เฉลิมฉลองการปฏิวัติอิสลามอันรุ่งโรจน์แห่งสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน ปีที่ 36

972

เฉลิมฉลองการปฏิวัติอิสลามอันรุ่งโรจน์แห่งสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน ปีที่ 36 (10 – 2 – 2558 )

มัสยิดรูฮุลลอฮ อ.ท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช

กล่าวต้อนรับ ท่านอยาตุลลอฮ อะรอฟี่และคณะ

โดย ฮุจญตุลอิสลาม ซัยยิดสุไลมาน ฮูซัยนี

♔•●✺ اللهم صل علی محمد وآل محمد وعجل فرجهم ✺●•♔

เนื่องในวันครบรอบปีที่ 36 เป็นวันอันยิ่งใหญ่ เป็นวันแห่งชัยชนะของการปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน

อัลฮัมดุลิลลาฮ ขอแสดงความยินดีและขอบคุณพี่น้องทุกๆคนที่ได้มาร่วมงานในวันนี้ ซึ่งถือเป็นวันอันยิ่งใหญ่วันหนึ่งในอิสลาม

วันแห่งการปฏิวัติอิสลามนี้ ตามปฏิทินสากลจะตรงกับวันที่ 11 กุมภาพันธ์ ตรงกับวันที่ 22 บะฮ์มัน(เดือน 11 ของอิหร่าน)

วันนี้เป็นวันที่ประวัติศาสตร์ของโลกจะต้องบันทึก เพราะเป็นวันที่การปฏิวัติอิสลามประสบชัยชนะอีกครั้งหนึ่ง รัฐอิสลามได้ถูกสถาปนาอีกครั้งหนึ่ง หลังจากที่ได้สูญหายไปในหน้าประวัติศาสตร์เป็นเวลาอย่างยาวนาน

อัลฮัมดุลิลลาฮ ผ่านไปแล้ว 36 ปี รัฐนี้ก็ได้พิสูจน์ให้มนุษยชาติทั้งมวลได้เห็นว่า ศาสนานั้นสามารถที่จะปกครองมวลมนุษยชาติ ศาสนานั้นสามารถที่จะนำมาทำเป็นรัฐธรรมนูญ ทำเป็นกฏหมายและปกครองมวลมนุษยชาติให้ประสบอย่างสมบูรณ์ในทุกๆวิถีทาง ทั้งเทคโนโลยี/ทั้งศีลธรรรม/ทั้งจริยธรรม และทุกสิ่งทุกอย่าง….

วันนี้ รัฐนี้กำลังถูกศึกษาจากมวลมนุษยชาติ เพราะมวลประชาชาติทั้งหมดเบื่อกับระบบการปกครองทั้งหมดที่เคยมีมา

ดังนั้น อยากจะฝากกับพี่น้องทุกคน ว่า เราจะต้องรีบทำความเข้าใจการปฏิวัติอิสลามอันนี้ ภายใต้การชี้นำอันบารอกัตของท่านอิมามโคมัยนี (รฎ)และการสานต่ออันยิ่งใหญ่ของท่านอิมามคาเมเนอี ซึ่งได้ทำให้รัฐนี้นั้นแข็งแกร่งและเป็นบังเกอร์ เป็นเกราะกำบังของมวลมุสลิมทั้งโลก โดยไม่มีการแบ่งแยกว่าจะเป็นซุนนีย์ หรือชีอะฮ์

อินชาอัลลอฮ วันเวลา ยิ่งผ่านไปนานเท่าไหร่ สัจธรรมเหล่านี้ก็จะยิ่งถูกพิสูจน์ให้ชัดแจ้งมากเท่านั้น และในปีนี้นั้น เราโชคดีได้รับบารอกัตในการเฉลิมฉลองการปฏิวัติในครั้งนี้ โดยได้ต้อนรับท่านอาเล็มอูลามาอฺชั้นสูงท่านหนึ่ง ท่านมีตำแหน่งที่สำคัญๆในสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านอย่างมากมาย ผมจะบอกเพียง 2 ตำแหน่งที่เกี่ยวข้องและมีความสำคัญให้กับพวกเราและทำให้เรามีความภาคภูมิใจด้วย

ตำแหน่งที่ 1.ท่านเป็นประธานองค์กรอัล-มุสตอฟา ขอเรียกสั้นๆ ซึ่งหลายๆคนอาจจะยังคงมีความเข้าใจสัปสนว่า จะแปลว่าอะไร ซึ่งจริงๆแล้วองค์กรนี้นั้น เป็นองค์กรที่ดูแล ‘มหาลัยอิสลามนานาชาติทั่วโลก’ นับเป็นสิบๆมหาลัย ท่านไม่ใช่อธิการบดี แต่ท่านเป็นประธานขององค์กรนี้

ถ้าจะให้คนไทยเราเข้าใจง่ายที่สุด ก็คือ ‘ท่านเป็นประธานปอเนาะชีอะฮ์ทั่วทั้งโลก’ หมายความว่า ในโลกนี้ถ้าที่ไหนมีปอเนาะของชีอะฮ์ ท่านก็คือประธานปอเนาะของชีอะฮ์ทั่วทั้งโลก แต่ท่านก็เปิดโรงเรียนในสายอะฮลีซุนนะฮ์ ที่สอน 4 มัซฮับด้วย ซึ่งตั้งอยู่ในหลายๆประเทศ และในอิหร่านเองนั้นมี 2 แห่ง ที่ทราบมานักศึกษาที่มาจากประเทศไทยที่ไปเรียนสายอะฮลีซุนนะฮ์ก็มี และอีกหลายๆประเทศที่เป็นประเทศของพี่น้องชาวซุนนีย์ ท่านก็รับผิดชอบดูแลวิทยาลัย โรงเรียนศาสนาสถานศึกษาซุนนะฮ์อีกหลายแห่ง ซึ่งท่านเป็นประธานองค์กรอัลมุสตอฟาที่ดูแลเช่นกัน

ตำแหน่งที่ 2 ถือเป็นตำแหน่งอันบารอกัตและนำมาซึ่งความภาคภูมิใจ เพราะ ท่านได้รับการแต่งตั้งจากท่านอิมามคาเมเนอี( เมื่อประมาณ 2 อาทิตย์กว่า ก่อนที่ท่านจะเดินทาง) คือ ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นอิมามญุมอะฮ์ ประจำเมืองกุม เป็นเมืองที่ถือว่า เป็นเมืองศาสนาที่สูงสุดในโลกของชีอะฮ์

ณ เวลานี้ท่านเป็นอิมามญุมอะฮ์ในเมืองกุม ซึ่งถือว่าเต็มไปด้วยบรรดาอาเล็มอูลามาอฺ ตัวท่านเองก็เป็นคณาจารย์ชั้นสูงในการศึกษาศาสนาในเมืองกุม อีกทั้งท่านก็อยู่ในระดับอยาตุลลอฮ

 

S__13844499

 

ชื่อของท่านก็คือ ท่านอยาตุลลอฮ อะรอฟี่

 

ชื่อเต็มของท่าน อาลีรีฎอ อะรอฟี่ ซึ่งเป็นอูลามาอฺชั้นสูงของเมืองกุม

ดังนั้น ถือว่าคํ่าคืนนี้ เรามาร่วมเฉลิมฉลองในชัยชนะแห่งการปฏิวัติในปีที่ 36 โดยฟังการบรรยายจากผู้ที่มาจากประเทศปฏิวัติและเป็นอาเล็มอูลามาอฺชั้นสูง ตรงนี้ไม่ใช่จะมาเยินยอ แต่คนระดับอยาตุลลลอฮชั้นสูงในอิหร่านนั้นมีมากมาย แต่ท่านเป็นบุคคลหนึ่งที่ได้รับความไว้วางใจจากผู้นำสูงสุด เพราะทั้งสองตำแหน่งที่ท่านดำรงอยู่นั้น ไม่ว่าจะเป็นประธานองค์กรอัลมุสตอฟานานาชาติ ก็เป็นตำแหน่งที่ผู้นำสูงสุดเป็นผู้แต่งตั้ง ส่วนตำแหน่งอิมามวันศุกร์ของเมืองกุม ผู้นำสูงสุดก็เป็นผู้แต่งตั้งอีกเช่นกัน

อัลฮัมดุลิลลาฮ คืนนี้ก็ถือเป็นบารอกัต ในโอกาสที่ อยาตุลลอฮ อะลี ริฎอ อะรอฟี (ประธานองค์การการศึกษาอิสลามนานาชาติ อัลมุสตอฟา และท่านยังเป็นตัวแทน อยาตุลลอฮ อะลี คอเมเนอี ผู้นำสูงสุดแห่งประเทศอิหร่าน ) ได้มาเยือนประเทศไทย
IMG_7748

พร้อมด้วยคณะติดตามของท่านมี เชคการีมี กุดดูซี ตัวแทน มหาวิทยาลัยนานาชาติอัลมุสตอฟา ประจำประเทศไทย รวมทั้งซัยยิดมุบาร็อก ฮูซัยนี นายกสมาคมนักเรียนเก่าไทย-อิหร่าน และคณะ ได้เดินทางมายังมัสยิดรูฮุลลอฮ อ.ท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช

IMG_7823

ด้วยท่านมาเพื่อพบปะกับนักเรียนเก่าไทย-อิหร่านในภาคใต้ และร่วมงานครบรอบการปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน ปีที่ 36 อีกทั้งคอยดูแลและให้การสนับสนุนเกี่ยวกับกิจกรรมทางศาสนา ทั้งโรงเรียนชีอะฮ์และกิจกรรมหลายๆอย่างที่เกี่ยวข้องกับพี่น้องชาวอะฮลีซุนนะฮ์ เช่น สนับสนุนกอรี มีการทำงานร่วมกันกับสมาคม หรือ สมาพันธ์กอรีแห่งประเทศไทย

ดังนั้น ขอกล่าวต้อนรับท่านอยาตุลลอฮ อะรอฟี่ ด้วยเสียงซอลาวาต

อาลามูฮัมหมัด วาอาลีมูฮัมหมัด

♔•●✺ اللهم صل علی محمد وآل محمد وعجل فرجهم ✺●•♔