตัวมุฟตีย์ซีเรีย คุณไม่มีความละอายใด ๆหรือ ? กับอายุปูนนี้ ? คุณไม่ต้องการที่จะเสวนาหรอก เพียงแค่คนบาปอย่างคุณพยายามที่จะหาจุดเพื่อที่จะเขียนหนังสือ

ทำไมเขาไม่เขียนหนังสือเพื่อจับผม เพราะผมมีตำแหน่งมุฟตีย์ซีเรียหรือ ? มิใช่วีรบุรุษของคุณหรือที่อยู่ในซีเรีย ? พวกเขามิใช่เด็กซีเรียหรือ? เราไม่พูดคุยกับคุณด้วยลิ้นหรอกหรือ ? แต่พวกเขาเชื่อว่า ทุกคนที่พูดในเรื่องศาสนาอิสลาม ถ้าไม่ใช่เป็นคนของพวกเขาแล้ว ถือว่าเขาเป็นศัตรู ทุกคนที่ไม่ใช่พวกของพวกเขา ถือเป็นศัตรูทั้งสิ้น พวกเขาไม่ได้ซื้อจริยธรรมทรัพย์สิน แต่ดูถูกเชิงความคิด บังคับผู้คนให้ปฏิบัติตามญะมาอะฮ์และคล้อยตามความคิดของพวกเขา แต่เราในฐานะที่เป็นชาวมุสลิมราว 1 พันล้านครึ่ง ไม่ได้ฝักฝ่ายพรรคและนิกาย เผ่าพันธุ์ มันเพียงพอกับที่คุณทำลายเบื้องหลังประชาชาตินี้

ตลอดอายุขัยของคุณ คุณได้ออกคำวินิจฉัยสังหารประธานาธิบดีระดับประเทศ คุณออกคำวินิจฉัยเพื่อทำลายประเทศชาติ
ทำไมไม่ออกคำฟัตวาจากที่นี่ ถ้าคุณมีพลังและแข็งแรงที่จะต่อสู้?
ทำไมคุณไม่ไปทำสงครามที่อัลกุดส์ ?
ทำไมคุณไม่ช่วยประชาชนในพม่า ?
ทำไมคุณไม่ไปผนึกกำลังร่วมมือกันในโซมาเลีย?
ทำไมคุณไม่ไปเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดสงครามในลิเบีย?
ทำไมคุณไม่ไปอียิปต์เพื่อดูว่าใครฆ่าชาวคริสต์ 40 คนเมื่อคืนนี้?
และอีกหลายร้อยคนบนท้องถนนในอียิปต์?
ทำไมคุณไม่ละอายใจตัวเองและอายุปูนนี้ของคุณ ?

ในขณะที่คุณเห็นเลือดที่หลั่งรินในประเทศอิสลาม คุณกล่าวกับอเมริกาให้ถล่มระเบิดใส่ซีเรีย ขณะที่โซมาเลียถูกถล่มซูดานถูกแบ่งออกเป็นชิ้น ๆ ลิเบียถูกทำให้ลืม เยเมนอันเป็นที่รักถูกเผา ซีเรียกำลังถูกทำลาย นอกจากนี้คุณยังลืมปาเลสไตน์ , อัลกุดส์

ในวันพรุ่งนี้คุณจะตอบอย่างไรเมื่ออยู่เบื้องหน้าพระองค์ของคุณ? คุณได้ประจักษ์แล้วว่า เครื่องบินรบของอเมริกาและอังกฤษได้ทิ้งระเบิดในเยเมน แต่คุณกลับนิ่งเฉย ! ได้ทิ้งระเบิดประหนึ่งสายฝนใส่ประชากรมุสลิมเยเมน และคุณก็นิ่งเงียบและเฉยเมย ! มีการห้ำหั่นประชาชนซีเรียและคุณก็หุบปากเงียบ ! ไม่พออีกหรือที่คุณทำในประเทศซีเรีย 40 ปี นับจากปี 70 ถึงปี 2010 คุณเองก็ได้มายังประเทศซีเรีย แล้วคุณในฐานะเป็นประธานสมาพันธ์อุลามาอ์มุสลิมโลก คุณได้พบกับประธานาธิบดีบาชาร์ อัลอัสซาด คุณขอให้เขาปลดปล่อยที่ราบสูงโกลาน พูดสิ ในสิ่งที่เขาได้พูดกับคุณ และในสิ่งที่คุณกล่าวหลังจากที่ได้เสร็จสิ้นพบปะกับเขา และคุณก็มองเห็นมัสยิดในซีเรีย ที่เพิ่มมากขึ้นในช่วง 40 ปีที่ผ่านมา มีนับพันแห่งไม่ใช่นับร้อย

ขณะที่โรงเรียนในซีเรียก็เพิ่มมากขึ้น 10 เท่าตัว ตั้งแต่ปี 70 จนถึงปี 2010 ทำการสอนเด็กๆนักเรียนที่เป็นชาวมุสลิมจากทั่วโลกไม่เพียงแต่เด็กซีเรียเท่านั้น

ในดามัสกัสมีโรงเรียนสอนศาสนา อบี อัลนูร์ และอัลฟัตฮ์ และคณะชาริอะฮ์อิสลาม คุณเห็นเด็กนักเรียนกำลังศึกษาเรียนรู้ศาสนาอิสลาม จากประเทศไนจีเรียถึงทาจิกิสถาน แล้วคุณต้องการที่จะมาซีเรียเพื่อสู้รบ คุณต้องการที่จะต่อสู้กับใครหรือ ? กับพวกเขาที่ไม่ใช่วะฮาบี หรือ ? กับคนที่ไม่ได้มาจากหมู่พวกท่านหรือ ? กับพวกเขาที่กำลังทำการเคารพภักดีอัลลอฮ์และสม่ำเสมอหรือ ? ด้วยกับประเทศเดียว ….

จงฟังให้ดี โอ้ กัรฎอวีย์ จงฟังในสิ่งที่ท่านศาสดากล่าวเกี่ยวกับประเทศของเรา

ท่านกล่าวว่า รากฐานของอิสลามในชาม(ซีเรีย) จะคงอยู่จนถึงวันสิ้นโลก หากคุณต้องการที่จะอยู่กับคนที่จะทำลายมัน แน่นอนยิ่งอัลลอฮฺ(ซบ) จะทำให้คุณได้รับความอัปยศ

ดังนั้น มันจะยังคงเป็นรากฐานของอิสลามในซีเรียตลอดไป